Saturday, 12 December 2015

Những "bật mí" của giới ăn trộm

        Đây là dự án khảo cứu mang tên “Drug Use Monitoring in Australia” do Phân khoa Luật và Công lý (School of Law and Justice), thuộc Đại học Edith Cowan tại Tây Úc thực hiện. Như có thể thấy ở cái tên, khảo sát này nhắm vào giới nghiện ngập, tìm hiểu những mánh khóe mà giới này áp dụng để kiếm tiền hút chích. Trong chương trình này các Nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 228 can phạm bị tù, hỏi 168 tên trộm về mánh khóe ăn nên làm ra .

Qua lời khai của những tên trộm này, các Nhà khảo cứu đã rút ra những điểm đáng chú ý mà chúng ta nên tuyệt đối tránh:
1. Nhà vắng chủ thì dễ bị ăn trộm, do đó chú ý đừng để lộ dấu hiệu là mình đi vắng: thùng thư đầy, thư bị rơi vãi ra ngoài vì hết chỗ chứa. Chủ nhà đi vắng nên không có ai lấy thư. Do đó nếu không muốn kẻ trộm viếng nhà, chú ý dọn sạch hộp thư, nếu đi xa thì nhờ nguời thân quen thỉnh thoảng qua lấy thư! Ngoài hộp thư, bọn ăn trộm cũng chú ý các yếu tố khác như : mấy ngày liền  không có xe đậu ở lối vào, thùng rác bị bỏ lăn lóc bên lề đường .

Sylvie Vartan, 40 năm tình khúc Nicolas - Tuấn Thảo

Sylvie Vartan, 40 năm tình khúc Nicolas
Tuyển tập "Một đời qua tiếng nhạc" của Sylvie Vartan - DR

Một đời qua tiếng nhạc (Une Vie en Musique) là tựa đề tuyển tập chọn lọc của Sylvie Vartan. 16 ca khúc ăn khách một thời, giờ đây lại được khoác áo mới. Một cuộc hành trình xuôi dòng ký ức, nhưng không mủi lòng da diết hay não nuột ray rức, mà lại tựa như ngọn đuốc thắp sáng kỷ niệm tuổi thơ rung động háo hức, tha thiết rạo rực.

Một đời qua tiếng nhạc gồm 16 tình khúc chia thành ba giai đoạn. Phần đầu tiên gồm 6 bản nhạc nói về những năm tháng đầu đời, cái thời thơ ấu của Sylvie Vartan tại Sofia thủ đô Bulgari. Phần thứ nhì (gồm 5 bài) gắn liền với thủ đô Paris, sau khi cha mẹ cô rời nguyên quán sang Pháp. Giai đoạn này rất quan trọng cho sự nghiệp ca hát với sự khởi đầu ‘’bất đắc dĩ’’ của Sylvie, do thế chân một cô ca sĩ tới trễ mà lại trở thành thần tượng nhạc trẻ những năm 1960.

Life Hack Zombie Banana! - Cách làm cho trái chuối chín thâm đen "tươi "trở lại...

Sau 351 năm mới tìm thấy ngôi mộ người đã khai sinh ra những mẫu tự Việt Nam

Văn Khang/ Văn Khố Ức Trai / Đại Học Chiến Tranh Chính Trị VNCH
 
 Nhóm tìm kiếm chụp trước mộ Cha Đắc Lộ tại Iran    Cha Đắc Lộ 1591 - 1660
 
 
Kỷ niệm 354 năm qua đời của linh mục Alexandre de Rhodes (hay còn gọi là cha Đắc Lộ), Người đã khai sinh ra chữ Việt cho chúng ta đang sử dụng .
 
Xin cám ơn Người đã cho chúng ta biết được những mặt chữ tiếng Việt và từ đó chúng ta không còn lệ thuộc vào chữ viết của giặc Tàu nữa .
 
Cha Đắc Lộ, một nhà truyền giáo vĩ đại của Giáo hội Công giáo Hoàn vũ nói chung và của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng, "Khi cho Việt Nam các mẫu tự La Tinh, Alexandre de Rhodes đã đưa Việt Nam đi trước đến 3 thế kỷ".
 

CHÚT GÌ....

CHÚT GÌ....Hỡi cô sinh viên nho nhỏ
Cười xinh nửa nụ môi hồng
Chiều nay sân trường lắm gió
Gió nhiều, có lạnh cô không?
 *
Lạnh không, tôi cho mượn áo
Hay là song bước, tôi che
Dường chiều hôm nay huyên náo
Cô ơi, đừng vội đi về
 *
Cô về, sân trường sẽ vắng
Lòng tôi sẽ rất đìu hiu
Tà huy buồn từng sợi nắng
Và tôi sẽ nhớ cô nhiều....
 *
Nhớ cô, nhớ dài mái tóc
Nhớ tà áo lụa cô bay
Nhớ răng cô cười hạt ngọc
Mắt cô lấp lánh sao đầy...
 *
Cô có nghe lòng xao xuyến
Khi xuân ấm gió sang mùa
Và có nghe hồn xanh biếc
Hỏi lòng mình đã yêu chưa ...
 *
Yêu chưa, cô sinh viên nhỏ
Mà lòng tôi lại vấn vương
Ngại ngần, lời chưa dám ngỏ
Chỉ xin về nhé, chung đường..
 *
Cho chung đường về cô nhé
Tôi đi bốn bước sau cô
Để ngăn lá vàng nhè nhẹ
Rơi  trên mái  tóc buông hờ
 *
Để tôi nói thầm với nắng
Xin hồng thêm nữa, làn môi
Và nghe  từ miền sâu thẳm
Chút gì thổn thức cô ơi...Song Châu Diễm Ngọc Nhân 

"Mặt trái" của món ăn hàng đầu nước Pháp

Đằng sau gan ngỗng - món ăn sang trọng trong các nhà hàng phương Tây là cả một quy trình đáng sợ.

Gan ngỗng béo (foie gras) là một niềm tự hào của ẩm thực Pháp, đồng thời cũng là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Thế nhưng bên cạnh niềm tự hào đó, foie gras cũng là loại thực phẩm gây nhiều tranh cãi tại rất nhiều nước trên thế giới. Sự tranh cãi này xuất phát từ quy trình nuôi ngỗng lấy gan thực sự... tàn khốc.
Quy trình đó như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trải nghiệm điều này.

Từ niềm tự hào của nền ẩm thực Pháp...
Cần khẳng định rằng, gan ngỗng của Pháp không phải loại gan ngỗng bình thường, mà là gan ngỗng vỗ béo – được "chắt lọc" từ những con ngỗng được nhồi ăn quá mức để có bộ gan khổng lồ.

"Việt kiều" hải ngoại nuôi ai?

Tại Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) diễn ra sáng ngày 5/12, đồng chủ tọa diễn đàn - Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa đã băn khoăn đặt câu hỏi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu ra để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới” (vì hết tiền).
Ông Thủ tướng khẳng định chính là "nhân dân, là 92 triệu dân trong nước và 4 triệu hải ngoại"!!!
Bà con hải ngoại nghe chưa? "Việt kiều" hải ngoại là cái nhà băng free của đảng Hô đó nha. Nhà băng này đã nuôi cộng sản sống dai, sống dài trên nỗi đau của dân tộc, rồi cuối cùng mất nước!
Ngày mai, khi nước rơi vào tay Tầu thì tội ác này nên chia chung với khối người Việt tỵ nạn cúi mặt đem tiền về VN đầu tư, mua đất đai, nhà cửa giúp cho kinh tế VC sống còn... Đừng đổ hết cho cộng sản!

Ai bán cộng sản tui mua
Tui đem câu sấu cho vừa lòng dân
Đảng Hồ một lũ sát nhân
Câu sấu sấu cũng phân vân chối từ!

Ai bán Việt kiều tui mua
Tiền đô nếu có dư thừa tui gom
Đảng banh kinh tế... mua hòm
Không đô cờ máu đỏ lòm cũng banh!

Ai bán dân Việt tui mua
Phát không dân chủ, dư thừa tự do
Miếng cơm manh áo không lo
Việt Nam một giải sông hồ ấm êm!

Hải Triều 
Tiền đô về nước đảng mừng
Dân oan đêm vắng rưng rưng lệ sầu!

Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa - Cổ Tấn Tinh Châu

Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa
Mũ Đỏ Võ thị Vui, một trong những Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hoà có bằng nhảy dù đầu tiên cuả Quân Đội.
Chân thành cảm ơn Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu đã mang đến cho chúng ta bức chân dung tuyệt đẹp đến chạnh lòng của người Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, nó phô diễn hầu hết các nỗi đau đứt ruột, lòng hi sinh vô hạn cùng sự chịu đựng phi thường khó mà tưởng tượng nổi.
Ngày không xa, lịch sử sẽ phải giành cho các Chị, người Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, các Anh thư Việt nữ, một vị trí xứng đáng để cho Dân tộc ghi ơn và Tổ quốc ghi công. 

Nữ Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa

.
Đoàn Nữ Quân Nhân được thành hình là một sức mạnh lôi cuốn phái nử đứng lên đóng góp cho công cuộc đấu tranh chống cộng sản xâm lăng. Chính vì lòng yêu nước đã hối thúc quý chị đang tuổi thanh xuân với ý chí quật cường đã quyết tâm xa học đường để bước vào quân ngũ cùng nam giới bảo vệ quê hương. Khắp miền đất nước VNCH, từ sông Bến Hải đến vùng đồng bằng Cửu Long tận mũi Cà Mau. Đâu đâu cũng có mặt nữ quân nhân với bộ quân phục tác chiến ở tiền phương hay bộ quân phục màu xanh tại các đơn vị tham mưu, cơ sở trong mọi quân binh chủng và ngành chuyên môn của QLVNCH.

Những câu nói của ‘Bà Đầm Thép’ AUNG SAN SUU KYI

Slide1 

THÀNH LẬP QŨY PHÁP LÝ YỂM TRỢ NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN

Nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền 10-12, 13 hội đoàn ở Toronto đồng đứng ra tổ chức cuộc Hội thảo về Hiện tình Nhân quyền Việt Nam vào chiều 5-12-2015, từ 1 giờ đến 4 giờ, tại Hội trường Hội Người Việt Toronto, số 3585, đường Keele, North York .  Buổi Hội thảo còn có sự hiẹn diện của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, đến từ Ottawa. 

Trong cuộc hội thảo, có hai slide show được trình chiếu là “Diễn tiến vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn” và “Những vụ vi phạm nhân quyền gần đây ở Việt Nam”.  Sau khi xem, những người tham dự rất xót xa trường hợp em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, học sinh lớp 9, Long An bị Tòa án cộng sản ngày 24-11-2015, kết án 4 năm 6 tháng tù giam vì bị quy tội chống cự lại công an.  Sau đây là lời kể của em Nguyễn Mai Thảo Vy, 14 tuổi, em ruột của Tuấn, chứng kiến tại chỗ: “… Hành vi của anh cháu là hành vi bảo vệ gia đình, tự vệ. Khi cưỡng chế có hai chiếc xe tải chở từ 100 đến 200 cảnh sát cơ động đến ập vào nhà. Họ uy hiếp, đánh đập gia đình rất dã man. Anh Hai thấy họ bắt mẹ và đập đầu xuống đường nên anh Hai, với tư cách người con phải cứu mẹ. Hành động mà anh Hai tạt acid ông công an là để cứu mẹ thôi.” (RFA, 24-11-2015)

Nguy cơ học sinh bỏ học và những thách thức - Anh Vũ, thông tín viên RFA

tre-em-h-mong-622
Trẻ em người dân tộc H'mong bán hàng lưu niệm.
 RFA
Lứa tuổi trẻ em là tuổi đến trường, tuy vậy ở Việt Nam tình trạng trẻ em bỏ học vì nhiều lý do khác nhau là điều hết sức phổ biến. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này và cần có những giải pháp gì để giải quyết?

Nguyên nhân bỏ học

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có hơn 200.000 trẻ em phải bỏ học vì nhiều lý do khác nhau. Điều này phù hợp với nghiên cứu “Nguyên nhân bỏ học của trẻ em Việt Nam”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Hội Liên hiệp thanh niên và UNICEF vừa tiến hành.
Theo đó, ở Việt Nam hiện nay có tới 24% thanh niên được điều tra đã bỏ học khi chưa đến 15 tuổi, tỉ lệ bỏ học từ lớp 1-5 là 12%, lớp 6-8 là 21%. Và chỉ có 46,3% thanh niên Việt Nam được đi học trung học.

Singapore và Việt Nam - Lê Minh Nguyên

Hôm 7/12/2015 Singapore đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ Singapore để thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, từ ngày 7 đến 14 tháng 12, 2015. Trước đây các chiếc P8 thường xuất phát từ Nhật Bản và Philippines (www.rfi.my/1ITtjsk).

Hoa Kỳ và Singapore là hai nước có quan hệ quốc phòng lâu đời. Từ năm 1990, Sing đã đồng ý mở cửa một phần các căn cứ của mình để cho đồng minh Mỹ sử dụng, mà cụ thể là mở quân cảng Changi cho chiến hạm Mỹ, kể cả hàng không mẫu hạm. Để chiêu dụ Mỹ chôn chân ở Sing họ đã chấp nhận tốn kém, ra công xây dựng Changi thành quân cảng lý tưởng cho hải quân Mỹ. Trong toàn vùng Đông Nam Á, Changi là cảng duy nhất có khả năng đón tiếp tàu sân bay Hoa Kỳ (www.rfi.my/1ITugRg).

clip_image002

H I Ế N T Ặ N G và G Ó P V Ố N - Trần Trung Chính

Hiến tặng  là một động từ ghép của HIẾN VÀ TẶNG . Nguyên nghĩa của 2 động từ này ra sao ?
1/ Hiến : cho cái quý giá của mình một cách tự nguyện và trân trọng.
2/Tặng : cho, trao cho để khen ngợi, để khuyến khich, hoặc để tỏ lòng quý mến.

Tôi cho rằng danh từ “donation” trong Anh ngữ gần gũi với nhóm từ “hiến tặng “ nhất, vì theo từ điển Webster’s , donation có 2 nghĩa :

 A) Nghĩa thứ nhất : the actionof making a gift esp to a charity or public institution.
 B) Nghĩa thứ hai : a free contribution.

Tôi rời khỏi Việt Nam vào tháng 12/1987 qua ngả Châu Đốc – Nam Vang – Kompongsom (tên cũ Sihanoukville) , tới Thailand vào tháng giêng 1988. Tháng 5/1988 từ Thailand sang trại Bataan (Philippines) học  Anh Văn và được hướng dẫn vào lớp Đời Sống tại Hoa Kỳ. Từ Philippines , đáp máy bay xuống phi trường Los Angeles chỉ vài ngày trước lễ Halloween năm 1989.

RSF lên án vụ hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài - Tú Anh

mediaLuật sư Nguyễn Văn Đài (DR)
Trong bản thông cáo gửi báo chí ngày 10/12/2015 , Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới - RSF Reporters Sans Frontières « xúc động » vì một nhà báo mạng và hoạt động nhân quyền bị đánh đập dã man tại Việt Nam. Nạn nhân là luật sư Nguyễn Văn Đài.
Bản thông cáo của Phóng Viên Không Biên Giới cho biết vào ngày 06/12/2015 khoảng 60 người đã tham gia một buổi nói chuyện về nhân quyền nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền 10 Tháng 12 tại tư gia của nhà hoạt động trần Hữu Đức ở huyện Nam Đàn, Hà Tĩnh.
Sau buổi nói chuyện, luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều nhà hoạt động khác trên đường về Hà Nội đã bị công an thường phục chận xe đánh đập gây thương tích nặng.
Nhóm công an này đã lấy tiền bạc, điện thoại di động của luật sư Đài và bỏ ông xuống đường cách nơi hội thảo 50 km.
Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục chính quyền Việt Nam chấm dứt « biện pháp côn đồ » chống các nhà hoạt động nhân quyền và tranh đấu cho tự do ngôn luận.
Ông Benjamin Ismail, phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF nhấn mạnh là ai cũng biết luật sư Đài thường xuyên bị chính quyền sách nhiễu.

Ai sẽ chôn cộng sản?

Lê Văn (Danlambao) - Chưa bao giờ trong suốt ngàn năm lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt, số mạng của một đảng ngoại lai, mại bản đã dựng lên chế độ phá nước một cách toàn diện như đảng cộng sản VN - mà thời "cực thịnh" của nó chính là thời "cực mạc" của dân tộc - cuối cùng phải đến hồi giãy chết.

Thư vợ chồng Mark Zuckerberg gửi cho con

Dân Luận: Mark Zuckerberg, CEO của Facebook vừa đăng tải trên trang facebook của mình một lá thư gửi cho cô con gái mới chào đời của anh. Trong thư Mark cũng bày tỏ nguyện vọng sẽ tặng 99% số cổ phiếu mình có ở Facebook để làm từ thiện. Dưới đây là toàn văn bức thư mà mà Mark đã viết.
Vì tương lai con em chúng ta: Hai cách nhìn, hai sự lựa chọn...
Max yêu quý,
Mẹ con và bố thật không có đủ từ ngữ để miêu tả niềm hy vọng mà con đã mang đến cho bố mẹ. Rồi đây cuộc sống mới của con sẽ đầy ắp những hứa hẹn, và bố mẹ hy vọng con sẽ luôn hạnh phúc và khỏe mạnh để khám phá nó được trọn vẹn nhất. Con đã cho bố mẹ một lý do để suy ngẫm về thế giới mà chúng ta muốn con sống trong đó.

Như các bậc làm cha mẹ khác, chúng ta mong con sẽ được lớn lên trong thế giới tốt đẹp hơn ngày hôm nay.

Đại bàng Mỹ sải cánh - Rồng Bắc Kinh nghiến răng

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Khác với hồi đầu năm 2013 khi Mỹ phái chiến hạm tối tân vừa ra lò USS Freedom đến tăng cường đồn trú tại Singapore, Bắc Kinh chỉ phản ứng chiếu lệ thì lần này ngày 7/12/2015, Mỹ điều động máy bay trinh sát săn ngầm P8 Poseidon hiện đại nhất của quân đội Mỹ tới Singapore Trung Quốc phản đối kịch liệt chỉ trích việc Mỹ tăng cường quan hệ quốc phòng với Singapore, trong đó coi việc điều động máy bay trinh sát Poseidon tới đồn trú tại quốc đảo này là quân sự hóa khu vực.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 11-12-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta


TRẺ TRÂU

Danh từ "trẻ trâu" xuất hiện ở Việt Nam cách đây không lâu. Hai chữ này được dùng để mô tả những thiếu niên hư hỏng, ăn nói vô giáo dục, thô tục, mở miệng là chửi thề bằng những ngôn từ hết sức dơ bẩn, độc ác và tục tĩu, sẵn sàng tung chưởng giao chiến dữ dội ở bất cứ mọi nơi, trong lớp, ngoài đường. Những thành phần này xuất hiện rất nhiều ngay sau khi miền Nam đổi chủ với những đợt bộ đội, cán bộ cùng gia đình và đám dân từ miền Bắc kéo vào. Chúng gây kinh hoàng trong các lớp học ở miền Nam, cả tiểu học lẫn trung học. Không chỉ những thành phần nhỏ tuổi, mà luôn cả các sinh viên đại học, kể cả các giáo sinh sư phạm ở Hà Nội cũng ăn nói cùng một loại ngôn ngữ như thế. Chính báo chí trong nước, từ những năm 70 kể cả tờ Nhân Dân cũng lớn tiếng phàn nàn nhiều lần.

Vua Lý Nhân Tôn

Kính thưa quý thính giả, Một vị hoàng đế nổi tiếng là một trong những vị minh quân đã trị vì Đại Việt trong vòng 56 năm từ năm 1073 đến năm 1129, lâu hơn bất cứ vị hoàng đế nào trong lịch sử Việt Nam. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Vua Lý Nhân Tôn" của Việt Thái qua sự trình bày của Bảo Trân, để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.
Vua Lý Nhân Tông sinh ngày 22/2/1066, tại kinh đô Thăng Long (Hà Nội hôm nay). Chỉ một ngày sau khi sinh ra, ông được vua Lý Thánh Tông lập làm thái tử. Tên húy của ông là Lý Càn Đức, con trưởng của vua Lý Thánh Tông và Nguyên phi Lê thị. Năm 1072, Lý Thánh Tông hoàng đế băng hà, Lý Càn Đức mới 7 tuổi lên nối ngôi, là vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Lý.


Putin Killing ISIS

Khi đôi bạn bia Tập và Dave nâng cốc - Nguyễn Giang

Image copyrightAFP
Image captionHai lãnh đạo nâng cốc bia Greene King IPA
Tôi mới đọc trên báo Anh về cơn sốt bia Greene King IPA ở Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nâng một pint cùng Thủ tướng David Cameron hôm ở Anh tháng 10 vừa qua.
Dân Bắc Kinh và Thiên Tân không chỉ hô hào trên mạng rằng ông Tập đã 'ban phước' cho loại bia ale này mà còn lùng mua đến nỗi nhà nhập khẩu người Anh cháy kho.
Báo Anh trích lời ông Peter Bloxham từ công ty PFB Associates nói họ thường chỉ nhập 6000 chai Greene King IPA vào Trung Quốc mỗi tháng.
Sau cơn sốt 'uống bia cùng Tập Đại đại', họ không còn hàng để bán và phải nhập gấp 80 nghìn chai chỉ cho tháng 11 năm nay.
Dịp Giáng Sinh tới, cơn say bia Anh ở nơi 'sương mù ô nhiễm phủ kín Thiên An Môn' chắc không bớt.
Có công dân Trung Quốc đặt cả một container 12 nghìn chai cho chắc, theo ông Bloxham.