Tuesday, 8 September 2015

Ngôn ngữ Sài Gòn xưa - Nguyễn Ngọc Chính

Xe mì Tàu còn giữ đến ngày nay (Ảnh chụp tại xe mì gần Hồ Con Rùa, Sài Gòn)
Xe mì Tàu còn giữ đến ngày nay (Ảnh chụp tại xe mì gần Hồ Con Rùa, Sài Gòn)

Có thể nói, bất kỳ một ngôn ngữ trên trái đất này cũng đều trải qua hình thức vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Ảnh hưởng về văn hóa là một trong những tác động chính trong việc vay mượn về ngôn ngữ. Ngoài ra, còn phải kể đến các yếu tố khác như địa lý, lịch sử, chính trị và xã hội trong việc hình thành ngôn ngữ vay mượn. 
Miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng vốn là một “melting pot”, dễ dàng hòa nhập với các nền văn hóa khác từ tiếng Tàu, tiếng Pháp và cuối cùng là tiếng Anh. 

70 năm cộng sản, Việt Nam trên cuộc hành trình bất định.

Một buổi lễ long trọng được tổ chức tại Hà Nội để mừng cái ngày gọi là Quốc Khánh, 2 tháng 9, đánh dấu 70 năm nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời. Mời quý thính giả theo dõi Quan Điểm của LLDTCNTQ về việc đảng CSVN đang đưa đất nước đến bên bờ vực thẳm qua sự trình bày của Hải Nguyên để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay
Trong mục Quan Điểm trước đây, chúng tôi đã trình bày đại cương những sự kiện lịch sử diễn ra trong năm 1945, mà đảng CSVN đã cố tình xuyên tạc bóp méo sự thật, để chiếm giữ độc quyền lãnh đạo đất nước, họ đã thành công trong mục tiêu cướp chính quyền, đến nay đã đúng 70 năm. Nhưng sự thành công của đảng CS, lại chính là sự thất bại nghiêm trọng cho toàn dân Việt Nam. Nói như thế chúng tôi muốn khẳng định rằng, đảng CS không đồng hành với dân tộc, mà ngược lại họ đã và đang đi ngược lại nguyện vọng và quyền lợi của nhân dân. Chínhđảng CS đang đưa đất nước chúng ta đến bờ vực thẳm!

Chinh Phụ Ngâm

Chinh Phụ Ngâm
Les complaintes de la femme de guerrier.
Poème : Madame Đoàn Thị Điểm (1705-1748).
Musique : Quách Vĩnh-Thiện.

Description: Description: D:\Videos\CPN 11 - Lòng Thiếp - Mon coeur endure\CPN 11 - 05.jpg

Description: Description: D:\Videos\CPN 12 - Nguyệt Nga - Lune et Fleurs\Logo-ChinhPhuNgam-Face-2.jpg
Poème : Đoàn Thị Điểm (1705-1748).
Musique : Vinh-Thien Quach.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 4-9-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

NGÀY KHAI TRƯỜNG … MỚI

Nhà văn Thanh Tịnh vừa gửi cho độc giả của ông đoạn cập nhật hóa bài văn mà chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng, bài viết về ngày khai trường. Ông cho biết nếu không thay đổi, bài viết nhan đề Tôi Đi Học của ông từng được cả mấy thế hệ người Việt yêu mến, khi đọc lại, có thể các độc giả ấy sẽ không còn có được những cảm thông đã có từ gần một thế kỷ nay nữa.

Chúng ta ai cũng nhớ mấy câu trong đoạn mở đầu của đoạn văn xuôi đầy chất thơ đó của Thanh Tịnh: “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường… Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy …”

Điều kiện ắt có và đủ để trở thành lãnh tụ CSVN

Ngọc Ẩn (Danlambao) - Ác độc, gian manh, tham lam, phản bội, nịnh bợ, bán nước, vô liêm sỉ, buôn dân. Chúng ta bắt đầu từ Hồ Chí Minh là đảng trưởng đảng CSVN để chứng minh ông hội đủ những điều kiện ắt có vả đủ kể trên.

Ác độc: Hồ Chí Minh giết gần 200 ngàn người dân trong CCRĐ. HCM đã dùng chính sách hộ khẩu ép buộc cả triệu thanh niên miền bắc sinh Bắc tử Nam với mục đích bao trùm chủ nghĩa cộng sản lên cả VN. Từ thủ đoạn giết người tàn bạo của HCM trong CCRĐ và cách giáo dục tuổi trẻ hận thù đã đưa đến việc đàn em của ông Hồ tàn sát gần 5000 người dân Huế năm 1968. Đó là kết quả của nền giáo dục XHCN, đấu tranh giai cấp của HCM. Bạo lực trong học đường hiện nay là kết quả của nền giáo dục mất dạy XHCN.