Friday, 8 March 2019

Yêu Em Dật Dờ (Vũ Thư) Elvis Phương - VCH

143. GIẤC MƠ
Do tình cờ tôi gặp một cô gái Hà Nội ngay tại San Francisco, thành phố tôi sống từ 40 năm nay. Cô không chỉ có một ngoại hình đẹp mà còn khéo léo, lịch thiệp như những người Hà Nội chính gốc của đầu thế kỷ trước. ("Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An"...). Cô đã sang định cư tại Bắc Cali với “Giấc Mơ Mỹ”. Rồi tôi có cơ hội chụp cho cô một buổi ảnh ngoại cảnh tại một công viên nhỏ dưới nắng chiều, một loại ánh sáng mà tôi ưa dùng để chụp chân dung ngược sáng. Sau hai tiếng đồng hồ tôi đã bấm hơn 600 tấm ảnh. Cô diễn thật dễ dàng với đủ vẻ mặt vui, buồn, cười rạng rỡ, một chút bẽn lẽn, một thoáng ưu tư… Tôi không vất vả gì cả ngoại trừ cái nắng thật gắt của mùa hè. Tấm ảnh dưới đây là một trong 20 tấm tôi dùng cho clip nhạc Yêu Em Dật Dờ được Elvis Phương trình bày với giọng thật tha thiết. Các bạn có thể bấm vào link phía dưới để cùng 20 ngàn người khác xem dung nhan người đẹp gốc Hà Nội ra sao. Vũ Công Hiển

Chuyện cổ Nhật Bản : Công Chúa ánh trăng Kaguya

Truyền thuyết về công chúa ánh trăng trên núi Phú sĩ Nhật Bản
Truyền thuyết về công chúa ánh trăng trên núi Phú sĩ Nhật Bản

Câu chuyện về công chúa mặt trăng Kaguya

Câu truyện kể về cuộc đời của một cô gái xinh đẹp gọi là Kaguya. Chuyện kể rằng ở một làng này có một cặp vợ chồng hiếm muộn. Người chồng hằng ngày vào rừng kiếm măng để nuôi gia đình.
Ngày nọ, như thường lệ ông vào rừng lấy măng, bỗng ông nhìn thấy một thân tre phát sáng kỳ lạ khác thường. Ông lão quyết định chặt ống tre đặc biệt ra và phát hiện bên trong đốt tre là một cô gái nhỏ xíu bằng ngón tay cái. Vui mừng khôn xiết, ông đem cô gái về và nuôi như con gái của mình và đặt tên là “Kaguya-hime”. Kể từ đó, mỗi khi vào rừng chặt tre ông lão lại nhặt được rất nhiều vàng từ thân cây. Nhờ vậy, cuộc sống của cả gia đình luôn no đủ.

Đỗ Thông Minh nói về Mặt trận Vị Xuyên 12/7/1984

Căng thẳng Biển Đông gia tăng sau vụ Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam

Thanh Phương

media
Một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm được kéo về đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi ngày 29/05/2014.REUTERS/Stringer

Tình hình Biển Đông lại càng thêm căng thẳng sau khi chính quyền Hà Nội tố cáo một tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam.

Theo thông báo của Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam, vào sáng ngày 06/03/2019, trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa, một tàu cá của Quảng Ngãi đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm. Sau khi bị đâm, tàu cá Quảng Ngãi chỉ nổi phần mũi, năm ngư dân trên tàu phải bám vào phần nổi này cho đến khi một tàu cá khác của Việt Nam cứu vớt an toàn vào trưa hôm đó.


Cô bé 11 tuổi gây chú ý với lập luận ủng hộ Tổng thống Donald Trump

Chắc hẳn chúng ta chưa quên Miilie – cô bé đã ủng hộ tổng thống Donald Trump một cách rất kiên định với lập trường chính trị sắc bén cùng một tâm thái rất thản nhiên bất động khi từ bạn bè, gia đình cho tới giới truyền thông cười nhạo cuộc chạy đua của Donald Trump. Và giờ đây, sau một loạt những thành công vang dội từ khi nhậm chức, chắc hẳn ngài tổng thống đã khiến cô bé hài lòng về sự lựa chọn của mình.
Quan tâm tới chính trị, làm chính trị, bày tỏ quan điểm cá nhân về chính trị là quyền của công dân, bởi là người yêu nước, bất kỳ ai cũng quan tâm tới vấn đề của quốc gia. Đôi khi quan điểm của bạn có thể hoàn toàn khác biệt với phần lớn đám đông, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sai. Ngay cả khi bạn là một cô bé. 
Hãy cùng xem lại đoạn video phỏng vấn Millie được thực hiện hơn 2 năm trước đây trước khi tổng thống Donald Trump đắc cử, và chúng ta có thể thấy rằng tầm nhìn của cô bé không hề tầm thường chút nào.
Media player poster frame


RI JI-HYON MỘT ĐIỆP VIÊN ĐẾN TỪ TRIỀU TIÊN


Ri có hơn 10 năm sống tại Hà Nội trong tư cách là con của một cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, và sau đó là viên chức ngoại giao của Sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam.

Ri nói sõi tiếng Việt, mê món thịt cầy Nhật Tân, và khoái đi bar ở đầu phố Trần Hưng Đạo, gần Ga Hà Nội.

Đi chợ cho vợ & Vợ chồng già

1.
Hồi nhỏ ở dưới quê, nhà mình ở gần gia đình một ông người Bắc di cư tên là Mười. Chẳng biết tên thật là gì, nhưng vì ông chạy xe lam, nên lũ nhỏ trong xóm gọi ông bằng cái tên chú “Mười Xe Lam.”


Thím Mười là người miền Nam, ít nói, hiền lành, đẻ liền tù tì cho ông một dây 4 thằng con trai đặt tên đầy “chất thơ” lần lượt là Chung, Thủy, Muôn, Ðời.

Trong 4 đứa con chú Mười, Chung và Thủy lớn hơn hẳn, thằng Muôn bằng tuổi mình, còn thằng Ðời kém 2 tuổi. Cả 4 đứa khỏe như trâu nhưng ngặt một nỗi đều học dốt, nhất là thằng Muôn. Nó chuyên môn copy bài của mình kèm theo lời dụ khị “tao sẽ nói bố cho mày đi 1 cuốc xe lam miễn phí.”

Thời ấy, sau 1975 ít năm, mọi người nghèo lắm, mà nhà chú Mười có 1 chiếc xe lam thì oai vô cùng.

Mà ông oai thật, ít nhất là chửi con. Ðiều đặc biệt mỗi lần chửi ông hay nhắc tới chữ “vợ”.

Học dốt, bị điểm kém, ông chửi“lớn lên đi chợ cho vợ”. Nặng hơn, ông chửi “giặt quần cho vợ”. Tham ăn, không nhường em, keo kiệt bủn xỉn, ông chửi “lớn lên sẽ phát tiền chợ cho vợ”.

Mỗi lần chửi thằng Muôn ông hay cài tên mình vào so sánh, “sao cái thằng K. con bác H. nó học giỏi như thế, còn mày... như thế.” Lúc nghe câu ấy dù rất thương Muôn, nhưng trong lòng mình cũng hơi khoai khoái.


Nhận Định Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ -Bắc Hàn tại Việt Nam Cùng Học Giả Đỗ Thông Minh

Tuổi già nên ở với ai / Cụ già trong viện dưỡng lão để lại bài thơ cảm động

Changing Leaves

Ở VỚI AI ? 

 
Hôm qua tôi nói chuyện mình rồi – có nghĩa là tôi không nói chuyện thiên hạ sự nữa mà nói chuyện của tôi. Hôm nay tôi có chuyện này – cũng là chuyện của tôi - đem ra bàn mí cụ. 
Đó là cái chuyện, hai vợ chồng già, khi một người ra đi thì người còn lại nên ở với ai ? 
Với con trai hay ở với con gái hay là ở một mình, hay là đi tìmmột mình mới để cho có người bầu bạn ?

  Những vấn nạn này, chẳng phải đợi đến khi một anh khoác áo chinh nhân lên đường cứu quốc, lúc đó mới đặt ra câu hỏi thiếp trong cánh cửa, chàng ngoài chân mây, mà chúng đã được đặt ra từ khi các khỉ con đã có vợ có chồng, có gia đình riêng, ra ở riêng tất cả, trong nhà chỉ còn lại hai con khỉ già ngồi nhìn nhau hết ngày này qua ngày khác. 

Văn Hóa Online-California 08 Mar 2019


- Kim "Phản phé" hay "phản công" vì chua cay ở Hà Nội.
- Bố già "Trumpfather" thắng vang dội.
- Bắc Kinh muốn gì ở đảo Thị Tứ.
- B-52 lại tuần tra Biển Đông.
- Dân Bắc Hàn 3 ngày không ngủ vì nhớ ông Kim.
- Nhóm nhạc sĩ Hà Nội dự định làm một cuộc cách mệnh lật đổ BOLERO.
- Tỏ tình bằng âm nhạc.
- Tài tử mồ côi Mỹ gốc Cần Thơ.


Bấm vào đây: http://www.nhatbaovanhoa.com

Đọc Hạ Tri Chương, nhớ quê nhà

Đã hơn 40 năm qua người Việt như đàn chim vỡ tổ, mang kiếp sống ly hương ở khắp các quốc gia tự do trên thế giới. Nhìn về quê nhà ai chẳng có chút ưu tư cùng với nỗi xót xa… Bao hình ảnh thân thương của chốn cũ, quê xưa. Trong nỗi xót xa ấy, khách ly hương lại nhớ đến chuyện Hạ Tri Chương người nổi tiếng với bài thơ “Hồi Hương Ngẫu Thư - Bài Thơ Khi Về Quê”. Bài thơ chỉ có 4 câu đại ý nói sau bao nhiêu năm mới về lại quê cũ, khi đi còn trẻ lúc về đã già, không ai nhìn ra, và trẻ con lại tưởng là khách lạ từ đâu ghé thăm.

Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài thơ “Đọc Hạ Tri Chương, Nhớ Quê Nhà” của Lê Tấn Dương để cảm thông với nỗi đau lòng của người biệt xứ, cảm thấy không được may mắn như Hạ Tri Chương, vì chưa được “về” lại quê nhà:

Ông đã hơn tôi một chữ “về”
Nên ông vẫn nhớ được tiếng quê.
Tôi còn lưu lạc phương trời thẳm,
Đành gởi lòng theo vạn sơn khê.


Đặc San Lâm Viên

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

April 24, 2015


YOU CAN’T GO HOME AGAIN

You Can’t Go Home Again là tác phẩm của Thomas Wolfe xuất bản sau khi ông qua đời năm 1940. Cuốn sách tôi đọc đã lâu lắm, có đến ngoài năm chục năm, vì thế nay tôi đã gần như quên hết, không nhớ nổi  được cả vài ba chi tiết chính của nó và cũng không muốn tìm đọc lại nó. Nhưng cái tựa của nó thì tôi không thể quên được mặc dù nó không liên quan gì tới cái lý do làm cho tôi nhớ nó mãi.

Willie Nelson and Shania Twain, Blue eyes crying in the rain  Blue Eyes Crying in the Rain
In the twilight glow I see them
Blue eyes cryin' in the rain
When we kissed goodbye and parted
I knew we'd never meet again
Love is like a dyin' ember
Only memories remain
Through the ages I'll remember
Blue eyes cryin' in the rain
Some day when we meet up yonder
We'll stroll hand in hand again
In a land that knows no partin'
Blue