Tuesday, 18 August 2015

Con đường tơ lụa mới và tham vọng bành trướng của Trung Quốc

mediaAlmaty, thủ đô kinh tế của Kazakhstan.wikipedia
Le Monde hôm nay dành đến hai trang lớn cho bài phóng sự nói về « Con đường tơ lụa mới » của Trung Quốc. Bắc Kinh muốn gia tăng ảnh hưởng ở Kazakhstan và các nước Trung Á khác, khi đầu tư đại quy mô vào các dự án hạ tầng, giúp kiểm soát chặt hơn hàng xuất khẩu vào châu Âu. Đây là một ván cờ kinh tế và địa chính trị có tầm quan trọng hàng đầu đối với người khổng lồ châu Á.

Thái Lan : Nổ bom tại trung tâm Bangkok, ít nhất 16 người chết

mediaHiện trường vụ nổ bom tại khu vực đền Erawan ngày 17/08/2015.Reuters
Một vụ nổ bom vừa xảy ra tại trung tâm Bangkok, thủ đô Thái Lan vào tối ngày 17/08/2015, khiến nhiều người thiệt mạng.Vụ nổ xảy ra gần một ngôi đền và một thương xá ở Bangkok, theo lời phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan, Prawut Thawornsiri, được hãng tin AFP trích dẫn.
 Phát ngôn viên này cho hãng tin AFP biết là theo tổng kết mới nhất, có 16 người chết, trong đó có 1 người Trung Quốc và nhiều người bị thương trong vụ nổ, đồng thời xác nhận đây là một vụ nổ bom, nhưng chưa biết là loại bom gì. Một trung tâm cấp cứu tổng kết số bị thương là hơn 80 người.
Theo mô tả của một phóng viên hãng tin AFP, ngay sau vụ nổ, nhiều thi thể nát bấy còn nằm la liệt bên ngoài ngôi đền Erawan, nằm gần nhiều thương xá lớn của trung tâm Bangkok, như Central World và gần nhiều tòa nhà chọc trời của thủ đô Thái Lan.
Ngôi đền này, nằm trên một trong những đại lộ lớn nhất của trung tâm Bangkok, là nơi thờ thần hindou Brahma, nhưng mỗi ngày cũng có hàng ngàn tín đồ Phật giáo đến viếng. Vụ nổ bom xảy ra vào khoảng 6 giờ 30 chiều, vào lúc tập trung rất nhiều tín đồ và du khách.
Trên kênh truyền hình Channel 9 tối nay, giám đốc cảnh sát Bangkok Chakthip Chijinda nói rõ là quả bom được đặt ngay trong ngôi đền Erawan.Hiện chưa có ai nhận là tác giả vụ nổ bom.

VN là nước không chịu phát triển? Diễn đàn chúng ta # 36Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển. Đó là lời phát biểu của các viên chức Ngân Hàng Thế Giới World Bank được chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhắc lại nữa đùa nửa thật, tại hội nghị kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn quốc được tổ chức tại Đà Nẵng hôm 8/8 vừa qua.

SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN: Nguyễn Phú Trọng Bác Bỏ Tư Tưởng Hồ Chí Minh

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục" SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN ". Đây là diễn đàn để trình bày những sự kiện đã và đang diễn ra trong nội bộ Đảng CSVN, đặc biệt là trong guồng máy an ninh của đảng. "SAU BỨC MÀN CỘNG SẢN" do KhánhToàn, một cựu đảng viên Đảng CSVN đã phục vụ nhiều năm trong ngành công an phụtrách. Tuần này mời quý thính giả theo dõi bàiNguyễn Phú Trọng Bác Bỏ Tư Tưởng Hồ Chí Minh qua sự trình bày của Duy Hà.
Ngày 05/07/2015, Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã đi Mỹ. Chuyến đi này, trên danh nghĩa là thăm Mỹ nhưng thật sự là đến để cầu cứu Mỹ. Hành động này của ông Trọng chính là một việc làm phủ nhận "tư tưởng Hồ Chí Minh" (TT HCM). Bởi vì cách nay hơn 50 năm, tức là vào thập niên 60 của thế kỷ trước, HCM đã có tư tưởng quyết tâm đánh Mỹ, đánh cho "Mỹ cút ngụy nhào", dẫu cho có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết tâm thực hiện cái gọi là " thống nhất đất nước", xâm lược miền Nam cho bằng được để theo Trung Cộng.

Cô giáo Võ Thị Thanh Hải ở trong nước đăng những bài viết về VNCH


Võ Thị Thanh Hải là giáo viên đang dạy trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 2. Vì yêu thích và đăng những bài viết liên quan đến chế độ Việt Nam Cộng Hòa mà cô đã bị công an quận 2 mời làm việc với lí do “trao đổi một số vấn đề về An ninh trật tự”. Bài viết dưới đây là lời cô giáo Thanh Hải thuật lại sự việc.

Cô giáo Võ Thị Thanh Hải

Tôi là Võ Thị Thanh Hải hiện là giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi Q2. Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú tại 22/8 đường 31, phường Bình Trưng Tây Q2, Tp HCM.

Khoảng hơn 14h30' ngày 17.07 2015, công an hộ tịch tên là Thanh đưa “giấy mời” tôi đúng 15h cùng ngày đến trụ sở Công an phường Bình Trưng Tây, Q2 ở số 197A Nguyễn Duy Trinh để “trao đổi một số vấn đề về An ninh trật tự”. “Giấy mời” chỉ ghi cộc lốc người làm việc với tôi sẽ là “ông Thân”, không kèm theo họ tên đầy đủ hay cấp bậc, chức vụ của ông này.

CM tháng 8: Biểu tượng tuyệt vời của bịp bợm, lưu manh!

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Thông thường trong xã hội khi nghe thấy lời phát biểu nào đó của ai trước một số đông công chúng mà người ta xác minh là không đúng với bản chất thật của lời nói ấy thì người ta thường khinh miệt cho đó là hành vi “bịp bợm, lưu manh” vì cái nghĩa (khẩu ngữ) của 2 tính từ này là: Sự giả mạo và xảo trá, lừa đảo. 

Nhận xét này rất tương đồng với nội dung một bài viết có tiêu đề: “Cách mạng tháng Tám - biểu tượng tuyệt vời của sức mạnh Việt Nam” đăng tải trên trang mạng Báo Điện tử VOV của Đài tiếng Nói nhà nước, đảng CSVN ngày 18/8/2015.

“Hệ thống tuyên truyền của đảng CSVN là những cái lưỡi gỗ chuyên nói láo, nói lấy được cho sướng cái mồm, nói láo như phường vô học...- Nhật ký Rồng Rắn.” (tác giả: Tướng Trần Độ (Cựu PCT/QH & PCT/HĐBT đảng CSVN).

VOICE gây quỹ tái định cư những thuyền nhân cuối cùng

Đêm gây quỹ của Voice mang chủ đề "Tiếng Nước Tôi" đã khai diễn lúc 8 giờ tối ngày 15/8/2015 tại nhà hàng Phú lâm với khoảng 350 quan khách tham dự. Đặc biệt có sự tham dự của Blogger Điếu Cày từ Nam Cali và tiến sĩ Nguyễn Quang A từ Việt Nam.

Hình ảnh khủng khiếp nơi vụ nổ hóa chất độc hại Thiên Tân

                 Vị trí Thiên Tân (Tianjin) trên bản đồ TC - Internet.
 
Với siêu cường #1 tương lai, vụ này là chuyện nhỏ, phải không quý bạn? Tuy "dời non" chưa được, nhưng Chệt đã có "lấp biển" (Đông) rồi mà! Còn đợi cyanide lan tràn ra sao thôi ...

Hình ảnh khủng khiếp nơi vụ nổ hóa chất độc hại Thiên Tân.

16/08/2015 14:41 GMT+7

TTO - Ngày 16-8, một giới chức quân đội TC tiết lộ nhà kho bị nổ tung tại khu công nghiệp TP Thiên Tân chứa hàng trăm tấn hóa chất cyanide cực kỳ độc hại.

Lính cứu hỏa chạy ngang khu vực hàng nghìn chiếc xe hơi bị cháy rụi ở Thiên Tân - Ảnh: Reuters
Lính cứu hỏa chạy ngang khu vực hàng nghìn chiếc xe hơi bị cháy rụi ở Thiên Tân - Ảnh: Reuters.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong: Bài giảng lễ công lý và hòa bình - 26.7.2015

Hai Lần Đau Lòng - Trần Mộng Lâm

Tôi có 2 chuyện đau lòng khi coi Internet, các đoạn vidéo thời sự liên quan đến Việt Nam. Lần thứ nhất là khi ông Điếu Cầy đến Mỹ, người Việt rủ nhau ra phi trường đón ông, ông  gạt lá cờ vàng mà người đưa vào tay. Lần đau lòng mới đây là khi ông Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam đến gặp và nói chuyện với các người Mỹ gốc Việt tại Cali, một người đàn bà Việt Nam mặc áo có hình cờ vàng ra đón, bị ông «lễ phép» từ chối chụp hình với lá cờ này. Hai lần tẽn tò. Hai lần đau lòng, lần sau đau nhiều hơn lần trước.

Người Việt sau đó phản ứng tương đối mạnh trên các diễn đàn, đặc biệt là ông Ngô Kỷ.Tôi không có gì phản đối ông Ngô Kỷ, trái lại là khác.Tôi cũng không dám tự coi như mình có bổn phận phải bào chữa cho ông Đại Sứ. Ông này nói được tiếng Việt, và  rất hùng biện, ăn nói trôi chẩy, dung nhan bảnh bao, sức mấy cần tôi cãi hộ. Tôi chỉ có một thắc mắc, là hai nỗi đau lòng của tôi có liên quan với nhau hay không?? Ông Đại Sứ vô tình thiếu tế nhị hay ông cố ý muốn đưa cho người Việt một «thông điệp» là đã đến lúc cờ vàng không còn  được ai ưa??? Nói dài dòng như vậy, là vì hai đoạn vidéo đã có tác dụng đáng kể về chính trị trong Cộng Đồng chúng ta. Nói dài dòng như vậy cũng để nhắc ông Ngô Kỷ, là có thể ông quá hăng say, nên «lộn chapitre» - ấy chết, lộn mục tiêu. Nhắc nhau thôi, chứ ông Ngô Kỷ đâu cần ai chỉ lối đưa đường. Con mèo đen nào ngồi trên ghế, là ông ta biết ngay mà. Theo dõi vụ này, người tôi phục lăn, là bà Julia Frifield , giới chức ngoại giao, trong lá thư bà trả lời các ông dân biểu. Đây là một lá thư đặc thù ngoại giao, làm vừa lòng hết mọi người. Người Tỵ Nạn có quyền treo cờ, ông Đại Sứ lễ phép, lịch sự, ông có quyền từ chối chụp hình với lá cờ vàng vì những lý do rất sensitives…..( Sensitives với mầu vàng, không sensitives với mầu đỏ) như vậy «huề vốn», nói theo ông MC danh tiếng của chúng ta.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là việc lộn xộn này xẩy ra ngay sau khi ông TBT của đảng CS công du bên Mỹ và được đón tiếp khá long trọng. Ông Đại Sứ  tháp tùng ông Trọng và ngay sau đó đến ngay Cali, nơi chuyện đáng tiếc xẩy ra. Người ta thắc mắc không hiểu các sự việc có gì sắp xếp ở bên trong hay không??. Cũng có khi «tình ngay mà ý gian», như người Việt hay nói. Dù sao chăng nữa, không thể không có cảm tưởng là đã đến lúc «người ta» muốn cờ vàng biến đi để khỏi làm trở ngại cho việc ngoại giao giữa hai nước. Phải chăng đó là «thông điệp» mà người ta muốn chúng ta nhận?? Tôi xin nhấn mạnh ở đây là cảm tưởng này hoàn toàn là của cá nhân tôi, tôi không có gì để chứng minh như 2+2 =4, nhưng việc diễn tiến các sự kiện liên tiếp nhau khiến tôi suy nghĩ như vậy, và tôi ước mong là tôi sai, vì cái viễn ảnh do tôi tưởng tưng không có gì tốt đẹp cho việc quang phục đất nước của chúng ta.

Tôi có hai nỗi đau lòng, gây ra bởi hai đoạn phim vidéo.

Hy vọng không phải  có nỗi đau lòng thứ ba trong những ngày sắp tới.

Trần Mộng Lâm

Đốt tiền dân nhiều thì ăn to - Văn Quang


Văn Quang - Viết từ Sài Gòn

Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1,400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh.

Trong tuần này dư luận VN lại bùng lên quá sôi nổi còn hơn là động đất. Đó là chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi.” Dân biết nhưng nhiều quan vẽ ra những kế hoạch xây dựng “vĩ đại” làm bộ như không biết, thế nên phải nói. Chuyện Sơn La vừa có kế hoạch bỏ ra 1,400 tỉ đồng ($64.5 triệu Mỹ kim) xây “tượng đài bác” đã bị ngay hàng trăm bài báo phản bác và hàng ngàn hay chục ngàn lời chỉ trích thậm tệ trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng, lề phải cũng như lề trái, và ngay cả các bạn ở nước ngoài cũng lên tiếng phản bác mạnh mẽ. Đáng chú ý nhất trên trang Facebook cá nhân, nhà toán học Ngô Bảo Châu viết công khai ý kiến của ông về vụ dựng tượng đài:

“Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1,400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh.”
Bà Pratibha Patil, Tổng Thống Ấn Độ trao huy chương Fields cho Giáo Sư Ngô Bảo Châu

LẠI THÊM VÀI DÒNG VỀ MỘT NGƯỜI CÓ HỆ THẦN KINH KHỐN NẠN

Lướt qua fb, lại thấy ngài phó thủ tướng đương triều Vũ Đức Đam xuất hiện với tần suất cao. Đây là nhân vật đã tạo nên cảm xúc cho giáo sư Ngô Bảo Châu phát hiện một giống loài có hệ thần kinh khốn nạn.
A) VỀ HỆ THẦN KINH KHỐN NẠN.
Theo bài viết trước về đặc điểm của người có hệ thần kinh khốn nạn, có đặc điểm là các phát ngôn bất bình thường, dò tìm trên google thì đúng là như thế. Xin thống kê một số phát ngôn của ứng cử viên thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thư Đông Kinh 15-8-2015 của Đỗ Thông MinhKính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh