Tuesday, 16 September 2014

HRW công bố phúc trình đầu tiên về nạn công an VN bạo hành - Trà Mi

Human Rights Watch nói phúc trình sắp công bố phơi bày hàng loạt các vi phạm của công an Việt Nam mà Hà Nội muốn che đậy.
Human Rights Watch nói phúc trình sắp công bố phơi bày hàng loạt các vi phạm của công an Việt Nam mà Hà Nội muốn che đậy.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch sẽ mở họp báo công bố phúc trình mới về tình trạng tra tấn, bạo hành trong ngành công an Việt Nam.
Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch, diễn giả chính của buổi họp báo, cho hay sự kiện này được tổ chức vào sáng ngày 16/9 tại Câu lạc bộ Ký giả Nước ngoài ở Bangkok, Thái Lan. Ông Phil Robertson nói:
“Ngày mai diễn ra cuộc họp báo của chúng tôi trình bày những ghi nhận trong báo cáo về các vi phạm nhân quyền của công an Việt Nam. Đây là phúc trình đầu tiên của Human Rights Watch phản ánh về nạn tra tấn bạo hành trong ngành công an Việt Nam.”

Bán tháo tài sản: Khi nào quan chức VC theo chân TC?

Giữa hai quốc gia “môi răng” Trung Quốc và Việt Nam đang vừa lộ diện vừa âm thầm diễn ra những biến chuyển liên quan đến khái niệm “tài sản quan chức.” 
Bán thật nhanh!

Khác hẳn với Việt Nam, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do ông Tập Cận Bình khởi xướng ở quốc gia đông dân nhất và cũng thuộc loại tham nhũng nhất thế giới đã tạo ra chất xúc tác phủ phê cho làn sóng bán tháo ngập ngụa trong thị trường nhà đất. 

“Họ muốn bán nhà thật nhanh chóng và sẵn sàng giảm giá 5-10% so với thị trường,” ông Zhang Yan, giám đốc hãng tư vấn bất động sản Shanghai Centaline, diễn đạt.

Thậm chí một số quan chức Trung Quốc muốn tống tán tài sản phi pháp với 20% thấp hơn giá thị trường.

Ký Tên Yểm Trợ Đức Datlai Latma

NobelCall_poster_VI_website
Chúng tôi lên án hành động từ chối thị thực cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 của chính phủ Nam Phi, vì đó thật sự là việc ngăn chặn Ngài tham gia Hội nghị Cấp cao Quốc Tế lần thứ 14 dành cho những Nhà đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình ở Cape Town.
Chúng tôi yêu cầu những Nhà đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình được mời đến cuộc hội nghị cấp cao lần này hãy đứng chung thành một khối thống nhất và từ chối có mặt trừ phi Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng được cho phép tham dự. Chúng tôi kêu gọi quý vị hãy ký tên vào lá thư chung. Hãy để cho họ nghe đưọc sự lên tiếng của quý vị.
Lá thư chung sẽ được chuyển đến những Nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình đã đưọc mời tham dự cuộc Hội Nghị Cấp Cao sau đây:

Mrs. Mairead Corrigan Maguire, Dr. Shirin Ebadi, Mrs. Betty Williams, Prof. Jody Williams, Prof. Muhammad Yunus, President Mikhail Gorbachev, Mrs. Tawakkol Karman, Mrs. Leymah Gbowee, President José Ramos-Horta, President Lech Walesa, Lord David Trimble, President Frederik Willem De Klerk and Archbishop Desmond Tutu
Dưới áp lực của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, Nam Phi đã từ chối cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự buổi họp mặt lần thứ 14 của những người đã từng nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình.
Tồ chức Tibetan National Congress đang kêu gọi những nhà đoạt giải Nobel Hoà Bình tẩy chay và không tham dự cuộc họp mặt này khi Đức Đạt Lai Lạt Ma bị cấm nhập cảnh vô cớ, vi phạm quyền tự do đi lại của Ngài và là một quyền con người được bảo vệ bởi Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế.
Như người bạn của tôi, anh Jigme Ugen đã viết trong lời kêu gọi: Nếu các nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình mà cũng không đứng lên đòi hỏi công bằng cho một người đoạt giải khác trong lúc cần thiết, đặc biệt là vì sự đàn áp của một chính phủ, thì có lẽ chúng ta đang sống trong một thời kỳ tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại ...
Đừng để Trung Quốc biến thời đại của chúng ta trở thành thời kỳ tăm tối nhất, điều đó chỉ và sẽ xảy ra khi chúng ta ngồi im và không hành động gì ...
Mong mọi người ủng hộ và chia sẻ dùm!  Xin cảm ơn tất cả!
Quỳnh Vi

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 16.9.2014

*******************************************************************************************************************************************
Logo VCHRQuê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam

& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam 

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : 
queme.democracy@gmail.com
Web : http://www.queme.net - Facebook: https://www.facebook.com/queme.net
*******************************************************************************************************************************************
 
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 16.9.2014
Tại Hội đồng Nhân quyềnLHQ ở Genève, Uỷ ban Bào vệ Quyền Làm Người Việt Nam tố cáo những cản trở của Nhà Cầm quyền Hà Nội trong cuộc viếng thăm của Báo cáo viên Đặc biệt LHQ về Tự do tôn giáo
 
 
Ông Võ Văn ÁiGENÈVE, 16.9.2014 (UBBVQLNVN) – Sáng thứ ba hôm nay, 16.9, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và tổ chức Hành động chung cho Nhân quyền qua tiếng nói của ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban, tố cáo trước Hội đồng Nhân quyền LHQ về những khó khăn cản trở gặp phải trong chuyến viếng thăm điều tra tình hình tôn giáo tại Việt Nam từ 21 đến 31.7.2014, của ông Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên LHQ Đặc nhiệm Tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, đặc biệt là những cản trở do nhà cầm quyền gây ra.
 

Việt Nam: xoay trục về đâu? David Brown- Foreign Affairs- 9-9-2014-- Việt-Long lược dịch

gen-dempsey-tovietnam
Tướng Martin Dempsey và tướng Đỗ Bá Tỵ, hai Tổng Tham Mưu Trưởng Mỹ-Việt diện kiến tại Hà Nội, tháng 8-2014
Courtesy of defensenew.com

Bối rối trong chiến lược

Chiến lược quốc tế của Việt Nam xoay chuyển đầy ấn tượng. Trong nhiều năm Hà Nội đã hy vọng có thể xoay sở được trước mưu đồ bá quyền khu vực của Trung Quốc, tự tin đủ sức cho Bắc Kinh thấy khả năng ngăn đe. Các quan chức của Hà Nội xây dựng mối quan hệ tương tác với các đồng nhiệm phía Bắc Kinh, đồng thời theo đuổi quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, nhất là các nước láng giềng ASEAN, nhưng không liên minh với một ai.
Chiến lược đó bị rối bời mấy tháng nay. 100 tàu Trung Quốc đủ loại yểm trợ giàn khoan 1 tỉ đô la hoạt động cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý, nằm trọn bên trong lãnh hải đặc quyền kinh tế của Việt Nam rộng tới 200 hải lý từ bờ biển. Hà Nội phản ứng bằng 30 điệp văn ngoại giao, Trung Quốc bác bỏ hết, từ chối cả chuyến thăm của Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng.
Ủy viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì đến Hà Nội hôm 18 tháng 6, chẳng một lời xin lỗi mà còn nhiếc móc Việt Nam vì đã phản đối giàn khoan và để những cuộc biểu tình chống Trung Quốc vuột tầm kiểm soát . Truyền thông Trung Quốc mô tả chuyến đi của ông Dương như để cho Việt Nam một cơ hội "tự kiềm chế trước khi quá muộn".

Bài Thơ Không Đề - Phạm Đức Nhì

(Ra Đi, Mắt Vẫn ở Sau Lưng)
Bài thơ không đề, mạn phép tác giả tôi ghi theo cảm xúc của riêng tôi
mpd.


“Con ơi!
Đây là cây vàng
nhà mình có bốn chỉ
sáu chỉ kia mượn của bà con
lạy trời chuyến này con đi trót lọt
qua đó gắng đi làm
gởi tiền về trả nợ nghe con”
đó là hậu cảnh vượt biên
không đủ vàng, không đủ tiền
nên nhiều gia đình
phải chấp nhận hy sinh
người đi kẻ ở

Đọc Báo Vẹm 390 do Hoàng Tuấn và Nguyên Khôi phụ trách

Cải cách ruộng đất

140913-CCRD 1VRNs (13.09.2014) – Mấy hôm nay trên các trang báo, các đài truyền hình, các websites, các blog và facebook nổ tung một lượng thông tin rất lớn về cuộc triển lãm Cải Cách Ruộng Đất (1946 – 1955  tại Hà Nội, cơn bão thông tin như xới lên vết đau mà lâu lắm rồi, 60 năm tưởng chìm vào quên lãng, chí ít là cũng tạm ngủ yên vì không mấy ai nhắc đến nữa. Bao nhiêu cảm xúc được phơi bày cho thấy, quả thật là một cuộc “cách mạng long trời lở đất” trong quá khứ còn hằn dấu cho đến hôm nay. Phản ứng mạnh và sâu rộng như thế này không biết đến bao giờ biến cố tang tóc này mới lắng xuống và trôi vào dĩ vãng?