Friday, 5 September 2014

Tôi muốn biết vì tôi là công dân chứ không phải thần dân của chế độ

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Bức màn bí mật về mật ước Thành Đô ngay từ đầu đã như tấm vải liệm rủ xuống số phận và tương lai của cả một dân tộc! Một quốc gia sẽ biến mất một cách đau đớn cực kỳ sau quá trình lăng trì chậm kéo dài hàng chục năm. Việt Nam đã chính thức bắt đầu chịu cảnh lăng trì kể từ ngày mật ước Thành Đô được ký kết. 

Video clip Lễ Tuyên Thệ Tân Toàn Quyền tiểu bang Nam Úc Ô Lê Văn HiếuNgười Việt đầu tiên giữ chức vụ cao nhất ở nước ngoài.
Tuyên thệ nhận chức vào chiều thứ Hai ngày 1st Sept 2014
 
Ông Lê Văn Hiếu (DOB 1954) được bổ nhiệm làm Toàn quyền Tiểu bang South Australia. 
Ô. Lê Văn Hiếu là người châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này ở Australia và là người gốc Việt nắm chức vụ chính trị cao nhất trong chính phủ ở nước ngoài từ xưa đến nay.  

Bài Thơ tặng Tuổi Trẻ Việt Nam - Thiên Kim

image

Tết Trung Thu em đọc Đèn Cù

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Tết Trung Thu đọc Đèn Cù là thú vui đặc biệt hấp dẫn trong dịp lễ truyền thống năm nay.

Bao năm qua Tết Trung Thu đến là em nghĩ đến bánh Trung Thu, nhưng bây giờ hầu hết bánh kẹo bán ngoài chợ đều nhập từ Tàu đầy hóa chất độc hại, em không còn tha thiết gì đến thứ bánh chờ cả năm mới được ăn một lần này nữa, ngoại trừ bánh Trung Thu mà em biết chắc chắn là do người Việt mình làm. Tuy nhiên không phải vì miếng bánh mà em mất vui trong “ba ngày lễ lớn”. Em có món ăn tinh thần rất lành và làm sáng mắt: “Đèn Cù”.

Đọc ‘Chính Luận’ của Trần Trung Đạo: Để biết hiểm họa Trung Cộng và hiện trạng Việt Nam

Huỳnh Kim Quang - Không phải đợi đến khi nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Kinh ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ngày 1 tháng 5 năm 2014 người ta mới thấy hiểm họa mất nước của Việt Nam lộ ra như một thực tế không thể chối cãi, trước đó lâu lắm, nhà thơ và nhà văn Trần Trung Đạo đã nhìn thấy rất rõ từng đường đi nước bước xâm lược của Trung Cộng đối với Việt Nam qua nhiều bài khào luận chính trị sâu sắc và thực tế được phổ bỉến trên các cơ quan truyền thông hải ngoại mà nay được tập hợp lại trong tác phẩm “Chính Luận” của ông, vừa được Cổ Loa xuất bản tháng 6 năm 2014.

Binh nhất Mỹ và Đại tướng Việt - Đồng Phụng Việt

Binh nhất Mỹ và Đại tướng Việt


  Năm rồi, hễ rảnh là mình vào Google, lục lọi để kiếm những thông tin mà mình chưa biết. Bây giờ, tuy chưa biết đủ nhưng có thể tạm xem là biết đôi chút, mình muốn chia sẻ ít dòng…Năm ngoái, khi tướng Giáp từ trần, bạn mình gửi cho mình một đường dẫn, bảo mình vào xem một video clip trong YouTube,…Mình ngồi hơn một tiếng, xem xong video clip đó và tự thấy phải tìm thêm thông tin.
***
So với quân đội Việt Nam, cấp bậc trong quân đội Mỹ có một số khác biệt.Video clip mà mình vừa đề cập ghi lại lễ tang của Specialist Brittany Gordon, 24 tuổi, phục vụ trong Đại đôi 572 Quân báo, Lữ đoàn Cơ động số 2, Sư đoàn 2 Bộ binh Mỹ. Specialist Gordon bị thương khi xe của cô cán trúng mìn ở Kandahar, Afghanistan và chết vào ngày 13 tháng 10 năm 2012.

Với quân đội Việt Nam, lính trơn chỉ có Binh nhì, Binh nhất, sau đó là tới ngạch hạ sĩ quan, bắt đầu bằng Hạ sĩ,… Trong quân đội Mỹ, lính trơn có tới 4 bậc, từ E1 đến E4. E4 lại chia làm hai loại, một loại gọi là Specialist, loại còn lại gọi là Corporal (Hạ sĩ). Tuy lãnh lương và nhận các phúc lợi giống hệt nhau nhưng Specialist vẫn bị xem là lính, còn Corporal thì ở ngạch Hạ sĩ quan (bắt đầu có quyền chỉ huy).

Biểu tình phản đối City of Ottawa treo cờ Việt Cộng ngày 2/09/2014.


Alfa Đăng Sơn – Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/TB/Thủ Đức Ontario

Một tuần trước, được tin thành phố Ottawa sẽ treo cờ Việt Cộng trong ngày 02/09/2014 để kỷ niệm cái gọi là "Ngày Quốc Khánh" của Việt Cộng, dù biết đây chỉ là nghi thức ngoại giao, song các hội đoàn của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản và BCH Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Ontario cũng đã gửi thư yêu cầu Thị Trưởng thành phố Ottawa, ông Jim Watson và 23 Nghị Viên xét lại việc này nhưng không thể thay đổi quyết định của họ. Do đó, đồng hương khắp nơi đã hưởng ứng lời kêu gọi của "Nhóm Thanh Niên Canadian tranh đấu cho Nhân quyền tại Việt Nam" đồng loạt kéo về Ottawa tổ chức biểu tình trước Toà Thị Chính Ottawa và sau đó là Toà Đại Sứ Việt Cộng để phản đối.

image001

Bằng nhiều phương tiện khác nhau, chúng tôi nhận thấy có quý đồng hương từ London - Kichener, Toronto - GTA, Montreal... phối hợp với đồng hương Ottawa, ước lượng khoảng 200 người tập trung tại địa điểm Tượng Đài Nhân Quyền  (Human Rights Monument) ở góc đường Elgin và Lisgar, Ottawa trước giờ ấn định 30 phút.