Sunday, 20 December 2015

NHẠC SĨ TÔ HẢI : Từ một tia hy vọng nhỏ nhoi đến sự mất tin tưởng và khinh bỉ hoàn toàn..

Mình cũng chẳng xấu hổ gì khi đã hơn một lần bị “ ném đá” vì cái “tia hy vọng nhỏ nhoi” này khi tự bạch nó trên blog của mình cách đây 7, 8 năm là: 
Không thể có một sự thay đổi về thể chế chính trị nào ở cái đất Việt Nam này trong 5-10 năm tới nêu không cố sự xuất hiện của vài Eltsine hay Goocbachev Việt Nam. . . 
Lý do: Ở VN: 
a-/ Không có nổi được một đảng phái, một hội đoàn độc lập (chứ chưa nói đến đối lập), một “ngôi sao phản biện-đối kháng nào thoát khỏi sự đán áp thẳng tay của nhà cầm quyền toàn trị đi dần tới phát xít hóa này (totalitaire fascisant) 
b-/ Không có một lực lượng nòng cốt trong trí thức, sinh viên để làm “ngòi nổ” cho một cuộc xuống đường, như trên 60 trường đại học ở bên Tầu đã 5 ngày liền xuống đường đòi dân chủ nhân quyền, mặc dù sau đó có bị đàn áp dã man, máu đã đỏ trên quảng trường Thiên An Môn, nhưng, cho đến nay vẫn làm ngọn đuốc cháy ngùn ngụt trong tim hàng tỷ con người, chờ một ngày sẽ sớm đến, một trận bão lửa lớn sẽ bùng lên thiêu cháy tất cả những vương triều bạo chúa!
Ở ta thì, tuyệt nhiên không một ngọn đuốc một ngọn cờ nào!. (xin nhắc lại: Đây là những ý nghĩ cách đây 7, 8 năm như trên mình đã bộc lộ) 


Dặm nghìn da ngựa

“Dặm nghìn da ngựa” 
là truyện thật của hai vị anh hùng CSQG trước ngày Miền Nam Tự Do mất vào tay Cộng Sản năm 1975. Một vị là trưởng cuộc CSQG, còn vị kia là chỉ huy trưởng CSQG tỉnh, hai người vị quốc vong thân trong hai trường hợp khác nhau và chỉ cách nhau có ba tháng......Là một người viết văn và là một chứng nhân của lịch sử, khi thuật lại câu chuyện đau thương, cảm động và đầy tự hào này, tác giả mong sao mọi người hãy vững tin rằng, với hồn thiêng sông núi và sức phù trợ của các vị anh hùng đã vị quốc vong thân, chẳng chóng thì chầy dân tộc Việt Nam sẽ thoát khỏi xích xiềng nô lệ của người đồng chủng, hưởng được đầy đủ mọi quyền tự do, dân chủ như các dân tộc may mắn khác trên thế giới. (VP)

                                                                         ***
Trung Tá Lê Phó đăm chiêu nhìn vào chiếc quan tài phủ lá quốc kỳ màu vàng ba sọc đỏ của người sĩ quan trẻ tuổi dưới quyền vừa mới được truy thăng trung úy trong một buổi lễ ngắn gọn nhưng uy nghiêm với đông đủ sĩ quan và nhân viên Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia An Xuyên tại hội trường Tiểu Khu An Xuyên, Cà Mau. Thái độ trầm ngâm và lúc nào cũng như đang đắm mình trong những suy nghĩ miên man này không phải là điều thường thấy nơi vị chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia An Xuyên, vốn nổi tiếng trên toàn đơn vị là một cấp lãnh đạo hoạt bát, năng động và sôi nổi. Vị sĩ quan cảnh sát đã vị quốc vong thân là Phan Ðại Ðồng, trưởng Cuộc Cảnh Sát Quốc Gia Khánh An thuộc Chi Khu Thới Bình. Cái chết của vị sĩ quan anh hùng này đã chấm dứt một trận chiến kéo dài đúng 25 ngày trong đó tiền đồn Khánh An - và cũng là trụ sở hành chánh xã - đành thất thủ trước hàng chục đợt xung phong biển người của một lực lượng tấn công cấp đại đội của Cộng quân.

Sài Gòn và giấc mơ rau sạch - Nhóm phóng viên tường trình từ VN

rau-622.jpg
Rau xanh bán ở chợ
RFA
Nếu như trước đây bốn mươi năm, người nhà nghèo thì ao ước một lần được dẫm chân lên đất Sài Gòn hoa lệ để rồi nếu có chết vẫn không còn gì để tiếc nuối, người nhà giàu thì mong mỏi có một căn nhà ở Sài Gòn để sống, hưởng thụ và làm ăn, giới trung lưu và bình dân tiến vào Sài Gòn như một vùng đất hứa, vùng đất của ước mơ đổi đời… Thì bốn mươi năm sau, hiện tại, ước mơ lớn nhất của cư dân Sài Gòn là ra đường không bị kẹt xe, bị cướp giật, đang ngủ không bị nước ngập tràn vào nhà và mỗi bữa ăn có được bát canh rau xanh không có độc, an toàn. Nhưng có vẻ như giấc mơ ấy quá xa vời đối với người Sài Gòn.

Hỏa Tiễn Nhật Bản trên các đảo phía Nam đe dọa Hải quân Trung Quốc - Trọng Nghĩa

media

Trong kho hỏa tiễn của Nhật Bản có loại hỏa tiễn phòng không Patriot PAC3. Ảnh tư liệu chụp ngày 30/3/2012.REUTERS/Kyodo
Trong một phóng sự dài công bố ngày 18/12/2015, hãng tin Anh Reuters tiết lộ : Tokyo đang nỗ lực củng cố hệ thống phòng thủ và hạ tầng cơ sở trên khoảng 200 đảo xa ở vùng Biển Hoa Đông, với mục tiêu đặt chiến hạm Trung Quốc trong tầm nhắm, và ngăn chặn không cho Hải quân Trung Quốc thống trị miền Tây Thái Bình Dương.

ĐÊM NAY THIÊN CHÚA GIÁNG TRẦN - Thiên KimĐÊM NAY THIÊN CHÚA GIÁNG TRẦN

Lòng rộn ràng như tiếng chuông
Ngân nga vang vọng đêm trường bao la
Vũ trụ hiện ra ngôi sao lạ
Dẫn dắt con về hang đá hồng ân 

Đêm nay Thiên Chúa Giáng trần
Đàn ca lảnh lót  không gian chín từng
Đất trời thánh nhạc vang lừng
Sao trời lấp lánh, đèn bừng ánh quang

Hải hà tình Chúa rộng lan
Nguyện xin Cứu Thế  đoái ban thái hòa
Người yên ấm, tình thăng hoa 
Chúa ngự trần thế  chói lòa nhân gian

Xin cho quê hương bình an 
Cho dân tộc Việt nguy nàn thoát qua
Người trên thế giới an hoà
Xin tha lầm lỗi trước tòa Thánh nhan

Thiên Kim