Saturday, 16 January 2016

DĐKTTG Điểm Tin Thứ Bảy 16.01.2016

K8406.jpg
  • Mỹ : Tranh luận gay gắt giữa các ứng viên Tổng thống đảng Cộng Hòa(RFI) - Hôm qua, 15/01/2016, bẩy ứng viên Tổng thống của đảng Cộng Hòa, hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, lại tiếp tục tranh luận trên vô tuyến truyền hình. Nếu như cả bẩy ứng viên bảo thủ này đều đồng thuận trên các hồ sơ lớn như an ninh quốc gia, kiểm soát mua bán và sử dụng vũ khí cá nhân, nhập cư và có cùng mong muốn là đảng Cộng Hòa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống, thì cuộc tranh luận lần thứ sáu này diễn ra trong bầu không gay gắt, đặc biệt là giữa hai ứng viên Donald Trump và Ted Cruz

8 vũ khí giúp Mỹ ở vị thế siêu cường

Vũ khí laser trong không gian, máy bay không người lái có trí thông minh nhân tạo là 2 trong số những vũ khí tương lai giúp Mỹ củng cố vị thế cường quốc quân sự số một thế giới.
a
Quân phục tàng hình Quantum có thể giúp binh lính Mỹ trở nên vô hình trong mắt đối phương và các thiết bị ảnh nhiệt. Đây là một loại siêu vật liệu có khả năng bẻ cong ánh sáng khiến người đối diện rất khó nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn bức xạ nhiệt phát ra từ cơ thể. Theo VPK, Nga, Quantum đang được phát triển tại một cơ sở bí mật của Ngũ Giác Đài. Ảnh:Toptendiary

Bài học tranh chấp biên giới giữa Trung Cộng và Bắc Hàn

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Ngoài Việt Nam, Trung Cộng chia sẻ biên giới với 13 quốc gia khác gồm Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Mongolia, Bhutan, Nepal, Miến Điện, Nga, Lào và Bắc Hàn. 

Nếu chỉ nhìn sự phụ thuộc kinh tế của Bắc Hàn vào Trung Cộng, người ta dễ dàng đi đến kết luận Trung Cộng muốn gì được nấy, muốn đóng cọc chỗ nào đóng, muốn vẽ biên giới đâu thì vẽ, cần gì phải đưa ra bàn hội nghị, mà có đưa ra cũng chỉ là hình thức dàn cảnh ngoại giao. Không. Bắc Hàn tự cô lập khỏi thế giới văn minh, trong nhiều năm đã lệ thuộc vào Trung Cộng từng chén cơm manh áo, nhưng họ nhất định không nhượng cho Trung Cộng một tấc đất nào qua các hội nghị về đường biên giới giữa hai nước.

Trong một cuộc bầu cử dân chủ, người dân Đài Loan chọn Tổng thống phụ nữ đầu tiên

CTV Danlambao - Ông Chu Lập Luân (Eric Chu) của Quốc Dân Đảng đã chấp nhận thua cuộc và chúc mừng bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) của Dân Tiến Đảng trở thành người phụ nữ Đài Loan đầu tiên được người dân tín nhiệm vào vai trò lãnh đạo quốc gia.

Chiến thắng của bà Thái Anh Văn đã là mối quan ngoại của Bắc Kinh khi bà và Dân Tiến Đảng (DPP - Democratic Progressive Party) chấm dứt 8 năm cầm quyền của Quốc Dân Đảng (KMT - Kuomintang) là đảng cầm quyền vốn có khuynh hướng phò Bắc Kinh.

Dân Tiến Đảng do bà Thái Anh Văn lãnh đạo được xem là đảng có truyền thống bảo vệ nền độc lập của Đài Loan đối với Trung hoa lục địa và không chấp nhận tuyên bố của Bắc Kinh về việc quốc đảo này là một phần của Trung cộng.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 15-1-2016

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

LẢNG XẸT
Bầy trước mặt một bát cơm và một bát không phải là cơm mà lại là một thứ (nếu dám ăn) thì cũng không được ngon lắm, lại rất khó ăn thì người bình thường, (không cần phải có bằng cử nhân luật giả trong rừng) cũng chọn bát cơm để ăn. Bát kia thì để dành tính sau (?).
Ấy vậy mà vẫn có những người cầm bát kia (bát cứt) lên ăn lấy ăn để. Phải như Câu Tiễn nằm gai nếm mật (ngọa tân thường đảm) nghe lời Phạm Lãi nếm phân của Ngô Phù Sai để có được lòng tin của vua Ngô rồi từ đó khôi phục lại được giang sơn thì cũng đáng những hy sinh nhục nhã đó đi, Nhưng bưng bát cứt lên đớp thì chỉ có chó là dám làm. Thực ra thì ngay chó Mỹ, chó Ăng Lê cũng không con nào làm như thế nữa. Chó có đồ ăn thức uống riêng của chúng. Nhiều con không thèm ăn cả thức ăn của người nữa kể chi tới cứt. Vì thế, đi ăn tiệm nếu không ăn hết, người ta mang về và gọi cái bao đựng đồ ăn mang về đó là doggie bag mặc dù ở nhà không có chó hay có chó thì chó cũng không thèm ăn. Gần đây, để tránh nhục mạ loài chó, người ta gọi những cái bao đó là brown bag.

Thư Đông Kinh - Niên Biểu MT-VT - Đỗ Thông Minh

Kính gửi quý vị,

Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.

Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.

Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

Tường trình và nhận định về nỗ lực định cư “Thương Phế Binh VNCH” tại Hoa Kỳ hiện nay - Nam Lộc

Trong những tuần qua, kể từ khi lá thư của 5 vị dân biểu liên bang Hoa Kỳ đề ngày 17 tháng 12, 2015 gởi ngoại trưởng John Kerry để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tái cứu xét và “gia hạn cũng như mở rộng” chương trình định cư “HO” hầu cho phép các Thương Phế Binh VNCH (TPB) nhập cảnh HK theo diện tỵ nạn được phổ biến thì chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của quý vị khán thính và độc giả của đài truyền hình SBTN, Radio Bolsa, cơ quan truyền thông CaliToday, hội HO Cứu Trợ TPB&QP VNCH, thậm chí ngay cả trên website của Trung Tâm Asia cùng email cá nhân của tôi liên quan đến đề tài nói trên. Hầu hết đều tập trung vào 4 câu hỏi dưới đây:

1. Nỗ lực vận động của các vị dân cử bao gồm toàn bộ toàn bộ TPB VNCH hay chỉ tập trung vào thành phần “Sĩ Quan” mà thôi?
2. Thành phần “Sĩ Quan” được đề nghị cho phép định cư bao gồm tất cả mọi sĩ quan hay phải là “Sĩ Quan TPB” mới hội đủ điều kiện?
3. Trong lá thư của quý vị dân cử có đề cập đến danh sách “500 Sĩ Quan TPB VNCH” do Hội HO Cứu Trợ TPB&QP VNCH cung cấp! Vậy ai là người thành lập danh sách này và dựa theo tiêu chuẩn nào?
4. Lá thư của các vị dân cử liên bang Hoa Kỳ gởi ngoại trưởng John Kerry có liên hệ gì đến đề nghị định cư “toàn bộ TPB VNCH” của thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn hay không?  

Để rộng đường dư luận đồng thời giúp cho quý vị TPB ở quê nhà có một cái nhìn chính xác hơn, hầu tránh sự hiểu lầm hay bị lạm dụng, chúng tôi xin trình bầy lại một cách trung thực và rõ ràng toàn bộ về nỗ lực cùng tiến trình vận động định cư TPB VNCH sau đây, dựa vào những dữ kiện cùng tài liệu đã được phổ biến. Mọi tổ chức, hội đoàn hay cá nhân mà chúng tôi đề cập đến trong bài viết này đều có quyền lên tiếng hoặc điều chỉnh các tin tức do chúng tôi trình bầy qua bài viết này.

I. Liên tục trong tuần lễ đầu của tháng 11, 2014, nhạc sĩ Trúc Hồ cùng LS Đỗ Phủ và một phái đoàn gồm các thành viên trong ban quản trị đài truyền hình SBTN cùng đại diện của Hội HO Cứu Trợ TPB&QP VNCH đã tiếp xúc và gặp gỡ một số quý vị dân cử liên bang HK để vận động “phục hoạt và điều chỉnh” đạo luật “HO” hầu cho phép khoảng 500 “Sĩ Quan TPB VNCH” được định cư ở HK. Cần nói rõ ở đây rằng danh sách “500 sĩ quan TPB” này chỉ là con số quý vị TPB cấp bậc sĩ quan gởi đến Hội HO Cứu Trợ TPB để xin cứu trợ hàng năm mà nhóm SBTN yêu cầu hội cung cấp để làm dữ kiện trong cuộc vận động của họ mà thôi chứ không dựa vào bất cứ “tiêu chuẩn” định cư nào của đề nghị nói trên:  
   

TC Hại Phe CSVN Thân TC - Vi Anh

Hùng đang chầu Tập. Tranh Babui.

Làm chánh trị mà ỷ mạnh, ỷ lớn là dễ hại mình và phe cánh mình. TC mới vừa giết sinh mạng chánh trị của Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn sinh Hùng tay chân của TC trong Đảng Nhà Nước CSVN khi mời y sang Tàu, nghe Tập cận Bình ban chiếu chỉ và đến trước bàn thờ Mao trạch Đông Thái Tổ của TC lễ bái. Chưa chôn sinh mạng chánh trị của tên gia nô Hán Nguỵ này xong thì TC trấn áp, hù doạ đại hội Đảng CSVN vô tình giết hại phe đảng CSVN thân TC, những đảng viên CSVN mặt Việt, lòng Tàu qua ba chuyến bay từ Hải Nam TC bay đáp xuống phi trường mới làm ở bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường sa của VN, và 46 chuyến bay bất hợp pháp vào vùng FIR Saigon, không thông báo cho không lưu VN, vi phạm trầm trọng luật và tổ chức vùng của Hàng Không Dân sự của thế giới, trước thềm đại hội Đảng CSVN lần thứ 12 khai diễn vào ngày 21 tới 28 tháng 1 năm 2016 này.

Lam Phương, Người Nhạc Sĩ Của Khăn Tay Và Nước Mắt - Trịnh Thanh Thủy

Nhạc sĩ Lam Phương.
Nhạc sĩ Lam Phương. 
Nhắc tới Lam Phương, ký ức tôi lại bồi hồi nhớ đến một nụ cười đôn hậu trên khuôn mặt thật dễ mến của người nhạc sĩ lão thành. Tôi đã có duyên gặp ông vài lần. Lần đầu tại nhà riêng ông nhân dịp Câu Lạc Bộ Tình Nghệ sĩ tổ chức một buổi tiệc mừng cho ông. Hình ảnh Lam Phương, người nhạc sĩ lừng lẫy một thời, ngồi bên cạnh cây đàn đã theo mình bao năm qua, khiến tôi xúc động. Ông trìu mến nhìn cây guitar của mình và tâm sự “Bây giờ đôi tay chú không còn chơi đàn được nữa...”. Sau những năm dài chưa hoàn toàn bình phục vì cơn tai biến mạch máu não, chắc cũng có lúc ông nhìn đôi tay, đôi chân mình một cách bất lực, như người thuyền trưởng gắng sức điều khiển con tàu ra khỏi trung tâm cơn bão mà con tàu cứ tiếp tục lao mình vào lốc xoáy.

Tại sao người ta thích danh xưng? - tuan's blog

Tôi hiểu. Ở Việt Nam, danh xưng đã trở thành một vấn nạn. Vấn nạn cấp quốc gia. Hầu như bất cứ ai cũng cố gắng làm tất cả có thể để có một danh xưng, kiểu như [mượn lời của cụ Nguyễn Công Trứ] “phải có danh gì với núi sông”. Người có quyền thế thì dùng chức danh trước tên họ. Người có bằng đại học thì dùng bằng cấp trước tên. Người có chức danh khoa học cũng ham dùng tên “học hàm” trước tên. Có nhiều trường hợp, người chức danh và danh xưng còn dài hơn cái tên của đương sự! Chưa có một đất nước nào mà quái đản như ở Việt Nam, nơi mà người ta viết những bằng cấp kiểu như “TS BS” trước tên mình! Những danh xưng ngộ nghĩnh như thế khi dịch sang tiếng Anh trở thành một sự xấu hổ mang tầm quốc gia.

Ai thân Tàu, ai thân Mỹ trong hàng ngũ lãnh đạo VN?

Những phiên bản đại hội 12 đảng CSVN — VietTuSaiGon

Hiện tại, cuộc chơi của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) là một cuộc chơi của những phiện bản và không có bất kỳ một phiên bản nào là ổn định cho dù nó định vị mọi thứ từ ghế ngồi, chức danh cho đến quyền lực sau đại hội 12 này. Vì sao nói đại hội 12 là đại hội của nhiều phiên bản?
Có ba lý do để nói rằng đây là đại hội của nhiều phiên bản: Không có sự đoàn kết trong bộ sậu trung ương đảng CSVN; Tình hình chính trị trong nước và khu vực cũng như thế giới bắt buộc các đảng viên trung ương CSVN phải tự thỏa hiệp với nhau để giữ quyền lực; Nhân dân đã chính thức thành “thế lực thù địch” của CSVN.

Tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương ra tù và bị đưa về địa phương RFA

ho-thi-bich-khuong-622.jpg
Bà Hồ Thị Bích Khương trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Nghệ An hôm 30/5/2012
AFP photo
Nữ tù nhân chính trị Hồ Thị Bích Khương hôm nay ra khỏi nhà tù và bị đưa về địa phương ở Nam Đàn, Nghệ An.
Vào lúc 5 giờ chiều, Đài Á Châu Tự Do liên lạc với Bà Hồ Thị Lan, chị ruột của nữ tù nhân Hồ Thị Bích Khương, và được cho biết như sau:
“Chiều hôm qua công an xã vào nhà hỏi tôi có biết ngày mai bà Khương được đưa về không, tôi nói có biết và họ về.

Vì Chúng Ta Là Người Việt Nam - Tống Phước Hiến

-Tưởng Niệm trận Hải Chiến Hoàng Sa
             giữa Hải Quân VNCH và Hải quân Tàu cộng cướp nước VN
            -Nhân đọc bài viết của cán binh cộng sản Bắc Việt viết về nỗi lòng của họ
                         đã tham gia trận cưỡng chiếm VNCH
                                                                

                                                        Tổ Quốc chỉ là một,
                    Đừng lấy địa lý…núi sông...,
                    vạch làn ranh ngăn cản,
                    phân chia da thịt, máu xương.

                    Lịch sử điểm danh
                    Bên nầy- Bên kia, bằng:
                                            Phản bội - trung trinh ,
                                            tim người - tim thú

                    Cũng có lúc,
                    tôi ngỡ,
                    những kẻ bên kia hào chiến tuyến,
                    trái tim họ chỉ làm máu chuyển hận thù,
                    lên não, xuống gan?

                    Đêm về, miên man tự hỏi:
                    Nổi ác trong anh, không bao giờ mệt mõi?
                    Rồi tôi hiểu,
                    Nỗi ác, là biểu kiến của trái tim lạc lối,
                    bởi cường quyền dùng bóng tối,
                    bủa vây chân lý,
                    trong xã hội chai lì,
                    cái ác lại trở thành chân lý!

                    Nhưng chân lý, ngàn đời vẫn là chân lý,
                    Dù bị vẽ vời, bị bẻ quẹo quanh co.
                    Thì chân lý vẫn là áo ấm cơm no,
                    là khóc cười cùng nhân gian hỷ nộ! 
                    Khi trí khôn bớt đi phần hoang ảo
                    Và tim hồng, nồng thêm độ xót xa.

                                                        Tôi yêu nước Việt, thiết tha !
                    Trải bước chân theo khóm lúa bờ tre,
                    Từng viên đạn nhắm vào nhau
                    cũng bởi thương con đê, dãy núi.

                    Bây giờ,
                    đạn bom là âm thanh dĩ vãng,
                    Các anh về xóm cũ đường quê,
                    thôn trang tan tác.
                    Ngơ ngác tương lai.
                    Chiến tranh xưa, máu tim thủa ấy,
                    Khóe mắt cay,
                    bàng hoàng tin cháu bé:
                    Bán thân mình trên đất lạ mỗi ngày.
                    Những cụ già lê lết, thân gầy,
                    không áo cơm, quạnh quẻ bên lề.

                                                        Hoàng - Trường sa, Biển Đông giặc cướp.
                    Cao Nguyên - Trường Sơn đỉểm cao chiến lược
                    Giặc xây xong chiến lũy ém quân.
                    Phố Tàu ngỡ ngàng đất mẹ.
                    Mười sáu chữ vàng chiếc phù điêu mật lệnh.
                    Giặc Tàu hung hăng ngỗ ngáo,
                    Kẻ nội thù hèn ương với giặc, hiếp ác dân lành
                    Ngang ngược, những lâu đài ngất ngưỡng
                    Cưỡng hiếp, tham tàn, hạnh họe , lưu manh.

                    Các anh mang nỗi buồn miên viễn
                    Thời trai trẻ ngã hồn theo bóng tối
                    Buồn đau,
                    Chiến tranh xưa, máu tim thủa ấy.

                    Đừng dấu tiếng thở dài, xuôi tay phó mặc!
                    Dù đóm lửa cũng là hơi nóng,
                    Dù que diêm cũng thắp sáng giữa đêm
                                                        Cuồn cuộn hôn thiêng, cùng cháu con vung kiếm
                   
                                                        Tôi bùi ngùi nghe vị mặn,
                    từ tim anh,
                    vượt trùng dương rót xuống trái tim tôi


                    Tống phước Hiến

Con Bướm Đen - Bút ký của Nguyễn quang Thành

alt

Lời người viết:
-Bài viết này là nén nhang thắp lên để tưởng nhớ anh tôi là Nguyễn quang Khóa, nguyên Trung tá phi công phản lực, Trưởng phòng kế hoạch Không đoàn 41 Chiến thuật, xuất thân khóa 61A SVSQKQ đã chết tại trại tù số 3 Kỳ sơn, Tam kỳ, tỉnh Quảng nam.
-Chân thành cảm ơn anh Phan Trừng,và anh Dan Hoài Bửu, nguyên Trung tá phi công phản lực, bạn học cùng khóa của anh tôi, đã giúp tôi hoàn thành bút ký này.
-Quý vị nào là bằng hữu, chiến hữu hoặc cựu tù binh biết về cái chết và mộ phần của anh tôi, xin liên lạc với tôi qua địa chỉ email: nguyenpierre24@yahoo.com. Xin đa tạ.


Gia đình tôi ít anh em. Không phải do ba mẹ tôi hiếm muộn mà do thời gian ba tôi ở Pháp khá lâu. Hơn mười năm từ khi mẹ tôi sinh ra anh, hai ông bà mới gặp lại nhau, nên tôi kém anh tôi đúng một con giáp.
Mặc dù khoảng cách tuổi tác sai biệt khá nhiều, nhưng anh em tôi đều có điểm tương đồng là yêu thích toán học và ôm mộng viễn du. Vì thế chúng tôi đều học ban khoa học Toán và tình nguyện gia nhập quân đội sau khi đậu tú tài toàn phần:

Nhạc Đấu Tranh N. Hữu Tân : CÙNG BẬT LÊN ĐÓM LỬA! Phổ thơ Thiên Kim

Kính chuyển tới quý vị bản nhạc đấu tranh:
"CÙNG BẬT LÊN ĐÓM LỬA", nhạc Nguyễn Hữu Tân
phổ thơ Thiên Kim.
Xin mời nghe. Cảm ơn Quý vị và Quý Thân hữu (Cci)
TKim


 
Cùng bật lên đóm lửa!  
(thơ THIÊN KIM   nhạc NGUYỄN HỮU TÂN)
Bóng đêm Việt Nam mịt mù đen tối
Bẩy mươi năm dầy đặc những hãi hùng
Bọn quỷ chập chờn, giáo mác bạo hung
 
Dân tộc Việt vật vờ trong đại nạn!
Trong tăm tối chờ mong trời sáng lạng
Đêm âm u chờ hừng sáng rạng đông
Ôi! Quê hương đầy tử khí mênh mông
Xin đất nuớc được hồi sinh tươi tốt
Đốt lửa lên! Chúng ta đừng ủ dột
Đốt lên đi anh! Ánh lửa nhỏ nhoi
Đốt lên đi em! Cây diêm le lói
Cùng đốt lên, ngọn lửa chẳng lẻ loi
Quốc nội đồng bào cùng nhau nổi lửa
Hải ngoại chuyển mau ngọn lửa tiếp bồi
Đốt bùng lên, hừng hực diệt suy đồi
Đảng Cộng phải lụn tàn trong lửa cháy !

Tổ quốc anh linh. Chúng con yêu mãi
Một Việt Nam thôi! Luôn được tôn thờ
Quê hương dấu yêu, vàng rực màu cờ
Khúc khải hoàn ca vang lòng đất Mẹ. 
Thiên Kim
    Thêm phần Điệp Khúc:
   
       Đốt bùng lên ngọn lửa thiêng  hừng hực cháy
       Đấu tranh đòi  một Việt Nam   không cộng sản (*TK)   

BA VIỆC LÃNH ĐẠO XUẤT CHÚNG THƯỜNG LÀM - Lê M. Thịnh lược dịch

Nghiên cứu mới tiết lộ 3 hành động làm cho người lãnh đạo trở nên phi thường.

Tiến sĩ Emma Seppälä, hiện là Giám đốc Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Giảng dạy về Lòng Từ bi và Vị tha thuộc Đại học Stanford, California, Hoa Kỳ (Science Director of Stanford University’s Center for Compassion and Altruism Research and Education). Bà cũng là tác giả của cuốn The Happiness Track - Con đường Hạnh phúc, và sáng lập viên của Nhật báo Fulfillment Daily. Đọc qua bài viết thấy có nhiều phần giống quan niệm giáo dục: Bi (compassion), Trí (wisdom), Dũng (courage) của Đức Phật. Xin lược dịch sau đây.

Biết rằng mức độ quan tâm đến công việc của lực lượng lao động Mỹ đang ở mức thấp - một cuộc thăm dò mới đây của viện Gallup cho thấy 70% số nhân viên không quan tâm đến công việc - nhiều lãnh đạo đang tìm kiếm giải pháp. Một số nghĩ đến những phần thưởng vật chất (tiền thưởng, phòng chơi game, thực phẩm miễn phí) và hy vọng làm cho nhân viên vui vẻ hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đề nghị rằng những nỗ lực này, mặc dù được biết ơn, không giải quyết một cách hữu hiệu những yếu tố của sức khoẻ tâm sinh lý (well-being) của nhân viên về mặt lâu dài. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo nên lưu ý và làm cho nhân viên của họ ba việc: