Monday, 4 July 2016

Thơ Hải Triều

Bài thơ Formosa...

Formosa! Formosa!
Đau thương cũng vì đảng ta cúi đầu
Formosa! Đất của Tầu
Dân nghèo, cá chết... đảng hầu Tầu ô !

Formosa! Tội đảng Hồ 
Miền Trung cá chết, cơ đồ tóc tang 
Formosa! Đảng đầu hàng
Lệ dân Hà Tĩnh đã tràn biển khơi !

Formosa! Một mảnh đời
Việt Nam đất nước, khung trời nhuộm đen
Formosa! Một đảng hèn
Tương lai nước Việt không đèn, thiếu trăng!

Búa liềm, cờ sao giăng giăng
Muôn dân dưới đất... hai hàng lệ sa
Formosa! Formosa!
Còn đâu là của sơn hà Việt Nam!?

Hải Triều
 
Trí khôn đảng... Formosa!

Đảng ta là đảng đê hèn 
Đảng ta là đảng gần đèn nhưng ngu 
Càng gần đèn, càng tối mù 
Hành dân, bán nước, lạy thù làm cha
Đảng ta bây giờ đi xa 
Càng đi càng thấy đảng ta cù lần 
Dù đi xa hay đi gần 
Sàng khôn còn lại đem cân nhẹ hều!
Miền Trung cá chết càng nhiều
Đời ngư dân mạt tiêu điều cỏ cây
Vũng Áng cá chết từng ngày
Đảng ta cúi mặt xoa tay bảo chờ!
Bây giờ cho đến bao giờ
Đảng ta như những thằng khờ trị dân
Nước mất đảng chẳng phân vân
Tự do, hạnh phúc đảng cần chi đâu!
Đảng cần đảng sống thật lâu
Đô la ngập mái nhà lầu đảng vui
Ai còn theo đảng là đui
Còng lưng theo đảng là người... rác rơm!

Hải Triều 
Trên xứ Obama June 8. 2016

Note:
Đảng ta đi triệu ngày đàng
Về nước còn lại mấy sàng cái ngu!


Đảng chúng mình ngu quá phải không anh?!
 
Nước chúng mình 4 ngàn năm hào hùng bất khuất
Đảng chúng mình cúi mặt quỳ lạy Bắc phương
Tổ tiên bao đời từng dựng xây, bảo vệ từng tấc đất biên cương

Nay đảng chúng mình đã bán, đã nhường cho phương Bắc
Biển đảo, núi sông mất dần vào tay giặc
Đảng chúng mình vẫn vinh thân, phì da, bịt mắt che tai!
 
Nước chúng mình tiền rừng biển bạc chẳng thua ai
Nay biển chết, rừng tàn, Đồng Nai khô cạn nước
Viễn ảnh đói nghèo … Việt Nam tháng ngày từng bước
Ăn mày dĩ vãng, mơ ước từng hạt thóc, miếng cơm
Đảng chúng mình vẫn thênh thang chỉa chỉa chôm chôm
Cửa rộng, nhà cao, sáng hôm cả bầy cùng nhau hưởng thụ!
 
Đảng chúng mình ngu và ác như dã thú
Người yêu nước chống Tàu thì tù, thì tội, nhốt nhà giam
Trên biển nhà, ngư dân vẫn chết âm thầm
Máy bay của "quân đội nhân dân anh hùng" cứ đâm đầu xuống biển
Đảng chúng mình vẫn "ngao cường" im hơi lặng tiếng
Dù cả nước biết rành rành chính thằng Tầu lạ bắn rơi!
 
Đảng chúng mình quả tình là một lũ chuột dơi
Sống trên đầu dân bằng cuộc đời vô cảm
Giải phóng mặt bằng, đánh dân, cướp đất thì vô cùng can đảm
Nhưng khi giặc Tầu chiếm đảo, giết ngư dân thì đảng ngậm câm
Đảng ngu chúng mình vẫn muốn sống muôn năm
Đảng chúng mình ngốc ngu đang âm thầm bán nước!
 
Sống hôm nay mà em như biết trước
Đất nước mình đang từng bước suy vong
Đảng chúng mình không cần núi không cần sông
Nước có mất, nhắm mắt, gục đầu dựa vào Tầu đảng vẫn sống
Sống hôm nay, đảng đã giết em từng giấc mơ, từng cơn mộng
Đảng chúng mình ngu quá phải không anh?!
 
Lê Khắc Anh Hào

Trần Trọng Kim nhận chức

Trần Gia Phụng (Danlambao) - Sau khi quân đội Nhật Bản ở Đông Dương đảo chính Pháp ngày 9-3-1945, đại sứ Nhật tại Huế là Massayuki Yokoyama đến yết kiến vua Bảo Đại (trị vì 1925-1945) tại điện Thái Hòa trong hoàng thành Huế sáng ngày 11-3, giải thích những hành động mới nhứt của Nhật Bản tại Việt Nam và tuyên bố muốn đem “Châu Á trả về cho người châu Á”. Yokoyama còn nói rằng ông ta có “nhiệm vụ dâng nền độc lập” lên vua Bảo Đại, đồng thời kêu gọi Việt Nam cùng các nước Đông Dương gia nhập khối Đại Đông Á do Nhật Bản đứng đầu. (Bảo Đại, Con rồng Việt Nam, California: Xuân Thu, 1990, tr. 159.) Khối nầy do chính phủ Nhật Bản công bố thành lập ngày 1-8-1940.

Chiều 11-3-1945, vua Bảo Đại triệu tập cơ mật viện, các thượng thư và các hoàng thân để thảo luận tình hình mới. Cuộc họp đưa đến kết quả là nhà vua cùng các thượng thư Phạm Quỳnh (bộ Lại), Hồ Đắc Khải (bộ Hộ), Ưng Hy (bộ Lễ), Bùi Bằng Đoàn (bộ Hình), Trần Thanh Đạt (bộ Học) và Trương Như Đính (bộ Công), đồng ký bản TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP do Phạm Quỳnh soạn.

GIỮA HAI THẾ KỶ 55 NĂM HỘI HOẠ NGUYÊN KHAI VẪN CHẤT THƠ NGÀY ẤY - NGÔ THẾ VINH

nk 1
Hình 1_ Chân dung Nguyên Khai
 
TIỂU SỬ NGUYÊN KHAI
      
        Tên thật Nguyễn Phước Bửu Khải, sinh ngày 01.09.1940 tại Huế. Nguyên Khai theo học hai năm đầu tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế (1960-1961), chuyển vào học năm thứ ba và thứ tư trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định (1962-1963). Huy chương Đồng Triển lãm Mùa Xuân Saigon 1963, cũng là năm Nguyên Khai tốt nghiệp tại trường này. Là một trong những thành viên sáng lập và là khuôn mặt nổi bật của Hội Hoạ sĩ Trẻ Việt Nam từ 1966.  Nguyên Khai hầu như tham dự tất cả những cuộc triển lãm hàng năm do Hội Hoạ sĩ Trẻ tổ chức (1965-1975) cùng với các cuộc triển lãm tranh khác của Alliance Française 24 Gia Long Saigon, Centre Culturel Français trên đường Đồn Đất, Goethe Institute đường Phan Đình Phùng (1968-1975).
 
      Nhà phê bình hội hoạ người Pháp Marc Planchon, người rất gắn bó với những khuôn mặt tài năng của Hội Hoạ sĩ Trẻ Việt Nam, trên trang báo Journal d' Extrême Orient 01.10.1964 đã viết về Nguyên Khai cách đây 52 năm [1964]:
 
      "Anh vừa đúng 24 tuổi và thân hình mảnh mai như thiếu ăn, với cái nhìn nóng bỏng ấy trên một khuôn mặt gầy guộc khiến người ta nghĩ tới những sinh viên thời Trung cổ, ở thời kỳ triết học kinh viện, được nuôi dưỡng bằng những ý tưởng thăng hoa hơn là ham muốn, trong nỗ lực hướng tới tri thức, thấy hạnh phúc xây dựng luận lý trên những tiền đề tưởng tượng, hơn là chỉ chú trọng vào sự kiện vật chất trong thực tế phẳng lì của nó."
 

Quê hương này không để bán - Nguyen Tuan Khanh

Cuộc họp báo công bố nguyên nhân thảm họa biển Việt Nam giới thiệu rõ một màn trình diễn thô vụng. Formosa Hà Tĩnh đột nhiên trở thành trẻ nhỏ, được chính phủ Việt Nam dắt tay ra trước mọi người, quẹt nước mũi, khóc và nói thuộc lòng lời xin lỗi. Ngay sau đó mức bồi thường 500 triệu USD được công bố như tiếng búa tòa.

Chưa ai kịp có ý kiến, chưa ai kịp nói những khúc mắc trong lòng mình thì vài tiếng đồng hồ sau, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vội vàng ra lệnh lên kế hoạch để sử dụng 500 triệu USD bồi thường. Mọi thứ bị đặt vào bối cảnh như chuyện đã rồi. Số phận con người Việt Nam, biển quê hương Việt Nam cứ như việc đã rồi.

Chưa hề có cuộc điều tra nào thật sự cho biết mức tổn hại của 250km bờ biển Việt Nam bị hủy hoại, nguy hiểm tồn đọng thế nào. Hơn một triệu người phải từ bỏ cuộc sống ổn định của mình, chuyển đổi sang nghề nghiệp khác mong sống sót, rồi sẽ phải bù đắp ra sao, và bao lâu? Lịch sử ngàn năm của một quốc gia sống với biển, thịnh vượng với biển, nay phải đành gầm mặt lìa bỏ mọi thứ. Thậm chí ghê sợ hơn, là phải bỏ trống, đành buông cả một vùng quê hương mà Trung Quốc đang ngày đêm háo hức lấn chiếm. 500 triệu USD đó, có nghĩa lý gì? 

“Tiếng vọng từ Chernobyl” - T.Vấn & Bạn Hữu

clip_image001
Image result for Tiếng vọng từ Chernobyl


(Lời Tựa bản Việt Ngữ)

Ngày 26 tháng 4 năm 1986, nhà máy phản ứng hạt nhân Chernobyl của Liên Xô nằm trên lãnh thổ nước cộng hoà Ukraine đã phát nổ, gây nên một thảm hoạ tệ hại nhất chưa từng có trong lịch sử nhân loại vì những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến ba phần tư lãnh thổ châu Âu sẽ còn kéo dài hàng thế kỷ.

THƯ ĐÔNG KINH - 1/7/2016

Kính gửi quý vị,
Xin gửi đến quý vị Thư Đông Kinh mới.
THƯ ĐÔNG KINH - 1/7/2016

Nhận được và có ý kiến gì xin cho biết.

Xin tải xuống, bấm mở và bấm “kính lúp” để phóng lớn ra.
Hay mở file đính kèm.
Kính chúc luôn mạnh tiến.
Đ T Minh

G I Ả T H I Ế T v à G I Ả T H U Y Ế T - Trần Trung Chính

Tôi nghe đến 2 nhóm chữ Giả Thiết và Giả Thuyết trong khi vừa bước lên lớp đệ thất  (lớp 6 sau này) của bậc trung học : giáo sư dạy môn Toán đề cập đến “ Giả Thiết “ khi bắt đầu dạy đến 3 trường hợp bằng nhau của một tam giác. Trong khi đó trong môn Vạn Vật (science naturelle),” Giả Thuyết”  Laplace là giả thuyết đầu tiên được mọi người nhắc đến về sự thành lập của các tinh cầu (planete) trong hệ thống  Mặt Trời.

Theo từ điển tiếng Việt, có 2 định nghĩa của Giả Thiết :

Định nghĩa thứ nhất : điều cho trước trong một định lý hay một bài toán , để căn cứ vào đó mà suy ra một kết luận của định lý hay để giải một bài toán.

Định nghĩa thứ hai : điều coi như là có thật, nêu ra làm căn cứ để phân tích, để suy luận, để giả định. Thí dụ : loại bỏ những giả thiết thiếu căn cứ.-Giả thiết là tình hình sẽ xấu hơn.

Nhóm từ Giả Thuyết chỉ có một định nghĩa : điều nêu ra trong khoa học để giải thích một hiện tượng tự nhiên nào đó và tạm được chấp nhận, chưa được kiểm nghiệm, chưa được chứng minh.

Formosa: Ðánh bùn sang ao, miệng ăn tiền - Ngô Nhân Dụng

formosa01"..Hỏi tội Formosa thì há miệng mắc quai! Cho nên đảng Cộng Sản Việt Nam phải ngậm miệng ăn tiền, tìm cách đánh bùn sang ao, coi như việc Formosa lên tiếng xin lỗi và “thí cho” 500 triệu đô la là xong, xí xóa hết!..."


formosa01

Gần ba tháng sau khi cá chết tràn ngập bờ biển, chính quyền cộng sản mới công bố: Công ty Formosa chịu trách nhiệm!

Ngay từ đầu, người dân Hà Tĩnh đã kết luận thủ phạm chính là nhà máy gang thép của Formosa! Một ngư dân đã nhìn thấy tận mắt ống dẫn chất thải của công ty này đổ nước đỏ lòm dưới đáy biển! Một người đã chết vì bị nhiễm độc khi lặn dưới biển gần các ống cống đó. Nhưng lúc đó, phản ứng đầu tiên của chính quyền Hà Nội là chạy tội cho thủ phạm! Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hà Tĩnh còn đi thăm giao hảo với ban giám đốc Formosa mà không thèm ngó đến hàng ngàn ngư phủ mất nguồn sống! Ngay trong Tháng Tư, ba tuần lễ sau khi dân nhìn thấy tai họa, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường trong chính phủ Hà Nội còn họp báo nói rằng, sau khi đã thử nghiệm và thâu lượm bằng chứng, không có gì chứng tỏ chất thải từ nhà máy của Formosa liên can đến vụ cá chết! Ông ta còn lớn giọng giải thích bằng hai nguyên nhân khác: Một là chất độc do con người thải ra (không nói những người đó là ai, nhưng Formosa đã được miễn tội rồi); hai là hiện tượng rong biển gây thủy triều đỏ (một điều bị các chuyên gia về biển gạt bỏ ngay). Ông ta còn cam kết nước biển không có dấu hiệu nhiễm độc hơn mức bình thường, trong khi chính quyền tỉnh Thừa Thiên nói trên đài truyền hình rằng các chất độc ammonium và chromium trong nước đã lên cao quá mức.

Anh không chết đâu anh

Huy hieu su doan nhay du...jpg    Huy hieu phao binh nhay du .jpg

Trong những ca khúc viết về các vị sĩ quan của Quân lực VNCH đã tử trận một cách hào hùng như Rừng Lá Thấp (Đại Úy TQLC Vũ Mạnh Hùng), Bắc Đẩu (Đại Úy Thiết Giáp Nguyễn Ngọc Bích), Người Ở Lại Charlie (Trung tá Dù Nguyễn Đình Bảo), Người Chết Trở Về (Thiếu Úy Biệt Động Quân Phạm Thái) ..v.v. có lẽ “Anh không chết đâu anh” là bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã viết về thể loại này. Bài hát đã ca ngợi cái chết của “người anh hùng mũ đỏ tên Đương”, tức cố Đại Úy Nguyễn Văn Đương của tiểu đoàn 3 Nhảy Dù đã hy sinh trên chiến trường Hạ Lào vào đầu năm 1971 và được Nhật Trường trình bày lần đầu tiên trên các phương tiện truyền thông thời đó.

Vẻ đẹp rạng rỡ của nữ tướng chiến hạm Nhật

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng đội thủy thủ 200 người hiện đang bảo vệ vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở

Theo tờ Nikkei, mới đây Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã bổ nhiệm bà Miho Otani, 45 tuổi, giữ chức vụ chỉ huy tàu khu trục Yamagiri, đưa bà trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên tại đất nước Mặt trời mọc. 

Khu trục hạm, biển Hoa Đông, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, Miho Otari, khu trục hạm Yamagiri, Senkaku, Điếu Ngư, tranh chấp Nhật - Trung
Miho Otani - nữ hạm trưởng đầu tiên của Nhật Bản.
Quyết định bổ nhiệm của MSDF dành cho bà Otani được coi là bước tiến vượt trội đối với phụ nữ Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay, số sĩ quan nữ trong MSDF vẫn rất khiêm tốn, chỉ có khoảng 2.530 người trong số 41.774 thành viên toàn lực lượng.

Hoàng hậu Nhật Bản Michiko

Với tính cách thùy mị và thanh khiết, tuy là bậc “mẫu nghi thiên hạ” nhưng bà này vẫn đích thân nuôi dạy con cái, tự tay làm các bữa ăn cho con và không bao giờ từ chối nói chuyện với dân thường…
Những điều hiếm thấy của quý bà Hoàng gia này được dân chúng Nhật Bản ai ai cũng ngưỡng mộ. Người phụ nữ đặc biệt và hiếm có ấy chính là Hoàng hậu Nhật Bản Michiko, 80 tuổi. 

Từ dân thường trở thành hoàng hậu và cuộc sống nhiều lễ nghi nơi hoàng cung

Sinh ra tại Toyo, Michiko là con gái cả của Shōda Hidesaburo - Chủ tịch danh dự của Công ty Xay bột Nisshin. Tuy bà là tiểu thư đài các của một nhà tư bản giàu có, nhưng bà chỉ có thân phận thường dân.

Chuyện về quý bà phi thường được nhiều người ngưỡng mộ 1
Hoàng hậu Michiko khi chưa kết hôn

Tuyên bố của các Tổ chức xã hội dân sự và chính trị Việt Nam về thái độ của nhà cầm quyền trước thảm họa ô nhiễm môi trường biển

Hop bao Chinh phu 30-06-2016 (3)

Kính thưa

- Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước
- Các chính phủ dân chủ năm châu, các cơ quan nhân quyền quốc tế.

           Cho tới hôm nay, đã gần ba tháng kể từ vụ cá chết ở Vũng Áng rồi khắp bờ biển 4 tỉnh miền Trung. Đất nước Việt Nam lần đầu tiên gánh chịu một thảm họa nghiêm trọng bất ngờ ập xuống, tàn phá môi trường, gây ảnh hưởng lên hàng triệu đồng bào làm những nghề liên quan tới biển, cũng như đang từ từ giáng xuống toàn thể Dân tộc với những di hại khôn lường trên bao thế hệ. Thảm họa này cũng kéo theo những mối nguy cho chủ quyền đất nước trên lãnh hải và lãnh thổ, trong tình hình Trung Quốc đang tìm mọi cách thôn tính Biển Đông.