Thursday, 20 November 2014

Đau lòng chữ nghĩa

Đôi lời gọi là ... cuả Hoàng Yến :

Cảm ơn nhà báo , nhà văn Huy Phương đã đồng ý về chữ Xử lý ( chữ này thường được các đầu bếp trong nước dùng rất nhiều trong các chương trình dạy nấu ăn mà tôi vẫn cho rằng nó nặng nề và không cần thiết như nói xử lý cá , xử lý rau , tôi có nhắc đến vài lần trước trong những dòng tạp ghi gởi đến các diễn đàn )
và chữ Cá thể ( một "cá thể bọ xít" tôi đọc thấy trên một bài báo trong nước và có nói đến khi viết một bài về chữ nghiã vc hơn nửa năm trước đây , trong đó tôi còn nói đến chữ địa bàn bị lạm dụng tối đa

Hôm nay , nhân nghe nhà báo Huy Phương và cô Ngọc Lan trong vidéo này nói về câu chuyện : Đau Lòng Tiếng Việt , tôi xin góp thêm vài ý nhỏ :

Ông Huy Phương có lưu ý đến chữ Dòng trong câu " Dòng kem dưỡng da "mà tôi hoàn toàn đồng ý . Chữ Dòng này rất khập khiểng ngay cả trong những câu như :
Dòng nhạc tiền chiến , dòng nhạc Lam Phương ... Sao không nói đơn giản là nhạc tiền chiến , nhạc trẻ , nhạc Lam Phương ? Cần gì phải dòng này , dòng nọ . Cô Ngọc Lan thì cho rằng chữ DÒNG trong câu " Dòng kem dưỡng da " là đúng vì theo cô , đó là để chỉ nhiều thứ kem dưỡng da , tức là một lô ( un lot ) . Cô còn nhắc ông Huy Phương : "bác về hỏi bác gái thì biết ". 
Thưa , nói các loại kem dưỡng da , hay là nói  : Kem dưỡng da này có nhiều thứ khác đi kèm để bổ sung , hay gì gì đó , sao lại phải là Dòng mới chịu được ( dòng sông hay dòng suối ? ) Theo thiển ý thì dòng là để chỉ những cái gì trôi chảy như nói dòng thời gian , dòng lịch sử , dòng đời ... chứ mấy cái lọ kem dưỡng da , nó chẳng dính dáng gì đến ý nghiã lưu chuyển cuả chữ dòng cả . Vừa rồi tôi mới đọc được một bài viết về du thơm Chanel n°5 cuả Pháp , tác giả cũng lại "sính" dùng chữ DÒNG này , trong câu mở đầu :

" Dòng nước hoa Chanel n° 5 ... " Tôi không hiểu tại sao CẦN PHẢI cho chữ dòng này vào đây để làm gì ? Ý tác giả muốn cho người đọc "hiểu" rằng : " Coi chừng nghen , nước hoa này nó CHẢY à , nó tuôn thành dòng đó chớ không phải thường " có đúng vậy không ? Tôi thật sự không hiểu được , tại sao người Việt bây giờ lại thích thêm râu ria vào cho câu văn nghe ... lãng nhách !!!

Nói đến chữ Dòng thì tôi nhớ tới chữ Luồng mà người VN bây giờ rất thích dùng :
Những luồng tư duy , luồng thông tin , luồng văn hoá , khám bệnh ngoài luồng ... và rất nhiều nữa mà ngay bây giờ tôi chưa nhớ ra hết để thưa cùng quý vị .
Chúng ta chỉ cần nói những tư tưởng , những suy nghĩ , những tin tức ... là rõ nghiã .
Cũng như chữ Chùm (  chùm ảnh ) Sao không nói một tập ảnh , một bộ ảnh , mà phải là CHÙM ( chùm khế , chùm nho hay chùm chôm chôm ? ) 
Chùm là hình dáng cuả một cái gì kết tròn lại xúm xít mà thành , như chùm nho , chùm nhãn  . Còn vài bức ảnh , nó làm sao kết thành ... một chùm cho được , mà cứ cố "ép" cho nó thành chùm hoài , kỳ cục quá . 
Dường như người Việt bây giờ rất thích nói cho nổ , cho vang , cho dòn . Một câu nói đơn giản , rõ ràng , dễ hiểu thì không được ... ưa chuộng cho lắm . Đây chính là cái đau khổ cuả tiếng Việt !

Riêng chữ " thông tin " thì tôi dị ứng 100% ( tôi đã có dịp thưa chuyện cùng quý vị nhiều lần rồi ) vì nó sai bét mà hiện nay người ta dùng tràn lan đến chóng mặt , trên báo chí cũng như trên các đài truyền thanh , truyền hình trong nước cũng như ngoài nước .
Thưa , Hai chữ thông tin ghép lại không có nghiã là một tin tức 

Thông tin là chuyển hay báo một cái TIN cho ai , cũng giống như nói Truyền Tin là loan ra , truyền ra một tin . Ngày xưa VNCH có các Phòng Thông Tin ở các cấp xã , tỉnh , quận ... Chúng ta nói : 
Bữa nay ở Phòng Thông Tin có chiếu phim ngoài trời . 
Vậy cái nhà được đặt tên là Phòng Thông Tin ấy , nó làm nhiệm vụ loan tin , thông tin cho dân , chứ nó không có báo hay loan đi , thông đi một cái thông tin . 

Văn phạm VN phân biệt : danh từ , động từ , tĩnh từ , trạng từ ... Động từ thông nó làm cái việc chuyển tải , và chuyển tải cái gì ? Chuyển tải cái tin = là một danh từ . 
Không thể nói : 
Tôi có thông tin về vụ đó . 
Mà phải nói  :
Tôi có tin , hoặc tin tức về vụ đó ( không cần nói vụ việc như ngày nay người quá thích nói )
Không thể nói :
Nhận được thông tin cuả anh .
Mà phải nói :
Nhận được tin anh ( giản dị quá )
Và một câu mà tôi thấy khó chịu nhất , xin lỗi quý vị phải nhắc lại lần nữa là :
Bà ấy đi không để lại thông tin . Nghiã là người Việt hiện nay muốn nói :
Bà ấy đi mà không để lại điạ chỉ hay số đ/t để tiện liên lạc .

Tiếc rằng chữ nghiã sai , nặng nề , cầu kỳ và vô ích cuả vc hiện nay đang lan tràn . Nếu các nhà làm truyền thông , làm báo chí , ca nhạc , phim ảnh không chú ý để giữ gìn , trau dồi cho tiếng Việt ngày càng trong sáng , tươi mát mà truyền đạt lại cho thế hệ mai sau , thì ai sẽ làm công việc này ?

Tôi nhớ ngày xưa , thời VNCH , tuy chúng ta chưa có Hàn Lâm Viện nhưng quý vị học giả , quý bậc cao niên lão thành , quý vị văn sĩ , nhà báo , nhà thơ cũng như nhà giáo nhiều kinh nghiệm , thường phê phán hay chú thích , bàn luận những cách viết , câu cú , điển tích , cách hành văn sai , hay cách viết mới ... rồi đem ra phân tích , nhiều khi trên nhiều loạt bài bình luận và có khi đi đến những cuộc bút chiến nho nhỏ như trường hợp chữ Y và I một thời gian . Điều đáng ghi nhớ là hồi ấy , nếu người ta thấy mình sai thì họ lắng nghe và tự sửa li . Nhà trường cũng dự phần rất lớn vào công việc chấn chỉnh và sửa đổi ấy . Bởi vì may mắn thay , nhà trường thời VNCH được xây dựng từ một nền Giáo Dục Khai Phóng và Nhân Bản . Nền Giáo Dục ấy đã được quý Thày Cô , quý vị Giáo Sư khả kính ngày trước làm rường cột nâng đỡ , dìu dắt , cưu mang . Một nền Giáo Dục mà ngày nay không còn chút bóng dáng nào trên quê hương nữa , do dép râu nón cối đã dẫm đạp , chà nát tới tận cùng !!!

Chúng ta ra đi mang theo văn hoá dân tộc , mang theo cách ăn , cách nói , cách sống cuả người miền Nam , bên này sông Bến Hải . Người ở lại bị thế cuộc xoay vần , bị nhồi sọ , bị đầu độc bởi thứ văn hoá lai chệt và lai căng khác . Khoái nói ảnh nudehơn là ảnh khoả thân , khoái nói VIP hơn là nhân vật quan trọng , khoái nói nội yhơn là áo quần lót , khoái nói sở hữu hơn là  , khoái khẩn trương hơn là nhanh lên, khoái nói nội tạng hơn là lòng hay ruột  , khoái tuổi teen hơn là tuổi thanh niên , tuổi trẻ ... v.v... Hơn nữa kẻ thắng ( ?! ) lúc nào cũng "mạnh" hơn kẻ "bị bắt" phải thua cuộc , và dần dần người Việt bắt chước , nói riết theo rồi thành quen . 
Những năm gần đây , một số " người Việt " sinh sau 75 từ từ ra đi , đem theo lối nói " mới " nhưng mà sai ấy , ra nước ngoài . Và cứ thế , tiếng Việt mới , làm đau lòng người Việt xưa , người -Việt- không- cộng- sản !

HY 

Biểu tình phản đối văn công từ Việt-nam sang trình diễn tại Melbourne Pavilion KensingtonTHÔNG BÁO

V/V: BIỂU TÌNH PHẢN ÐỐI VĂN CÔNG TỪ VIỆT-NAM SANG TRÌNH DIỄN TẠI MELBOURNE PAVILION KENSINGTON

Ban Chấp Hành Cộng Ðồng Người Việt Tự Do Victoria xin kêu gọi:

-    Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
-    Quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể,
-    Quý vị đại diện các tổ chức và đảng phái chánh trị,
-    Cùng toàn thể đồng hương tại Victoria

Tham gia vào cuộc biểu tình do CÐNVTD-VIC tổ chức để phản đối văn công từ Việt Nam sang trình diễn tại Melbourne Pavilion Kensington vào ngày 28 tháng 11 năm 2014.

Cộng Ðồng Người Việt Tự Do Victoria quan niệm rằng, ngày nào đảng CSVN còn cấm đoán, bắt bớ, giam cầm những nhà văn, nghệ sĩ và các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại VN, ngày nào đảng CSVN vẫn còn tiếp tục vi phạm, cấm đoán và kiểm soát những quyền căn bản nhất của con người như: tự do báo chí, tự do hiệp hội, tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tự do tôn giáo v.v… thì ngày ấy cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại sẽ còn phản đối và không chấp nhận sự hiện diện của những đoàn văn công  hay những văn nghệ sĩ từ trong nước ra hải ngoại trình diễn.

Chi tiết của cuộc biểu tình:
  • Địa điểm:     Melbourne Pavilion, 135-157 Racecourse Road, Kensington  (Đối diện khu nhà chính phủ vùng Kensington). Đồng bào sử dụng phương tiện công cộng có thể đi bằng xe tram từ ga xe lửa Flinders Street. Xin dùng xe tram số 57 đi Maribyrnong bắt từ góc đường Flinders Street và Elizabeth Street rồi xuống xe ở trạm xe tram số 23, ngay địa điểm biểu tình

  • Ngày giờ:     Thứ Sáu, ngày 28 tháng 11 năm 2014 vào lúc 6:30pm

Kính mong toàn thể quý vị tham gia cuộc biểu tình thật đông đảo.

Mọi chi tiết xin quý vị liên lạc với ông Nguyễn Thế Phong qua số điện thoại 0411 756 552.

Trân trọng kính chào,

Ngày 14 Tháng 11 Năm 2014
TM. BCH-CÐNVTD-VIC
Nguyễn Thế Phong
Tổng Thư Ký 

THƯ GÓP Ý VỀ BÀI "DÂN CHỦ HÓA VIỆT NAM CỦA GIÁO SƯ STEPHEN YOUNG"

Trong lá thư "Nhắc Lại Một Đề Nghị "Dân Chủ Hóa Việt Nam", giáo sư Stephen Young ghi lại những sự việc đã xảy ra khi ông tiếp xúc với nhà cầm quyền Việt Nam vào những năm đầu thập niên 1990 với những ước mơ thay đổi Việt Nam qua chương trình "6 điểm".  

Nhà văn Dương Thu Hương đã phản hồi lại lá thư của GS Stephen Young với những lý luận, kinh nghiệm của một người đã từng sống trong cái nôi Cộng Sản. 

Chương trình "6 điểm" tự nó đã không phù hợp với bản chất của các nước đi theo chủ nghĩa CS ngay cả khi kỹ nghệ tin học rộng mở như ngày hôm nay huống chi vào thời điểm của thập niên 1990, trong khi lãnh đạo CSVN lại là công cụ, cung cúc trung thành thi hành chỉ thị từ đàn anh Trung Cộng. 

Thật tiếc cho những tấm lòng vàng. 

Rất tâm đắc với đoạn: "tôi xin nhắc lại với anh, chỉ có một con đường có thể đưa đến thay đổi ở Việt nam. Con đường ấy không có hoa hồng, hoa nhài và các thứ hoa khác. Còn muốn bước chân đến vườn hoa thì phải chờ kết cục ở một ngày nào đó, khi con Rồng phương Bắc bị đâm nát. Nếu Bắc Kinh còn phẳng lặng, ắt các Kinh đô nước khác phải tan tành, bởi vì Trung hoa đã được tạo dựng trên xác chết của các dân tộc khác, biên giới của họ hiện nay rộng gấp năm lần đất đai gốc là vì nó thâu gộp các xứ sở bị họ tàn sát và đồng hóa."

THƯ GÓP Ý VỀ BÀI "DÂN CHỦ HÓA VIỆT NAM CỦA GIÁO SƯ STEPHEN YOUNG"

Anh Stephen thân mến,
Tôi vừa nhận được bài báo của anh, đã đọc ngay và bây giờ, viết thư này.


Nhà văn Dương Thu Hương


26 Pictures Will Make You Re-Evaluate Your Entire Existence

1. This is the Earth! This is where you live.

This is the Earth! This is where you live.
NASA Goddard Space Flight Center Image / Via visibleearth.nasa.gov

A Free Press for Vietnam By NGUYEN CONG KHENOV. 19, 2014

HO CHI MINH CITY, Vietnam — The Vietnamese government must allow the media to operate freely. This is essential to the country’s continued economic and political liberalization, and to the Communist Party’s efforts to regain the support of the people, which it needs for the sake of its own survival.
Vietnam’s media landscape has changed significantly during the past five years, and the Communist Party has lost much of its control over the industry, with disastrous consequences.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 21-11-2014

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

NAM KỲ KHỞI NGHĨA TIÊU CÔNG LÝ

Những người ở tù chung với Vũ Hoàng Chương tại khám Chí Hoà thời gian sau tháng 4 năm 1975 kể lại rằng trong nhà giam Cộng Sản, một lần, khi nhắc chuyện đường xá thay tên ở Sài Gòn, nhà thơ hàng đầu của văn học Việt Nam thế kỷ XX (bằng một giọng chắc là ngán ngẩm lắm), đã đọc hai câu này:

Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

Ở Sài Gòn, đường Công Lý chạy song song với đường Pasteur ngang tòa án sau tháng 4 liền bị đổi thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Đường Tự Do (Catinat cũ) bị đặt tên mới là đường Đồng Khởi. Công Lý và Tự Do mất tiêu sau khi có Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Đồng Khởi.

Một Nền Giáo Dục Mị Dân - Huỳnh ngọc Tuấn

medical check upTất cả các chế độ CS trên thế giới đều có một nền giáo dục mị dân, mục đích là để đầu độc dân tình, u mê dân trí, định hướng dân tâm hòng xử dụng dân như một nguồn lực, một thứ tài nguyên để khai thác nhằm duy trì chế độc tài bất chấp hậu quả cho dân tộc đó và kết quả là những quốc gia nào thời gian bị cộng sản cai trị càng lâu thì càng trở nên lạc hậu, u mê và vô cảm, con đường hội nhập thế giới văn minh càng khó khăn và lâu dài.

CHUYỂN GÓC NHÌN

Những ai Triũ Nặng nợ Quê Hương, Dân Tộc
Lạc bước giang hồ, gió tanh mưa máu khiếp kinh
Nếu không đủ Dũng Khí, Nghị Lực , trầm tư nhận định, phân tách , cân phân
Dễ nản lòng , chán ngán , trùm mền, bỏ cuộc
Lũ Nằm Vùng dùng đủ thủ đoạn cực độc quyết triệt Phe Ta
Ném Bùn, tung Hoả Mù, Bôi Nhọ, Dứng Đứng, Gài Bẫy , Pháp Lý Tặc, điêu ngoa
Miễn làm những ai Nặng Lòng thối chí , rút lui , cầu an hưởng lạc
Mặt muĩ Phe Ta ai cũng dính bùn lem luốt
Thế là chúng đã thi hành đúng mệnh lệnh Ác đảng đã trao
Càng nhiều người chia động từ To Lờ trước bao cảnh Nát Dạ, Thương Đau
Mặc đảng Súc Vật tha hồ Buôn Dân, Bán Nước !
Đọc tin tức Quê Nhà sôi máu vì những trò Nhục Nhã, Ô Trược !
Chưa bao giờ xảy ra suốt chiều dài Lịch Sử nước nhà
Cả một thể chế đích thực tà ma
Chứ không phải Con Người đúng nghiã
Đôi lúc cũng phải chuyển góc nhìn để xoa dịu lưả sục sôi
Tuổi càng cao, Lực bất tùng tâm , áp huyết cao, đột quỵ như chơi
Tìm đến giáo lý Nhà Phật để quân bình Tâm Linh, bớt khổ
Việc Nước Non cả hơn chín mươi triệu có phần trăn trở
Một cá nhân chỉ cố gắng chu toàn Đạo Làm Người, Bổn Phận Công Dân
Lúc Đất Nước đứng bền bờ diệt vong
Tất cả đều gánh chịu một phần trách nhiệm Tồn Vong, có phải ?
Dòng đời dẫy đầy oan nghiệt, ngang trái
Có bao giờ êm đềm như mạt nước hồ thu ? !
Còn tinh thần Đấu Tranh tức còn Hy Vọng chẳng phải mịt mù
Tân nhân lực tri thiên mệnh
Ngày Trời Tru Đất Diệt lũ Súc Sinh chẳng còn xa
Đến ngày đến giờ Trong ngoài nhất tề vùng lên Sinh Tử
Đứng lên Đáp Lời Sông Núi hầu viết tiếp trang sử Liệt Oanh
Không thể nào khoanh tay để lũ cộng đoạn đành 
Biến Nước Việt thành tỉnh lẻ đêm buồn như Tây Tạng
Dân Tộc Việt là Khắc Tinh cuả CẨU HÁN !!!
                             
KIỀU PHONG ( Toronto)

Cờ Vàng: Người Việt Nam Không Còn Một Lựa Chọn Nào Khác!! - Trần Mộng Lâm

covang
Đã từ lâu, chúng tôi liên tiếp viết nhiều bài để báo động người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, về hiểm họa mất nước vào tay Trung Cộng. Nhiều người cho rằng việc này không thích hợp với tôi, trong tư thế một người bác sĩ, vốn không rành chuyện chính trị cũng như luật pháp.

Gần đây, trong dịp ông Điếu cầy được hay bị trục xuất sang Mỹ, dư luận ồn ào quanh việc ông ta không chịu cầm lá cờ vàng mà người ta đã trao cho ông. Kẻ công kích, người bênh vực, tất cả chú trọng vào một nhân vật, mà thực ra cá nhân ông ta, chả có gì là quan trọng. Hãy bàn về vận mệnh Việt Nam

Nghệ thuật khắc vỏ trứng của Việt Nam lên báo nước ngoài

Dưới bàn tay khéo léo của chàng kiến trúc sư trẻ tuổi Nguyễn Nam Hưng, vỏ trứng đã được 'biến hóa' thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo.
 
  
Từ những vỏ trứng vô hồn, Nguyễn Nam Hưng đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc cực kỳ nghệ thuật và tinh xảo, thu hút được sự chú ý của không chỉ người Việt Nam mà cả những du khách nước ngoài.

Tấm thẻ bài - Thanh Vân


   Mười hai năm rồi em không gặp anh và sẽ không bao giờ gặp được anh nữa vì anh đã bỏ mình trong trại cải tạo đã sáu năm qua.

   Sáng nay nhận được thơ bạn anh từ Quê Hương gởi sang, nói đã làm xong nhiệm vụ em nhờ, đã đưa được hài cốt của anh từ Vĩnh Phú về Huế, nơi anh đã sinh ra, đã lớn lên, nơi chúng mình đã gặp nhau và thề nguyền sẽ yêu nhau mãi mãi, em buồn vui lẫn lộn.