Wednesday, 1 October 2014

Thư Đông Kinh mới 1/10/2014 - Đỗ Thông Minh

image004
Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
THƯ ĐÔNG KINH – 1/10/2014
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

Mọi tốt đẹp đều đến từ đấu tranh

Le Nguyen (Danlambao) - Lịch sử loài người là lịch sử đấu tranh liên tục không ngừng nghỉ. Đấu tranh với thú dữ, với thiên nhiên để tồn tại và phát triển. Đấu tranh chống đàn áp, bóc lột để thực hiện công bằng xã hội. Đấu tranh để khẳng định quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc như là quyền tự nhiên mà mọi người sinh ra đều được hưởng. Qua đó cho chúng ta thấy, nền tảng để xã hội loài người phát triển là đấu tranh - nơi nào có áp bức, nơi đó có đấu tranh nhằm giúp cho xã hội loài người phát triển ngày càng hoàn thiện, tốt đẹp hơn như là chân lý không bao giờ thay đổi.

Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 10

Huỳnh Tâm (Danlambao) - "...Đất nước Việt Nam trải qua sự cai trị của đảng Hồ, đã 74 năm (1940-2014), ai cũng có thể thấy được rằng: Cơ chế nhà nước Cộng sản độc trị, đất nước không có dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, báo chí, xã hội dân sự và tín ngưỡng, từ khi có Hồ Chí Minh cho đến nay, thử hỏi đất nước Việt Nam đã có nhân quyền chưa, bởi công chúng không có quyền giám sát đảng, không được nêu lên ý kiến xây dựng chính phủ, nhà nước hay quan chức, nếu dân đụng vào là ở tù. Đảng "Bác" được quyền đi ngoài vòng pháp luật, không theo quy định nào, hành động tùy tiện, không chấp nhận những lời phản biện của người dân và không bị một trừng phạt nào trước pháp luật, quan chức đảng nhà nước cộng sản có quyền trảm trước tấu sau, nói chung đảng cộng sản chỉ đem lại cho dân tộc này, tràn trề bất hạnh và thảm họa mất chủ quyền!..."

*

Chao ôi! "cha già dân tộc" độc thân (国父胡志明无妻).

Nam-Nữ trưởng thành tình yêu lớn mạnh, một khi biết tìm đến hạnh phúc, lập phối hợp tình chồng vợ, nó thuộc về cuộc sống văn hóa tự nhiên của con người. Trên thế gian này đã là vậy, không có vấn đề gì bàn luận thêm, bởi tất cả người Nam-Nữ là của trời cho, vốn sống hoàn hảo sự thực từ cổ đến kim không thay đổi.

VÔ CÙNG CẢM PHỤC VÀ XÚC ĐỘNG TRƯỚC THÂN PHẬN CỦA NGƯỜI QUÂN NHÂN QLVNCH SAU NGÀY TÀN CHIẾN CUỘC


VÔ CÙNG CẢM PHỤC VÀ XÚC ĐỘNG TRƯỚC THÂN PHẬN CỦA NGƯỜI QUÂN NHÂN QLVNCH SAU NGÀY TÀN CHIẾN CUỘC 30-4-1975: CHÂN DUNG THIẾU TÁ NGUYỄN SƠN - BIỆT CÁCH DÙ 81

TIẾN LÊN HONG KONG!


CHÚNG TÔI-NHỮNG NGƯỜI VIỆT YÊU CHUỘNG DÂN CHỦ, TỰ DO KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI-LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THANH NIÊN HONG KONG TRONG VIỆC XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI QUÂN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH !!! TIẾN LÊN HONG KONG !!! TIẾN LÊN VIỆT NAM !!!

Sinh viên Việt Nam tham gia biểu tình ở Hong Kong - Hoài Vũ, phóng viên RFA

000_Hkg10101217.jpg
Biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong vào ngày 01 tháng 10 năm 2014
 AFP photo

Sinh viên quốc tế ở Hong Kong đổ ra đường ủng hộ phong trào dân chủ khiến đặc khu kinh tế sôi sục nhiều ngày nay. Trong số này cũng có nhiều sinh viên gốc Việt.
Đoàn sinh viên quốc tế tuần hành trên đường phố đặc khu Hong Kong, trong tiếng hò reo cổ vũ của người dân địa phương. Họ hô vang khẩu hiệu: Chúng tôi yêu Hong Kong.

Sinh viên HK 'lý tưởng mà không ảo tưởng' - Vũ Hải Anh

Khu Admiralty ở Hong Kong kín người biểu tình
“Tôi ở khu vực biểu tình suốt 30 tiếng đồng hồ, mệt đến độ tôi chóng mặt và phải ra ngoài chợp mắt một tiếng. Bây giờ xung quanh tôi trông ai cũng rất mệt mỏi vì có nhiều người giống như tôi - nhiều người chưa ngủ tẹo nào trong suốt 50 tiếng vừa qua”.
Đó là nội dung tin nhắn voice gửi qua Whatsapp của Stephanie Cheung, sinh viên trường ĐH Baptist (Hong Kong) tường thuật trực tiếp cho tôi tình trạng của cô và các bạn trong cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên ở khu trung tâm thành phố.
Giọng cô bị ngắt quãng bởi những tiếng ho khan. Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng ồn, hò hét của đám đông xung quanh cô và cả tiếng diễn giả nói trên loa tiếp tục phát động sinh viên biểu tình.

Opinion: Hong Kong and the democracy crisis

By Craig Stephen

Published: Sept 30, 2014 10:32 p.m. ET

Reuters
By

CraigStephen

Columnist
HONG KONG (MarketWatch) — Investors are now waking up to the political risk in Hong Kong’s democracy standoff, just as the city wakes up to another day of blocked roads.
Beyond disruption to tourism and the retail trade, escalation of the “Occupy Central” protest is the unknown wild card. This brings into the equation tail risks such as a possible Hong Kong liquidity shock, as well as a threat to China’s one-party government itself.
Today’s National Day holiday to celebrate 65 years of the People’s Republic of China promises to be an embarrassing anniversary for Beijing.

Nhìn Joshua Wong, nghĩ về vấn đề lãnh tụ

Lâu nay, những người quan tâm đến tình hình chính trị thường than thở là điều thiếu nhất, và do đó, cần nhất, trong quá trình tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam là vấn đề lãnh tụ: Chúng ta chưa có một gương mặt và một tên tuổi nổi tiếng được cả nước cũng như quốc tế biết đến và ngưỡng mộ như Nelson Mandela ở Nam Phi trước đây hoặc Aung San Suu Kyi ở Miến Điện hiện nay.
Đành là đúng. Hiển nhiên đó là một điều đáng tiếc. Nhưng từ sự đáng tiếc ấy mà đâm ra bi quan lại là một sai lầm. Có hai lý do chính: Một, trên thế giới, trong thời gian vừa qua, xuất hiện một số phong trào tranh đấu cho dân chủ mà không hề có lãnh tụ nào cả (ví dụ tiêu biểu nhất là các cuộc xuống đường lật đổ các chế độ độc tài tại Trung Đông và Bắc Phi vào đầu năm 2011); và hai, lãnh tụ thường xuất hiện TRONG và VỚI chứ không phải TRƯỚC quá trình tranh đấu; nói cách khác, chúng ta phải tranh đấu trước, từ đó, sẽ xuất hiện một hoặc một vài cá nhân nổi bật lên đóng vai lãnh tụ thay vì chờ đợi có lãnh tụ rồi mới xuống đường tranh đấu.
Đằng sau sai lầm ấy là một sai lầm khác: phần lớn chúng ta hình dung lãnh tụ là những tên tuổi lớn, theo nghĩa, một, có tuổi tác; hai, có bằng cấp cao; và ba, được xã hội cũng như quốc tế biết và kính trọng.
Những quan niệm sai lầm ấy không những phổ biến ở những người bình thường mà còn xuất hiện ở cả những nhà hoạt động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam: Ở họ, tôi thấy nhiệt tình và can đảm thì có thừa, nhưng vẫn có cái gì đó như thiếu tự tin: Họ vừa hoạt động vừa loay hoay chờ đợi lãnh tụ. Nhiều lần, tôi cứ tự hỏi: Tại sao lãnh tụ lại không phải là họ, chính những người đang tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam nhỉ? Nói cách khác, tại sao lãnh tụ lại không phải là một Nguyễn Phương Uyên hay một Đinh Nguyên Kha hay bất cứ một ai đó nhỉ? Họ trẻ quá hoặc còn thiếu kinh nghiệm quá ư?
Ảnh VOA
Ảnh VOA

Thẩm Định Mối Đe Doạ Của Tổ Chức Quốc Gia Hồi Giáo Iraq – ISIS và ISIL.

·        Trong lúc chiến sự diễn ra ở Syria, chúng ta nên sẵn sàng đối đầu với binh lính phiến quân, không nên sợ hãi, hãy tìm hiểu thực chất khả năng của chúng.
·        Tác giả Daniel Benjamin phụ trách điều hợp hoạt động chống khủng bố cho Bộ Ngoại Gia Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2012, và hiện đang là Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Tình Hình Quốc Tế Dickey của trường đại học Dartmouth, viết bài phân tích về thực lực của tổ chức ISIS và Khorasan sau đây.
 
KHÔNG PHẢI TẤT CẢ MỌI TÊN KHỦNG BỐ ĐỀU  là những đe doạ đáng sợ như nhau. Chúng ta dùng từ “imminent threat” – “Mối đe doạ hiển nhiên” để chỉ chung  quân thù đủ loại, nhưng hậu duệ của những tay khủng bố trong tổ chức thánh chiến Hồi Giáo có lối dùng bạo lực khác với những tổ chức khủng bố khác. Nghiên cứu kỹ hai nhóm khủng bố mà Hoa Kỳ đang mở cuộc tấn công đánh chúng ở Syria cho thấy việc tìm hiểu những tổ chức này rất quan trọng, và giúp chúng ta bớt lo sợ về chúng.

'Họ không thể giết hết chúng ta' - Nguyễn Quang Duy


Biểu tình ở Sydney, Australia ủng hộ sinh viên học sinh Hong Kong

Giữa trung tâm thương mại Hong Kong, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" (Họ không thể giết hết chúng ta).
Các bạn trẻ cũng thường xuyên hô vang "Họ không thể giết hết chúng ta" để nói lên quyết tâm đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của mình.