Monday, 11 February 2019

Văn Nghệ Xuân Kỷ Hợi 2019- do Uyên Phương Minh Nguyệt và các bạn thực hiện
Tin Tức Đài VOA 11-2-2019

Maduro vs. Guaido, chọn chủ nghĩa hay chọn nhân dân

Trần Mai Trung (Danlambao) - Maduro là tổng thống (TT) độc tài của nước Venezuela. Guaido là TT lâm thời, ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do để bầu TT mới. Hai ông đại diện cho hai khuynh hướng chính trị khác nhau. Maduro xem trọng xã hội chủ nghĩa (XHCN), người dân dù thiếu thốn, cực khổ cũng phải hy sinh để bảo vệ XHCN. Guaido xem trọng người dân Venezuela, sự no ấm, hạnh phúc của nhân dân quan trọng hơn một chủ nghĩa nào đó. 

Venezuela nằm ở Nam Mỹ châu, rộng khoảng 910 ngàn km², gần ba lần VN. Có dân số là 32 triệu người. 

Nicolas Maduro sinh năm 1962, xuất thân là tài xế xe buýt, sau đó hoạt động chính trị. Trong cuộc bầu cử TT năm 2013, ông đắc cử với 50,6% số phiếu. Phe đối lập tố cáo có gian lận bầu cử và đòi kiểm phiếu lại nhưng không được. 

Lai rai chuyện đời: Tết và người Việt Quận Cam - CTT

H01.jpg
Một gian hàng ở chợ hoa trong bãi đậu xe Phước Lộc Thọ, Little Saigon. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

Bữa hổm, Tư tui đi chợ Tết ở Bolsa, thấy nức lòng quá chừng. Chu choa! Sao mà hương vị quê nhà có đầy đủ như vậy? Hoa đào, hoa mai, hoa cúc vạn thọ, hoa lan.. đủ thứ hoa của miền Nam, lại còn những chậu Bonsai đẹp quá chừng chừng. Tui phục tác giả nào kiên trì tỉa cắt cho thành những cây trông tuyệt cú mèo! Tư tui thấy hoa đẹp quá, tính lại mua ít chậu về nhà chưng ba ngày Tết, nhưng chợt khựng lại, khi thấy giá tiền... nặng hơn cái túi tiền mà Tư tui mang theo. Khẳm địa luôn! Một chậu cây hoa lan có năm, bảy thân, có những chùm hoa trắng như tuyết, giá $1,500 lận. Mấy chậu nhỏ hơn cũng bốn, năm trăm đô! Thôi, thì đứng ngó cho đã con mắt rồi cứ coi như là đã mang về nhà rồi! Qua mấy quầy khác, nào là phong bao lì xì, đồ vàng, bạc, nào là tranh ảnh, và đồ chơi... thấy thèm quá. Tưởng tượng như có nhiều tiền như mấy trự đầu tư ở Việt Nam qua, Tư tui quyết rinh về nhà cả xe pick-up luôn. Ăn Tết thế mới đã!

TT Ngô Đình Diệm chặn tận gốc nguy cơ đặc khu Chợ Lớn tự trị

Thập niên 1950, sau khi Quân Trung Cộng chiếm xong toàn bộ đại lục Trung Hoa, Chính quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) lẫn Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) ngấm ngầm lẫn công khai có chủ trương tác động, gây ảnh hưởng đến các cộng đồng người Hoa khu vực Đông Nam Á.

Cũng trong những năm này, Singapore là thuộc địa Anh, nơi cộng đồng người Hoa chiếm đa số nổi lên phong trào đòi tự trị.

Trong tổng tuyển cử đầu tiên năm 1955, lãnh đạo ủng hộ độc lập của Mặt trận Lao động là David Marshall giành chiến thắng; dẫn đầu một phái đoàn đến Luân Đôn để yêu cầu tự trị hoàn toàn, song người Anh bác bỏ.

David Marshall từ chức và Lâm Hữu Phúc trở thành người thay thế, tiếp tục tiến hành các chính sách nhằm thuyết phục người Anh trao cho Singapore quyền tự trị nội bộ hoàn toàn đối với toàn bộ các vấn đề, trừ quốc phòng và đối ngoại.

Bản đồ thành phố Chợ Lớn 1874 – Ảnh tư liệu

Hội Tây Sơn Bình Định Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Chiến Thắng Đống ĐaHoi Tay Son Binh Dinh To Chuc Le Tuong Niem 230 Nam Chien Thang Dong Da -1789-2019.


Hoi Tay Son Binh Dinh To Chuc Le Tuong Niem 230 Nam Chien Thang Dong Da ...

235 new photos added to shared album

BUÔN HÔ, NỖI NHỚ… kim thanh

(Xin giới thiệu một truyện ngắn của TS Nguyễn Kim Quý (NLGO), một thành viên của Hoài Hương Group về một mối tình thật đẹp nhuốm thương đau trong thời chinh chiến miền Nam ngày trước. PGĐ)

Thưa quý bạn,
Sáng nay, thứ bảy, cả Oregon và Portland chìm trong biển tuyết trắng xóa, ập xuống từ đêm qua và hứa hẹn kéo dài đến cuối tuần sau. Không đi đâu được. Đành ngồi nhà nhâm nhi cà-phê. Mà nhớ về những kỷ niệm vàng son cũ. Của chiến tranh, hòa bình và tình yêu muôn thuở. Bèn mạo muội gửi đến quý bạn một bài mọn mới viết xong, để quý bạn  mua vui cũng được một vài trống canh. Và cho riêng tôi, như một khúc hát thiên nga, le chant du cygne, theo nghĩa chính xác trong Pháp ngữ. Chúc quý bạn những điều tốt đẹp nhất trong Tết Kỷ Hợi. Và hẹn gặp lại trong ba năm.
Kim Thanh Nguyễn Kim Quý

                                                                 I

      1. Đã qua rồi hơn nửa thế kỷ, mà tại đây, khi Portland bắt đầu trở lạnh và mây che trắng khung trời, tôi thấy lòng nhớ Buôn Hô thiết tha. Và bồi hồi, buồn bã. Như một giấc mơ vợi xa. Như một kỷ niệm nghìn trùng đã mất cùng với tháng ngày binh lửa, và Xuyến Nhi. Rời bỏ Cao Nguyên từ cuối 1967, tôi chưa một lần trở lại thăm ngôi làng quê hẻo lánh ấy, cách Ban Mê Thuột độ 40 km đường chim bay, chìm khuất sau tỉnh lộ 14 nối liền với Kontum.

      Tôi đã hai lần dẫn một toán Tâm Lý Chiến-Dân Sự Vụ (TLC-DSV) công tác theo Trung đoàn 45, Sư đoàn 23 BB, hành quân tại Buôn Hô. Lần đầu, hỏa lực địch khá mạnh và Tiểu đoàn, mà chúng tôi được chỉ định tăng phái, đụng độ dữ dội với một lực lượng địch, gồm du kích và chính quy, có cả Thượng Cộng, khiến toán TLC-DSV không thể làm được việc gì, nhưng phải bóp cò chiến đấu như lính mặt trận thứ thiệt. Lần thứ hai, địch đã rút lui, bỏ lại một Buôn Hô yên bình, chúng tôi mới có cơ hội “hành nghề”.

Văn Hóa Online-California 11 Feb 2019

- Du Ca Chết và Sống trở lại?
- Venezuela tập trận lớn.
- Mỹ nhất quán về Biển Đông.
- Quan hệ Mỹ-Bắc Hàn.
- Úc xóa thường trú nhân tỷ phú Trung cộng.
- Tôi đưa em sang sông.
- VN & Nga khai thác dầu khí.
- Ts Nguyễn Nhã ra mắt sách mới.

Bấm vào đây: http://www.nhatbaovanhoa.com

Vui lòng forward báo Văn Hóa cho quý thân hữu.
Vui lòng delete bản tin VH khi thân hữu gởi nhầm đến  địa chỉ của bạn.


Thank you!
WEBSITE
WEBSITE
Copyright © 2019 Van Hoa Online-California, All rights reserved.
You are receiving this email because you expressed interest in keeping in touch with us.

Our mailing address is:
Van Hoa Online-California
9353 Bolsa Ave. #M87
WestminsterCA 92683

Giải Ảo Thời Sự 11-2-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Thực chất "Made in China 2025" của Bắc Kinh

Phần 2: Động đất chinh trị tại Thái Lan!

Mimosa Phương Vinh: Tình Bậu Muốn Thôi

Cô ngoài ba mươi tuổi. Đến Hoa Kỳ năm mới lên hai  nên chẳng gặp khó khăn gì trong vấn đề giao tiếp ở xã hội Mỹ. Ở nhà cha mẹ nói tiếng Việt, ăn cơm bữa nào cũng có nước mắm cho nên khi có dịp gặp người Việt Nam cô không có gì phải e ngại về ngôn ngữ. Cô là một người phụ nữ đầy tự tin vì được sinh ra trong một gia đình đàng hoàng, cha mẹ tuy không phải là đại trí thức nhưng cũng là người có học.

Cha cô trước kia là Giáo Sư dạy toán ở những trường Trung Học Sàigòn, ông từng nhập ngũ và được biệt phái về một trung tâm quân sự. Ông dân Bắc Kỳ di cư thuộc dạng đẹp trai, ăn nói nhỏ nhẹ, ngọt ngào (con kiến trong tổ nghe ông nói cũng vội bò ra). Mẹ là cô giáo Tiểu Học người miền Nam, tính tình ngay thẳng. Bà tuy không đẹp như các nàng hoa hậu chân dài ngày nay nhưng nghe đâu cũng là hoa khôi từng làm điêu đứng lắm chàng trồng cây si thuở nọ.

Ông bà kết hôn với nhau cha mẹ hai bên không có chi phải than phiền, mà họ hàng làng nước không phải mất công vì lời ra tiếng vào, ong ve này nọ. Nói tóm lại đó là một cuộc hôn nhân hoàn chỉnh. Ông bà có với nhau ba người con, chị cô sinh trước 75 và cô cùng thằng Út sinh sau này.


TẾT NHỚ VỀ MỘT THUỞ XƯA còn SAIGON….

image

Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất.

Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế.


image
Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay.

Người ta vẫn còn thấy những xe thổ mộ đủng đỉnh, kêu lóc tóc vui tai với các lục lạc của xe ngựa kéo trên các con đường từ chợ Bến Thành xuống tận Ngã Tư Bảy Hiền, hay từ Bến thành đi chợ Bà Chiểu. Nó vẫn như ngang nhiên thách đố với các tuyến đường xe buýt nay đã chật ních người. Nó vẫn có những khách hàng quen thuộc là những người thuộc giới bình dân, giới buôn thúng bán mẹt.Điều gì khiến bà Melania trở thành đóa quỳnh ngát hương bên cuộc đời TT Trump?

baomai.blogspot.com

Ngẫm về cuộc đời của Đệ nhất phu nhất nước Mỹ Melania Trump, người ta thấy bóng hình một siêu mẫu không quá xuất sắc, cũng không quá xinh đẹp, quá tài năng hay thuộc hàng xuất chúng. 

Nhưng có thể nói, bà ấy đang sở hữu ước mơ mà hàng triệu phụ nữ mong có được. Rất nhiều người tự hỏi, bà ấy phải chăng quá may mắn hay còn điều gì đặc biệt về bà mà chúng ta chưa biết?

Vì sao ông Trump quyết định gắn bó với bà Melania trong suốt cả quãng đời còn lại, đúng thời hoàng kim nhất của ông?

Tướng Dwight D. Eisenhower (1890-1969) Tổng Thống thứ 34 của Hoa Kỳ

Ông Dwight D. Eisenhower là một vị tướng cao cấp và vị Tổng Thống thứ 34 của Hoa Kỳ, là nhà lãnh đạo quân sự của các lực lượng Đồng Minh tại châu Âu trong thời kỳ Thế Chiến Thứ Hai. Tướng Dwight Eisenhowe đã là vị Tư Lệnh Tối Cao của Lực Lượng Viễn Chinh Đồng Minh (the Allied Expeditionary Force), ông đã chỉ huy cuộc đổ bộ lên khu vực bờ biển Normandy thuộc nước Pháp, vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, nhờ vậy các đạo quân Đồng Minh đã đánh bại lực lượng Đức Quốc Xã, khiến cho Đức Quốc Xã phải đầu hàng vào ngày 8 tháng 5 năm 1945.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn về một vị tướng, sau đó là tổng thống, được dân chúng Hoa Kỳ và thế giới hâm mộ về cả hai phương diện quân sự và chính trị.

http://www.dslamvien.com/2019/02/tuong-dwight-d-eisenhower-1890-1969.html


Đặc San Lâm Viên