Monday, 26 August 2013

Vụ chìm tàu ở TPHCM: Phải có đơn mới cứu nạn là ‘vô nhân đạo'

Đơn yêu cầu cứu nạn do ông Nguyễn Ngọc Tuấn viết.

Thứ hai 12/08/2013 11:42
TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội nói cơ quan cứu nạn yêu cầu người trình báo vụ đắm tàu thảm khốc Cần Giờ phải viết đơn mới triển khai cứu nạn là ‘vô nhân đạo’.

Tiến sỹ Đinh Xuân Thảo - Đại biểu Quốc hội khoá 13, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho rằng việc Trung tâm tìm cứu cứu nạn hàng hải Khu vực 3 yêu cầu người báo tin về vụ đắm tàu thảm khốc tại Cần Giờ hôm 2/8 phải viết đơn trình báo mới cứu hộ là việc làm “vô nhân đạo, dửng dưng trước sinh mạng con người”, cần bị truy cứu trách nhiệm.

DUYÊN KIẾP


Tôi tên là Đào Duy Kỳ, dòng dõi Đào Duy Từ, là một trung úy trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, tốt nghiệp trường Võ Bị Thủ Đức, ra đơn vị tác chiến khoảng hai năm thì ngày 30-4-1975 xảy đến. Cũng như mọi sĩ quan Việt Nam cộng hòa, tôi đã bị giải ra Bắc và ngồi tù qua các trại Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn. . .

XIN ĐỪNG GỌI ``BÁC HỒ`` LÀ TÊN CHÓ ĐẺ

1
Thói thường ở đời, mỗi khi đánh giá nhân cách đồi bại, lưu manh, đểu cáng, lừa thầy phản bạn, tàn bạo, vô tình bạc nghĩa, buôn dân bán nước…của một nhân vật nào đó, người ta thường gọi là “ĐỒ CHÓ ĐẺ”, “ĐỒ CẨU TRỆ”, “ĐỒ CHÓ CHẾT”.Hồ Chí Minh cũng bị gọi là “TÊN CHÓ ĐẺ”. Vậy, nhân vật đầu tiên nào trong lịch sử đã gọi Hồ Chí Minh là “TÊN CHÓ ĐẺ”? Xin thưa, người đó là cụ VIP KK Nguyễn Văn Chức. Do đâu mà Hồ Chí Minh bị cụ VIP KK Nguyễn Văn Chức mắng thậm tệ như thế? Tôi xin dẫn chứng vài giai đoạn lịch sử, cái gọi là cuộc “Kháng chiến chống Thực dân Pháp” do Hồ lãnh đạo như sau:

Đọc Báo Vẹm 335 - Nguyên Khôi & Hoàng TuấnMột đóm lửa hồng cho Anh Thư Đỗ thị Minh Hạnh

David Thiên Ngọc (Danlambao) - Minh Hạnh kính yêu! Tuy rằng đối với Minh Hạnh, tuổi đời của tôi đi trước Minh Hạnh cả một thế hệ. Tuy nhiên viết những dòng này, hôm nay hay mãi mãi về sau... trước Minh Hạnh tôi chẳng những luôn "kính" mà còn "cẩn nghiêng mình" trước một Anh Thư nước Việt. Và tuổi đời, kinh nghiệm hay trình độ, học vị, học hàm... không nói lên được điều gì một khi tôi luôn được hít thở không khí trong một môi trường "trong lành" và dưới một bầu trời tự do. Trong lúc đó em tay chân mang xiềng xích, chung quanh là 4 bức tường câm lạnh ngắc rợn người... em đem cả cuộc đời, thân thế chống chọi, đánh cuộc với gian tà hầu đem lại tư do hạnh phúc cho mọi người trong đó có tôi.

Nét Đẹp Của Người Tu Tại Gia - TKN Thích Nữ Chân Liễu

Đạo Phật không đòi hỏi mọi người đều phải lên chùa để tu, cầu Kinh sớm hôm và hàng ngày phải ăn chay khổ hạnh hay buộc phải hoàn toàn cắt đứt tất cả tình thương với người thân, mới gọi là biết tu.

Ý nghĩa của chữ Tu là tu tâm sửa tánh.

Đức Phật dạy:
Thắng vạn quân không bằng tự thắng mình.
Tự thắng tâm mình là điều cao quý nhất.

Những sự thật cần phải biết (phần 17) - Ngu dân và mị dân để giữ đảng

Đặng Chí Hùng (Danlambao) - Chủ nghĩa cộng sản là một quái thai của nhân loại, đó là một sự thật không thể chối bỏ. Nguy hiểm hơn, cộng sản Việt Nam còn buôn dân và bán nước cho giặc Trung cộng. Nó thể hiện bộ mặt tồi tệ nhất so với ngay chính các nước cộng sản khác. Hiện nay, chúng ta đã biết Trung cộng đang xâm chiếm biển Đông, đất liền của Việt Nam. Không ở đâu từ ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau không có sự xuất hiện của giặc Tàu. Nhưng đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn nhắm mắt làm ngơ và phỉnh phờ dân tộc bằng những tuyên ngôn, hành động lừa bịp nhằm thực hiện cho chót phần còn lại của "sự nghiệp Hán hóa" bởi thiên triều phương Bắc với sự góp phần góp sức khởi đầu bởi Hồ Chí Minh tại trời Nam. Để thực hiện cho được mục đích Hán hóa và giữ ngai vị thái thú cho Trung cộng, đảng CSVN bắt buộc phải dùng nhiều mưu đồ thâm hiểm. Bài viết này dựa trên tổng hợp một số bài viết cũ của tôi và một số tư liệu mới được biết cho bạn đọc thấy một cái nhìn tổng quát nhất về âm mưu mị dân và ngu dân để giữ đảng của cộng sản.

Từ Phương Uyên đến Lê Hiếu Đằng - Hai thế hệ trắng và xám

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Nếu Nguyễn Phương Uyên, cô sinh viên 21 tuổi đã trở thành điểm tụ hội của nhiều người, không phân biệt quá khứ, chính kiến thì ông Lê Hiếu Đằng và những tuyên bố về sự ra đời của đảng Dân chủ Xã hội là bức tranh rõ rệt nhất cho những bất đồng ý kiến ở mức độ xung khắc cực điểm. 

Với sự am hiểu sâu sắc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại ‘mổ xẻ’

Với sự am hiểu sâu sắc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại ‘mổ xẻ’ các gương mặt đình đám nhất làng nhạc Việt như  Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hà Hồ.

Có thâm niên 60 năm trong nghề, ông đánh giá thế nào về thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay?

Việt Nam hiện tại chỉ có giải trí, không có nghệ thuật. Bây giờ, nhạc để xem nhiều hơn là để nghe. Người ta làm giải trí kiếm tiền, coi qua rồi bỏ chứ hiếm người tâm huyết làm nghệ thuật. Điều này khiến tôi buồn lắm vì con đường nghệ thuật của mình không có những người chung chí hướng để làm tốt vai trò nghệ sỹ.

Chuyện Nhật Bản: Bầu cử Bán Phần Thượng Viện tại Nhật

Vũ Ðăng Khuê
Sau nhiều tháng chuẩn bị, và sau 1 tháng “xuống đường” vận động, sau nhiều cuộc tranh luận gay go giữa lãnh tụ các đảng, các ứng cử viên, cuộc bầu cử bán phần thượng viện (参議院-Tham Nghị Viện) đã bắt đầu từ lúc 7 giờ ngày 21 tháng 7 năm 2013 để người dân chọn 121 ghế trong số 433 ứng cử viên của 13 đảng và vô đảng phái.

Phải ủng hộ và tích cực bênh vực Tuổi trẻ Yêu Nước

Lê Quang Liêm (Hội Trưởng Trung ương, Giáo Hội PGHH Thuần Túy) - Theo như thân nhân của Dương Thị Tròn thuật lại thì có lẽ Đỗ Thị Minh Hạnh là khốn khổ nhất vì đau nữa bên ngực, có khi một buổi, có khi một ngày, bên ngực đau đó “lói” lên là ngất xỉu vài phút mới tỉnh lại, điếc 1 lỗ tai, tay chân lỡ loét mà xin khám bịnh, dù là rất nhiều lần, vẫn bị quản giáo nhà tù từ chối. Thật là vô nhân đạo...

Hãy đặt gánh nặng tư tưởng xuống - Huỳnh Thục Vy


Không nên lẩn quẩn trong mớ bòng bong CNTB và CNXH?
Gần đây dư luận mạng quan tâm đáng kể đến các bài tiểu luận của tác giả Nguyễn Tùng Hiếu, một đảng viên cộng sản Việt Nam cao cấp.
Trong các luận đề rất dài của mình, với văn phong bị ảnh hưởng sâu đậm của kinh tế chính trị học Marx-Lenin, tác giả cổ vũ rất nhiệt tình cho cái mà ông gọi là "dân chủ xã hội". Ông đã dành nhiều phần để cổ vũ cho sự kết hợp của chủ nghĩa tư bản (CNTB) và chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà theo ông, đó gần như là xu thế của thời đại. Ông cho rằng "dân chủ xã hội" có thể tận dụng cả ưu điểm của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội để thiết lập một xã hội thịnh vượng và công bằng như các quốc gia Bắc Âu.

Phát hành & hội luận văn học đấu tranh với 2 thi phẩm “Chinh phụ ngâm khúc VNCH” và “Lục bát đen thời đại Hồ Chí Minh”.

Lê Khắc Anh Hào
Nhóm Nhà Văn Quân Đội

Về Môt Người Bạn Đã Hy Sinh

Trần Đức Huy
Câu hát quen thuộc văng vẳng vang lên:
Vì hòa bình là ước mơ chung
Phải kiên gan chiến đấu không ngừng
Để lịch sử giở qua trang mới
Trang bắt đầu cho cuộc phục hưng * 

đã đưa tôi trở về những ngày xưa cũ. Hình ảnh của anh cũng chợt hiện ra nơi đây như để chia xẻ với tôi. Thân xác thì ở Nhật Bản nhưng tâm hồn thì dành trọn cho những người đã lên đường chiến đấu và đã hy sinh, đặc biệt cho người bạn có tên: Ngô Chí Dũng

Tính anh vẫn thế - Những kỷ niệm với Nhà báo Lê Thiệp - Vũ Đăng Khuê

LTS: Lê Thiệp, nhà báo, nhà văn, nhà viết ký sự số một, đã ra đi. Cuộc chiến vậy là ngã ngũ. Bạo bệnh đã mang anh về chốn vĩnh hằng, để lại thật nhiều thương tiếc cho tất cả những người đã từng gặp mặt, quen biết và cộng tác với anh. Khi làm việc với anh, mọi người đều khó có thể quên các tố chất đặc biệt trong con người của Lê Thiệp. Bất cần, bạt mạng nhưng lại sôi sục tâm huyết, nhanh nhẹn trong tác nghiệp nhưng bền bỉ trong lý tưởng và đặc biệt nhất là cuộc sống chan hòa tình cảm bạn bè. Cho nên dẫu văn đàn Việt Nam đã mất đi một ngòi bút tài hoa, làng báo mất đi một ký giả uyên bác, vẫn không lớn hơn được nỗi mất mát trong lòng những người bạn đã được anh trải lòng ra, ấm áp thân tình. Bài viết sau đây của một người bạn đã được viết từ tâm trạng ngổn ngang dồn dập đó. Những kỷ niệm đầy ân tình và rực lửa từ 35 năm trước như đã đẩy ngòi bút đi trong hồi tưởng miên man khiến bài viết mang nhiều tính chất của một đối thoại với người đã khuất, trong đó, những câu nói rất thật của Lê Thiệp mang chúng ta đến gần với anh hơn, hiểu anh nhiều hơn và qua đó tri ân hơn nữa những cống hiến của anh. Cách đây hai tháng, trong khi Lê Thiệp còn đang phải “đánh nhau” với căn bệnh ngặt nghèo, chúng tôi đã cầu chúc anh bình phục. Lần này xin cầu chúc anh bình yên. “Thác là thể phách còn là tinh anh”. Xin anh bình yên ngon giấc ngàn thu trong niềm tưởng tiếc và biết ơn sâu đậm của chúng tôi, những bạn bè, những hậu duệ đã được anh dắt dìu từ buổi chập chững vào nghề.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 26.8.2013

**************************************************************************************************************************************
Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
pttpgqt@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
**************************************************************************************************************************************
 
 
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 26.8.2013
Tường trình về Đại lễ Vu Lan tại Huế, và Thông bạch Vu Lan của Hòa thượng Thích Thiện Hạnh25 loại bún làm mê mẩn người Sài Gòn

Bún bò Huế cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm thơm nồng hay bún mắm miền Tây đậm đà vị mắm...

1. Bún đậu mắm tôm
Đây là món ăn đang 'làm mưa làm gió' ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.

ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH ĐÔ BẮC TRIỀU VỪA NHỤC VỪA MẤT NƯỚC - Trần Nhu

CHƯƠNG 68

Trong tiệc chiêu đãi mừng quốc khánh 1991, Đại sứ Trương Đức Duy viết:
“Tối ngày 2 tháng 9, Nhà khách Phủ Chủ tịch đèn sáng rực. Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười chủ trì cuộc chiêu đãi nhân ngày Quốc khánh Việt Nam, Cố vấn Phạm Văn Đồng đứng trên bàn chủ tịch.
Bộ trưởng Hoàng Bích Sơn đưa tôi đến trước mặt Phạm Văn Đồng nói: “Kính chúc đồng chí Cố vấn khỏe mạnh sống lâu!” Tôi chuốc rượu cùng Phạm Văn Đồng . “Anh Duy đấy à? Tôi nhận ra tiếng anh”.

Tường trình buổi tiệc gây quỹ yểm trợ phong trào dân chủ quốc nội tại Toronto

Nguyên Trần

Với cao trào đấu tranh sôi sụt trong nước của nhiều người Viêt Nam thực tâm yêu quê hương dân tộc nhất là giới trẻ thì sự yểm trợ của cộng đồng Việt Nam tự do ở hải ngoại mặc dù không trực diện với cuộc chiến nhưng vô cùng quan trọng. Sư yểm trợ khẩn thiết nầy là ngoài việc hô hào vận động các chính quyền sở tại nơi mình cư ngụ, các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền tự do để tạo áp lực về chính trị, kinh tế tài chánh... đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thì  còn có một hình thức thực tế tiêu biểu cho công cuộc yểm trợ là giúp đở tài chánh cho những nhà đấu tranh và gia đình họ để họ tiếp tục có sức sống, có được những khích lệ quý báu và và nhất là tạo niềm tin cho những con người can trường bất khuất trước bạo lực là họ không cô đơn trong cuôc chiến gian lao nguy hiểm. Hơn lúc nào hết chúng ta phải chứng tỏ một cách hùng hồn rằng ở sau lưng họ là cả một cộng đồng hải ngoại luôn hà hơi tiếp sức cho họ về tinh thần lẫn vật chất để cùng nhau chung lưng đấu tranh cho mục tiêu lât đỗ chế độ độc tài phi nhân và đồng thời vinh danh những hy sinh vô cùng lớn lao của họ cho nền tự do dân chủ nhân quyền trong nước.

Toronto Busker Fest 2013 - Hình Trần Thế Lực


Đây là  ngày hội cho những Street performers lớn nhất ở Canada do Trần Thế Lực ghi lại.
Xin bấm theo LINK sau 

HươngKiềuLoan : PPS Một Đời – Hồng Hạc
Qúy bạn đã xem nhiều photo về hoa, phong cảnh, và một số chân dung qua ống kính gà mờ của HKL,
Nay xin gửi một file với góc nhìn rất riêng của HKL về loài có cánh, 
Tôi không phải là NAG để có góc nhìn chuyên nghiệp của các người trong lãnh vực này.  
Tôi chỉ nhìn vạn vật qua góc nhìn từ tâm, 
Dù pps có 57 photo, nhưng còn nhiều ảnh, nên sẽ post  vào bài viết,
và xin hẹn gặp lại nay mai với những pps về các lòài có cánh khác 
HKL

Xin download PPS theo link sau:

Như thế nào là tội ác?

Nguyễn Thu Trâm, 8406

toi acNgày 25 tháng 1 năm 2006, tại thành phố Strasburg Pháp, Hội Đồng Châu Âu – Parliamentary Assembly of the Council of Europe – một cơ quan dân cử của 46 quốc gia châu Âu, đã có cuộc họp thường niên, bốn lần trong một năm, bỏ phiếu và thông qua Nghị quyết 1481 với các điều khoản lên án chủ nghĩa cộng sản và đồng nhất chủ nghĩa này với tội ác chống lại loài người.
Đáng lưu tâm hơn cả của Nghị Quyết 1481 là các điều 2, điều 3, điều 5 và điều 9, xin được trích dẫn sau đây:

Đài Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Chế Độ Cộng Sản” (A Memorial to Victims of Communism) Ottawa Canada

Trong bản tuyên bố liên bộ ngày thứ sáu, 23-08-2013, Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Liên Bang Jason Kenney và ông Chris Alexander, tân Bộ Trưởng Di Trú cho biết chính phủ Canada đã quyết định cung cấp ngân khỏan 1 triêu rưỡi dollars để tổ chức Cống Hiến Cho Tự Do (Tribute to Liberty) xây cất tượng đài này ở thủ đô Ottawa, trên khỏang đất giữa Thư Viện, Văn Khố và Tối Cao Pháp Viện. 

RFI: Tin Tức THỤY MY

THỤY MY
Cảnh sát áp giải một nghi can trong vụ cưỡng hiếp tập thể đến tòa án Bombay ngày 25/08/2013.
25/08/2013 ẤN ĐỘ

Ấn Độ bắt nốt hai nghi can trong vụ cưỡng hiếp tập thể

Cảnh sát Ấn Độ hôm nay 25/08/2013 đã liên tiếp bắt giữ hai nghi can thứ tư và thứ năm trong vụ hãm hiếp tập thể một nữ phóng viên ảnh tại Bombay. Vụ cưỡng hiếp mới này đã lại gây phẫn nộ tại nước Ấn.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Ukraina ngày 25/08/2013.

Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động bất hợp pháp

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Xu hướng hội nhập thế giới trở nên tất yếu không gì cưỡng nổi, Việt Nam không còn con đường nào khác con đường tự do dân chủ. Không những thế, nó là con đường sống còn của dân tộc Việt Nam đặt trong bối cảnh thế giới hiện nay, khi nhìn lại chỉ còn vài "quốc gia cộng sản" đi ngược trào lưu tiến hóa của xã hội loài người.

Mẹo đơn giản trị bịnh tại gia

Đôi khi, những đồ vật hay thực phẩm sẵn có trong nhà bạn có thể trở thành "thuốc" chữa bệnh đơn giản vô cùng hữu hiệu, chẳng hạn như sữa chua giúp bạn thoát tình trạng hôi miệng, đường giúp chấm dứt các cơn nấc cụt, ...

Nguyễn Tấn Dũng Là Con Rơi Của Nguyễn Chí Thanh

Lê Quốc Quân Blog 2013/01/17

Tác Giả : Hoàng Dũng,
Hà Nội, Cán Bộ Văn phòng Trung Ương
Lời Dẫn : Dân gian  VN hiện đại có mấy câu thơ :
" Hoan hô Đại Tướng VÕ NGUYÊN
GIÁP ta thắng trận Điện Biên mới về!
Hoan hô đại tướng Chí Thanh
Anh về phân Bắc phân Xanh đầy chuồng !"
NHỮNG BÍ ẨN VÀ SỰ THẬT VỀ NGUYỄN TẤN DŨNG

Xin giới thiệu Saigon ở Úc

From: Ai Montgomery
 
 

Những nàng Phong lan lạ

Họ lan (Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây (Asparagales). Lan là một trong những họ lớn nhất của thực vật và có mặt hầu như khắp nơi trên hành tinh này. Có loài sống dưới mặt đất và chỉ nở hoa trên mặt đất, có loài sống ở những vùng núi cao, rừng sâu. Lan có thể sống ở các vùng có khí hậu nhiệt đới đến các vùng tuyết phủ giá băng. Lan chủ yếu sống trên thân cây và thường được gọi là Phong lan. Một số loài sống ở mặt đất (Địa lan) và trên các vách đá (Thạch lan).
1

Xin lên tiếng cho Đỗ Thị Minh Hạnh

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cùng Thân hữu quốc tế

Chúng ta vừa được chứng kiến sinh viên Nguyễn Phương Uyên ra khỏi nhà tù nhỏ nhờ sự lên tiếng của chúng ta. Hiện có một nữ tù nhân lương tâm bất khuất hơn nhưng lại bị đày đọa hơn trong nhà tù CS, đó là sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh (bị bắt từ ngày 23-02-2010 và lãnh án tù 7 năm). Từ ngày ở tù cho đến nay, Minh Hạnh, một thành viên Khối 8406, đã liên tục bị chuyển trại, đàn áp, tra tấn, càng lúc càng dữ dội hơn. Bản tường trình dưới đây của bà Trần Thị Ngọc Minh, thân mẫu của Minh Hạnh, gởi cho các cơ quan quốc tế nhân quyền và Đơn đề nghị tiếp đó của ông Đỗ Ty, thân phụ, cho thấy tất cả sự tàn ác, gian dối, vô luân của chế độ và công an Cộng sản, đồng thời cũng trình bày một hình ảnh đau thương nhưng kiêu hùng của một người con gái Việt Nam bất khuất.

FRANZ LISZT – CÁI CHẾT CỦA THIÊN TÀI

NGUYỄN ĐÌNH ĐĂNG DỊCH TỪ FRANZ LISZT, “CUỘC ĐỜI CHOPIN”

Nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano thiên tài người Ba Lan Frédéric Chopin qua đời ngày 17 tháng 10 năm 1849 tại Paris, khi ông mới 39 tuổi. Năm nay là lần tưởng niệm thứ 160 ngày mất của ông. Còn trong năm tới, toàn thế giới âm nhạc sẽ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Chopin. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình ông đã viết hơn 230 tác phẩm, toàn bộ cho piano. Ông được coi là một trong các nhạc sĩ vĩ đại nhất của trào lưu Lãng mạn. Sau khi ông mất, Franz Liszt (1811 – 1886) – một trong những người bạn gần gũi của Chopin, đồng thời là nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc thiên tài người Hungary – đã viết cuốn sách “Cuộc đời Chopin” bằng tiếng Pháp. Cuốn sách sau đó đã được dịch ra tiếng Anh xuất bản lần đầu tiên năm 1863 và được tái bản nhiều lần. Dưới đây là đoạn trích dịch phần cuối của tái bản tiếng Anh lần thứ tư (1880),thuật lại những giờ phút lâm chung của Chopin. Người dịch thêm phần chú giải về các nhân vật được nói đến trong phần này cùng các sự kiện và các đường links liên quan.
N.D.