Sunday, 5 January 2014

PARIS TƯỞNG NIỆM LẦN THỨ 29 ANH HÙNG TRẦN VĂN BÁ
Ai về VN ăn Tết nên đọc kỹ - Văn Quang

Tôi không rõ bạn đọc bài này vào ngày nào, cuối năm 2013 hay đầu năm 2014, nhưng dù vào thời gian nào trên đây, cũng chưa đến Tết Nguyên Đán, xin gọi nôm na là “Tết Ta”.  Trong khoảng thời gian từ “Tết Tây” đến “Tết Ta” cách nhau đúng 1tháng, rất có thể môt số bạn đọc hoặc có người nhà, bạn bè về VN thăm nhà, ít có bạn về VN du lịch bởi bạn ở nước ngoài thiếu gì chỗ để đi du lịch.  Cho nên hầu hết người nước ngoài gốc Việt về VN là những cuộc viếng thăm không thể không có.  Ví như các con tôi, không thể không về thăm bố.  Ví như có cha mẹ, anh em đau ốm hoặc “ra đi”, không thể không về.  Tuy nhiên khi đến VN, bạn vẫn có thì giờ đi thăm thú một vài nơi, đi tìm lại những kỷ niệm vàng son một thời xa xưa.

Những điều tôi sẽ tường thuật với bạn đọc trong bài này chỉ có ý nhắc nhở bạn về những điều đã và đang xảy ra mà các bạn cần đề phòng trong dịp “Tết Ta” này nếu có việc phải về VN.

Tôi không có ý nói xấu xã hội mà tôi đang sống.  Tôi chỉ nhặt ra những “hạt sạn”, những “bụi bẩn” làm xấu mặt con người và làm hình ảnh xã hội VN trở nên bất an với toàn thể du khách.  Hy vọng từ mỗi con người đến những cơ quan có trách nhiệm với văn hóa dân tộc nhìn rõ từng vấn đề kịp thời chấn chỉnh, đừng để mọi người dân VN cùng chịu cảnh “mất mặt” như thế nữa.
 

Án Mạng Vườn Vải

Thị Lộ cải hóa vua Lê Thái Tông từ một đứa bé bất trị thành một minh quân

Ngày 1/ 9/ 1442, vua Lê Thái Tông, đi duyệt võ ở Chí Linh, trên đường về ghé vào Côn Sơn thăm Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi có một người vợ lẽ là Nguyễn Thị Lộ vừa đẹp vừa hay chữ, từng được Thái Tông vời vào triều phong chức Lễ Nghi học sĩ giữ công việc dạy cung nữ và giảng sách cho vua. Trước khi Thái Tông đến Côn Sơn, Thị Lộ đã về đấy thăm Nguyễn Trãi. Lúc vua rời Côn Sơn, Thị Lộ được lệnh theo nhà vua về triều. 

Ngày 7/ 9, xa giá Thái Tông đến Lệ Chi viên (tục gọi là Trại Vải) ở làng Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đêm ấy, vua bị cảm, đến sáng thì mất. Các quan hộ giá giữ kín, đến ngày 9/ 9/ 1442 mới rước linh cữu vua về Thăng Long, rồi báo tin cho nhân dân cả nước biết. Ngay sau đó, Thị Lộ bị bắt. Nguyễn Trãi đang đi kiểm tra ở Đông Bắc, được tin Thái Tông mất, vội trở về Triều cũng bị bắt và bị buộc tội đồng mưu với Thị Lộ để giết vua.
 

Bánh Mì Và Sự Thật - Tác giả: Tưởng N Tiến


Sứ mệnh cao cả của nhà báo là kiếm tìm sự thật. Sự thật ấy phải được phản ánh đạt tính chân thật, tức là “đúng hiện thực khách quan”. Và sự thật ấy phải được soi dọi bằng lương tâm chức nghiệp. Tôi nhớ người Nga có một câu ngạn ngữ vô cùng chí lí: “Một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ, nhưng một nửa sự thật đã là sự giả dối!”
-Ngọc Niên, Tổng Biên Tập trang Nhà Báo & Công Luận – Cơ Quan Trung Ương Hội Nhà Báo Việt Nam

Phần 1 của Sự Thật

Cái gì chớ “nửa cái bánh mì” thì tui ăn đều đều, còn “nửa sự thực” thì tới bữa rồi mới được thưởng thức qua một bài viết (Người đàn bà tặng hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng) của nhà báo Hoàng Thuỳ, trên trang Tin Nhanh Việt Nam:

Loạt Ảnh Sử Liệu tường thuật trận Hải Chiến Hoàng Sa của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa ngày 19-1-1974

HLTL - 40 năm trôi qua (19-1-1974 19-1-2014) phía phi nghĩa Cộng sản Việt Nam đã cầm nắm trọn hai miền Nam Bắc gần 40 năm. Cũng ngần ấy thời gian, chủ trương bán nước và bán biển đảo cho Tàu cộng của bè lũ chóp bu đảng CSVN hèn hạ đã lần lượt phơi bày. Hàng loạt chứng cứ bán nước thật rõ ràng như cúc cung thực thi Công hàm Bán nước ngày 14-9-1958 trong đó phản quốc Phạm Văn Đồng thừa lệnh tội đồ dân tộc Hồ Chí Minh công nhận 12 hải lý bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cộng. Điều này bản văn giấy trắng mực đen với chữ ký của Phạm Văn Đồng là điều không thể biện minh hoặc chối cãi. Bọn chóp bu Cộng sản Việt Nam từ Lê Khả Phiêu, cho đến bộ tứ Sang-Trọng-Hùng-Dùng tiếp tục qua mặt quốc dân đồng bào mà bán lần mòn tài sản quốc gia như Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, Cao Nguyên Trung Phần. Đồng thời chúng giao trọn chủ quyền quốc gia cho Trung Cộng đứng sau bộ chính trị và quốc hội nghị gật. Chúng thẳng tay triệt hạ tinh thần yêu nước của tuổi trẻ và đồng bào quốc nội. Chúng hủy hoại và xóa dần dần mọi dấu vết văn hóa bản sắc ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Chúng chủ trương đồng hóa văn hóa Tàu vào văn hóa Việt bằng cách đưa vào sách giáo khoa và chương trình giảng dạy đầu độc trẻ em bẻ cong lịch sử dân tộc vv... Ngoài mặt, dĩ nhiên, chúng tỏ vẻ phản kháng chiếu lệ theo đúng nội dung cuộc họp với Tình Báo Hoa Nam hòng lừa mị nhân dân Việt Nam. Tội ác bán nước tày trời của đảng Cộng sản Việt Nam và bọn tay sai đàn em Hồ Chí Minh như Sang, Trọng, Hùng, Dũng, vv... hiện nay trời không dung, đất không tha.

Xuân nhớ chiến sĩ - Tạp ghi Quỳnh Giao

Ngày xưa ở nhà, cứ đến gần Tết chúng ta lại được thấy khắp nơi tổ chức “Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ” để hỗ trợ cả tinh thần lẫn tài chánh các gia đình binh sĩ. Phong tục rất đẹp ấy không còn nữa, nhưng chúng ta vẫn nghe thấy câu nói quen thuộc “Vui Xuân Không Quên Chiến Sĩ!” Ngày nay, nhiều khi chỉ là lời nói đùa, nhưng giọng trìu mến thiết tha thì không lầm được.


Quỳnh Giao cảm thấy sự trìu mến ấy khi nhớ lại là các nhạc sĩ của chúng ta đều soạn ca khúc về Xuân trong đó có hình ảnh người lính chiến. “Xuân Nhớ Chiến Sĩ” là chủ đề không thể thiếu trong các ngày xuân.


Đòn Thù Của Công An Cộng Sản Việt Nam - Huỳnh Ngọc Tuấn

2013 DEC 25 CROP 300 HUYNHNGOCTUANNhững ngày cuối năm thời tiết ở Quảng nam khó chịu vì lạnh và ẩm, cái lạnh hơi bất thường so với những năm trước như dự báo một sự bất thường của không khí chính trị tại VN?
Phạm bá Hải từ Saigon ra thăm tôi và rủ đi Hà nội để thăm một số anh em cựu tù nhân lương tâm.
Tôi rất ngại cái lạnh ở miền Bắc từ những ngày còn ở  trại giam Thanh hóa và Nam hà nên không muốn đi, nhưng thấy Hải đã ra đến đây rồi nên không nở để Hải thất vọng và một phần nữa vì từ lâu đã ngưỡng mộ những anh em dân chủ phía bắc trong lòng luôn mơ ước một ngày được diện kiến như BS Phạm hồng Sơn, Luật sư Nguyễn văn Đài, LS Lê thị Công Nhân, anh Nguyễn khắc Toàn- Nguyễn vũ Bình, anh Phạm văn Trội, cô Phạm thanh Nghiên v..v…nên “liều mạng” nhận lời đi cùng Hải một chuyến.

Bảng vàng thành tích oanh liệt 80 năm của “đảng ta”

Đỉnh Cao Trí Tuệ
NHỮNG “THÀNH TỰU” VỀ SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CSVN 80 NĂM QUA SỰ THẬT LÀ NHƯ THẾ NÀO? ĐẢNG CSVN CÓ THẬT SỰ XỨNG ĐÁNG ĐỂ NGƯỜI DÂN “CHỌN MẶT GỬI VÀNG”(MẶC ĐỊNH VÔ HẠN LÀ NGƯỜI LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC) KHÔNG?
Phải công bằng khách quan mà nói: ban đầu với mong muốn độc lập tự chủ cho dân tộc và “giải phóng” giai cấp CN và nhân dân lao động, nhưng do ấu trĩ, mơ hồ, những lãnh tụ tiền bối của đảng CSVN đã ăn phải bả đảng CS Liên Xô và quốc tế CS, dùng việc tuyên truyền “CNXH” (khoa học! – nhưng thực tế là viễn tưởng đến mức ảo tưởng) đã giác ngộ (thực chất là lừa bịp) được người dân theo mình để sẵn sàng chết, và nhiều thế hệ có thể tính đến hàng chục triệu người dân VN từ các phía đã chết vì “sự nghiệp” ấy.

Trẻ Em, Người Già Và Người Tàn Tật ở Việt Nam - Song Chi

Không so sánh đâu xa, nếu nước mình được như nước láng giềng Thái Lan, có lẽ trẻ em, người già và khuyết tật đã có một đời sống đáng sống hơn bây giờ dưới chế độ CSVN : Tham nhũng từ trên xuống dưới, tài nguyên của đất nước bị vơ vét bởi đám lợi ích, tư bản đỏ và giòng tộc bọn chóp bu Việt gian CS bán nước, buôn dân. (
Nguyễn Phong Quang)

Trong xã hội loài người, có ba đối tượng “mỏng manh”, yếu đuối nhất, cần được chăm sóc, bảo vệ nhất, đó là trẻ em, người già và người khiếm khuyết về sức khỏe hay tâm thần. Một quốc gia được đánh giá là phát triển, văn minh, tiến bộ, nhân bản khi con người nói chung hay ít nhất, ba thành phần này phải được chăm sóc chu đáo và ngược lại.

Trẻ em đi bán vé số ở Việt Nam. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

10 Khu Vườn Đẹp Trên Thế Giới

Với muôn ngàn bông hoa tulip đua nhau khoe sắc màu, Keukenhof của Hà Lan vinh dự lọt vào top 10 khu vườn đẹp nhất thế giới, nơi du khách nhất định phải tới thăm một lần trong đời.

alt