Friday, 25 July 2014

The Stunning Temples of Angkor Wat and Thom


Located in a part of Cambodia that was once the seat of the famous Khmer Empire, Angkor (meaning 'capital city' in Khmer) was the heart of this civilization that thrived from the 9th to 15th centuries CE. There are over one thousand different temples in Angkor of different sizes and scales, all of which have been restored as a landmark of historic Khmer architecture. The entire site is preserved as a UNESCO World Heritage Site, but even if you can't make the journey to Cambodia, here is a tour of Angkor's highlights. 
angkor
In 2007, a group of researchers concluded the Angkor had been the largest preindustrial city in the world, with an elaborate infrastructure system that connected at least 1,000 square kilometers (390 square miles) to the temples at its center. It is estimated that the Angkor area may have supported up to one million people.

Đọc Cuộc Chiến Việt-Hoa-Miên, 1979-1989 của Hoàng Dung - Trịnh Bình An

2014 JULY 20 hoangdung

Đọc Cuộc Chiến Việt-Hoa-Miên, 1979-1989 của Hoàng Dung

Tủ Sách Tiếng Quê Hương vừa cho ra đời tác phẩm Cuộc Chiến Việt-Hoa-Miên, 1979-1989 vào những ngày đông giá rét 2013, đúng vào lúc nổ ra những sự kiện đáng báo động trên hai nước Lào và Campuchia (Cao Miên) có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới Việt Nam.

Sự kiện thứ nhất là việc tiến hành xây dựng con đập Xayaburi trên dòng chảy chính của sông Mekong. Nếu đập thủy điện này được đưa vào xử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng chảy của sông Mekong cùng độ màu mỡ của vùng đồng bằng Cửu Long, đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người dân Việt Nam và Campuchia. Chính phủ CS Lào không ngừng xây dựng con đập này dù đã bị phản đối quyết liệt từ phía Việt Nam-Campuchia và nhiều tổ chức bảo vệ môi trường.

Món Nợ Của Việt Cộng - Trần Mộng Lâm

Người ta đã nói rất nhiều, viết rất nhiều về vấn đề này, là để có thể thắng trận Điện Biên Phủ, và sau đó có thể thôn tính Miền Nam, Việt Công đã mang nợ Trung Cộng rất nhiều. Nợ khí giới, nợ lương thực, nợ sự cố vấn về quân sự, với các viên tướng đứng trong hậu trường chỉ dẫn và đưa kế hoạch cho Võ Nguyên Giáp đánh trận, chứ viên tướng này, thực sự không có tài cán gì, làm sao thắng nổi các tướng lãnh Pháp hồi đó.  Món nợ này rất lớn, vì không chỉ vào những năm trước hiệp định Genève, mà sau này, trên dường xâm nhập Miền Nam, các binh sĩ Việt Cộng cũng mang theo những lương thực, khí giới, quân trang, quân dụng mà Trung Cộng cung cấp cho họ.

Chính vì món nợ này to quá, nay nếu Trung Cộng đòi, thì Việt Cộng không thể trả nổi.

Đó cũng  chính là lý do tại sao trước sự hung hăng của TC, VC vẫn nhẫn nhục chịu đựng.

Lý luận này được người ta lập đi lập lại mãi, nên ai cũng coi như một sự thật hiển nhiên.

Chuyện kể năm 2014 - Tưởng Năng Tiến

Có lần, tôi nghe, ông Vũ Thư Hiên “xúi” một người bạn đồng nghiệp:
- Hay là mở một cái quán cà phê lấy tên Già Đô đi, bảo đảm là đông khách.
Người bị xúi, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, lắc đầu cùng với một nụ cười hiền:
- Thôi, chả “trêu” chúng nó làm gì cho nó thêm rách việc ra. Mình còn nhiều chuyện cần phải có thời giờ để viết.

Già Đô là một người bạn cùng tù, và cũng là một nhân vật (nguyên mẫu) trong Chuyện Kể Năm Hai Ngàn của Bùi Ngọc Tấn:
Già là một lính thợ Pháp quốc trong đại chiến thế giới thứ hai. Từ Pháp già đã tới Algérie, Maroc (cái lý lịch ấy thật tai vạ cho già). Già đã là thợ đốt lò dưới con tàu Commerce Maritimes thuộc hãng Đầu Ngựa. Hải Phòng – Marseille là hành trình những năm tuổi trẻ của già. Làm được hai năm già thôi việc. Chỉ vì già không chịu được những lời mắng nhiếc của chủ …

Cờ vàng bay trên đỉnh núi Fuji . (3776 m)

View album
This album has 5 photos and will be available on OneDrive until 24/10/2014.
View albumView albumView albumView album 
    
**Cờ vàng bay trên đỉnh núi Fuji . ( 3776 m )

    Mục đích chánh cũa tôi đến Nhật lần này là leo lên đỉnh núi Fuji để giương cờ Vàng , cho nên tôi phải tận dụng mọi thời gian đầu của holiday . Nhưng phải mất hai ngày tôi mới lên đến đỉnh núi , vì lý do thời tiết .

Phỏng vấn ông Carlyle Thayer [GS Dai-Hoc UC]


Cuộc phỏng vấn ông Carlyle Thayer, Giáo sư người Úc, chuyên gia kỳ cựu về biển Đông, do Vietnam Film Club thực hiện ngày 12 tháng 7 năm 2014 tại Washington D.C.
Cuộc phỏng vấn được thực hiện cho cuốn phim tài liệu của Vietnam Film Club đang tiến hành.
Theo ý kiến của một số Thân Hữu, vì nội dung liên quan đến thời sự cần được phổ biến để chia sẻ nhận định của một người ngoại quốc về tình hình biến động tại Việt Namnên chúng tôi xin gởi đến Quý Vị cuộc phỏng vấn này qua hai hình thức:

1. Video trên Youtube bằng Anh ngữ:  (Xem bên trên)

2. Bản văn cuộc phỏng vấn bằng Việt ngữ: Xem attach

Phỏng vấn ông Carlyle Thayer
do Vietnam Film Club thực hiện tại Washington, DC ngày 12-7-2014

Thiên hoàng Minh Trị và canh tân Nhật Bản - Trần Vũ


Cho đến giữa thế kỷ 19, sức mạnh của quân đội Nhật xây dựng duy nhất trên kiếm pháp của giai cấp võ sĩ đạo. Tương tự Đại Nam, tinh thần ái quốc và lòng can đảm làm nên sức mạnh duy nhất của quân đội này. Tiến trình canh tân Nhật Bản do vậy khởi điểm từ lưỡi kiếm samourai trên một mặt bằng nông nghiệp lạc hậu. Dưới triều Minh Trị, tiến trình này nhanh cấp kỳ.

Thiếu tá Hồ Chí Minh: “Trung Cộng công bố thiếu tá Hồ Quang…”

image
Thiếu tá Hồ Chí Minh: “Trung Cộng công bố thiếu tá Hồ Quang…”

Trong mấy chục năm qua, không riêng gì ở Việt Nam, mà còn ở các nước từ Âu sang Á, người ta đã tốn không biết bao nhiêu giấy bút, thời giờ để nói, để viết về Hồ Chí Minh mà vẫn chưa tìm ra nguồn gốc đích thực của nhân vật này. Chỉ biết, truớc 1945, HCM là một cái tên quá xa lạ với cộng đồng Việt Nam, thế giới. Nhưng ngay sau ngày cộng sản cướp chính quyền tại Hà Nội. Rõ hơn là sau ngày chia đôi đất nước 20-7-1954, Cái tên ấy đã nổi lên và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với tất cả mọi người. Nó ám ảnh con người khi thức cũng như trong lúc ngủ. Lúc ở ngoài cũng như khi vào tù. Nó như chuyện bị ma ám quỷ nhập, chả có lúc nào rời bỏ con người. Dù tệ hại như vậy, câu chuyện về HCM vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Bởi vì:

Đời Phi Công - Phương Toàn

Lời giới thiệu của Trần Thanh Châu.
Phương Toàn tên thật là Nguyễn Viết Toàn, sinh năm 1948 tại Dầu Tiếng- Bình Dương, trú quán Tân Hiệp- Rạch Giá. Gia đình ông tới Mỹ năm 1981, định cư tại Garden City, Kansas. Phục vụ trong Board of Director của phòng Thương Mại địa phương (Chamber of Commerce), ông cũng là Advisory Board Member của Security Bank. Hiện nay ông là President and Owner của BT Plumbing Co. Inc. Trước 1975, ông đã phục vụ tại Phi đoàn Lôi Điểu 223 Biên Hòa và Phi đoàn Mãnh Sư 243 Phù Cát. Mới đây, nhân vụ các cựu trung uý khoá 69A họp khoá trên đất Mỹ, Phương Toàn đã viết bài “Trung Uý Nuôi Tôm”, kể chuyện nhà tù CSVN. Được em ruột là Tân Ngố, người viết bài Bên Bờ Freeway, cổ động Viết Về Nước Mỹ, lần này ông kể chuyện “đời phi công”.


“Đời Phi Công"
Mấy anh em tôi đều khù khờ như nhau. Tân Ngố, thằng em kế từ Cali gọi điện thoại hỏi: - Anh có biết gì về chương trình Viết về nước Mỹ cuả Việt Báo không? - Có nghe nhưng không rành mấy.

Nó gạ:
-Nếu có rảnh, viết bài gửi sang, nó ký tên, gửi. Lỡ trúng giải, nó ở gần, đại diện lãnh và xài dùm cho.
Tôi nói, bài đăng báo là để cho người viết hay, tôi sang đây, tối ngày đi chôn ống cống, biết gì mà viết với lách. Nó "động viên":

CUỘC DI CƯ VĨ ĐẠI TỪ BẮC VÀO NAM 1954

Gần 200 dân Hà Lan chết máy bay thì cả thế giới xót thương. Đúng! Nhưng hơn 12,000 dân VN chết ngày Tết Mậu Thân 1968 trong đó có hơn 7,000 dân Huế dùng cán cuốc đập vỡ sọ đẩy xuống hố vùi đất thì khg một ai lên tiếng xót xa cho họ, nhỏ một giọt nước mắt! Nửa triệu nông dân bị giết chết trong CCRĐ mà họ khg có tội tình chi cả, chỉ lo làm ruộng nuôi con, ăn ngay ở lành và hết lòng với ông Hồ!
Mạng của người Việt thua những con chó vì chó chết người ta còn xào nấu ăn, người VN chết, đẩy vội xuống hố cho nhanh. 69 năm chúng đã giết hơn 10 triệu người, cái giá trị thua 10 triệu con chó! (BÚT XUÂN) 

CUỘC DI CƯ VĨ ĐẠI TỪ BẮC VÀO NAM 1954
Đúng 60 năm 20/7/1954 – 20/7/2014
GS Bút Xuân Trần Đình Ngọc

HIỆP  ĐỊNH  GENÈVE

Chúng ta hãy nhìn lại những gì đã xẩy ra trong thời gian sôi bỏng tháng 7-1954. Hiệp Định Genève chia đôi đất nước Việt Nam, ấn định 300 ngày để dân hai Miền có th ể di chuyển vào Miền mình ưa thích mà sống.

Miền Bắc hầu hết  chộn rộn lo di cư vào Nam.

Nhờ bài nói này mà chúng ta tự sướng

Tự sướng vì mình có khả năng biết ai là VK tỵ nạn , ai là VC hay thân CS vì đã không bảo quản được tiếng việt mến yêu trước 75, mà đã tiếp thu các từ mới của VC
Có một điều làm tôi không hiểu tại sao những người sống ở hải ngoại lại hay thường dùng những từ ngữ của Việt Cộng? Người Miền Nam trong nước lâu ngày bị Miền Bắc đồng hóa thành thói quen nên họ nói như vậy, thì cũng dể hiểu, có thể chấp nhận được. Nhưng những người sống ở hải ngoại mà viết nói như người Việt Cộng thì phải nên đặt dấu hỏi tại sao? Họ là những người thường xuyên về thăm quê nhà nên bị nhiễm? Họ là những người du học sinh? Họ là những người CS xin tỵ nạn.? Họ là những người được bác và đảng đưa ra nước ngoài để hoại động? Hay chính họ là Việt Cộng sống ở nước ngoài?

Chuyện Đông và Tây Đức sau khi thống nhất

Tuần báo The Economist vừa đăng một bài nghiên cứu về người Đức sống trong vùng Đông Đức trước đây, theo Xã Hội Chủ Nghĩa có thái độ chua cay, gian trá hơn người Đức sống bên Tây Đức theo Chủ Nghĩa Tư Bản.

 Cali Today News - Người Việt Nam sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay đạo đức ngày càng suy đồi, từ chuyện lừa đảo, đến chuyện ăn cắp ở khắp mọi nơi. Nguyên nhân chính là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá. Con người XHCN sẵn sàng làm bất cứ điều gì để
đem lại một chút lợi nhỏ cho bản thân.
Cali Today News - THỜI CHỦ NGHĨA XÔ VIẾT ở Nga, người ta có một câu nói mai mỉa: “Dưới chế độ Tư Bản Chủ Nghĩa, người bóc lột người. Dưới chế độ cộng sản thì ngược lại.”. Tức là cũng bóc lột vậy thôi, chẳng khác gì, có khi còn tệ hơn. Thực tế cho thấy hệ thống xã hội chủ nghĩa theo kiểu Xô Viết xúi dục con người không những có tâm điạ xấu mà còn ưa làm chuyện gian trá nữa. Cụ thể nhất là trường hợp người dân sống ở Đông Đức, chế độ cộng sản để lại dấu ấn sâu đậm trong cách xử thế của con người: Coi nhẹ vấn đề đạo đức, sự lương thiện.  

NGOẠi TRỪ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, Chưa Thấy Có Quốc Gia Nào Xem Kẻ Thù Cướp Nước Là Bạn Tốt Cả - Trúc Giang

Kiện China


1* Mở bài

Chưa thấy có quốc gia nào xem kẻ thù cướp nước là bạn tốt cả, chỉ có bọn tay sai bán nước mới tôn vinh kẻ thù như thế.

Người Việt Nam nổi giận và lên án bọn Tàu khựa nhưng đa số quên rằng chính kẻ thù ở ngay trước mắt, chính là những kẻ cỏng rắn về cắn gà nhà, rước voi về vầy mả tổ. Đó là những Trần Ích Tắc, những Lê Chiêu Thống của thời đại ngày nay. Cụ thể là những Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười…và các lãnh đạo tiếp nối sự nghiệp bán nước của đảng CSVN.

SÀI GÒN CỦA TÔI - Vũ Thế Thành“Hồi 54, cả trăm ngàn dân di cư mang theo đủ loại kiểu sống bó trong luỹ tre làng đem nhét hết vô mảnh đất nhỏ xíu này, cũng gây xáo trộn cho người ta chứ. Phong tục, tập quán, ở đất người ta mà cứ như là ở đất mình. Nhưng người Sài Gòn chỉ hiếu kỳ một chút, khó chịu một chút, rồi cũng xuề xoà đón nhận.

Lúc đầu tụi bạn ghẹo tôi là “thằng Bắc kỳ rau muống”. Con nít đổi giọng nhanh mà, trong nhà giọng Bắc, ra ngoài giọng Nam. Thế là huề hết. Rủ nhau đi oánh lộn phe nhóm là chuyện thường. Khỏi cần biết đúng sai, mày đánh bạn tao, thì tao đánh lại, oánh lộn tưng bừng. Vài ngày sau lại rủ nhau đi xem xinê cọp. Dễ giận dễ quên.