Tuesday, 25 September 2018

Có thể bạn chưa biết: Lịch sử huyền bí về Niagara, thác nước nối hai bờ Canada – Mỹ - Tạp Chí Hoa Kỳ

“Những hạt sương sa phủ khắp con tàu, ngấm vào từng tế bào da khiến tôi có cảm giác tê lạnh. Thuyền càng vào sâu chân thác, tiếng ồ, òa của du khách vang lên thích thú xen lẫn sợ hãi, kinh ngạc. Cả tỷ tấn nước như muốn đổ ụp, nuốt chửng lấy chúng tôi trong biển nước”. Đó sẽ là cảm giác của bất kỳ ai nếu đến Niagara ở Mỹ hoặc Canada.
Ngũ Đại Hồ và sự hình thành của Niagara
Ở trung tâm Bắc Mỹ, các dòng nước hội tụ. Chúng được gọi là Ngũ Đại Hồ là có lý do. Đây là lưu vực nước ngọt lớn nhất trên thế giới. 1/5 lượng nước ngọt trên thế giới chảy từ hồ này sang hồ kia rồi tràn vào một eo biển hẹp duy nhất. Đôi bờ thu hẹp dần, dòng nước chảy xiết hơn.

TT Trump tại LHQ: Mỹ không tiếp tục dung túng cho ‘bóc lột thương mại’

Tổng thống Trump nhắc đến Trung Quốc trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ, nói rằng Mỹ sẽ không tiếp tục dung túng cho các hành vi ‘bóc lột thương mại’.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tấn công Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cũng như nhắc đến Iran và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9.
Chỉ ra nỗ lực của ông trong việc tái đàm phán các thỏa thuận thương mại trên toàn thế giới, tổng thống Mỹ nói “nhiều nước trong hội trường này sẽ đồng ý rằng hệ thống thương mại thế giới đang vô cùng cần phải thay đổi”, theo Reuters.
Nhắc đến Trung Quốc vì những hành vi “bóc lột thương mại” và đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ, ông Trump nói “chúng tôi sẽ không tiếp tục dung túng cho những sự bóc lột như vậy”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hôm 25/9. Ảnh: Getty.

“Chúng tôi sẽ không để cho những công nhân của chúng tôi trở thành nạn nhân, không để cho các công ty của chúng tôi bị lừa dối”, ông nói.
Nhấn mạnh rằng ông “tôn trọng và quý mến” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông nói “nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích quốc gia của mình”.
Tổng thống Trump lên án OPEC cũng như các nước thuộc tổ chức này “cướp bóc” phần còn lại của thế giới “như họ vẫn làm”. Ông nói ông muốn các nước OPEC chấm dứt việc tăng giá dầu, đồng thời đóng góp thực chất cho việc đảm bảo an ninh từ giờ trở đi.

Đông Phong

Remarks by President Trump to the 73rd Session of the United Nations General Assembly | New York, NY
United Nations Headquarters
New York, New York

10:38 A.M. EDT
THE PRESIDENT: Madam President, Mr. Secretary-General, world leaders, ambassadors, and distinguished delegates:
One year ago, I stood before you for the first time in this grand hall. I addressed the threats facing our world, and I presented a vision to achieve a brighter future for all of humanity.
Today, I stand before the United Nations General Assembly to share the extraordinary progress we’ve made.
In less than two years, my administration has accomplished more than almost any administration in the history of our country.
America’s — so true. (Laughter.) Didn’t expect that reaction, but that’s okay. (Laughter and applause.)

Dạ Khúc Trăng Buồn - Sáng tác: Nguyễn Ngọc Phúc Tiếng hát: Thanh Lan Video: Hoàng Khai Nhan


Đêm nay là đêm Trung Thu 9/24/2018, trăng sáng nhất của năm.
Xin mời thưởng thức video clip ca khúc Dạ Khúc Trăng Buồn của NNP bên cạnh ấm trà sen và chiếc bánh Trung Thu vừa được anh Hoàng Khai Nhan, một người yêu nhạc, viết nhạc tình ca mượt mà và say mê làm video hoàn thành để chờ đợi đúng lúc trăng rằm tháng 7 lên cao tối nay.  
Bài hát sẽ được trình bầy trong đêm nhạc Bâng Khuâng của Nguyễn Ngọc Phúc vào đêm thứ bẩy
Nov 3, 2018 tại hội trường Việt Báo trong poster dưới đây.
Xin giới thiệu trước preview với các bạn trong vòng giây thân hữu và gia đình của NNP.
Chi tiết sẽ được gửi tới các bạn khi gần đến ngày trình diễn.

Hôm nay là tết Trung Thu. Hôm nay cũng là Full Harvest Moon.  Mời đọc bài viết về Full Harvest Moon và thưởng thức nhạc phẩm Dạ Khúc Trăng Buồn dưới đây:

by Bruce McClure in TONIGHT

Mời thăm trang nhà:


http://hoangkhainhanmusic.blogspot.com

Dạ Khúc Trăng Buồn
Sáng tác: Nguyễn Ngọc Phúc
Tiếng hát: Thanh Lan
Video: Hoàng Khai NhanInline image

Chiều nhạc Đồng Thảo

Vào hồi 3pm chiều hôm qua, chủ nhật 23/9/2018, chiều nhạc thính phòng Tình khúc Tháng Chín của Đồng Thảo, cùng với hai tiếng hát Quang Tuấn, Văn Quân, đã được khai diễn taị Le Petite Trianon Theater trên đường số 5 thành phố San Jose, bắc California, với rất đông khán giả ủng hộ tham dự.

Sau đây, xin được chia xẻ đến Quí Bạn xa gần một số hình ảnh và những ca khúc của Ngô Thụy Miên, Anh Bằng với gịọng ca tuyệt vời của Đồng Thảo Quang Tuấn và Văn Quân với những tràng pháo tay rộn ràng của khán giả tặng thưởng sau mổi tác phẩm được ca sĩ trình bảy.

IMG_0019.JPG

Có một quốc gia châu Âu, phong cảnh đẹp như mơ, giá cả phải chăng. Nhưng khuyên bạn đừng đến đó, bởi vì…

image.png


Đất nước này nghe qua thấy rất tuyệt vời và thú vị, tuy nhiên chúng tôi lại khuyên bạn ‘đừng tới đó’, bởi nguyên nhân thật sự đằng sau có rất nhiều, rất nhiều…
Ở Châu Âu có một quốc gia, là nơi có giá sinh hoạt rất rẻ. Đây là một trong 7 quốc gia trên thế giới thích hợp để nghỉ dưỡng nhất, cũng là một trong những quốc gia có tự do nhân quyền cao nhất trên thế giới.
Đây cũng là quốc gia xếp thứ 19 trong bình chọn các quốc gia tốt nhất thế giới: Có 6 trường Đại học tốt nhất thế giới, đứng thứ 5 về Chỉ số Hòa bình toàn cầu !
Và còn một điều đáng quan tâm hơn: Đây là quốc gia đứng thứ 7 trong các quốc gia được xếp hạng về Chỉ số An toàn đấy nhá !

CHƯA THẤY QUAN TÀI CHƯA ĐỔ LỆ - Nguyễn Quang Hồng Nhân

Cuộc Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc như trời long đất lở, giết hại 5,68% địa chủ trong dân số địa phương là cao hơn rất nhiều so với thực tế. Tổng số người bị quy là địa chủ trong Cải cách ruộng đất đã được thống kê là 172.008 người; trong đó số người bị quy sai là 123.266 người, chiếm tỷ lệ 71,66%. Những sai lầm này đã được đề cập đến trong bài phát biểu tháng 10 năm 1956 tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của giáo sư, luật sư Nguyễn Mạnh Tường, ông kết luận nhiều nông dân là trung nông nhưng đã bị kết án oan sai bởi những "tòa án nhân dân đặc biệt" ở địa phương. Những tòa án này toàn là do nông dân địa phương tự lập ra, họ có trình độ thấp nên thường kết án chiều theo tâm lý căm giận địa chủ của số đông người dân khi đó chứ không tuân theo pháp luật, dẫn tới vi phạm các nguyên tắc về điều tra và kết án.

Lúc bấy giờ có một cậu bé khoảng 15 tuổi, con nhà địa chủ, trốn lên nhà bà con ở thành phố. Người bà con này có một cô con gái, cũng trạc tuổi 15-16. Cô nghe nói cậu ta là con nhà địa chủ thì lòng căm thù địa chủ bóc lột dâng cao. Cô lớn tiếng kết tội cậu kia là đồ bóc lột, đồ phản động ! Không biết cậu bé kia tính sao? Không l
 lì lợm mà ở ? Không lẽ bỏ mà đi! Đi đâu ?

Kim Thúy, dấu ấn Việt Nam trên văn đàn quốc tếMột nhà văn nữ gốc Việt lọt vào danh sách bốn ứng viên chung kết trong số 47 ứng viên trên thế giới được đề cử cho giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018: Giải Thưởng Mới Trong Văn Chương. Giải thưởng này được tổ chức duy nhất một lần trong năm nay, thế chỗ cho giải Nobel Văn Chương phải hoãn lại vì các điều tiếng liên quan đến giám khảo. Nhà văn Kim Thúy, sinh năm 1968, cùng gia đình vượt biển đến Canada tị nạn từ năm lên 10, sau cuộc chiến Việt Nam. Cô là chủ nhân của các tác phẩm nói về người tị nạn Việt Nam, được đưa vào giảng dạy ở Canada, được nhận các giải thưởng danh giá, được dịch ra hàng chục ngôn ngữ và xuất bản trên hàng chục quốc gia trên thế giới. Cuộc phỏng vấn được thực hiện nhân dịp đại sứ quán Canada tại Mỹ tổ chức đưa cô sang thăm thủ đô Washington DC trong tháng này để giao lưu, gặp gỡ độc giả Mỹ.

Kính mời tham dự Tổng Biểu Tình Toàn Cầu tại Ottawa, Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018

Chào quý bác, cô chú, anh chị,

Quê hương Việt Nam của chúng ta hiện nay đang ở trong tình trạng hết sức nguy nan do tham vọng xâm chiếm của Tàu cộng và hành động bán nước của cộng sản VN. Đồng bào phần lớn đã nhìn ra thảm họa này và cơn quốc nạn cộng sản nói chung, nên gần đây đã có thêm nhiều người xuống đường biểu tình. Nhưng đảng cộng sản VN đã vận dụng toàn bộ hệ thống bạo lực đề đè bẹp người dân Việt, dập tắt các cuộc biểu tình ôn hòa mang theo khát vọng dân chủ cùng với những nguyện vọng chính đáng của người dân.

Chúng ta hãy cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng thay cho đồng bào trong nước, giúp họ lên tinh thần để khởi động lại cuộc xuống đường đòi quyền làm người, quyền làm chủ đất nước và nhất là quyền giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của cha ông chúng ta.

Xin mời quý vị cùng tham dự cuộc biểu tình do Liên Hội Người Việt Canada, các cộng đồng và đoàn thể cùng tổ chức tại Ottawa lúc 12 giờ trưa ngày Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2018. Xin vui lòng xem poster đính kèm để biết thêm chi tiết.

Kính mong quý vị cũng tiếp tay mời gọi thêm gia đình, thân hữu và nhiều bà con khác trong cộng đồng cùng tham dự. 

Xin vui lòng giúp ban tổ chức chuyển tin & poster này đến mọi nơi.

Chân thành cám ơn,

Nguyễn Ngọc Duy

Cell  416-618-7306

On Sep 19, 2018, at 9:17 PM, Kien Le <le.centre@live.com> wrote:

Thưa quý anh chị,

Xin quý anh chị giúp chuyển những hình ảnh và lời kêu gọi ngày Tổng Biểu Tình Toàn Cầu tại Ottawa tuần tới thứ 7, ngày 29 tháng 9 năm 2018.

Trân trọng,
LTKien 

40 Năm Hải Ngoại Một Nén Hương Một Bông Hồng Gửi Về Những Nhà Văn – Nhà Thơ Đã Khuất Núi

https://nguoitinhhuvo.files.wordpress.com/2016/07/40-nc483m-he1baa3i-ngoe1baa1i-me1bb99t-nc3a9n-hc6b0c6a1ng-me1bb99t-bc3b4ng-he1bb93ng-cho-nhe1bbafng-nhc3a0-vc483n-nhc3a0-thc6a1-c491c3a3-khue1baa5t-n1.jpg?w=818&h=617

Chân dung những Nhà Văn – Nhà Thơ đã khuất núi

Thời gian 40 năm chỉ là một khoảnh khắc trong lịch sử, nhưng tuy vậy cũng đủ để cho con người hoàn tất một sự nghiệp hay từ giã cõi đời.

Trong suốt 40 năm qua, kể từ khi miền Nam sụp đổ trước sự xâm lấn của CS miền Bắc, nhiều văn nghệ sĩ vốn đã tạo dựng nên một nền Văn Học rực rỡ của miền Nam cũng đã vượt thoát ra đi để mưu tìm một cuộc đời tự do đáng sống. Trên phần đất tự do thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, bên cạnh những nỗ lực để hội nhập vào xã hội mới, các nhà văn, nhà thơ gốc Việt vẫn tiếp tục miệt mài sáng tạo, duy trì và phát triển Văn Học Miền Nam trên đất tạm dung để có thể coi là đã có một nền văn chương VN hải ngoại. Và cũng ròng rã trong suốt 40 năm tận tụy với ngòi bút ấy, nhiều người đã lặng lẽ ra đi, bỏ lại phía sau những công trình có thể chưa hoàn tất nhưng cũng đã gieo nhiều nỗi ngậm ngùi, xót xa trong lòng của nhiều người ở lại

Thật buồn! Cảnh già cô đơn - Bùi Bích Hà

Ông là một trong những bác sĩ Việt Nam di tản kịp trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975. Tới Mỹ, ông đi học lại, hành nghề rất sớm và thành công tại quận Cam ít nhất trên ba thập niên cho tới khi nghỉ hưu.

Tất nhiên như mọi người có cùng địa vị với ông, ông làm chủ một quỹ về hưu khá lớn, cho phép ông vẫn giữ nếp sống thoải mái như thời còn làm việc. Chỉ có điều, ông than thở: “Nhà cao cửa rộng phải bán đi vì lầu cao, đầu gối đau, không lên xuống cầu thang được, chưa kể nhà lớn quá mà một thân một mình, ở sao hết? Sức đâu mà dọn dẹp?
Nhìn cái hồ bơi đầy lá vàng chỉ thêm cám cảnh. Thảm cỏ sân trước, vườn sau cần người chăm sóc nhưng người làm vườn khi tới khi không, gọi khi được khi mất, chỉ tổ bực mình, nhức đầu. Mời các con, cô cậu nào muốn lấy cái nhà, ông giao nhưng chúng nó, thứ nhất đã có nhà rồi, đẹp và sang gấp mấy lần cái nhà của ông ở Fountain Valley, mắc mớ gì phải nhận của ông để bị anh chị em nhòm ngó, tỵ nạnh, chưa kể nhận cái nhà rồi, sau này khi ông cần gì, nó sẽ là đối tượng thứ nhất được chiếu cố và giao phó trách nhiệm.

VIỆT NAM … LÀ NƠI TỐT NHẤT ĐỂ SỐNG CỦA DOANH NHÂN NƯỚC NGOÀI !!!


https://cuuhocsinhphuyencom.files.wordpress.com/2017/11/252105d33a763d7476d03aed3fea5d4e.jpg?w=604&h=340

Việt Nam là nơi tốt nhất để sống: Một cách hiểu khác

Đến hôm nay mới đọc bài báo “Sốc vì Việt Nam vào tốp 20 nơi đáng sống nhất thế giới!” Nếu chỉ xem qua cái kết quả bình bầu và đối chiếu tình trạng môi trường xuống dốc thê thảm hiện nay thì đúng là sốc thật. Nhưng thật ra, nếu xem kỹ nguồn thông tin (2) thì cũng không đến nổi sốc đâu.

Nguồn thông tin là ” The 20 Best Places To Live Overseas” (Hai mươi nơi tốt nhất để sống ở nước ngoài” trên BusinessInsider (2). Tại sao “nước ngoài”? Tại vì đây là một cuộc điều tra xã hội mà đối tượng tham gia là những thương gia làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia. Những người này được công ty gửi đi khắp thế giới để làm ăn, nên họ có cơ hội trải nghiệm và so sánh. Nhóm thực hiện là ngân hàng HSBC. Họ hỏi đối tượng tham gia về trải nghiệm cuộc sống, tình hình kinh tế, nuôi con cái ở nước ngoài. Dựa vào các tiêu chí này, Việt Nam được bình bầu là một trong 20 nước tốt nhất để sống ở nước ngoài.

Mỹ Lùa Tàu, Nga, Vc Vào Vòng Vây - Vi Anh

image.png
 Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê  Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ  thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.

CSVN cũng cứu nguy Nga bị Liên Âu và Mỹ trừng phạt kinh tế, Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN sang Nga mua cả tỷ Đô vũ khí và quân dụng. TT Trump thừa biết, chỉ khoảng hai tuần lễ sau đó Tổng Thống Donald Trump ký ban hành sắc lịnh cấm vận bán vũ khí cho nước ngoài nào nếu nước đó mua võ khí của Nga.

Đằng Sau Những Cánh Rừng - Nguyên Nhung

Qua những tháng hè êm ả, nhớ lại lại những giây phút đi chơi đó đây, hay thăm viếng bạn bè, để nhắc lại kỷ niệm xa xưa và tạo nên những kỷ niệm mới. Đôi khi, những kỷ niệm mới lại bao trùm cả những kỷ niệm cũ để cho ta nhớ mãi.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị theo bước chân tác giả Nguyên Nhung trên con đường ghé thăm bạn cũ, những người bây giờ chỉ có con mèo thật hay giả là bạn để chia xẻ nỗi cô đơn trên quãng đường đời còn lại.


Nguyên Nhung

Hôm ấy là một chiều mùa hè, nhưng thời tiết ở xứ lạnh không bình thường như ở vùng nhiệt đới. Chỉ cần một cơn mưa thôi là mùa thu đã chập chờn đến sớm, ra đường người ta vẫn phải khoác chiếc áo ấm hay choàng một tấm khăn san mỏng.

Khi Huyền đưa tôi về nhà, đẩy cánh cổng gỗ bước vào mảnh sân nhỏ, từ trong khung cửa sổ mờ mờ tối đã thấy hai chấm màu xanh như lân tinh nhìn ra chờ đợi. Thì ra đó là đôi mắt của một con mèo, có cái tên dễ thương là Mina, Huyền nói hôm nào cũng vậy, hễ đi làm về là Mina đã chực sẵn bên cửa sổ chờ đợi. Chắc thấy nhà có khách, Mina chỉ “meo meo” câu chào hỏi như mỗi ngày rồi thay vì quấn quýt bên cô chủ, Mina lại khủng khỉnh đứng dậy, cái dáng mềm mại uyển chuyển ấy đã nhảy tót lên cầu thang dẫn lên phòng ngủ, ngồi đấy nhìn  khách lạ như muốn hỏi:

“Ai thế? Hôm nay làm gì lại tới đây?”

Vạch trần âm mưu Hán hóa của Hán ngụy - Trúc Giang MN

image.png

Chiến lược “tằm ăn dâu” đồng nghĩa với chiến lược “cắt lát salami” (Salami-slice strategy) là, để đạt được mục đích lớn bằng cách thực hiện từng bước nhỏ, từng bước, từng bước chân âm thầm... Mục đích lớn của Tàu Cộng là hủy diệt ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Việt Nam. Những bước nhỏ là, ban đầu mở ra những thí điểm để thực hiện công nghệ giáo dục, cụ thể là thí điểm của sắc tộc thiểu số ở Việt Nam. Bước kế tiếp là cho áp dụng công nghệ giáo dục ở lớp một bậc tiểu học... Kết quả là ngôn ngữ ta mất, tiếng ta mất, nước ta mất về tay Tàu Cộng, mà bọn Hán ngụy trong đảng CSVN tiếp tay bán nước...

I. Mở bài 

Năm học 2018-2019 khai giảng ngày 5-9-2018, 6 cuốn sách “Tiếng Việt” lớp 1 gồm 3 cuốn dạy đánh vần và 3 cuốn tập viết, do nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, dạy học sinh cách đánh vần chữ Việt một cách lạ lùng, đó là dùng những hình tròn, hình vuông để đọc và viết tiếng Việt. Phương pháp “lạ” này gọi là “Công Nghệ Giáo Dục”. 

Đã có 49 tỉnh áp dụng Công Nghệ Giáo Dục này. Lối đánh vần kỳ cục trong sách làm cho phụ huynh và quần chúng phẫn nộ, chống đối, gây ồn ào và kêu gọi nhau xuống đường bày tỏ ý kiến phản đối. 

THE VIETNAM WAR REVISITED : (Sept. 14-2018) và về nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

SYMPOSIUM: THE VIETNAM WAR REVISITED : (Sept. 14-2018)

NHỮNG KỶ NIỆM VỀ NHÀ THƠ NGUYỄN CHÍ THỆN VÀ ÔNG ĐINH HÙNG CƯỜNG 

(Sept. 20-2018)Vì sao Đức phải ký văn bản đầu hàng hai lần năm 1945?

Đức đầu hàngLễ ký kết văn bản đầu hàng các lực lượng Đồng minh của Tướng Alfred Jodl, tư lệnh quân đội phát-xít Đức ở Reims, vùng Tây Bắc của Pháp ngày 7/05/1945
Các tính toán chính trị khác nhau của Hoa Kỳ và Liên Xô khiến các tướng Đức đã bại trận phải ký văn bản đầu hàng tới hai lần năm 1945.
Ngày 7/5/1945, Bộ Tư lệnh Quân đội phát-xít Đức với đại diện là Tướng Alfred Jodl đã ký văn bản đầu hàng tại Reims ở Pháp.
Tướng Jodl hy vọng với lễ ký kết đó, ông ta có thể cứu mạng sống của cả các đơn vị quân Đức ở chiến trường phía Đông đang chống cự quân Liên Xô.
Người Đức vì đã gây ra các tội ác khủng khiếp ở Mặt trận Phía Đông với quân nhân và thường dân Slavơ và Nga nên luôn sợ bị Liên Xô trả thù.
Với binh lính và sỹ quan Đức, bị Liên Xô bắt làm tù binh đồng nghĩa với cơ hội sống sót trở về rơi xuống âm độ.

NHỮNG NGÀY XƯA THÂN ÁI


Trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm,
Cần Thơ hiện hữu 100 năm.
Nay Việt cộng đã đập phá tan tành...
 --DTDB

Thời niên thiếu vẫn âm thầm thương nhớ
Đẹp ngút ngàn trong hồi tưởng dấu yêu
Gió hiu hiu mát rượi bến Ninh Kiều
Phượng hong nắng sân trường Đoàn Thị Điểm

Tuổi xanh ơi, sao no tròn ngọt lịm!
Vườn Ổi, Chợ Bà, Tham Tướng, Cái Răng...
Ngày rong chơi, đêm ngắm bóng chị Hằng
Ánh trăng sáng trải trên dòng “Bắc-sắc”


Bên kia xóm Chài hiền hòa say giấc
Trong ảo mờ le lói bóng xuồng câu
Nhạn kêu sương lặng lẽ lướt về đâu?
Lòng êm ả trước sông dài vắng lặng

Các nam sinh của trường Phan Thanh Giản
Tuy học trò mà quỷ quái tinh ranh
Nữ sinh bọn tôi quen nếp ngoan lành
Chăm sách vở nơi trường Đoàn Thị Điểm

Rồi cao hứng đám nam sinh đánh tiếng
Gởi thư mời dự lửa trại trường nhà
Họ còn ra điều thách đố ba hoa:
“Bọn trường nữ ai dám qua họp bạn...?”

Chúng tôi ghét! Liền ghi tên trước hạn:
“Phan Thanh Giản cứ tưởng bở! Đừng hòng!
Chúng tôi đông, trăm gió góp thành dông
Sẽ uy mãnh thổi bay phường rắn mắt...”


Đêm lửa trại có liên trường góp mặt
Trung học Long Xuyên, đại học Y khoa
Vĩnh Long, Mỹ Tho, Rạch Giá, Biên Hòa
Sa Đéc, Vĩnh Bình, Bến Tre, nhiều nữa...

Vỗ tay hát hò, nhảy quanh đống lửa
Đố vui, ăn uống, kể chuyện học hành
Thầy cô chuyên cần dạy dỗ tuổi xanh
Để chim nhỏ vững bay vào bão lộng


Trời Tây Đô như chuyển mình rung động
Cánh đại bàng từ Trà Nóc vút lên
Hỏa châu rơi vàng úa khắp trời đêm
Tuổi ngà ngọc sớm nhuốm màu chinh chiến!

Đêm lửa trại tàn, chia tay lưu luyến
Bạn mới thêm, bạn cũ vẫn keo sơn
Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm hết hờn
Tôi biết viết thư tình từ dạo đó...


Chiến tranh dằng dai, quê hương nhuộm đỏ!
Đã bao năm không có dịp trở về...
Thương người thân, thương bè bạn, thương quê
Thương lớp học, sân trường, hoa phượng thắm...
Dư Thị Diễm Buồn