Tuesday, 11 August 2015

Nỗi buồn chiến tranh

 
NỖI BUỒN CHIẾN TRANH
Trong một ca khúc trước đây chúng ta thường nghe do nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc . Nhưng ít ai biết đến tên của nhà thơ đã viết ra bài thơ này .
“ ….. Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời mai mốt anh về
Anh trở về,
Có thể bằng chiến thắng Pleime
Hay Đức Cơ, Đồng Xoài, Bình Giả
Anh trở về hàng cây nghiêng ngả
Anh trở về có khi là hòm gổ cài hoa .


Chuyện học đại học của các tổng thống, thủ tướng nổi tiếng

Ông Barack Obama là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức Chủ tịch tạp chí Harvard Law Review khi đang học Luật tại đây.
Ông Barack Obama là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức Chủ tịch tạp chí Harvard Law Review khi đang học Luật tại đây.

Chuyện học hành của những tổng thống, thủ tướng luôn thu hút sự chú ý từ công chúng. Điểm chung của những người quyền lực nhất thế giới là từng theo học đại học danh tiếng.

Những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, từ cuộc sống riêng tư đến hoạt động trên chính trường, luôn thu hút sự theo dõi của phía công chúng. Và tất nhiên, vấn đề giáo dục của họ cũng không ngoại lệ.

55 Năm Sau, Đọc Lại Bản Tuyên Ngôn Caravelle - Trần Mộng Lâm

Ngày 26 tháng tư năm 1960, hai ông Phan Khắc Sửu và Trần Văn Văn âu phục chỉnh tề, bất thần đến trước cổng Dinh Độc Lập, đại lộ Thống Nhất Sài Gòn, nhờ quân phòng vệ chuyển đến Tổng Thống Ngô Đình Diệm một bản tuyên ngôn mang chữ ký của 18 nhân sĩ thuộc nhiều khuynh hướng chính trị, xong họ đi thẳng đến khách sạn Caravelle họp báo. Bản tuyên ngôn lịch sử sau đó được gọi là bản Tuyên Ngôn Caravelle.Bản Tuyên Ngôn kết án chính quyền của ông Ngô Đình Diệm về những yếu kém của chính quyền này, năm 1960.

Năm nay là năm 2015, Đảng Công Sản Việt Nam đã thay thế đảng Cần Lao của ông Ngô Đình Diệm.  chúng ta thử đọc lại bản Tuyên Ngôn đó, xem 55 năm sau, tình hình có khá hơn chút nào hay không ??

Bản Tuyên Ngôn Caravelle rất dễ kiếm trên mạng, nhưng hơi dài. Tôi chỉ xin trích ra dưới đây những gì quan trọng. Vị nào khó tính, xin xem nguyên bản trên Wikipedia.