Wednesday, 23 April 2014

Đọc Báo Vẹm 369 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn thực hiện

NƯỚC MẮT THÁNG TƯ - Thiên Kim

image

TQ phản đối tuyên bố của TT Obama về tranh chấp biển đảo với Nhật

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, ngày 23/4/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, ngày 23/4/2014.


Bill Ide
23.04.2014/ VOA

BẮC KINH — Trung Quốc mạnh mẽ phản đối tuyên bố của Tổng thống Obama là những hòn đảo có tranh chấp ở Biển Ðông Trung Hoa nằm trong phạm vi áp dụng của một hiệp ước an ninh chung giữa Washington với Tokyo. Trước khi đến Nhật để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói với một tờ báo Nhật là Washington sẽ bảo vệ Tokyo nếu xảy ra một vụ xung đột về dãy đảo ở Biển Đông Trung Hoa mà Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Bill Ide gởi về bài tường thuật sau đây.

Đứa con của biển -Trần Trung Đạo

Sống chết là một định luật, một chiếc cầu mà ai cũng phải đi qua. Giọt sương mai trên thảm cỏ non. Chiếc lá khô rơi trong buổi chiều vàng. Mọi tạo vật, từ con người cho đến một giọt sương, một chiếc lá, đều có sinh và có diệt”

 Đứa con của biển


(Ảnh "Koh Kra victims, nạn nhân hải tặc Thái Lan tại đảo Koh Kra" do nhân viên Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ chụp).

Sống chết là một định luật, một chiếc cầu mà ai cũng phải đi qua. Giọt sương mai trên thảm cỏ non. Chiếc lá khô rơi trong buổi chiều vàng. Mọi tạo vật, từ con người cho đến một giọt sương, một chiếc lá, đều có sinh và có diệt”. Chị Hà đọc đâu đó. Mới hôm nào đây, chị đã dùng để an ủi ông láng giềng Paul, khi bắt gặp ông cụ đứng ngẩn ngơ bên cửa sổ trong một buổi chiều.

Tháng Tư rồi lại tháng Tư buồn- Lê Khắc Anh Hào

Vó ngựa đời trai đã lụn tàn Nghiêng vai nhìn xuống vũng trăng tan Vỡ ra, trăm mảnh đời ly quốc Một mảnh hồn ai giữa bãi hoang. 

bdq_12

Tháng Tư rồi lại tháng Tư buồn


Vó ngựa đời trai đã lụn tàn
Nghiêng vai nhìn xuống vũng trăng tan
Vỡ ra, trăm mảnh đời ly quốc
Một mảnh hồn ai giữa bãi hoang.


Ngước mắt nhìn, ta cõi trăm năm
Tóc xanh một thuở, trắng không cầm
Nỗi đau hóa kiếp từng chân tóc
Nhục nuớc khơi hồng lửa uất căm.


Ta có gì đâu, chút tuổi thơ
Chiến chinh đốt sạch, thật không ngờ
Mấy viên đạn sắt không hề chết
Năm tháng tù gông sống tỉnh bơ!


Nay sống mỏi mòn trên đất khách
Tháng Tư rồi lại tháng Tư buồn
Nhìn ra trăm họ lần bỏ nuớc
Nay hóa thành mưa trên lá môn!

“Tháng Tư bẻ súng lần ra biển
Có kẻ âm thầm vô Truờng Sơn
Ra đi là chết đời cung tiễn
Ai biết rừng sâu kẻ ngậm hờn!”


Ta biết đời ta chẳng nhục vinh
Vẫn còn đau sót triệu sinh linh
Sống như cây cỏ bên hồ cạn
Biết tháng Tư nào mưa hiển linh!?

Lê Khắc Anh Hào

Lại Chuyện Hoa Đào Tháng Tư!Cuối tháng Ba qua Nhật lần thứ năm. Lần nầy cậu con trai thứ được trường cho nghỉ hai tuần, muốn đi Nhật lần nữa, lại nhằm đúng muà hoa đào nở nên mừng quá vội vàng sắp xếp đi theo. Vừa được “sống” hai tuần ở một xứ sở mình yêu mến trong muà hoa đào, vưà có cơ hội gần gủi với con cái - cơ hội mà càng ngày sẽ càng hiếm hoi hơn. Hai cậu con trai thích nhất là Paris cho đến khi qua Nhật lần đầu bốn năm trước thì đổỉ ý.

Nói là “sống” bởi vì qua Nhật không phải chỉ để du lịch, been there done that, chụp vài trăm tấm hình, quay năm bảy giờ video để khi về ngồi coi lại với bạn bè, gia đình. Mỗi lần qua Nhật trở về mình như đổi khác, trong cái nhìn về cuộc đời, trong cách sống, trong tương quan với người chung quanh. Xứ sở xinh đẹp nầy có quá nhiều nơi để thấy. Xã hội, con người nầy có quá nhiều điều để học hỏi.

**

Lần đi nầy Ph. sắp xếp mọi chuyện. Chỉ ở Tokyo hai ngày đầu để đổi JR pass, làm reservation vé xe lưả cho cả chuyến đi. Sẽ đi qua hai thành phố ở miền Tây, Takayama và Kanazawa, rồi về Hiroshima, Miyajima, Kyoto trước khi trở lại Tokyo và về nhà. Kỳ nầy không đi Nikko vì đã đến đó hai lần trước trong muà thu, và để có thể ở lại Kyoto nhiều ngày hơn.

(Bài 3 & 4) LUẬN VỀ 'THẦN VẸM' VÀ 'THẦN CUỘI'

Quý vị có thể đọc cả 2 bài dưới dạng PDF Format ở phía dưới. Hoặc lần lượt mở 2 Attachments, hoặc bấm vào LINKs để xem cho dễ dàng:
(Bài 3):
+
Nếu quý vị hài lòng về bài viết, xin vui lòng chuyển tiếp đến các diễn đàn 'egroups', hoặc các địa chỉ 'emails' cá nhân. Chúng tôi xin gởi lời tri ân.
+
Nếu quý vị muốn phổ biến bài viết trên 'websites', 'blogs', Đặc San, Tuần Báo, Nhật Báo, hoặc phương tiện truyền thông khác, xin vui lòng liên lạc với NXB Lam Sơn qua địa chỉ 'NXBLamSon@gmail.com', chúng tôi sẽ hoan hỷ phúc đáp. Tác giả giữ bản quyền. Xin xem thêm chi tiết qua ghi chú (1) ở cuối bài.

(Bài 2) LUẬN VỀ 'THẦN VẸM' VÀ 'THẦN CUỘI'

Thưa quý vị,
1- Quý vị có thể đọc dưới dạng PDF Formatted ở phía dưới. Hoặc mở Attach, hoặc bấm vào LINK để xem cho dễ dàng:

2- Nếu quý vị hài lòng về bài viết, xin vui lòng chuyển tiếp đến các diễn đàn 'egroups', hoặc các địa chỉ 'emails' cá nhân. Chúng tôi xin gởi lời tri ân.
+
3- Nếu quý vị muốn phổ biến bài viết trên 'websites', 'blogs', Đặc San, Tuần Báo, Nhật Báo, hoặc phương tiện truyền thông khác, xin vui lòng liên lạc với NXB Lam Sơn qua địa chỉ NXBLamSon@gmail.com, chúng tôi sẽ hoan hỷ phúc đáp. Tác giả giữ bản quyền. Xin xem thêm chi tiết qua ghi chú (1) ở cuối bài.
Trân trọng,
TQK

THÂN XÁC CỦA MỘT CUỘC CÁCH MẠNG


Ngày hôm nay tôi đã lặng đi rất lâu khi thấy bức ảnh do một người bạn Việt Nam trên Facebook của tôi, anh Henry Pham, chia sẻ: Vài xác chết nằm ngổn ngang như mấy cái bao tải cát trên ba chiếc xe bò nhỏ; có mấy xác tay vẫn bị còng sau lưng. Khoảng hơn chục người đứng cách đó vài mét, nhìn. Henry viết cho tôi rằng anh phải mất một lúc mới bình tĩnh lại được, và anh suýt nôn thốc. Một người bạn Việt Nam khác, Vi K. Tran, là người đầu tiên kể cho tôi nghe về câu chuyện này bằng cách dịch một số bài báo và thông tin tiếng Việt trên Facebook. Cô ấy phẫn nộ, và sẵn sàng làm tất cả để phổ biến thông tin. “Tôi muốn lên tiếng” – cô ấy viết cho tôi như thế.

24 dấu hiệu cảnh báo bạn không thể bỏ qua.


 20140225-220410.jpg

1- Khi không (bỗng nhiên) thấy tức thở
Lý do: có thể là do nghẽn mạch phổi(pulmonary embolus). Nhận xét: Cảm thấy khó thở sau khi tập thể dục hay đang ngồi có thể là do vận động hay do ưu tư lo lắng. Nhưng nếu đột nhiên bị khó thở có thể là do chứng nghẽn mạch phổi do cục đông máu làm nghẹt mạch máu trong phổi. Bệnh này có thể nguy hiểm tới tính mạng. Một lý do khác là tim lên cơn đau hoặc trụy tim. Cả hai tình huống trên đều làm cho bệnh nhân thở gấp hay khó chịu hoặc cảm thấy thiếu không khí . Cẩn đưa bệnh nhân đi cấp cứu.
 

Một phụ nữ Việt suýt bị nhóm giả IRS lừa mất $15,000 USD

WESTMINSTER, California
Một độc giả của nhật báo Người Việt tại Little Saigon vừa may mắn thoát được nạn lừa đảo tinh vi của nhóm người giả làm nhân viên IRS trong gang tấc, dù đã tới nhà băng chuẩn bị rút ra $15,000USD và suýt nữa tự nguyện nộp cho kẻ gian.

Kể lại câu chuyện của mình hai ngày sau sự việc, bà Nguyễn Quỳnh Lan (tên đã được đổi, theo yêu cầu của nhân vật) nói vẫn còn thấy “hú hồn.”

Bà Lan không phải là nạn nhân duy nhất của nạn lừa đảo được gọi là “IRS phone scam.”

Tìm máy bay MH370, hải quân Trung Quốc lộ nhược điểm

Tàu tiếp tế Thiên Đảo Hồ của hải quân Trung Quốc.

Tàu tiếp tế Thiên Đảo Hồ của hải quân Trung Quốc.

Nỗi đau đầu của Bắc Kinh là hải quân Trung Quốc không có các căn cứ xa bờ hoặc hải cảng để tàu chiến cập vào nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu, lương thực…
Trong tháng 4 này, tàu hậu cần Thiên Đảo Hồ vào cảng Albany (Úc) để lấy hàng tiếp tế cho các chiến hạm Trung Quốc, đang tham gia cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines, mất tích ngày 8.3.

Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa xuất hiện trong TV


image_3
Kính thưa quý đồng hương,

Parks and Recreation là một  show đang ăn khách của đài truyền hình NBC do diễn viên Amy Poehler thủ vai chính, là một show được nhiều đề cử cũng như đoạt các giải thưởng tại Hoa Kỳ. Các episode của những season trước vẫn đang được chiếu lại (rerun) trên các kênh truyền hình. Trong Episode 7 của season 4, được đặt tên là The Treaty, (trình chiếu lần đầu tiên ngày 10 tháng 11 năm 2011), đề tài xoay quanh bối cảnh các em học sinh thực hiện một model United Nations tại Pawnee High School.

Trong model United Nations này có sự xuất hiện của quốc kỳ của VNCH, có thể được nhìn thấy rất rõ ràng nhiều lần trong suốt chiều dài 22 phút của episode. Một số trang web đề cập đến episode này cũng đăng những bức hình có Quốc Kỳ VNCH (xin xem attachment và link ở cuối thư)


Quôc-Hân 26.04.2014, 14g-17g, Bruxelles - Les chansons du mois d'Avril Noir - Proch

1.       Những bài nhạc của Tháng Tư Đen

            Les chansons d'Avril Noir
2.       Hình ảnh Giỗ Tổ Hùng Vương tại Liège và Vinh-danh Cờ Vàng
            Les photos de la Fête du Roi Fondateur à Liège et la Marche pour Honorer le Drapeau Jaune à 3 bandes Rouges
3.       Sinh-hoạt sắp tới
            Activités prochaines


Nguyễn Thị Kim Chi, người nghệ sĩ chân chính hay… - Lê Duy San

Nghề Ca kỹ là một nghề mà các cụ ta xưa kia thường coi khinh. Coi khinh không phải vì họ không có học và chỉ biết ca hát lấy tiền thiên hạ, mà còn vì phần nhiều cô ca kỹ xuất thân từ giới nô tỳ, nghèo hèn. Không những thế, lại hay chung chạ hết người này đến người khác để bòn rút tiền bạc người ta hoặc lợi dụng sắc đẹp của mình, phá họai gia cang người ta, làm cho người ta khuynh gia bại sản. Không phải chỉ chính họ bị coi khinh mà ngay cả con cháu họ cũng bị coi thường. Đó là trường hợp của ông Đào Duy Từ (1) như ta đã biết, thông minh, học giỏi. Nhưng chỉ vì là con của một ca kỹ mà phải đổi cả họ mới được đi thi. Vì thế mà người đời thường coi họ là lọai “xướng ca vô lòai”. Năm chữ Sĩ, Nông, Công Thương, Binh mà các cụ ta xưa đã xếp hạng con người trong xã hội đã cho ta thấy rõ điều đó.  

Thực ra thì nghề nào cũng có người tốt, người xấu. 
Ngày nay, giới xướng ca không những không còn bị khinh khi như xưa mà trái lại, còn được xã hội qúy trọng vì nhiều người cũng là con nhà tử tế, cũng có học và nghề của họ chỉ là  lấy tiếng ca đem lại nguồn vui cho cuộc sống. Họ cũng có liêm sỉ trừ một vài trường hợp cá biệt như Phạm Duy hoặc một vài ca sĩ đã vì quá ham danh lợi đã quên cả liêm sỉ hoặc vì miếng cơm manh áo phải phản bội lại cái lý tưởng tự do mà họ đã lựa chọn trước kia. Có những ca nhạc sĩ còn đáng vinh danh vì đã làm những bản nhạc chống bọn VGCS bán nước cầu vinh như ca nhạc sĩ Nam Lộc, Việt Dũng, Nguyệt Ánh, Trúc Hồ, Phan văn Hưng, Bão Tố v.v…hoặc vinh danh những quân nhân VNCH đã vị quốc vong thân như ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Duy Khánh, Hùng Cường v.v…

Không phải chỉ ở xứ tự do mới có những ca nhạc sĩ như vậy, mà ngay cả ở trong nước cũng có. Đó là các nhạc sĩ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình…, một người đã bị bọn VGCS bán nước kết án 4 năm tù giam với 2 năm quản chế, một người bị kết án 6 năm tù giam với 2 năm quản chế chỉ vì làm những bài ca yêu nước, chống Tầu xâm lăng VN.

Mới đây, một người nghệ sĩ trong nước cũng đã gây nên một tiếng vang vì một lời truyên bố của bà đó là nữ Nghệ Sĩ Nguyễn Thị Kim Chi.


VÀI LỜI TÂM TÌNH CỦA GS. HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

Kính thưa quí bạn,
 
Tuy là cái email nầy ngắn, nhưng phần đầu quan trọng lắm, các bạn nên đọc chậm chậm. Mà thôi, các bạn không đọc thì rán chịu, mắc mớ chi tôi. 
          Hôm nay, tôi muốn nhắc các bạn cẩn thận khi dùng email và internet. Ngày nay chuyện gian dối quá nhiều. Đã nhiều lần tôi thấy những email gởi đến kêu gọi gia nhập các trang web xã hội thí dụ như Face Book, như nhiều lắm quên mất tên… Cũng có nhiều trang web bắt ghi danh mới cho xem. Đa số bạn ta vô tình lọt bẫy. Internet là chốn giang hồ toàn là bí danh ẩn danh, người lương thiện và kẻ ác đều y nhau, các bạn nên cẩn thận lắm lắm.
 
          1. Thí dụ ngày nào đó các bạn nhận được email của tôi gởi đến mượn các bạn chừng năm bảy trăm hay một vài ngàn đô vì lý do đi du lịch ngoại quốc bị mất hết giấy tờ và tiền bạc. Có bạn thấy thương tình bèn gởi tiền cho mượn. Té ra là đưa tiền cho kẻ gian.
 
          2. Chuyện điển hình khác là các bạn nhận được email thông báo vừa trúng rút thăm của Google, của Microsoft …. Được 500,000 đô. Muốn nhận số tiền nầy thì các bạn phải ghi chi biết tên tuổi nghề nghiệp ngày sinh số account trong ngân hàng, địa chỉ…số phone… Vậy mà cũng có người mắc mưu kẻ gian khai hết “lý lịch” cũng như ghi danh gia nhập. 
          Hoặc có khi các bạn nhận được email nói rằng “tôi” là “đốc tờ” XYZ, chức vụ nầy nầy trong ngân hàng (tên và địa chỉ lạ hoắc) thấy có số tiền vô chủ. Nếu các bạn hợp tác với “tôi” thì mình chia đôi… Muốn hợp tác thì cho tôi biết tên tuổi và gia phả ba đời của bạn... 
          Hoặc tôi là nhân vật chức sắc ở quốc gia “Công Gô” có vài trăm triệu đô muốn chuyển ra ngoại quốc, nếu bạn hợp tác thì tôi sẽ chia cho bạn vài triệu đô đánh bài chơi. Muốn vậy thì bạn đưa gia phả của bạn cho tôi.
 
          3. Chuyện gạt nhau khác nhẹ hơn là những webpage xin tiền phước thiện. Kế đó là loại email xin tiền để mổ tim, cắt bướu cho cháu bé mầm non Nụ Hồng nào đó. Gởi đi càng nhanh, càng nhiều càng tốt. Các bạn lầm thì rán chịu, nhưng vô tình hại bạn bè khi forward chúng đi tiếp theo lời kêu gọi “càng nhanh, càng nhiều càng tốt”. Tại sao loại email nầy có hại các bạn tự tìm hiều. Viết hoài mỏi tay quá rồi.
 
          4. Chuyện thứ tư tinh vi hơn là kêu gọi ký tên thình nguyện thư chống một chuyện gì đó. Thí dụ qua email kêu gọi hãy log vô website nầy nầy để ký tên thỉnh nguyện thư kêu gọi nhà “cầm đồ” Lào ngưng xây đập trên sông Mekong (hay đem cầm nguyên cả đất nước), hoặc ký tên kêu gọi chánh phủ đừng làm một chuyện nầy chuyện nọ. Nhiều bạn thấy hữu lý vội vã làm ngay mà không kịp suy nghĩ coi website đó là do ai làm ra, nhóm người lập ra đó là những người tin được không?
          Khi mà các bạn ký tên vào “thỉnh nguyện thư” rồi thì có khi tên tuổi các bạn được thu thập gởi về… để ghi vào sổ đen.
 
          5. Chuyện kế tiếp là có khi các bạn sẽ nhận được email xin vài chục đô gây quỹ. Nếu các bạn cho qua credit card thì eo ôi Ông Địa, người ta biết số credit card và lý lịch các bạn rồi, không biết tương lai họ có dùng credit card của các bạn để mua hàng hoá hay đi Las Vegas đánh bài không. Ngay cả các bạn gởi biếu tấm check đi nữa thì số tiền trong check đó chạy vô túi ai các bạn đâu biết dù cho trên check ghi rõ là trả cho “Qũy cứu trợ nạn lụt năm Ất Dậu”. 
         Ngày nay một đứa bé cũng có thể lập một webpage lớn để mọi người log vô thấy tưởng là do tổ chức nào có uy tín lắm. Có những website buôn bán hàng hoá khi log vô tưởng là của một công ty có hàng ngàn nhân viên, đâu có ngờ đó là webpage do một người duy nhất làm ra. Người nầy vừa là chủ nhân, vừa là thơ ký, vừa là nhân viên bán hàng, vừa là nhân viên giao hàng. 
 
         Nhân đây nói thêm: Nếu các bạn thường dùng credit card để mua sắm qua Internet thì nhớ dùng cái credit card có mức tiền tối thiểu chừng $1500 thôi, đừng dùng cái credit card có limit vài chục ngàn đô. 
          Các bạn biết có nhiều chuyện mình đâu nói “trần” ra được. Nếu các bạn quan tâm và muốn tránh cho tương lại không bị mắc bẫy thì nên đọc từ từ hay đọc lại một lần. Với mấy hàng trên các bạn nên đọc những chữ vô hình nằm giữa hai hàng chữ thật.
          
Cũng vì những lý do đó mà tôi gọi Internet là chốn giang hồ có nhiều chông gai cạm bẫy. Hoa thơm cỏ lạ cũng có nhưng hiếm lắm, đa số là những kiến thức chết người, là hình “Photoshop”. Kẻ ngây thơ như đa số chúng ta thì “ngàn đời” vẫn bị gạt. Muốn tránh được phần nào thì phải luôn luôn có “chánh niệm” khi đi xách keyboard và bình cà phê dấn thân vào chốn giang hồ.
 
 
Huỳnh Chiếu Đẳng

DNA.... là tất cả - Vũ Đăng Khuê

Theo tự điển bách khoa Wikipedia thì DNA có thể được hiểu một cách đơn giản là nơi chứa mọi thông tin chỉ dẫn cần thiết để tạo nên các đặc tính sự sống của mỗi sinh vật;” hoặc “DNA hay deoxyribonucleic acid là nguyên liệu di truyền ở người và hầu hết tất cả cơ thể sống”. Vì thế, DNA của mỗi người mỗi khác và không có trường hợp trùng nhau, điều này đã được khẳng định tuyệt đối trong thời điểm hiện tại. Nhưng mấy chục năm trước thì DNA... lại hoàn toàn khác. Xin mời quí vị theo dõi 2 câu chuyện dưới đây về cái khác chết người đó để thấy.... DNA là tất cả.

Chuyện người tử tù...
image006image003
Ông Hakamada Iwao lúc 30 tuổi) – lúc mới ra tù (78 tuổi) chị gái Hakamada Hideko)

48 năm trước, ngày 30 tháng 6 năm 1966 tại Shizuoka đã xảy ra vụ giết người cướp của rất dã man mà nạn nhân là 4 người của một gia đình nhân viên quản trị công ty làm miso (tương). Để phi tang dấu tích hung thủ đã đốt luôn cả nhà nhân viên này. Sau 1 tháng “theo dõi” thì cảnh sát đã bắt kẻ tình nghi là thủ phạm tên Hakamada Iwao, cựu võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp (30 tuổi) cũng là người làm việc tại đây