Monday, 21 July 2014

ĐẠO ĐỨC NGƯỜI NHẬT

alt

Người Nhật đã nhận lại gần cả trăm triệu Mỹ kim tiền mặt tìm được trong đống đổ nát sót lại sau trận động đất và sóng thần tấn công nước này hồi đầu năm nay.
 
Năm tháng kể từ khi thảm họa kép tấn công Nhật, dân Nhật đã giao cho nhà chức trách hàng ngàn chiếc ví tìm thấy trong đống đổ nát, chứa gần 50 triệu Mỹ kim tiền mặt.
 
Hơn 5.700 két sắt dạt vào bờ, dọc bờ biển đã được những người tình nguyện và nhân viên cấp cứu giao cho đồn cảnh sát. Trong những két sắt, nhà chức trách cũng tìm thấy khoảng 50 triệu Mỹ kim tiền mặt. Chỉ riêng trong một két sắt, có một số tài sản tương đương 1 triệu Mỹ kim. Một số két sắt khác chứa vàng, đồ cổ và các vật quý báu khác.
 

Rải Tro Theo Gió - Nguyễn Tường Thiết

Tặng Nhung, “đứa con đầu lòng” của nhà văn Thạch Lam.

Tôi gặp anh tất cả bốn lần. Bốn lần đó trải dài hơn ba thập niên. Không nhiều. Đã thế dường như trong cả bốn lần đó ngoài cái gật đầu chào chúng tôi không hề trao đổi với nhau lấy một tiếng. Anh vốn ít lời. Còn tôi thì e dè. Tôi vốn có tính rất ngại bắt chuyện với một người nổi tiếng, đặc biệt nếu người ấy lại là người có quyền thế. Trong thâm tâm tôi biết nếu tôi mở chuyện thì anh cũng sẽ vui vẻ bắt chuyện ngay. Đằng sau gương mặt lầm lì ít nói ấy anh là người rất bình dị. Nhưng lần nào cũng thế sau cái gật đầu chào, tôi không bao giờ cất tiếng. Để đến bây giờ ngồi trước bàn máy vi tính một buổi sáng mùa thu miền Tây Bắc nước Mỹ, tôi viết đôi dòng về anh mà lòng không khỏi gợn chút nuối tiếc: bài viết của tôi vì thế sẽ không ghi lại một mẩu đối thoại nào, dù ngắn, để làm kỷ niệm giữa anh và tôi. Mà nào giữa chúng tôi đâu có phải người xa lạ gì cho cam? Anh là nguời rất thân cận trong đại gia đình Nguyễn Tường chúng tôi, là chồng của người em họ tôi, trưởng nữ của nhà văn Thạch Lam.

Thư số 33b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Phạm Bá Hoa

alt

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! Vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Tình báo Ukraine quay được cảnh xe chở tên lửa Buk rút chạy về phía Nga !!!

Ném đá giấu tay khó quá ta
Thời nay có đủ loại ra-đa
Không sao chối cãi cùng che lấp 
Máy chụp trưng lên quả tuyệt mà!
 
Hình ảnh vệ tinh cho thấy xe chở bệ phóng tên lửa Buk rút chạy về phía biên giới Nga
 
Phía Ukraine đã bắt được hai binh sĩ Nga và nhận được lời khai vũ khí bắn hạ máy bay Malaysia là của Nga.
 
Tổng thống Mỹ gọi hành động tấn công vào một máy bay dân sự, cướp đi mạng sống của 298 thường dân là một tội ác, một hành động khủng bố.
 

Carl Thayer: Hai Toan Tính của Trung Quốc Khi Dời Giàn Khoan

Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông Carl Thayer nhận định việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam có hai mục tiêu, gồm ngăn Việt Nam kiện ra tòa quốc tế và ngăn Việt Nam bắt tay với các nước khác.
2014 JULY 4 giàn khoan-Gia Minh.jpg3002014 MAY 11 HD_981.300Việc Trung Quốc điều giàn khoan 981 ra Biển Đông xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp. Ảnh: Chinanews.

Chưa phai tàn

Phản biện huyền thoại về sự suy tàn của Mỹ 
Robert Kagan, Tạp chí The New Republic, 2/2/2012

Robert Kagan là nghiên cứu viên cao cấp về chính sách đối ngoại ở Brookings Institution, và bình luận viên cho báo The Washington Post. Một phiên bản của tiểu luận này sẽ in trong cuốn sách mới của ông, The World America Made (Thế giới mà nước Mỹ tạo ra), sẽ được nhà Knopf xuất bản vào tháng này. Việc ấn hành tiểu luận này được sự hỗ trợ của Quỹ Phân tích Chính sách Hertog/Simon. Bài báo này đăng trong số ngày 2 tháng 2 năm 2012 của tạp chíThe New Republic.

Những nhà cai trị vô trách nhiệm - Tạp ghi Huy Phương

Mất mùa là bởi thiên tai
Được muà nhờ có thiên tài Đảng ta 
Đói nghèo đế quốc gây ra 
Thế gìới viện trợ (cứu đói) : Đảng ta thiên tài (ngoại giao ăn xin)
Buôn lậu ăn cắp maĩ dâm
Tàn dư Mỹ Ngụy , Đảng cần chúng đâu ?

Phong lan, phong chức phong bì
Cả ba phong ấy , thứ gì quí hơn ?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn 
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra 
Chỉ còn cái phong thứ ba 
Mở ra thơm phức Đảng ta rất cần

 
Những nhà cai trị vô trách nhiệm 
Tạp ghi Huy Phương

Ngày 27 Tháng Tư, 2014, Thủ Tướng Nam Hàn Chung Hong-won đệ đơn lên tổng thống xin từ chức sau vụ chìm phà Sewol làm cho 300 người tử vong. Vụ chìm phà Sewol không nằm trong sự kiểm soát trực tiếp của thủ tướng, nhưng ông Chung cho rằng ông có lỗi vì đã không ngăn được tai nạn thảm khốc này, và chính phủ phải có trách nhiệm về an sinh của dân chúng.


TV tại nơi tạm trú của người nhà nạn nhân chìm phà Sewol, Nam Hàn, cho thấy Thủ Tướng Chung Hong-won thông báo từ chức. (Hình: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Lễ gắn cấp bậc Chuẩn Tướng cho Đại tá Lương Xuân Việt ngày 6 tháng 8, 2014


THẾ NƯỚC, LÒNG DÂN - LÊ THÀNH QUANG

Cuối thập niên 1980, quan hệ Trung Cộng - Việt Cộng được nối lại, phát triển mạnh từ năm 1991 qua các cuộc thăm viếng giữa những giới chức cao cấp hai bên với nhiều hiệp định, thỏa thuận trên nhiều lãnh vực kinh tế chính trị văn hóa xã hội quân sự.

Cụm từ 16 chữ vàng “Ổn định lâu dài - Hướng tới tương lai - Hữu nghị láng giềng - Hợp tác toàn diện “ được nhà nước CSVN giãi thích trên tinh thần 4 Tốt gồm “Láng giềng Tốt - Bạn bè Tốt - Đồng chí Tốt - Đối tác Tốt” và 4 Tương “Sơn thủy Tương liên - Lý tưởng Tương thông - Văn hóa Tương đồng - Vận mệnh Tương quan” đã như ngậm ngùi trên thân phận của một chư hầu tay sai:

“Rằng hay thì thật là hay,
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!”

Giải thích với đồng bào, đảng CS và nhà nước đưa ra hàng loạt những Hiệp định Thương mại, Hiệp định vùng biên giới, Hiệp định về Thành lập Uỷ ban hợp tác Kinh tế và Thương mại, Hiệp định Hợp tác kinh tế, các Hiệp định về Giao thông... với những con số biểu thị kết quả, lấp liếm ngụy biện, chạy tội đang ngày càng lấn sâu vào tội ác “bán nước”, “bị gài game”, chìm sâu vào “hoàn toàn bị khống chế”  không phương cứu chữa.

Từ Dung - Mẹ tôi

NGƯỜI VIẾT: TỪ DUNG, CON GÁI ÚT HOÀNG ĐẠO
   
Bà Hoàng Đạo
Tôi không biết phải bắt đầu ra sao khi viết về mẹ tôi, vì có rất nhiều điều để nói. Cũng có thể dưới con mắt chủ quan, tôi nghĩ bà là một trong những người phụ nữ phương Đông tuyệt vời nhất trên cõi đời này. Người mẹ dịu hiền mà tôi được may mắn biết đến, với đầy đủ những đức tính về công, dung, ngôn, hạnh của một người đàn bà Á Đông, đã hy sinh cả một cuộc đời mình cho chồng, cho con và cho những nghĩa cử từ thiện ngoài xã hội với nụ cười luôn trên môi cùng chiếc răng khểnh duyên dáng.

Công, Dung, Ngôn, Hạnh

What a Wonderful World!

David Attenborough is a respected and well educated zoologist. He also has a rich voice that is a pleasure to listen to. Here he is, reciting the familiar song of Louis Armstrong, "What a wonderful world", as he shows us exactly why that is!


David Attenborough - Wonderful World - BBC