Thursday, 4 December 2014

Trường Hàng Hải Việt Nam tại Trung Tâm Kỹ Thuật Phú Thọ - Bùi Ngọc Hương, cựu hoa tiêu sông Sàigòn

Lời nói đầu

    Mở đầu sự suy tầm về lịch sử Trường Hàng Hải Việt Nam, tôi xin gởi đến các bạn đồng nghiệp những tài liệu sau đây do tôi thu thập được qua sự tiếp xúc trực diện và điện đàm của tôi với các niên trưởng Hàng Hải, Hải Quân và nhiều bạn cùng khóa của tôi. Vì tôi là một Sĩ quan Ban Chỉ huy (Section Pont) nên những tài liệu gom góp có lẽ nặng nhiều về Ban Chỉ huy, còn về Ban Cơ khí kính xin quí niên trưởng cơ khí góp ý để phần tài liệu này được đầy đủ hơn.

    Bản tường trình này có tính cách tham khảo thôi, chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót và sai lầm về thời gian và chi tiết, kính xin các bạn thông cảm, bổ túc giùm nếu có.
     
                                *  *  *


    Trong thời kỳ Pháp thuộc, trước năm 1942, có rất nhiều Sĩ quan Hàng Hải được đào tạo như các anh Phan Hữu Hài, Khưu Ngọc Đức, Nguyễn Văn Ba, Tạ Nhựt Hy, Huỳnh Văn Thử, Nguyễn Văn Trí, Lê Văn Tỷ, Nguyễn Văn Hóa, v.v… Các anh kể trên phần lớn đã qua đời hoặc trên 90 tuổi thành ra sự tìm hiểu suy tầm gặp khó khăn.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 5-12-2014

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

DÉJEUNER DU MATIN

Hắn rót cà phê
Vào cái tách
Hắn đổ sữa
Vào tách cà phê
Hắn bỏ đường
Vào tách cà phê sữa
Với cái muỗng nhỏ
Hắn quậy tách cà phê sữa
Hắn uống tách cà phê sữa
Hắn đặt cái tách xuống
Không nói với tôi một lời…

Il a mis le café dans la tasse. Il a mis le lait dans la tasse de café. Il a mis le sucre dans le café au lait. Avec la petite cuillière, il a tourné. Il a bu le café au lait. Et il a reposé la tasse, sans me parler…

Trận chiến Cờ Vàng và Cờ Đỏ tại Alabama

Phỏng vấn chiến hữu Nguyễn Ngọc Sơn CSV/QGHC Ban Tham Sự Khóa 4, TP Huntsville TB Alabama về "trận chiến" này. Một bên là chiến hữu Nguyễn Ngọc Sơn, và bên Cờ Đỏ là nhóm du học sinh từ Việt Nam.

NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM

Cách đây 66 năm, ngày 10/12/ 1948, ngày mà Liên Hiệp Quốc công bố bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền lần đầu tiên. Sau đó ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là "Ngày Nhân Quyền".Trong tiết mục Người dân tự quyết hôm nay, Kính mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài " NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM" của Lý Trần Công do Hướng Dương trình bày sau đây

Đánh dấu kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế năm nay, trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, đặc biệt là vấn đề vi phạm nhân quyền cách công khai và trầm trọng, ở những quốc gia được cai trị bởi chế độ cộng sản hay các thể chế độc tài. Nhân loại ngày nay đang sống trong thời kỳ được mệnh danh là "Kỷ nguyên của thế giới phẳng", tất cả những sự kiện từ chính trị, kinh tế, văn hóa cho đến tôn giáo, khoa học, kỹ thuật liên quan hay xẩy đến cho một quốc gia, tổ chức, hay một cá nhân nhỏ bé ở đâu đó trên hành tinh này, đều được dễ dàng tìm thấy nội dung trên mạng lưới thông tin toàn cầu.

Chuyện Cha Bửu Diệp


Thưa quý bạn, Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng có nhiều chuyện nổi tiếng, như về lúa gạo, về muối, về nhãn, về... Công tử Bạc Liêu (1900-1973) trong thời Pháp thuộc, về vụ án Đồng Nọc Nạn của những năm 1928-1930, và về ngôi nhà thờ họ Tắc Sậy với sự linh ứng của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, mà gần đây cả trong nước lẫn ngoài nước ai cũng biết.

Tù nhân lương tâm không thực sự tự do sau mãn án - Thanh Trúc, phóng viên RFA

000_Hkg8154719.jpg
Những thanh niên công giáo bị cáo buộc tội âm mưu lật đổ chế độ, tại Toà án nhân dân thành phố Vinh, Nghệ An hôm 09/1/2013
 AFP photo

Cuộc sống sau khi mãn hạn tù của những thanh niên Công giáo ở Vinh, bị bắt giữ hàng loạt năm 2011 vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước, vi phạm Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình Sự,  xem ra không còn được bình thường bởi những đeo bám sách nhiễu từ phía công an, thậm chí bị đánh nếu dám ra khỏi địa phương như trường hợp anh Chu Mạnh Sơn,  mãn án từ ngày 2 tháng Hai năm nay:

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Cơ sở Quê Mẹ : Hành động Cho Dân Chủ Việt Nam hoạt động tại Liên Âu

*******************************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************
Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Cơ sở Quê Mẹ :
Hành động Cho Dân Chủ Việt Nam hoạt động tại Liên ÂuPARIS, ngày 4.12.2014 (QUÊ MẸ) – Trong hai tuần lễ qua, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Cơ sở Quê Mẹ : Hành động Cho Dân chủ Việt Nam đã đến Liên Âu ở trụ sở Brussels, tham dự các buổi thuyết trình liên quan đến nhân quyền và các tự do tôn giáo, tự do ngôn luận.

Huấn luyện các nhà Ngoại giao Liên Âu về vấn đề đàn áp tôn giáo tại Việt Nam qua trường hợp Hoà thượng Thích Thanh Quang


Thư của Hoàng Chí Phong - Joshua Wong gởi Mẹ Bao Thien dịch/ Blog Đào Hiếu


Joshua Wong bên ngoài lều tuyệt thực của mình ở Admiralty
Chủ Nhật, 30/11 là sinh nhật của mẹ, và con đã có nói với mẹ rằng “Mẹ, con xin lỗi mẹ vì con không thể ở bên mẹ vào ngày đặc biệt này để chúc mừng cùng mẹ. Tình hình ngoài Admiralty đang leo thang và con không thể về kịp để tham gia cùng mẹ và gia đình. Và con xin dời lại bữa cơm để cùng ăn tối với mẹ vào ngày hôm sau 01/12.

Và tiếp đến quyết định tuyệt thực, bữa cơm tối mừng sinh nhật cùng mẹ lại phải hoãn lại một lần nữa.

Tôi thách thức dư luận viên

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) - Diễn đàn của Hội NBĐLVN cho hay có tổng cộng hơn 379.500 người của các "tổ chức" [*]:

1. Nhóm đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc (54.000 thành viên)
2. Nhóm Tôi yêu Công an nhân dân Việt Nam (trên 181.000 thành viên)
3. Hội Những người phản bác Tuyên bố 258 (3.100 thành viên)
4. Nhóm Việt Nam Quê Hương Tôi (54.000 thành viên)
5. Nhóm Người Yêu Nước Việt (trên 2.300 thành viên)
6. Nhóm Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (trên 2.000 thành viên)
7. Nhóm Cùng troll phản động (trên 3.100 thành viên)
8. Đảng Công Chính Tranh Luận Mở (28.000 thành viên)
9. Hội những người yêu nước chống phản động (trên 26.000 thành viên)
10. Nhóm Dòng máu Lạc Hồng (26.000 thành viên)

Chuyện Gia Đình, Chuyện Việt Nam - Trần Mộng Lâm

           Không hiểu vì một cơ duyên nào đó, một người em họ của tôi hiện sống tại Sài Gòn đã đọc được bài viết mới nhất của tôi . Trong bài viết này, tôi  đã vì sự trường tồn của nước Việt Nam và sự Tự Do của con người, kêu gọi sự triệt tiêu chế độ Cộng Sản và  lá cờ đỏ sao vàng (Xé cờ Đỏ Sao Vàng ). Tôi cũng đã viết rằng lá cờ này đã đem lại cho dân tộc, đất nước quá nhiều bất hạnh, chết chóc..

T, tên người em họ tôi, viết cho tôi: Anh có còn nhớ C. đã hy sinh dưới lá cờ này??

C là một người em họ khác của tôi.

Ðại hạ giá

Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạ cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Leon Tolstoy, Tagore, Dostoievski... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:

- Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?

Cách đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Ðiển” của Ðào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua. Loại ấn bản này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời.

Tôn sùng lãnh tụ - Dân Làm Báo

Cha Tập, Mẹ Bành, Bác Hồ, Cụ Lê

Thiên đàng XHCN có nhiều "trí thức" chuyên làm nhạc, thơ, biểu tình trưng hình, viết bài "lót gạch" cho các vị lãnh đạo "siêu thánh".

Thời blog "Người Lót Gạch" còn mồ ma "public", có bài còn nhắc lại "chiến công huy hoàng" mà đám Beheito đã "xém giải phóng" được Tòa Đại Sứ VNCH (có giữ một số passport từ các tỉnh gửi về chờ đóng dấu visa)  vào ngày 30/04/1975, cho thấy hình ngài Huỳnh Mùi trưng hình "chủ tịch" Hồ Chí Minh, biểu lộ khuynh hướng nhóm Beheito đứng sau Hà Nội (tố chất Marxist, Leninist cực tả) mạnh không thua nhóm Beheito phò MTGPMN (tức tố chất cộng sản trung tả, nhẹ hơn, kiểu Nguyễn Hộ "nhà Ngụy ta ở, vợ Ngụy ta lấy, con Ngụy ta sai" ?). 

Với những thành tích đó, mong rằng những cựu "chiến hữu" với NLG ra mặt tranh đấu cho nhân vật từng quen thân với bộ trưởng công an, và đã công khai viết (không nêu bằng chứng) là sứ quán VNCH có "nuôi" một số sinh viên làm "ăng ten" chống nhóm Beheito.