Thursday, 28 November 2013

Thế nào là TRUNG QUỐC! - Mặc Giao

Tôi viết những giòng này tại thành phố Thẩm Quyến, miền Nam Trung Hoa, sau khi đã đi thăm Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu và Quế Lâm (Guilin).

Con rể út của chúng tôi được phái đi làm việc cho hãng dầu Husky Canada ở Thẩm Quyến (Shenzhen) trong vòng một năm và vợ con cũng đi theo. Vì thế chúng tôi đi thăm con cháu và tiện thể làm một vòng du lịch Trung Hoa từ 21 tháng 3 đến 23-4-2012.

Chúng tôi bay từ Vancouver đến Hồng Kông và ở chơi tại thành phố cảng này vài ngày. Lần cuối tôi thăm Hồng Kông cách đây 40 năm. Thành phố có thay đổi nhưng không nhiều. Vẫn người đông như kiến, bây giờ có vẻ đông hơn. Vẫn những tiệm ăn đầy thực khách ăn uống nói cười ồn ào. Các món ăn vẫn ngon, đặc biệt món ngỗng quay (síu ngộ) sau 40 năm tôi mới được thưởng thức lại. Vẫn những cao ốc treo đầy sào và dây phơi quần áo ngoài mặt tiền. Cái khác của Hồng Kông là có nhiều nhà cao tầng hơn. Khách sạn chúng tôi cư ngụ cao trên 70 tầng. Chúng tôi ở tầng 53, cách mặt đất trên 200 thước tây, nhìn xuống thấy eo biển, tầu bè, xe cộ nhỏ li ti như đồ chơi. Một điều khác nữa là dân Hồng Kông bây giờ có vẻ giầu hơn, ăn mặc đẹp đẽ hơn. Nhiều tiệm quần áo, mỹ phẩm, vật dụng sang trọng đắt tiền của các công ty nổi tiếng quốc tế, Gucci, Vuitton, Calvin Klein, Channel, Christian Dior… được mở tại nhiều khu phố và thương xá.

Không muốn bị lường gạt trên Internet ? Xin đọc thư này

 
 
VÀI LỜI TÂM TÌNH CỦA GS. HUỲNH CHIẾU ĐẲNG
 
Kính thưa quí bạn,

Tuy là cái email nầy ngắn, nhưng phần đầu quan trọng lắm, các bạn nên đọc chậm chậm. Mà thôi, các bạn không đọc thì rán chịu, mắc mớ chi tôi.

China Sends Jets Into ‘Air Defense’ Zone After Flights by Japan and South Korea

Japan Pool, via Jiji Press
A Japanese patrol plane, pictured in 2011, flying over the disputed islands in the East China Sea.
By MARTIN FACKLER
Published: November 28, 2013
TOKYO — China sent fighter jets into its newly declared air defense zone Thursday on what state media called the country’s first air patrol since it declared control of the airspace. The announcement came hours after Japan and South Korea sent their own military planes into the airspace over the East China Sea, testing China’s resolve to enforce its declaration.

13 Deadliest Dictators – 13 Nhà độc tài nguy hiểm nhất

Nền cai trị đẫm máu của Muammar Gaddafi đã kết thúc, nhưng làm thế nào để so sánh với các bạo chúa khác trong lịch sử? Từ Mao, Hitler, Saddam Hussein, các nhà độc tài với các chế độ nguy hiểm nhất.

Phi cơ quân sự Hàn Quốc cũng phớt lờ vùng phòng không của Trung Quốc

Máy bay tuần tra của Hàn Quốc chuẩ bị cất cánh (DR)
Máy bay tuần tra của Hàn Quốc chuẩ bị cất cánh (DR)

Trọng Nghĩa 
       
Không chỉ có Hoa Kỳ rồi Nhật Bản là đã coi thường vùng phòng không của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Ngay cả Hàn Quốc cũng đã cho phi cơ quân sự của mình bay qua vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh vừa thiết lập và buộc các nước khác chấp hành.

Theo một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc vào hôm nay, 28/11/2013, chính quyền Seoul không hề thông báo trước cho phía Trung Quốc về phi vụ này.

Hành động thách thức Bắc Kinh của Seoul xẩy ra hôm Thứ ba 26/11 vừa qua, ba ngày sau khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố quy định một « vùng nhận dạng phòng không » mở rộng, trong một khu vực trên Biển Hoa Đông bao trùm cả bãi ngầm Iodo hiện do Hàn Quốc kiểm soát nhưng lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền, cũng như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Theo phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc, một phi cơ quân sự Hàn Quốc đã bay qua vùng phòng không mà Trung Quốc đơn phương áp đặt trong một phi vụ tập huấn giám sát thường xuyên xung quanh bãi ngầm Iodo. Phát ngôn viên này khẳng định : « Chúng tôi đã không thông báo trước cho Trung Quốc ».

Người phát ngôn của Hàn Quốc còn cho biết thêm là máy bay quân sự của nước này sẽ tiếp tục bay trên khu vực Ieodo mà không cung cấp bất kỳ thông báo cho Trung Quốc. Theo đòi hỏi của Bắc Kinh khi tuyên bố vùng phòng không, mọi phi cơ đi ngang qua vùng phòng không đều phải nộp cho chính quyền Trung Quốc kế hoạch bay cũng như chi tiết về chiếc phi cơ.
Quyết định của Trung Quốc đã bị cả Mỹ, Nhật lẫn Hàn Quốc phản đối và như vậy trong những ngày qua, cả ba nước được công khai thách thức Bắc Kinh về vùng phòng không này.
Ngoài việc phớt lờ quy định của Trung Quốc liên quan đến vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, Hàn Quốc vào hôm nay còn đòi láng giềng khổng lồ của mình phải xem xét lại giới hạn của khu vực đó. Yêu cầu của Seoul được nêu lên nhân một cuộc thảo luận quốc phòng thường niên Trung-Hàn mở ra tại thủ đô Hàn Quốc vào hôm nay.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng nước này là ông Baek Seung Joo đã chính thức tỏ thái độ quan ngại trước quyết định của Trung Quốc bị cho là đã ‘khiến cho căng thẳng gia tăng trong vùng”.

Phía Hàn Quốc đã khẳng định với phía Trung Quốc là không thể công nhận vùng nhận dạng phòng không đó, và yêu cầu Bắc Kinh xem xét lại ranh giới của khu vực đó, đặc biệt là khu vực chồng lấn lên vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, phía Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Hàn Quốc. Sau đó Seoul đã cảnh cáo Bắc Kinh về khả năng Hàn Quốc cũng sẽ mở rộng vùng nhận dạng phòng không của mình để bảo vệ quyền lợi đất nước.

Lại Thêm Một Trò Trấn Áp Mới Tại Việt Nam của CSVN!

Việt Nam phạt tiền nặng những ai chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội

Một quán cà phê internet ở Sài Gòn - Reuters

Một quán cà phê internet ở Sài Gòn – Reuters
Chính phủ Việt Nam vừa bổ sung thêm một công cụ trấn áp các tiếng nói đối lập trên mạng xã hội bằng một nghị định mới về xử phạt hành chính các vi phạm thông tin viễn thông. Theo quy định mới này, những ai có hành vi chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội có thể phải chịu mức phạt từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Website Theo Dõi Mọi Chuyến Bay Thế Giới

Xin giới thiệu quý vị website : http://www.flightradar24.com .website này giúp theo dõi mọi chuyến bay trên hành tinh này ... khắp năm châu ..Dùng trong trường hợp có đi đón ai hoặc muốn biết người thân mình đi nơí xa có bị trễ máy bay hoặc gặp trở ngại . Cứ search (bên góc trái) hoặc click chơi vào một chiếc máy bay , sẽ cho chúng ta biết hãng máy bay , số máy bay .. đầy đủ chi tiết ...
 

SBTN: Cuộc Thăm Viếng Mộ Vua Hàm Nghi, Nam Phương Hoàng Hậu, và Vua Bảo Đại tại Pháp


Người việt Xấu Xí (Blog Hanwonders - Quốc Nội)

Viết như moi tim đổ ruột từ trong một nước goị là việt nam: Người việt Xấu Xí !
Nỗi buồn đau mênh mông của một ít người phải sống trong một xã hội đen tối, hèn hạ và đốn mạt.
Ngày mai nước việt nam ra sao ???
 
Nguyễn Phúc Bảo Quốc
Đem đại nghĩa thắng hung tàn
Lấy chí nhân thay cường bạo .                            
                             Nguyễn Traĩgr
 Người việt Xấu Xí (Blog Hanwonders - Quốc Nội)
 
Hình ảnh
Ảnh đại diện của tác giả trên trang blog cá nhân.(blog hanwonders)
(Viết từ trong nước)

Người việt Xấu Xí
 
Bài viết này sẽ không có một chữ việt nam nào được viết hoa.

Bởi chúng ta có xứng đáng được trân trọng như vậy không? Không hề.

TUYÊN BỐ CỦA CÂU LẠC BỘ LUẬT KHOA VIỆT NAM VỀ VIỆC SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP CỦA CHẾ ĐỘ ĐƯƠNG QUYỀN TẠI VIỆT NAM

      Trước việc công bố và lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của chế độ đương quyền tại Việt Nam, Câu Lạc Bộ Luật Khoa Việt Nam, một hiệp hội của các cựu sinh viên luật khoa Việt Nam thấy cần tuyên bố những nhận thức và quan điểm sau đây:
   
1.-Hiến Pháp là một văn kiện pháp lý căn bản làm nền tảng xây dựng chế độ chính trị theo đúng ý nguyện của nhân dân, phải được làm hay sửa đổi bởi Quốc Hội gồm các đại biểu do dân bầu trong một cuộc bầu cử tự do,công bằng.
      Thế nhưng, bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 dựa trên những bản Hiến Pháp trước đó , đều từ một Quốc hội do đảng Cộng sản Việt Nam cử người ra cho dân bầu, hầu hết là đảng viên Cộng sản, trong các cuộc bầu cử không có tự do và dân chủ. Vì vậy, việc sửa đổi Hiến Pháp lần này vẫn không phải bởi một Quốc Hội do dân và vì dân, mà hoàn toàn do một Quốc Hội của đảng và vì đảng cộng sản Việt Nam, nên đã không đáp ứng đúng ý nguyện của toàn dân. Do đó cả hình thức lẫn nội dung Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp đều vô hiệu đối với nhân dân.
 

Dân Ca Ba Miền - Y Vân & Nguyễn Văn Đông

        Bấm vào đây để nghe toàn bộ "DÂN CA 3 MIỀN"

LÀN ĐIỆU DÂN CA 3 MIỀN
1- THỀ NON NƯỚC - Ý thơ của Tản Đà - soạn theo làn hơi Hát Ả Đào, địa phương Hà Đông.2- LÊN THÁC XUỐNG GHỀNH - Ca dao VN, phát triển làn hơi Chèo Bắc.3- LÝ CÁI CÒ - Ca dao VN, dân ca Bắc, địa phương Bắc Ninh.4- MÔ, TÊ, RĂNG, RỨA - Dân ca ba xứ Thanh, Nghệ, Tĩnh.5- LƯỢNG VÀNG KHÔNG TIẾC - Ca dao VN - Dân ca  miền Nam.6- GIÓ ĐÁNH ĐÒ ĐƯA – Lời ca dân gian - phát triển làn điệu ca Bắc.7- LÝ QUA ĐÈO - Lời ca dân gian - Dân ca miền Trung.8- LÝ NUÔI ONG - Lời ca dân gian - Dân ca  miền Nam.9- VANG BÓNG THỜI XƯA - Dân ca miền Nam.10- VĂN TẾ KHÓC CHỒNG - Ca dao VN - soạn theo Chầu Văn.11- HÁT BAI, HAI BÁT - Ca dao VN – Dân ca Bắc địa phương Sơn Tây.12- LÝ CHIM QUYÊN - Lời ca dân gian – Dân ca miền Nam Trung Việt.13- TUỔI VỀ CHIỀU - Ý thơ xưa - soạn theo Chèo cổ Bắc.14- CẦU SƯƠNG, ĐIẾM CỎ - Ý thơ xưa - soạn theo điệu nhạc Huế - Thừa Thiên.15- ĐÒ DỌC, ĐÒ NGANG - Dân ca Nam Bộ - Tiền Giang, Hậu Giang, Cửu Long.16- LÝ TOAN TÌNH - Ca dao VN - Dân ca Bắc Bộ.17- QUA CẦU GIÓ BAY - Ca dao VN - soạn theo Quan Họ Bắc Ninh.18- LÝ GIANG NAM - Lời ca dân gian - Dân ca miền Trung.19- HÁI QUẢ - Ca dao VN - soạn theo hơi Bắc Quan Họ.                                      20- VIỆT NAM MUÔN THUỞ - soạn theo Dân nhạc, hơi Bình bán cải lương. 

TẠ ƠN NGƯỜI ÁO TRẬN - Như ThươngTẠ ƠN NGƯỜI ÁO TRẬN

Tạ ơn áo trận phai mầu
Nắng mưa bùn đất dãi dầu tháng năm
Chiến hào lưng ngả chỗ nằm
Rừng khuya góc núi trăng rằm lửng lơ
Quặn lòng giang khúc ơ hờ
Khóm tre vạt trúc thẫn thờ đất quê
Chốn xưa dắt díu nhau về
Còn chi... đổ nát bốn bề tan hoang
Chắt chiu lẫm lúa bàng hoàng
Đốt thiêu rụi hết giặc tràn xóm thôn
Đạn bom lấp lại mồ chôn
Bé thơ ôm vú mẹ hồn phách đâu
Đại bàng đợi ở đầu cầu
Đạn xuyên áo trận đẫm màu máu anh
Gió bay rối vạt tóc xanh
Vợ đôi mắt ướt quấn vành khăn tang
Con anh khờ dại ngỡ ngàng
Nhìn ba áo trận hiên ngang phủ cờ
Khói hương truy điệu ảnh thờ
Hồn anh quanh quẩn tìm bờ núi sông


Như Thương

Tuyên Cáo Thành Lập “Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam” Blog Nguyễn Tường Thuỵ


Cho đến thế kỷ 21- thời đại của tri thức và dân chủ tự do, Việt Nam vẫn còn là quốc gia có một hồ sơ dày cộm về đàn áp Nhân quyền.

Nhân quyền được coi là thước đo quan trọng để định hình mức độ văn minh và là điều kiện tiên quyết tạo ra phúc lợi tinh thần và giá trị nhân văn cho con người. Thế giới ngày hôm nay đã và đang đề cao Nhân quyền trong tất cả các lĩnh vực hoạt động xã hội. Tuy nhiên hiện nay người dân Việt Nam vẫn chưa có cơ hội thụ hưởng Nhân quyền theo dúng ý nghĩa tốt đẹp và nhân bản nhất của nó. Bằng chứng là nhiều người bảo vệ Nhân quyền ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục bị đàn áp bằng nhiều hình thức, đặc biệt là những người phụ nữ.

Viễn ảnh Hải chiến Nhật - Trung

Sino-Japan Confrontation:
 
 


Japan PM says ready to be more assertive against China

Japan's Prime Minister Shinzo Abe

Happy Thanksgiving - Mừng Lễ Tạ Ơn (HKL)
"Xin Cám Ơn Cuộc Ðời"

Thứ Năm ngày 28/11/2013 sẽ là Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Trân trọng mời đọc bài viết đặc biệt cho mùa lễ tạ ơn năm nay của tác giả Hoàng Thanh. Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30’., hiện là cư dân Westminster, Orange County. Bài viết về Lễ Tạ Ơn của cô mang tựa dề "Xin Cám Ơn Cuộc Ðời" kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thuờng, bắt đầu từ cái bình thuờng nhất: " Chỉ với một nụ cuời..." Tựa đề mới được đặt lại theo tinh thần bài viết. 
*

NGÔ ĐÌNH DIỆM và KEVIN RUDD: NHỮNG ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG

Cố Tổng thống Ngô đình Diệm và cựu Thủ tướng Kevin Rudd. Một người ở Việt Nam, người kia ở xứ Úc. Một người bị sát hại cách đây 50 năm, một người vừa từ chức trong tuần qua.

Cuộc đời và sự nghiệp của họ có những điểm gì trùng hợp ?
Kính mời quý vị theo dõi bức thư chúng tôi gởi đến nhật báo Courier-Mail (Queensland), đã được đăng ngày hôm nay thứ Bảy 16/11/2013, về một số điểm tương đồng giữa cố Tổng Thống Ngô đình Diệm và ông Kevin Rudd, cựu Thủ tướng nước Úc, nhân dịp ông sau này vừa mới từ chức hôm đầu tuần.
Ngô đình Diệm công du Hoa Kỳ
teary-kevin-rudd-resigns
Xin được lược dịch như sau:

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 29-11-2013

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta
Ngày 25 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Những cuốn sách của bộ sách nhan đề Đồng Dao Dành Cho Trẻ Em Mầm Non do công ty văn hóa Đinh Tị xuất bản và phát hành mới đây có một đời sống rất ngắn ngủi. Nó vừa được tung ra thị trường được một thời gian ngắn thì bị thu hồi và đem đi tiêu hủy ngay.