Sunday, 16 November 2014

THƯ ĐÔNG KINH – 15/11/2014

Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.


THƯ ĐÔNG KINH – 15/11/2014


Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.
Kính chúc luôn mạnh tiến.

Đ T Minh

“FREE AT LAST”! - Nam Lộc

Không ai có thể ngờ được câu nói lịch sử của Mục Sư Martin Luther King, nhà tranh đấu cho nhân quyền nổi tiếng ở Hoa Kỳ hơn nửa thế kỷ trước, mà nay lại được 28 người tỵ nạn Việt Nam reo vang trên đất nước Canada để diễn tả niềm vui sướng cùng tâm trạng của mình khi họ vừa đặt chân đến bến bờ tự do trong vòng tay ân cần và thương mến của cộng đồng người Việt tại thành phố Vancouver vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014 vừa qua.
 
                                                                              “FREE AT LAST”
 
Đây là đợt đầu tiên trong tổng số gần 100 người tỵ nạn VN sống vất vưởng, lạc lòai trên bước đường lưu vong đã hơn 25 năm qua kể từ ngày vượt biên bằng thuyền hoặc bằng đường bộ. Hầu hết đều là những người đã lẻn trốn ra khỏi các trại tỵ nạn ở Thái Lan để chống bị cưỡng bức hồi hương. Trong số này có anh Nguyễn Văn Tùng, chị Trần Thị Bành và cậu Lê Văn Dũng là những người đã quyết định tự sát ở trại Sikhiu khi nhận được lệnh trục xuất về VN vào năm 1996. Anh Tùng và cậu Dũng thì dùng dao đâm vào bụng, còn chị Bành thì uống thuốc độc để quyên sinh, tuy nhiên họ đã được cứu sống và trả giá bằng những năm tháng lưu đầy, sống ngoài vòng pháp luật từ đó cho đến nay.

Mùa mưa lụt, lâm tặc lại hoành hành - Nhóm phóng viên tường trình từ VN

lam-tac-622.jpg
Gỗ lậu được thả trôi sông.
RFA PHOTO


Hằng năm, cứ đến tháng Chín âm lịch, khắp miền Trung oằn mình chịu thiên tai, mưa bão, lũ lụt tàn phá thì đây cũng là lúc các lâm tặc hoành hành mạnh nhất, có thể nói mùa mưa lũ là mùa làm ăn bội thu của lâm tặc. Dựa vào dòng chảy thác lũ, dựa vào lúc tai mắt nhân dân không chú ý và đây cũng là thời cơ vận chuyển gỗ rừng thuận lợi nhất, ít tốn kém nhiên liệu nhất, các lâm tặc tha hồ kết gỗ rừng thành từng bè, từng mảng, thả theo dòng chảy xuôi về đồng bằng. Rừng oằn mình sau mỗi trận lụt.

Người nghiện ma túy và cộng đồng - An Nhiên, thông tín viên RFA

000_APH2003030936048.jpg
Một người nghiện đi vật vờ trên đường phố Hà Nội
 AFP photo
Ma túy đang là một vấn nạn của xã hội Việt Nam hiện nay, tại các thành phố lớn trong cả nước người nghiện ma túy ngày càng gia tăng làm phát sinh nhiều dạng tệ nạn, gây bất ổn trị an.
Thực trạng cai nghiện
Báo chí trong nước loan tin, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM, đưa ra thống kê TP hiện có hơn 19,000 người nghiện, so với cuối năm 2013 tăng hơn 7,000 người, nhưng đây chỉ là con số chưa đầy đủ, có thể còn thiếu từ 50% - 80%.

Giải thưởng Nhân quyền năm 2014

Tổ chức Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố giải thưởng Nhân quyền năm 2014 được trao cho một tổ chức và 3 cá nhân được bầu chọn nhận giải năm nay.

Thông tin của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam vào chiều hôm qua cho biết kết quả được 22 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại. Có 4 giải được trao trong năm nay gồm:

1/ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam,

2/ Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển,

3/ Nhạc sĩ Võ Minh Trí tức Việt Khang và

4/ Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình.

Việt Nam, Con Người và Tư Tưởng : Nếu Lý Thuyết Thất Bại, Hãy Trở Về Với Học Thuyết - Phan Văn Song

Từ bao nhiêu năm nay, cùng với các bạn bè cùng gốc tỵ nạn Cộng sản ở Hải ngoại với nhau, chúng tôi thường tự vấn tại sao vận nước Việt Nam ta cứ mãi lôi thôi thế nầy? Ngày 9 tháng 11 va qua, Thế giới, Âu Châu, nước Đức và đặc biệt thành phố Bá linh kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Bá Linh sụp đổ.

Sau thế chiến nước Đức thua trận, nước Đức chia đôi, Năm 1950, Bức tường Ô nhục. Năm 1954, Việt Nam chia đôi, con sông Bến Hải đầy uất hận.

9/11/1989, Bức tường Ô nhục sụp đổ, nước Đức thống nhứt quang vinh. 2014 nước Đức đệ nhứt quốc gia Âu Châu, đầu tàu kinh tế Âu chậu.

Áo-dài mốt mới không mặc quần - Mode mới của XHCN

HoàngYến xin được góp ý :

Kính thưa quý vị ,

Chỉ có lũ mọi rợ , trâng tráo , vô giáo dục , thiếu đạo đức ( chỉ giữ mỗi một thứ "đạo đức ... kách mệnh" ! ) và vô văn hoá , mới có thể đứng ỏng ẹo , cười cợt chớt nhã trước ống kính , với những chiếc áo dài làm NHỤC phụ nữ VN như thế này đây thôi .

Chẳng qua suốt 40 năm dài = hai thế hệ , gấp đôi thời gian miền Nam VNCH kiến thiết đất nước , ổn định chính trị , xã hội , văn hoá và nhứt là cứu giúp đồng miền Bắc di cư trốn cộng sản vào Nam , tạo cho họ một cuộc sống an bình , hạnh phúc thật sự .Và khi miền Nam bị cưỡng chiếm vào tháng 4 năm 1975 , VNCH đã để lại một quê hương tươi đẹp lành mạnh , đạo đức hơn trăm ngàn lần hiện nay . Sự Thật này không ai có thể chối cãi được .

Con đường tơ lụa và Việt Nam 2014 - Ngô Nhân Dụng


Ngày hôm qua, ông Barack Obama đã gặp ông Nguyễn Tấn Dũng bên cạnh hội nghị thượng đỉnh các nước Ðông Nam Á (ASEAN) tại Myanmar. Ông tổng thống Mỹ đã gặp Trương Tấn Sang nhân hội nghị APEC tại Bắc Kinh. Tất nhiên, hai bên đã nói chuyện Biển Ðông và mối đe dọa của chính quyền Cộng Sản Trung Quốc.

After decades in legal limbo, 28 refugees who fled communist Vietnam have finally arrived in Canada.Thỉnh nguyện nhân quyền

Bạn thân mến,
Email ngắn này gửi tới bạn thông tin về một tội ác kinh khủng nhất trên quả đất trong thời đại của chúng ta.
Mọi người đều có thể bị nó ảnh hưởng, vì thế ai trong chúng ta cũng cần biết và sớm chấm dứt nó.
View this email in your browser

Hồ Lộng Địch: Người đàn ông bên đời bà Mộng Cầm

Xưa nay nhiều người biết đến bà Mộng Cầm cùng mối tình thời con gái với thi sĩ Hàn Mạc Tử, nhưng ít ai biết đến người chồng của bà - ông Hồ Lộng Địch. Bằng tài năng và tình yêu của mình, ông đã tạo lập một gia đình hạnh phúc , đóng góp không nhỏ cho sự hình thành và phát triển của xứ Phan Thiết.

Người con đất Quảng Trị

Hồ Lộng Địch sinh năm 1907 trong một gia đình có đông anh chị em tại ngôi làng nhỏ nằm đoạn cuối sông Thạch Hãn thuộc miền cát nóng Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cha là quan huyện, lại học hành đỗ đạt cao nên từ nhỏ anh em ông Địch được cha giáo dục rất kỹ đức tính cần cù, sự hiếu học và ý chí vượt khó vươn lên.

Buổi Người - phan ni tấn

 
Cái năm tôi đi ngược Dọc Đường Số 1 (*)
Những trận mưa làm đất mốc lên buồn
Có tiếng súng lùng bùng trong họng súng
Có biến kinh chóp chép miệng người luôn
 
Dấu Binh Lửa (*) làm quê hương xạm mặt
Mũi lưỡi lê hộc máu chảy tanh nồng
Người ngả xuống trên đèo cao dốc thẳm
Thiếu phụ cười giọt lệ nuốt vào trong
 
Những trận đánh diễn ra trong thành phố
Nướng dân đen như ngói đến cong oằn
Cuộc chém giết ngày càng thêm khốc liệt
Ghê máu xương nhuộm đỏ mối thù hằn
 
Mảnh nước non nhai hoài không đứt nỗi
Hàm răng mòn bệu bạo cạp ngả nghiêng
Cây súng gẫy buồn như viên đạn rỉ 
Nằm ngu ngơ bên đám cỏ hoa hèn
 
Tôi đưa em băng qua vùng lửa cháy
Buổi điêu tàn không nỡ hẹn ngày sau
Khi trườn qua khổ đau và hạnh phúc
Có chút lòng rất khẽ gọi tên nhau
 
phan ni tấn 
(*) tác phẩm của nhà văn Phan Nhật Nam