Sunday, 20 July 2014

Những Kỷ Niệm Vụn -Nguyễn Toàn

Khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Nguyễn Thụy Long đã là một nhà văn nổi tiếng. Tác phẩm Loan Mắt Nhung đã được dựng thành phim.

Tôi gọi anh là anh vì anh Long là bạn thân của anh Huân tôi. Ngoài ra tôi và em ruột anh Long còn là bạn học cùng lớp.

Theo anh Huân tôi kể lại, anh có mấy người bạn thân cùng làm báo với nhau, đó là các anh Hoàng Trúc Tâm, Nguyễn Thụy Long, và Phạm Hồ. Chỉ khác một điều các anh kia vừa làm báo, vừa viết văn, riêng anh Huân tôi chỉ thuần làm báo, còn gọi là làm tin hay làm trang nhất. Vậy mà họ lại rất thân với nhau, đi đâu, làm báo nào, cũng đều rủ nhau làm chung.

"Sức mạnh của chủ nghĩa ngu dân"... Dương Thu Hương

Vốn thích nhạc không lời nhưng đôi khi tôi vẫn nhớ về một câu hát cũ, “Anh ở đầu sông, em cuối sông. Chung nhau dòng nước Vàm Cỏ Đông…” Lãng mạn sao, những cặp tình nhân cùng uống chung một dòng nước. Và hạnh phúc thay những kẻ có thể sống cả đời bên một con sông êm đềm, qua những mùa lúa chín không tiếng súng, những trưa hè có thể nép mình dưới bóng các rặng cây. Nhưng đó là chuyện cổ tích.

Lịch sử cận đại của người Việt Nam đã diễn ra trong khói bom và tiếng nổ của đạn pháo. Cuộc chiến tranh Việt-Mỹ chia cắt đến tận lòng sâu của mỗi gia đình. Sự nhầm lẫn, cự bất khả tri không chỉ xẩy ra giữa hai nền văn hoá Đông-Tây mà còn xẩy ra ngay giữa lòng dân tộc Việt, giữa các thành viên trong một gia đình, một dòng họ, giữa miền Bắc và miền Nam, giữa bên thắng cuộc và bên thua cuộc, giữa người trong nước và những người sống ngoài biên giới… Tóm lại, những người Việt cũng bị chia cách bởi những con sông. Những con sông thiếu vắng những cây cầu.

Năm Năm Cứ Đến… - Hoàng Hải Thủy

Năm năm cứ đến Ngày Oan Trái
Ta thắp hương lòng nhớ Nước Xưa.
Hạc vàng, Tuổi Trẻ không trở lại.
Sài Gòn ơi...! Thương đến bao giờ!
 
Hai mươi năm sống ở Kỳ Hoa, tôi đã viết khoảng 10 bài về Ngày Ba Mươi Tháng Tư. Tôi gọi đó là Ngày Oan Trái. Đã hơn một lần tôi viết:

“Đây là bài Ba Mươi Tháng Tư cuối cùng của tôi. Sang năm, Ngày Ba Mươi Tháng Tư đến, tôi sẽ không viết gì về Ngày Ba Mươi Tháng Tư 1975  nữa..”

Nhưng những oan khiên, những uất hận cứ canh cánh trong tim. Năm nay – 2014 – Ngày Ba Mươi Tháng Tư trở lại, tôi lại viết về Ngày Ba Mươi Tháng Tư 1975.

Đêm tha hương, tôi than với ông bạn:
“Tôi viết toàn những chuyện ngày xưa.”

Ông bạn:
“Trong lòng mình có chuyện gì, mình viết ra chuyện đó.”

Đêm nay, một đêm giữa Tháng Tư 2014 – Trời Mỹ Quốc vào Xuân, mát. Không gian không một tiếng động, tôi viết những dòng chữ này.

Mỹ Ba Mặt Phản Công TC - Vi Anh

Ngày 16/07/2014, Tân Hoa Xã của Trung Cộng loan tin Bắc Kinh đã quyết định rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, về bờ biển gần đảo Hải Nam. Hơn một tuần trước đó, những ngày sau lễ Độc Lập Mỹ, 2014 là thời gian Mỹ phản công Trung Cộng về vấn đề Biển Đông, trên ba mặt lập pháp, ngoại giao, và quân sự.

Một, về lập pháp, Thượng Viện tấn công TC trực tiếp và tổng thể với Nghị Quyết S.Res 412 ngày 10/07/2014. Về hình thức, khoáng đại Thượng Viện với hai Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đồng tâm nhất trí biểu quyết với đa số áp đảo lên án TC đe dọa, gây hấn gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đòi TC phải rút giàn khoan Hải Dương 981, ngay lập tức trả lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 01/05/2014.

Đừng đùa dai với cuộc sống của người dân

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 19.7.2014 
 
Trước khi tường thuật với bạn đọc về chuyện thời sự ở VN, tôi điểm qua vài nét ngắn gọn về World Cup vừa qua. Một World Cup khá đặc biệt so với những kỳ trước. Đến hôm nay World Cup chỉ còn là một dư âm vang vọng đâu đó trên các phương tiện thông tin. Những dự đoán đã có đáp số, cho nên những lời bàn “Mao Tôn Cương” của chúng tôi, ai đúng ai sai cũng chỉ còn là tiếng cười xòa như sau một chầu ăn sáng để tình thân càng được nối liền qua không gian và thời gian.

CẢI KALE GIÚP TĂNG THÊM SỨC KHỎE

AI CHƯA BIẾT CẢI KALE NÀY THÌ XIN ĐỌC ĐỂ GIÚP MÌNH VÀ TĂNG THÊM SỨC KHỎE...

alt

60 năm Geneva, nghĩ về cuộc hội ngộ vẫn còn dang dở

Hôm nay là ngày 20/7. "Hai mươi tháng bảy, toàn dân Nam nhớ thương" .... Mỗi lần đến 
ngày này, tôi lại nhớ đến câu hát ấy, được lấy trong một bài hát về "ngày quốc hận" dưới 
thời VNCH mà giờ đây hình như không còn ai biết đến nữa. Vâng, 20/7 được xem là ngày
 quốc hận vì cách đây đúng 60 năm, một cuộc chia lìa vĩ đại trong lịch sử VN đã được 
định đoạt, kéo theo 21 năm chiến tranh triền miên với bao nhiêu máu xương đổ xuống hai 
miền để đất nước thống nhất vào năm 75.

Còn nhỏ khi học sử dưới thời VNCH thì tôi nghe người ta lên án miền Bắc cộng sản vì đã ký vào Hiệp định chia đôi đất nước, đưa chủ nghĩa cộng sản vào VN gây cảnh chia lìa và chiến tranh tang tóc, để cả nước phải chịu cảnh "đêm sông Hương nhung nhớ, ngày Cửu Long mơ ... mơ một ngày Hồng Hà góp hội trùng dương" như trong lời một bài hát của TCS. Đối với người miền Nam lúc ấy, nước Mỹ là một đồng minh giúp VNCH xây dựng một chế độ tự do dân chủ tại một nửa đất nước, nền dân chủ ấy tất nhiên là còn rất non trẻ và vô cùng khó khăn (vì sự quấy phá liên tục không ngừng nghỉ bằng vũ lực của Việt Cộng với sự hỗ trợ của miền Bắc, với sự ra đời của Mặt trận giải phóng miền Nam dưới sự chỉ đạo của Đảng Lao Động VN ngay từ năm 1960 khi Mỹ chưa hề trực tiếp đặt chân vào miền Nam). Chỉ mới 21 năm, nhưng  VNCH cũng đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận và có một số thành tựu về kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục y tế ....

ĐẢNG CSVN GÂY RA HAI NGÀY QUỐC HẬN! 20-7-1954 và 30-4-1975 - Thiên Kim

Trong vòng 21 năm đất nước Việt Nam đã có hai lần ghi nhớ hai Ngày Quốc hận, để lịch sử và toàn dân phải ghi tâm khắc cốt những đau thương do đảng Cộng sản Việt Nam gây nên cho dân tộc!

I-) Ngày 20/7/1954 ngày đảng CSVN đã đưa tay ký hiệp ước Genève với người Pháp, đành đoạn cắt đôi đất nước. Miền Bắc với chế độ Cộng Sản!
Miền Nam với chế độ Cộng Hoà.
Với bản hiệp ước Genève này, vì không thể sống chung với chủ nghĩa và con người Cộng sản, đồng bào miền Bắc đã phải chịu cảnh gia đình ly tán chan hoà nước mắt bồng bế dắt díu nhau bỏ xứ ra đi với  một ý nghĩa: di cư lánh nạn Cộng sản.
Trước sau một triệu người đã bỏ quê cha đất tổ để tìm đến một vùng đất tuy cùng trên một lãnh thổ Viêt Nam, nhưng hầu hết đồng bào chưa hề được đặt chân đến. 


Vì đâu mà đoàn người di cư đã lên đường vào Nam?


Vận Động Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ

{NLG-73-LPN) Xin chuyển video về Ngày Vận động cho Nhân QuYền và Vẹn Toàn Lãnh Thổ cho Việt Nam Dân Chủ,Tự Do (15 July 2014) tại  Hoa Thịnh Đốn

Một chi tiết đáng chú ý trong video này, ở phút 5:50, cựu DB Cao Quang Ánh đã diễn giải phần phát biểu của DB Frank Wolf-Virginia , như sau :

“ Chúng ta 
KHÔNG có thể nào ủng hộ một người ra tranh cử, dù Thượng Nghị Sĩ hay Dân Biểu, hoặc Tổng Thống, dù đảngCộng Hòa hay đảng Dân Chủ… nếu mà họ KHÔNG có nói rõ với mình là họ ỦNG HỘ những cái gì  mà mình đang mong muốn thay đổi cho nước Việt Nam. Cho nên ông Frank Wolf nói rất rõ ràng, mạnh mẽ rằng mình cần phải xử dụng lá phiếu của mình để đòi hỏi sự thay đổi ở trong nước VN, và 
sẽ KHÔNG ủng hộ những ai không ủng hộ những cái gì mà mình muốn  thay đổi ở trong nước. “
Liệu có hữu ích chăng cho cuộc bầu cử sắp tới ? 


Trốn Trại - Nguyễn Ngọc Thạch

Xin gởi  bài viết "Trốn Trại" thật cam go, may mắn và cảm động của anh Nguyễn Ngọc Thạch, K20 hiện sống ở Minnesota.        Sau khi ở tù cải tạo đuợc 5 năm, khi tôi đang ở trại Suối Máu Biên Hòa, thì có một số tù đuợc đua lên trại Tống Lê Chân gần An Lộc Bình Long. Tôi mừng thầm là nếu đưa tôi lên Tống Lê Chân thì tôi có rất nhiều hy vọng để trốn trại, vì tôi biết rất rõ vùng đất này. Đon vị đầu tiên khi tôi mới ra truờng là Đại đội 11 thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 9, Sư đoàn 5 Bộ Binh đóng gần sân bay An Lộc Bình Long. Và trong suốt thời gian phục vụ từ cấp Trung đội lên đến cấp Trung đoàn tôi vẫn ở trong vùng rừng xanh đất đỏ này.

Trại Tập Trung


Vietnam Film Club mong muốn nhận được sự đóng góp của Qúy Vị dưới mọi hình thức để vượt qua được những khó khăn hiện nay hầu tiếp tục thực hiện các phim tài liệu lịch sử, để cùng với Quý Vị, đóng góp lợi ích cho Cộng Đồng Người Việt trong và ngoài nước.

Kính
Chu Lynh, Editor
Vietnam Film Club

Việc thi hành hiệp đinh Genève

Trần Gia Phụng (Danlambao) - Nhân kỷ niệm 60 năm hiệp định Genève (20-7-1954), chúng ta thử nhìn lại Bắc Việt Nam (BVN) dựa vào lý do nào để khởi binh tấn công Nam Việt Nam (NVN)?

1. Hiệp đinh Genève

Danh xưng chính thức đầy đủ của hiệp định Genève về Việt Nam là Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam. Hiệp định nầy được viết bằng hai thứ tiếng Pháp và Việt, có giá trị như nhau. Hai nhân vật chính ký vào hiệp định Genève là HenriDelteil, thiếu tướng, thay mặt Tổng tư lệnh Quân đội Liên Hiệp Pháp ở Đông Dương và Tạ Quang Bửu, thứ trưởng Bộ Quốc phòng chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH tức Việt Minh cộng sản). Đại diện các nước khác cùng ký vào hiệp định Genève còn có Anh, Liên Xô, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (Trung Cộng), Lào, Cambodia. Chính phủ Quốc Gia Việt Nam (QGVN) và Hoa Kỳ không ký vào bản hiệp định nầy.

The World's 10 Most Expensive Flowers

How expensive could a flower be? Well, if you thought that a bud picked from the ground is one of nature's simpler gifts, you may just be wrong. Here are the world's 10 most expensive flowers that will alter your perception of 'free nature'. 
10. Lisianthus
expensive flowers

expensive flowers
With a bundle of lisianthus running at $10- $35, this is one of the world's most expensive flowers. Wide, ruffled and delicate oval petals 'dipped' in violet and long, leafy stems characterize the beautiful lisianthus flower. The flower is expensive because it only keeps for two-three weeks after being cut and cannot be frozen like many other varieties.

Thằng bé bán báo

Nghề của Tèo là bán báo dạo, nó thích nhất là bán báo “Công An ” vì tờ báo đó toàn đăng bài ghi chép những vụ án, nhiều người thích mua. Tèo không biết chữ, bù lại nó có khuôn mặt thông minh và cái mồm rao báo dẻo quẹo. Chỉ cần lão đại lý phát hành báo đọc hộ mấy cái đầu đề bài báo là Tèo hiểu ý cần phải rao như thế nào để cho người ta chú ý mua nhiều. Hôm nay là ngày phát hành báo ” Công An ” cần đến sớm.Hôm nay Tèo dậy sớm đến chỗ đại lý nhận báo còn có một nguyên nhân nữa.Tèo đã tích gần đủ tiền mua cho Ba nó một cái quần dài.Có lần Ba của Tèo nói với nó :”Từ ngày ở bộ đội trở về, chưa bao giờ Ba được mặc một chiếc quần mới.”.

SBTN SPECIAL: Việt Nam Ơi (Trúc Hồ)


Từ đầu tháng 5, Trung Cộng đã bất chấp luật quốc tế, ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, tạo nên sự phẫn nộ của tất cả người Việt trong và ngoài nước.

Nhạc phẩm Việt Nam Ơi đã được nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác để tiếp lửa cho phong trào yêu nước chống bá quyền Trung Cộng đang dâng cao ở khắp mọi nơi. Trong tinh thần đóng góp vào công cuộc tranh đấu bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước Việt Nam, đồng thời chống lại mọi âm mưu thỏa hiệp của đảng CSVN với kẻ thù xâm lược, chiến dịch "Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người" cũng đã được Đài Truyền Hình SBTN và nhiều tổ chức trong và ngoài nước cùng nhau khởi động.

Kính mời đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới hãy cùng tụ về Washington DC vào ngày 6 tháng 7 để tham dự Ngày "Hát Cho Biển Đông & Quyền Con Người". Đây là dịp để chúng ta bày tỏ tấm lòng của chúng ta đối với đất nước trong cơn hiểm nguy, để lên tiếng cùng những người Việt yêu nước đang bị trấn áp tại quê nhà, và để cho cả thế giới thấy rõ dân tộc Việt không bao giờ hèn trước hiểm họa xâm lược.

Để biết thêm thông tin về Ngày "Hát Cho Nhân Quyền & Biển Đông":
sbtn@sbtn.tv
www.sbtn.tv
www.facebook.com/SBTNOfficial
www.facebook.com/TrieuConTimMotTiengNoi