Thursday, 12 April 2018

Tháng 4 Việt

Message body

Nhà nghiên cứu Đỗ Thông Minh nói chuyện với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về Tiếng Việt.

THẾ CHIẾN THỨ BA ĐANG CẬN KỀ ? - Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Nga tại Syria trong thời gian gần đây làm dấy lên mối lo sợ "thế chiến thứ ba" sẽ bùng nổ. Nếu có xung đột lớn giữa 2 quốc gia này, thế giới sẽ bi tàn phá khủng khiếp do vũ khí hạt nhân?.

Mỹ và đồng minh (Anh, Pháp, Đức , ...) cáo buộc chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã sử dụng vũ khí hóa học khiến 70 thường dân Syria bị thiệt mạng.

Ngày 9/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ liên quan đến cáo buộc tấn công hóa học . Có thể là một cuộc không kích ?

Nga khẳng định mọi cuộc tấn công vào Syria dựa trên những chứng cứ thêu dệt đều không thể chấp nhận được, sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc và tuyên bố sẽ bắn hạ mọi tên lửa của Mỹ phóng vào Syria .

MỘT TÙ NHÂN SỜ MU RÙA - letamanh

(Để tưởng nhớ một người bạn tù đã ra đi) letamanh
Bói đây
Những năm gần đây, báo chí trong và ngoài nước thường xuyên đề cập đến hiện tượng,  mà, theo “Biện Chứng Pháp” của Mac-Lenin, thì không bao giờ có thể xãy ra trong “thế giới Cộng Sản” được! Trong một chế độ theo chủ nghĩa “vô thần”, lúc mới nổi lên đã chủ trương phá chùa, đập miếu, nhà thờ biến thành nơi chứa lương thực…! Người Cộng Sản không tin có Phật, Chúa, Thần thánh gì cả suốt một thời gian dài mấy mươi năm… Cho đến một ngày, chính những “đảng viên” quỳ gối cúng bái, đốt vàng mả, tin phong thủy, sùng bái những phù thủy gọi là “nhà ngoại cảm”; thì người ta mới chợt hiểu ra!

Là người Việt Nam thì đừng bỏ qua Video này, để hiểu hơn về Chính Quyền Việt Nam

Thử bàn về chữ “hòa” Nhân đọc bài thuyết trình “Văn hóa Thái Hòa của Việt tộc” của tác giả Việt Nhân

Đọc những dòng đầu của chương kết luận, qua câu chuyện mà cha con ông Việt Nhân trao đổi với nhau, ông Việt Nhân mới chỉ giáo đầu là đang đi tìm tòi về văn hóa Việt Nam thôi chứ chưa có dịp lên lớp, người con đã đưa ra một phản đề là thực trạng của đất nước càng ngày càng tệ hại, khiến ông không trả lời được đành ngậm câm (lời của ông Việt Nhân).

Ca ngợi văn hóa Việt Nam ở nhà không được nữa (có lẽ người con nghe riết đã chán tai), ông đến thuyết trình trong những buổi “họp mặt văn hóa tư tưởng Việt Nam”, trước hết vẫn là dịp để ông đề cao mọi mặt của nền văn hóa Việt tộc, sau vẫn là báo nguy cho những mối bất hòa đang tràn lan khắp mặt.

Nói là quyền của các ông. Có thì giờ các ông tha hồ họp nhau, thay phiên nhau nói từ ngày này qua ngày khác, chẳng ai phiền hà chi cả. Nhưng nếu các ông muốn nói cho giới trẻ lắng tai nghe, thì các ông phải bỏ tính kiêu căng cố hữu ấy đi, phải dẹp lòng tự ái bị thua thiệt, phải lấy khoa học làm nền tảng, trong tinh thần tôn trọng sự thật. Và nhất là các ông cũng phải chịu khó lắng nghe ý kiến của con của cháu mình, xem coi chúng muốn gì.

Dựa trên cơ sở đó, chúng tôi xin phép được đặt mình vào chỗ đứng của người con, giải bày những điều mình suy nghĩ (thế hệ thứ 2), khi đọc bài thuyết trình về “Văn Hóa Thái Hòa của Việt tộc” của ông Việt Nhân (thế hệ thứ nhất).

DARWIN VÀ TIẾN HÓA CỦA THẾ KỶ 19 - Chu Tất Tiến. MSP


Image result for charles darwin

Từ hơn 100 năm nay, nhiều cuộc tranh cãi có tính cách khoa học đã nổ ra xung quanh đề tài “Thuyết Tiến Hóa” của Charles Darwin. Đến những thập niên gần đây, hàng trăm cuốn sách giá trị chống lại Thuyết Tiến Hóa đã được viết bởi các nhà khoa học có uy tín hàng đầu trong thế giới khoa học và đã được sử dụng trong việc giảng dậy tại các trường đại học. Điều đáng nói là không phải những nhà khoa học phản đối thuyết Tiến Hóa của Darwin đều là tín đồ Thiên Chúa Giáo vì có một số các khoa học gia không có niềm tin tôn giáo nào cả. Những vị này phản biện thuyết Tiến Hóa vì lí luận của Darwin có quá nhiều sơ hở. Với tư cách là những người làm khoa học, họ không chấp nhận hiện tượng Darwin, vì công trình nghiên cứu của Darwin đã được thực hiện trong thế kỷ 19, khi văn minh chưa phát triển như bây giờ và những phương tiện, dụng cụ nghiên cứu thời ấy, so sánh với hiện tại, chỉ là chiếc xe đạp muốn chạy song song với xe hơi. Trong số các cuốn sách phản bác lại Thuyết Tiến Hóa, có những cuốn được giảng dậy chính thức tại các Đại Học Mỹ:

Thơ & truyện ngắn: Ý NGA - Hổ Vờn Thỏ Đế


XIN MỘT PHÚT ĐỂ XEM RÕ VAI TRÒ CỦA THÚY NGA PARIS NGÀY HÔM NAY

Công Ty Thúy Nga (Paris by Night) đã đổi chủ nhiều năm rồi. Ông Tô Văn Lai chỉ còn là manager và lãnh lương từ chủ mới.
Chủ nhân mới của Paris By Night là đại gia ở VN. Trước nhà ông ta có hình logo của Paris By Night thật to.
Băng Paris By Night bây giờ chủ yếu là phục vụ cho thị trường Việt Nam chứ không phải là của người Việt quốc gia nữa.
Vì vậy người Việt Quốc Gia Hải Ngoại không nên mua DVD hay tham dự các chương trình ca nhạc quay phim tổ chức ở hải ngoại nữa. Của "Đại Gia Việt Cộng" thì để họ kinh doanh ở trong nước thôi, đừng để loại "chùm gởi ăn bám" ấy lây lan vào chúng ta.. Tẩy chay nó dưới mọi hình thức càng sớm, càng nhiều, để không phải bận tâm sau này.
Tỵ Nạn CS.

XIN MỘT PHÚT ĐỂ XEM RÕ VAI TRÒ CỦA THÚY NGA PARIS NGÀY HÔM NAY:
TỪ VIỆC VÂN SƠN VỀ VN LÀM SHOW,
SUY NGHĨ VỀ VIỆC THÚY NGA PARIS BY NIGHT ĐANG NHẬN TIỀN CỦA CÁC ĐẠI GIA (?) Ở VN
Không phải chỉ Vân Sơn, mà Thúy Nga Paris cũng đang từ từ biến thành công cụ tuyên truyền cho Cộng Sản, khi họ đang công khai và kín đáo nhận tiền tài trợ của Cộng sản, dưới danh nghĩa là của các nhà tài trợ trong nước để thực hiện các DVD Paris By Night.

Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam Nam tại Quốc Hội Canada (10-5-2018)

Kính thưa quý vị đại diện các hội đoàn người Việt, và quý vị quan tâm tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam,

Truớc hết, Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam (CYHRV) xin một lần nữa cảm tạ sự hỗ trợ của các hội đoàn người Việt vàcác quí vị quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đã làm việc rất tích cực từ ngày 1-1-2017, bắt đầu bằng việc xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư, tham gia Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Canada (12-6-2017), gửi 2 đợt thư cho từng Dân Biểu,  để vận động cho Đạo Luật Sergei Magnitsky (Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act - Công Lý cho Nạn Nhân của các Viên Chức Ngoại Quốc Tham Nhũng), do Thuợng Nghị Sĩ Raynell Andreychuck và Dân Biểu James Bezan bảo trợ, cho đến khi luật này đuợc ban hành ngày 18-10-2017.

Stop Interrupting and Blocking Dissidents' Facebook Pages Against Vietnam Government.

Một trang mạng ký tên Change.org đã được thiết lập cách đây 1 tuần lễ nhằm phản đối công ty truyền thông xã hội Facebook đã ngăn chặn hoặc khóa các tài khoản của những nhà đấu tranh ôn hòa cho tự do dân chủ và môi trường tại Việt Nam. Tựa đề của trang ký tên như sau:

Stop Interrupting and Blocking Dissidents' Facebook Pages Against Vietnam Government.

Khởi xướng trang ký tên này là FreeVietnam21, địa chỉ email: FreeVietnam21@gmail.com, được bảo trợ bởi Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Ủy Ban chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận CSVN, Tập Hợp Quốc Dân Việt Quốc Nội..., Khi ký tên, chữ ký được chuyển trực tiếp đến:
 
- Giám đôc Facebook
- Cơ quan FCC (kiểm soát truyền thông) Hoa Kỳ.
- Cơ Quan theo dõi nhân quyền Human Rights Watch
 
Cho đến hôm nay đã có khoảng 1500 người từ trong nước lẫn hải ngoại đã vào ký tên, trong đó phải kể đến các vị chức sắc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam như Hòa Thượng Thích Không Tánh, LM Phan Văn Lợi, CTS Hứa Phi, Đạo huynh Lê Văn Sóc, Ms Nguyễn Hoàng Hoa và các vị lãnh đạo các Cộng Đồng, Hội Đồng Liên Kết và một số tổ chức đấu tranh khác.
 

PRINTEMPS D'AMOUR

 
COURTSHIP
INTIMACY
JUMPSTART
TIRED
  PRINTEMPS D'AMOUR

All Photos taken in Lowry Park April 11/2018 
Camera : Lumix FZ 200

Thảm Kịch của Robert Oppenheimer - Trần Trí Năng (University of Minnesota & Ecosolar International)

A series of articles on “Nobel Prizes in Science & Technology” - Part 15

"Now I am become Death, the destroyer of worlds.”
Robert Oppenheimer trích từ Bhagavad Gita [1]

Image result for oppenheimer

GS Oppenheimer là một nhà khoa học lớn, một nhà thơ, một triết gia  và là  một nhà quản lý kỳ tài. Ông cũng là người tiên phong đưa khoa  lượng tử vật lý lý thuyết (theoretical quantum physics) về Mỹ. Trong vòng ba năm, ông đã điều khiển chương trình kỹ thuật của Manhattan Project đưa đến thí nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên tại New Mexico [2-4]. Cộng đồng khoa học gọi ông là “Cha đẻ của bom nguyên tử”. Nhưng sự thành công về loại “siêu vũ khí” này đã đưa đến sự “chạy đua vũ khí hạt nhân” giữa Mỹ và Liên Bang Sô Viết (tiền thân của Nga) và cũng đã đưa ông đến “Kangaroo Court” kết tội ông là gián điệp cho Liên Bang Sô Viết,  tước “security clearance” của ông, nhằm để “bịt miệng” và phá hủy uy tín của ông trong cộng đồng khoa học thế giới. GS Oppenheimer là “nạn nhân” của sự thành công “có một không hai”  của thế kỷ hai mươi. Đây đúng là “một thảm kịch” cho một nhà khoa học có một không hai này!  Trong bài viết này, người viết xin giới thiệu khái  quát về sự nghiệp của GS Oppenheimer; còn về phần  “Kangaroo Court” để kết tội GS Oppenheimer” người viết xin sẽ trình bày chi tiết hơn ở bài viết sau.  

Những Cái To Nhỏ ở Việt Nam


Việt Nam là nước nhỏ,
Nhưng có thủ đô to.
Trong cái thủ đô to,
Có những con phố nhỏ.
Trong những con phố nhỏ,
Lại có biệt thự to.
Sống trong biệt thự to,
Là những cô bồ nhỏ.
Những cô bồ bé nhỏ,
Là của các quan to.
Những quan có chức to,
Thường mang chiếc cặp nhỏ.
Trong những chiếc cặp nhỏ,
Là các dự án to.
Những dự án thật to,
Nhưng hiệu quả rất nhỏ.
Tuy hiệu quả rất nhỏ,
Nhưng thất thoát rất to.
Dù thất thoát rất to,
Nhưng tội lại rất nhỏ.
Nước Việt Nam tuy nhỏ,
Nhưng tai họa lại to.
Bởi trí óc đảng nhỏ,
Nhưng cái mồm đảng to.

Chu Bách Việt
(dslamvien.com)

HẠT MƯA BUỒN - Tác giả Diệu Hương - Tiếng hát Trọng Bắc

Cạn Lối - Bạch Liên

canloi


Thầm thì bộc bạch nỗi lòng
Vô tình cảm thấy chạnh lòng nhớ quê
Ngày mưa nước đọng bờ đê
Nếu đi không khéo lề mề trợt chân
Té nằm dưới vũng lần khần
Học trò trông thấy tần ngần cười cô
Vào trường trò hỏi bi bô:
Khi nào mưa xuống cô chờ tạnh khô
 *
Nhiều ao sâu trũng nhấp nhô
Tôm, cua, cá lóc, cá rô tung bờ
Rủ nhau nhảy phóng mệt đờ
Đặt nôm chụp bắt chiều mờ hoàng hôn
Ngồi đây hoài nhớ xóm thôn
Miền quê chân chất đời hồn nhiên vui
Tha hương biền biệt ngậm ngùi
Đường về cạn lối tối thui...cõi buồn

Bạch Liên