Wednesday, 18 June 2014

Viếng khu phố Việt ở Quận 13 Paris

Khu thương mại của người Việt ở Paris nằm trong khu phố Á Châu mà người ta thường gọi là Phố Tàu tọa lạc trong Quận 13 phía Ðông Nam Paris là nơi có cộng đồng người Á Châu đông nhất ở Pháp.

Khu phố Á Châu này tập trung trong khu tam giác tạo bởi các con đường Rue de Tolbiac, Avenue d'Ivry và Rue Nationale với các siêu thị bán thực phẩm Á Châu, nhà hàng, tiệm thuốc bắc, đồ cổ, sách báo, phim ảnh, dĩa nhạc và các dịch vụ như du lịch, điện thoại, mắt kính, thuốc tây v.v... Khách hàng mua sắm nơi đây là người Hoa, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một số người gốc Á trước kia sinh sống ở các đảo thuộc địa Pháp trong Thái Bình Dương như Polynesia, Guiana, Caledonia.Các cao ốc gia cư trong khu phố Á Châu, Quận 13, Paris.

Nguyễn Quý Đại – Thi ca trào phúng dưới Xã hội Chủ nghĩa

baocap Trong văn chương truyền khẩu ca dao chiếm một địa vị quan trọng, đi sâu vào văn học Việt Nam muốn tìm hiểu văn chương phải tìm hiểu về ca dao là một kho tàng văn học phong phú vô tận. Ca dao thường ca tụng tình yêu nam nữ, tình cảm, phong tục con người. Bộ Thi Ca Bình Dân Việt Nam là “lâu đài” văn hoá dân tộc của Nguyễn tấn Long và Phan Canh biên soạn. Rất ít tìm thấy những câu ca dao ta thán, châm biếm chính quyền, nhưng sau ngày 30/04/1975 văn học dân gian phản ảnh về kinh tế, chính trị qua lời ca phổ biến âm thầm để nói về chế độ CSVN, được lưu truyền qua người nầy đến người khác. Những câu ca dao xuất hiện vào thời điểm đổi đời, đánh dấu một giai đoạn thi ca truyền khẩu, đã và đang tồn tại với đời sống văn học, dù những đoạn ca dao nầy không được in thành sách ở Việt Nam, đúng là:
Trăm năm bia đá thì mònNgàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Kỷ Niệm 35 Năm Ngày Con Tàu CAP ANAMUR Ra Khơi Cứu Người Vượt Biển

alt
alt
 
 

Nữ anh hùng Cô Giang đã "Tủi thân không được chết vinh dưới cờ"

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Cô Giang (1909-1930) là người nữ anh hùng, người vợ đồng chí hướng của anh hùng Nguyễn Thái Học. Sau khi chồng và 12 anh hùng đảng viên Quốc dân Đảng bị xử tử ở Yên Bái vào ngày 17 tháng Sáu 1930, Cô Giang tự kết liễu đời mình vào ngày hôm sau ở quê chồng và để lại hai lá thư ngắn và một bài thơ.

Hôm nay nhân 84 năm ngày mất của người nữ anh hùng này, chúng tôi đăng lại hai bức thư ngắn và bài thơ. Chúng tôi cũng dịch một bài báo ngắn về Nguyễn Thị Giang, tức Cô Giang, đăng gần 3 tháng trước ngày những bậc anh hùng Quốc Dân Đảng bị hành hình ở Yên Bái và ngày Cô Giang tuẫn tiết.

19/6 - BÀI THƠ TẶNG ANH LÍNH CHIẾN! - Thiên Kim


Các anh là con yêu Tổ quốc
Các anh là rường cột Quê hương
Khoác chinh y ôm trọn vẹn yêu thương
Những thiên thần mũ đỏ căng dù tung cánh
Chiến sĩ mũ xanh thủy quân lục chiến
Rất hiên ngang vùng vẫy tung hoành
Mũ nâu Biệt động hùng anh 
Xung phong sát Cộng lừng danh đất trời!
Lính trận bộ binh treillis màu núi đồi
Nón sắt trên đầu, khẩu súng trên vai
Oai hùng thay người đạp núi, rạt gai
Các anh Biệt kích gan dạ lấn sâu vào lòng địch
Lính phi công oai phong cỡi mây trời thỏa thích
Tàu sắt thét gào, rầm rập thả bom rơi
Nơi biển xa xôi các anh lính thủy tuyệt vời
Say sóng đại dương dạt dào như say tình nước
19 tháng 6! Các anh về nỗi vui ngày Quân lực
Thành phố rộn ràng , dân náo nức đón các anh
Tiếng quân nhạc tấu lên, cất cao dũng mãnh
Bước chân đoàn quân kiêu hãnh trung cang
Trên không trung phi cơ thả khói ánh cờ Vàng
Dưới đại lộ chiến xa phất phới cờ chiến thắng
Ôi, từng đoàn chiến sĩ Cộng Hòa bước thẳng
Ngày xa xưa tạo chiến tích qúa lừng danh
Dấu chân các anh đã in bước quân hành
Trên khắp các nẻo đường quê hương, đất nước
Trận chiến kết thúc nghiệt oan: được, mất!
Vận nước mạt tàn ngạo ngược: thắng, thua!
Có anh đã nằm xuống!Thương mấy cho vừa!
Hoặc hiến một phần thân thể dâng cho Tổ quốc
Ở Quê hương có anh ngậm ngùi , sầu chuốc
Nơi xa xăm cách biệt có anh trăn trở rối bời
Khắp nơi nơi, các anh lính chiến Cộng hòa ơi!
Hãy kiên trì đợi ngày Quê hương quang phục
Ngày đó chúng ta  lòng vang nhạc khúc
Hẹn nhau về lại Saigon đường nở muôn hoa
Nghẹn ngào ta ôm nhau đôi mắt lệ nhòa
Ta đưa nhau tìm về những ngày xưa, lối cũ...

Thiên Kim
Ngày 19 /6/ 2014.

HÁT CHO BIỂN ĐÔNG & QUYỀN CON NGƯỜI

Wed, 06/18/2014 - 11:24
alt
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
17 tháng 6, 2014
Liên Lạc
Trúc Hồ: trucho@sbtn.tv
Angelina Huỳnh: angelina@viettan.org

Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người
Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói: Hẹn nhau ở Washington DC ngày 6/7 để lên tiếng cho Biển Đông và Quyền Con Người

HÌNH ẢNH VN THỜI XA XƯA

Việt Nam Trong Số 1382 Bức Ảnh Mầu.   autochromes của Albert Kahn

14016206783_ff9ba44c69_z.jpg

Làng Na Sầm, vùng cao biên giới giáp Trung Quốc

Đã đến lúc phải dứt khoát

Trần Gia Phụng (Danlambao) - Trong cuộc mít-tinh của Hiệp Hội Hữu Nghị Nhân Dân Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 15-5-2014, tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ) Tập Cẩm Bình tuyên bố rằng: "Không có gene xâm lược trong máu người Trung Quốc”

Trong khi các báo điện tử trong nước, hoặc các blog tư nhân đưa tin nầy thì nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN), các chức sắc, Ban Khoa giáo trung ương đảng, Bộ Thông tin văn hóa, và các chuyên viên của nhà nước CS nín khe. Có lẽ họ cho lời tuyên bố của Tập Cẩm Bình là chuyện nội bộ Trung Quốc, CSVN không xía vào. Họ quên rằng từ khi nước Việt lập quốc, Trung Quốc đã bao lần xâm lược Việt Nam. Hay đó là chuyện thời quân chủ phong kiến, chẳng liên quan gì đến chế độ CS anh em giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc hiện nay? Thế thì người CSVN cố tình quên rằng năm 1979, CSTQ thổi kèn trên thế giới và thổi kèn ngoài mặt trận, tràn quân tàn phá sáu tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam là gì?

Kính mời Tham dự Hội Thào Về Giàn Khoan HD-981


 
Thưa quý vị Giáo sư,
Thưa quý Huynh Trưởng,
Thưa quý anh chị Đồng môn,
 
Thân kính nhờ quý Giáo sư cùng quý anh chị chuyển lời mời của Ban Điều Hợp Hội AHCHS Bưởi-Chu Văn An Nam Cali và Ban Tổ Chức buổi Hội Thảo
"GIÀN KHOAN HD-981 - NGÒI NỔ CHIẾN TRANH?"
từ 1:30PM-4:30PM vào chủ Nhật ngày 29/6/2014
tại Westminster Community Center 8200 Westminster Blvd., Westminster CA 

Chắc chắn với sự giúp quảng bá của quý vị sẽ giúp buổi Hội Thảo thành công.

Trân trọng cảm tạ quý vị,
Bùi Đức Uyên
Hội AHCHS Bưởi-Chu Văn An Nam California
GS Cố Vấn: GS Hiệu Trưởng Dương Minh Kính, GS Lưu Trung Khảo
Ban Cố vấn: CHT Nguyễn Đức Khoát, CHT Phạm Đình Tuân, CHT Trần Quang Đôn, CHT Nguyễn Đức Năng, CHT Nguyễn Mạnh Hiền "B"
Bùi Đức Uyên, Trưởng Ban Ban Chấp Hành, Hội Trưởng
Nguyễn Địch Hà, Trưởng Ban Ban Giám Sát
Nguyễn Huy Hiền, Tổng Kiểm Soát 
Các thành viên trong Ban điều hành: Vũ Quốc Phong, Phạm Quang Tuấn, Phạm Gia Đại, Nguyễn Mậu Tùng, Nguyễn Mạnh Kính, Nguyễn Quý Khôi, Đặng Quỳnh.
 
 

China Sends Top Diplomat to Begin Talks With Vietnam

By JANE PERLEZJUNE 17, 2014

HANOI, Vietnam — A senior Chinese official will hold talks here on Wednesday with Vietnam about the contentious deep-sea oil rig stationed by China in disputed waters, the two countries announced Tuesday.

The official, Yang Jiechi, will meet with Deputy Prime Minister Pham Binh Minh of Vietnam in the first high-level discussions between the two countries since early May, when sea vessels from the two sides rammed each other near the installation.
Mr. Yang, a state councilor with a foreign policy portfolio, is known as a blunt promoter of China’s expansion in the South China Sea, and he is unlikely to offer concessions or a breakthrough in the tense situation, said diplomats here, who declined to be named because of the sensitivity of the issue.

Đọc Báo Vẹm 377 do Nguyên Khôi và Hoàng Tuấn phụ trách

Người được đề cử Đại sứ Mỹ muốn bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam

Người được đề cử tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius (trái).
Người được đề cử tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius (trái).
Ảnh Bộ Ngoại giao Mỹ

Trọng Nghĩa
Nhân vật được đề cử làm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, vào hôm qua 17/06/2014, đã cho rằng Washington nên gỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao các loại vũ khí sát thương cho Việt Nam. Phát biểu nhân cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Ted Osius, một nhà ngoại giao kỳ cựu, thẩm định rằng « bây giờ là lúc » mà chính quyền Mỹ phải xem xét khả năng bãi bỏ lệnh cấm nói trên theo một « tiến độ thích hợp ».


QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

HONG SA TRƯỜNG SA Ở BIỂN ĐÔNG NHƯNG KHÔNG ÍT NGƯỜI VIỆT NAM HIỂU RÕ VỀ 2 QUẦN ĐẢO NÀY
QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
tka23 post
Người Pháp gọi là Archipel des ile Spratley, người Anh, người Mỹ gọi là Spratley Islands hay Spratlies. Trung cộng gọi là Nansha (Nam Sa) hay Nan Wei quần đảo. Philipines gọi là Kalayaan. Nhật gọi là Shinan Guto.
Quan_Dao_Truong_Sa_Hoang_Sa_a_-3.jpgQuần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.

Tại sao QLVNCH lập ra ba binh chủng Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Động Quân ?

Nhà văn TRẦN VIỆT HẢI ở Los Angeles đã nhận được thư hỏi của bạn Quách Vi ở thành phố Los Angeles và đã chuyển thư đó đến cho chúng tôi. Những câu hỏi của bạn trẻ Quách Vi thật thú vị, hay và lạ, phản ảnh sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam ngày nay đối với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Thú vị bởi các bạn trẻ đa số theo cha mẹ di tản sang Mỹ từ thuở còn rất nhỏ, hoặc sinh ra và lớn lên trên xứ người, nhưng các bạn vẫn tìm kiếm những sự thật về cội nguồn của mình, trong đó có những Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa từng một thời anh dũng chiến đấu bảo vệ đất nước và dân tộc, mà chắc rằng gia đình, ông bà, cha mẹ của các bạn trẻ đã thụ nhận công lao và ân nghĩa máu xương ấy của các anh. Sự hiện hữu của gần ba triệu người Việt, trong đó có thành phần thế hệ trẻ Việt Nam trên những đất nước tự do toàn thế giới : Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Nhật,... sau ba mươi mốt năm không phải là một sự đương nhiên, mà chính là do sự tận lực chiến đấu đến tận ngày cuối cùng là ngày 30.4.1975 của Những Ngưới Lính QLVNCH, ngăn chận bước tiến của giặc cộng, để cho hàng trăm ngàn người di tản có được những khoảng thời gian tối thiểu an toàn ra đi. Hayï là vì bạn trẻ đã có lẽ tự tìm hiểu được nhiều danh xưng của những đơn vị chiến đấu của QLVNCH. Lạ là do bạn trẻ đã hỏi chúng tôi làm sao phân biệt được sự khác nhau giữa các binh chủng. Đó là những câu hỏi lần đầu tiên chúng tôi rất sung sướng được nghe và được hỏi, vì bạn Quách Vi đã cho chúng tôi một cơ hội để đem hình ảnh Người Lính QLVNCH đến gần các bạn trẻ hơn. Xin cám ơn bạn rất nhiều.

Bài thơ cho Đỗ Thị Minh Hạnh

Đất nước mình không có hôm nay
Nếu hai ngàn năm trước không có bà Trưng, bà Triệu
Và sẽ tiếp tục sống trong độc tài nô lệ
Nếu không có những người con gái như em
Dòng sông dài và phiến đá chông chênh 
Nhưng nếu tất cả đều co ro, sợ hãi
Nếu tất cả đều đứng nhìn, e ngại
Dân tộc này rồi sẽ ra sao?

*

Em ra đời
Mười năm sau cuộc chiến
Bom đạn đã thôi rơi, sao tiếng khóc chưa ngừng 
Câu hát hòa bình, sao nước mắt rưng rưng
Từng đoàn người vẫn lần lượt ra đi
Xuống biển, lên non, băng rừng, vượt suối
Tự do! tự do! 
Dù đổi bằng mạng sống
Dù phải chết ở quê người hơn ở lại quê hương.

Câu chuyện thế nào là yêu nước?

Vũ Đình Quyến (Danlambao) - Chuyện xảy ra trong một ngày tình cờ thầy trò gặp nhau giữa một giáo viên dậy tiếng Việt và một học sinh người Việt được sinh ra và lớn lên tại hải ngoại. 

Hai thầy trò có cuộc tọa đàm thăm hỏi nhau tại nhà của em học sinh. Vị giáo viên thấy em học sinh đang mở máy vi tính để đọc tin tức VN. Muốn trắc nghiệm sự hiểu biết của học trò mình, vị giáo viên làm một cuộc phỏng vấn học trò về những diễn biến thời sự liên quan đến quê hương VN. Câu chuyện giữa thầy (GV) và em học sinh (HS) xảy ra như sau:

Chủ Nghĩa Cộng Sản và cái công hàm Phạm Văn Đồng ký tên!

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Cốt lõi của chủ nghĩa cộng sản là hướng tới một thế giới cộng sản không có quốc gia, vô tổ quốc, không có lằn ranh biên giới quốc gia.

Thời kỳ cực thịnh của chủ nghĩa cộng sản là vào những thập niên hậu bán thế kỷ 20. Những nước theo chủ nghĩa cộng sản đã kết hợp nhau từng bước xóa bỏ đường biên giới của nước mình, trước mắt là hình thức liên bang như nước Mỹ, tiếp theo sau là một thế giới của những người cộng sản (vô sản) không còn phân biệt quốc gia hay dân tộc, một thế giới “quốc tế vô sản”.

Ngày Quân Lực VNCH

Hôm nay tại ViệtNam, 19 tháng 6 nhưng tại Hoa Kỳ, ngày mai mới là 19 tháng 6: Ngày Quân Lực Viêt Nam Cộng Hòa.

Chuyển mời nhìn lại những cuộc diễn binh, nghe lại vài khúc quân hành, và đọc lại bài viết về ý chí của quân nhân VN Cộng hòa tại hải ngoại.
LH

Liên Khúc Quân Hành  Quốc ca, diễn binh... 14 phút rưỡi
NGƯỜI NHẬT & CUỘC SỐNG HÔM NAY

Quốc gia nàọ dân tộc nào cũng có những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên sau cuộc thất trận 1945, quả là người Nhật đã giữ được tư cách, lòng tự trọng và can đảm hồi sinh từ đống tro tàn.

Trong khi Tầu Cộng và Việt Cộng đang bước vào địa ngục của sự ngạo mạn, tàn độc, và tham lam.

Nạn nhân một thời, thủ phạm nhiều đời

Nhân đã gieo quả sẽ chín

Nghiệp chướng đã nhãn tiền

Ngày xưa nghiệp báo nhãn tiền
Ngày nay nghiệp báo đã liền tới tay

Đinh Thế Dũng


 NGƯỜI NHẬT & CUỘC SỐNG HÔM NAY

 
Người Nhật Bản sống trong hòa bình tĩnh lặng. Họ “cho rất nhiều và không hề biết nhận”.

alt