Thursday, 17 April 2014

THƯ ĐÔNG KINH – 15/4/2014

Đỗ Thông Minh

 

Ngày Tri Ân Thương phế binh VNCH: 28.04.2014

                                                                                                                  Ngày Tri Ân năm 2013
 
VRNs (14.04.2014) – Sài Gòn – Ngày tri ân quý ông thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa sẽ được tổ chức sáng ngày 28.04.2014 tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, quận 3,Sài Gòn.

Hôm qua, trong các thánh lễ của ngày Chúa nhật tại DCCT Sài Gòn, những người tham dự thánh lễ được nghe thông báo: “Nhân dịp kết thúc Mùa Chay và đón mừng Đại lễ Chúa Giêsu Phục Sinh, giáo xứ Đức mẹ Hằng Cứu Giúp có tổ chức chương trình Tri ân quý ông thương phế binh.

NHỮNG SỰ THỰC VỀ NGUYỄN NHÃ, TẬP SAN SỬ ĐỊA VÀ BẢN TỰ KHAI CỦA NHÂN VẬT NÀY - Mai Thanh Truyết


 
            Trong những ngày đầu Tháng Tư dương lịch, 2014 vừa qua, trên báo chí và qua các điện thư được phổ biến, người đọc có nhận được một bản tự khai viết từ năm 1977 của Tiến Sĩ Nguyễn Nhã, một “trí thức” từ trong nước được gửi ra hải ngoại từ nhiều năm qua để diễn thuyết về vấn đề các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Bài “tự khai” này cho thấy là đương sự đã nằm vùng và hoạt động cho Cộng Sản ngay từ năm 1966 khi ông làm công việc nhận thư từ bài vở cho tờ Tập San Sử Địa do Nhóm Sinh Viên Sử Địa Đại Học Sư Phạm Saigon chủ trương với sự bảo trợ về ấn loát của Nhà Sách Khai Trí.  Vì là một nhân viên của Ban Giảng Huấn của trường Đại Học Sư Phạm Saigon và là một người luôn luôn đọc và theo dõi Tập San Sử Địa, tôi thấy trong bản tự khai này ông Nguyễn Nhã đã đưa ra nhiều điểm sai lầm cần phải được làm sáng tỏ, đặc biệt là những gìông tự nhận là đã làm trong những ngày đầu sau năm 1975 có phương hại tới danh dự của Đại Học Sư Phạm, trường tôi đã giảng dạy. 

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 18-4-2014

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

LŨ LỢN XỔNG CHUỒNG: BỌN DU KHÁCH TẦU

Chiang Mai là một thị trấn ở miền bắc Thái Lan. Đây là một thành phố đẹp và cổ kính, từng là thủ đô của Thái trước khi thủ đô chuyển về Krungthep tức là Bangkok . Chiang Mai được nhắc tới nhiều trong thời chiến tranh Việt Nam khi các quân nhân Mỹ đến thị trấn này để nghỉ phép. Những người lính chiến này không phải lúc nào cũng là những nhà ngoại giao lịch sự văn minh, nhất là trong thời chiến khi áp lực của chiến tranh và cái chết lúc nào cũng cận kề. Chuyện họ phá phách, say sưa, đập phá đã xẩy ra không ít. Nhưng chưa bao giờ Chiang Mai có một thái độ kinh tởm, thù ghét nhắm vào những người lính đó như Chiang Mai đang ghê khiếp đám du khách người Hoa nườm nượp kéo đến Chiang Mai vào lúc này.
Những chuyến du lịch của những bọn du khách tới từ Hoa lục đã làm cho khoảng 80 phần trăm dân chúng Chiang Mai không muốn nhìn thấy những thành phần này kéo đến thành phố của họ nữa.

Thành tích của Cộng hoà XHCN Việt Nam đạt được, sau 39 năm Thống nhất Đất nuớc, bằng Đỉnh cao Trí tuệ

Vì hiểu rằng không bao giờ được dân chúng chấp thuận, Cộng Sản đã nói thẳng rằng họ cần phải cướp chính quyền. Đúng, CƯỚP chớ không phải nắm chính quyền, đi lên bằng con đường bầu cử bình thuờng, và họ đã không ngần ngại che đậy dã tâm đó. Họ từng tuyên bố, ca hát là họ là đảng cướp, và mục tiêu của họ là "cướp" chính quyền. Tiếc thay dân chúng các nước nghèo kém phát triển, lúc nào cũng dạy khờ nghe theo họ.

Ngày nay sau khi cướp được chính quyền trên toàn cõi Việt Nam, Cộng sản tiếp tục cướp nhiều thứ khác từ người dân trong đó có các quyền tự do căn bản của con người, có tiền bạc của cải vật chất, và nhất là họ cướp đất đai, ruộng vườn, nhà cửa là phương tiện căn bản sinh sống của người dân.

Từ Bắc chí Nam, đâu đâu người ta cũng nghe tiếng rên siết, khóc than của người dân vô tội bị CS cướp bóc, đánh đập, tù đày. Bên ngoài thì Việt cộng đối ngoại hết sức nhu nhược, dâng hiến đất đai tổ tiên cho ngoại bang. Bên trong thì Việt cộng ra sức đàn áp, đánh đập, cấm đoán, cướp bóc dân lành. Con dân nước Việt đang sống trong thời đại đen tối của lịch sử dân tộc.

Xin góp nhặt những hình ảnh khổ đau của dân tộc Việt nam dưới ách thống trị của chế độ bạo tàn Cộng sản để  mọi người đều biết, mà tìm đường lật đổ chế độ này!

Sài Gòn Thất Thủ - Komori Yoshihisa & Khôi Nguyên @ HVR

Thân gửi quý vị tài liệu SÀIGÒN THẤT THỦ của Komori Yoshihisa do Khôi Nguyên dịch, để ôn lại thời gian  Đất Nước bị tai biến.

Nếu chỉ dưạ vào lời nói cuả một người ta sẽ không thể phán đoán hành động cuả họ như thế nào.
Mời quý vị tham khảo một bài viết khách quan cuả một ký giả người Nhật, Mr. Komori Yoshihida về cuộc chiến Viet-Nam.
PVĐ.
 

 Sài Gòn Thất Thủ

Komori Yoshihisa & Khôi Nguyên @ HVR


Giới thiệu:

“Sàigòn thất thủ” là tựa đề một loạt ký sự được đăng tải liên tục suốt gần một tháng trên Nhật Báo Sankei trong mục “Đặc Phái Viên của Thế Kỷ 20” từ ngày 29/10 cho đến ngày 27/11/1998. Người thực hiện loạt ký sự này là ký giả Komori Yoshihisa, một đặc phái viên kỳ cựu của Nhật Bản đã có mặt tại Sài Gòn trước và sau thời điểm 30/4/1975. Ông Komori Yoshihisa từng là ký giả của tờ báo Mainichi được biệt phái đến Sài Gòn từ năm 1972 với tính cách là trưởng ban biên tập tại Sài Gòn. Sau đó, đến năm 1987, ông chuyển sang làm việc cho tờ báo Sankei.

Việt Nam: Những người tù đi qua thế kỷ

Phạm nhân tại một trại giam tại Việt Nam ( Ảnh chụp năm 2010)
Phạm nhân tại một trại giam tại Việt Nam ( Ảnh chụp năm 2010)
REUTERS
Thụy My
Chúng ta đang ở vào đầu thế kỷ 21. Một lớp người đã đi qua chiến tranh, đói nghèo và tù ngục, lớp người hiện nay vẫn còn đang phải đấu tranh cho dân chủ và bình đẳng – một điều không luôn là dễ dàng. Trong những ngày tháng Tư mà người thì gọi là ngày giải phóng đất nước, người lại gọi là ngày Quốc hận, không biết sẽ còn những tù nhân lương tâm nào sẽ được ra khỏi chốn giam cầm từ nay cho đến ngày 30 tháng Tư.
Mai mốt ta về ta mua một con bò
Rồi ta sẽ đi, đi lên trên núi cao
Mai mốt ta về ta đóng cái quan tài
Rồi ta sẽ nhờ con bò kéo theo đằng sau
Khỏe re như con bò kéo xe
Khỏe re như con bò kéo xe

Đường xa mình ta vừa đi vừa ca hát
Rừng xanh nhìn ra ngàn hoa lừng thơm ngát
Đường xa mình ta vừa đi vừa ca hát
Buồn ơi chào mi lòng ta giờ tươi mát
Đón gió bát ngát
Ta ca vang vang từng khúc nhạc vàng…


Bài hát « Khỏe re như con bò kéo xe » do ông Nguyễn Hữu Cầu, được mệnh danh là « người tù thế kỷ » sáng tác và trình bày, toát lên tinh thần « lạc quan cách mạng » của một con người mà thời gian bị giam cầm còn lâu dài hơn cả lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela.

Ngô Nhân Dụng - Vụ Bắc Sơn: Chế độ lung lay từ nền tảng

Hình: Internet
Trong cuộc tranh đấu của người dân xã Bắc Sơn đang diễn ra, chúng ta thấy một hiện tượng mới: Các cán bộ cấp xã đã công khai bày tỏ nỗi bất mãn đối với “lệnh trên.” Họ phân trần rằng họ cũng chỉ là nạn nhân bị đặt vào cảnh trên đe dưới búa. Cái búa ở trên là đảng cộng sản liên kết với giới tư bản đỏ bày ra các “công trình” mà mục đích xưa nay vẫn là cướp ruộng đất của dân để rút ruột. Bên dưới là các nông dân cần bảo vệ đất nên chống lại cường quyền. Khi các cán bộ cấp dưới công khai tỏ ra bất mãn, tòa nhà chế độ bắt đầu rạn nứt từ nền móng.

Sự khủng bố tinh thần - Kính Hòa, phóng viên RFA

Khi họ cần dụ ai đó, họ rất ngọt bốc người đó lên mây
Khi họ cần lung lạc tinh thần, họ khủng bố tâm lý mọi người thân, bạn bè, và nạn nhân
Khi họ thất bại, họ giam giữ, tra tấn, giết hoặc trục xuất

Họ dùng dân tộc, tiền nhân, anh hùng, tôn giáo quốc doanh, những chính trị gia, lãnh đạo tinh thần, trí thức... làm con mồi

Người cộng sản không hề coi những giá trị đạo đức truyền thống ra gì. Đừng chờ đợi người cộng sản sự hối cải, hay biết tự trọng. Khi họ hối cải và bi'êt tự trọng, họ sẽ không còn là người cộng sản, và sẽ bị loại trừ hay tiêu diệt.

Chuyện hòa hợp hay hòa giải là chuyện "không cộng sản".

Hiện nay người CSVN vẫn là cộng sản theo mẫu Leninist, Stalinist, và Maoist. Họ luôn nhắc nhở nhau theo gương Hồ Chí Minh là vì vậy. Dù Hồ Chí Minh có bị tráo hay đó là nhiều nhân vật một tn hành động, thì đó là một công cụ theo mẫu Lênin, Stalin và Mao trung kiên và mù quáng nhất.

Cứ nghe họ bốc Thánh Gióng, Vua Hùng, Vua Trần... mà tưởng họ yêu nước thì thà tin đánh bài ở Las Vegas dễ ăn, vì theo cộng là bán linh hồn cho ác quỉ.

Vì chế độ công an, bưng bô đã cắm rễ xuống tận đáy, khi cộng sản bị lật, khó tránh bạo động. Bên Căm Bốt,  nạn nhân và  đồ tể sống hòa hợp mà không hòa giải. Coucher avec l'ennemi là vậy.

Đinh Thế Dũng

Công an lực lượng ưu tú của chế độ
Công an lực lượng ưu tú của chế độ
AFP
Những xung đột giữa dân chúng với bộ máy công lực ở Việt nam ngày càng mang tính bạo lực. Gần đây nhất là vụ bạo động tại xã Bắc Sơn, Hà tĩnh. Bên cạnh đó, sự áp chế về tinh thần cũng đã và đang được sử dụng trong suốt chiều dài tồn tại của chế độ cộng sản.
Nhà nước cảnh sát
Xuất phát từ ý thức hệ đấu tranh giai cấp, tất cả các đảng cộng sản khi giành được chính quyền đều xây dựng một bộ máy công an rộng lớn để tiến hành cái gọi là đấu tranh giai cấp của họ. Người đầu tiên thành lập mô hình nhà nước cộng sản là Lenin định nghĩa nhà nước cộng sản một cách ngắn gọn là: “Nhà nước-dùi cui.” Tức là: Nhà nước chỉ là biện pháp cưỡng chế, đúng hơn là cơ chế đàn áp của một giai cấp đối với các giai cấp khác trong xã hội. Định nghĩa này được Milovan Djilas, người từng là nhân vật số hai của đảng cộng sản Nam tư trích dẫn trong tác phẩm Giai cấp mới của ông xuất bản hồi những năm 50 của thế kỷ trước.

TS Nguyễn Quang A: Tức nước vỡ bờ rất đáng ngại

dap-pha_305.jpg
Hàng trăm người dân bắt giữ 4 viên công an tại thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn ngày 10/4/2014.
Courtesy Tiền Phong
Vụ nông dân xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh phản ứng chống trả công an tối 10/4 cho thấy tình trạng bất ổn xã hội ngày một gia tăng và nguyên nhân chủ yếu là chính sách thu hồi đất đai.

Khó tránh bất ổn xã hội

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thuộc nhóm chủ trương Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự về vấn đề liên quan. Từ Hà Nội trước hết TS Nguyễn Quang A nhận định:
TS Nguyễn Quang A: Về vấn đề đất đai, các chuyên gia đã từ lâu cảnh báo là nếu không có sự thay đổi rất cơ bản trong chính sách về đất đai thì khó có thể tránh khỏi những bất ổn xã hội như vừa xảy ra ở Hà Tĩnh. Tôi nghĩ rằng đấy là một điểm nóng nhưng còn nhiều điểm nóng khác, từ Dương Nội cho đến Hưng Yên, Văn Giang cũng là những điểm rất nóng. Nếu chính quyền không tìm cách tháo gỡ thì rất đáng tiếc là những chuyện bạo loạn như thế xảy ra có thể tước đi sinh mạng con người và đấy là những việc rất đau xót.

The Beauty of These Lakes Cannot Be Denied

According to the dictionary, a lake is a large reservoir of water - usually sweet water - surrounded by land. And if to be a little less formal, lakes are undoubtedly one of the prettiest natural phenomena. It's hard to put words to describe the beauty expressed in these photos, with each lake more beautiful and serence than the next, making me want to pack my bags, rent a little boat and go drift on them, without a care in the world.

Đảng viên "ăn" trước!...

QLB - Cứ nghĩ đến cái vụ luân chuyển cán bộ của "đảng ta" mới đây thì lại bực mình. "Bá ngọ" nó! Cứ làm như đất nước Việt Nam này là tài sản riệng của giòng họ mấy người hay sao mà mấy người muốn cho con cháu mình ngồi chỗ nào thì ngồi? Đã thế lại toàn là mấy chỗ "trên đầu trên cổ" người ta mới nực chứ! E rằng còn có người chưa biết cái vụ "sắp đặt" này nó ra làm sao, người viết xin trích ra đây một đoạn sưu tầm được ở trên "Net" để bà con cùng đọc:

Trích
Luân chuyển cán bộ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định luân chuyển đợt một gồm 44 cán bộ lãnh đạo. Trong đó, 25 người giữ chức Phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy; 19 người giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Trong số cán bộ luân chuyển đợt này có hai Ủy viên Trung ương Đảng, 19 thứ trưởng và tương đương, 25 cục trưởng, vụ trưởng và tương đương, có 3 cán bộ nữ.

Toàn bộ số cán bộ luân chuyển đợt này đều trong quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, đơn vị ở Trung ương, trong đó có 22 cán bộ được quy hoạch chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo.