Saturday, 28 July 2018

Trực tiếp buổi họp báo của tổ chức Voice và LS Trịnh Hội
HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ NÀO: thơ Ý Nga 27.7.2018

Ký Hoạ 1935: Cuộc Sống Người Miền Nam Xưa

Bộ tranh này là những tác phẩm ký hoạ của Sinh viên Trường Mỹ Thuật Gia Định . Xuất bản năm 1935 dưới dạng sách ảnh gồm 8 quyển, có tên Monographie dessinée de l’Indochine: Cochinchine, bằng tiếng Pháp, in khổ 32 x 25 cm. Hiện nay, bộ sách này được lưu giữ tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM. Trường Mỹ thuật Gia Định tập hợp các tranh vẽ của sinh viên về phong cảnh, đời sống, sinh hoạt, văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng, các nghề thủ công, nông nghiệp, thương mại của người Nam Bộ vào khoảng những năm 30 của thế kỷ 20 và tạo nên cuốn sách này.
Cầu khỉ trên con rạch ở Sa Đéc
Cầu khỉ trên con rạch ở Sa Đéc

Vì sao tâm lý chống Trung Quốc rất mạnh nơi người Việt Nam? - Mai Vân

mediaNgười biểu tình ở Hà Nội phản đối dự luật Đặc khu, ngày 10/06/2018.REUTERS/Staff
Mới đây, vào thượng tuần tháng 7/2018, biểu tình chống dự luật Đặc Khu đã đồng loạt nổ ra nhiều nơi tại Việt Nam, với những khẩu hiệu chống Trung Quốc xuất hiện rộng khắp, bất chấp việc chính quyền liên tục biện minh rằng từ Trung Quốc không hề có trong dự luật. Trong một bài phân tích công bố ngày 07/07/2018, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia kỳ cựu về Việt Nam tại Học Viện Quốc Phòng Úc (Đại Học New South Wales), đã điểm qua một loạt nhân tố tạo nên tâm lý chống Trung Quốc rất mạnh nơi người Việt Nam ngày nay.


July 28 – 2018

Diễn Đàn Trái Chiều

CẬP NHẬT HỌP THƯỢNG ĐỈNH TRUMP-PUTIN
Sóng gió bão táp vẫn chưa lắng dịu gần cả tháng sau cuộc họp Trump-Putin. Món ăn quá hấp dẫn cho TTDC, làm sao nhả ra được.
Dưới đây, xin cập nhật vài tin chính:
-     Giám đốc FBI bác bỏ ý kiến của TT Putin xin cho Nga phỏng vấn ông giáo sư Mỹ bị Nga tố đã chuyển 400 triệu cho bà Hillary. Có nghĩa là Mỹ cũng sẽ không gửi người qua chất vấn các công dân Nga bị công tố Mueller truy tố, và họ cũng sẽ chẳng qua Mỹ hầu tòa. Tóm lại toàn bộ cuộc truy tố này có thể sẽ là câu hỏi không bao giờ có câu trả lời. 
-     TT Trump sửa lại lời tuyên bố. Trước đây ông nói ông không tin Nga can thiệp vào bầu cử, bây giờ ông sửa lại, xác nhận ông tin là Nga có can thiệp. Phe ta mừng hơn mở chợ, có dịp chửi.
-     Thứ trưởng Tư Pháp Rosenstein tiết lộ vài ngày trước khi TT Trump họp mặt với TT Putin, ông có trình việc truy tố GRU của công tố Mueller và hỏi ý TT Trump muốn truy tố trước hay sau cuộc gặp mặt. Theo ý kiến của TT Trump, ông Rosenstein đã truy tố trước. Theo ông Rosenstein, TT Trump nghĩ việc này sẽ đặt Putin trong thế yếu, phải tự phân bua, do đó TT Trump có thể ‘ép giá’ Putin mạnh hơn trong các cuộc điều đình. Thật ra, TT Trump không có lựa chọn nào khác. Nếu ông nói “đợi sau cuộc gặp mặt với Putin”, bảo đảm công tố Mueller sẽ xì tin này ra trong vòng ba giây đồng hồ, để TTDC tố cáo  “Trump cản trở công lý” ngay. TT Trump chỉ có thể chấp nhận cho truy tố trước, rồi tự biện giải việc tiết lộ này sẽ đặt Putin trong thế bối rối, phải lo cải chính hay bào chữa, tức là trong thế yếu khi điều đình với Trump. Hiển nhiên công tố Mueller đã đặt TT Trump trong thế không tiến cũng chẳng thoái được

Thương mại: Mỹ hòa với châu Âu để dồn sức đánh Trung Quốc

media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, nói về thương mại song phương trong cuộc họp báo tai Tòa Bạch Ốc, ngày 25/07/2018.REUTERS/Joshua Roberts

Một hôm sau khi tổng thống Donald Trump loan báo thỏa thuận giảm tranh chấp thương mại với Liên Hiệp Châu Âu, các quan chức Mỹ  hôm qua, 26/07/2018 đã không che giấu ẩn ý đằng sau điều có thể gọi là cuộc hưu chiến mậu dịch Mỹ-Châu Âu : Đó là ổn định mặt trận châu Âu để có thể tập trung sức lực cho một cuộc chiến gay gắt hơn nhắm vào Trung Quốc.

Theo thỏa thuận bất ngờ giữa tổng thống Mỹ với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu hôm 25/07, Washington sẽ đình chỉ việc áp mọi loại thuế quan mới trên hàng hóa nhập từ châu Âu, kể cả thuế 25% đề nghị trên xe hơi châu Âu. Hai bên cũng sẽ đàm phán về thuế đánh trên thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu. Đổi lại thì châu Âu sẽ nhập thêm đậu nành và năng lượng từ Hoa Kỳ.

TỴ NẠN VIỆT VÀ TT TRUMP - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều

Dân Việt chạy qua Mỹ tỵ nạn trên dưới cũng gần nửa thế kỷ. Hầu hết rất ít lưu ý đến chính trị Mỹ. Đại khái thì “Ôi, ông tổng thống nào thì cũng dzậy thôi, đi cầy vẫn đi cầy, đóng thuế vẫn đóng thuế, VC vẫn chình ình đó thôi”. Cả 40 năm như vậy rồi.
Nhưng rồi thế sự đổi thay. Nước Mỹ gặp ông thần Trump. Không ai biết ông này có bùa phép gì đặc biệt, mà tự nhiên, cả nước Mỹ lên cơn sốt. Bị ‘chính trị hoá’ hết ráo. Không ai có thể thờ ơ với ông Trump này được. Không vái lạy tung hô thì cũng đỏ mặt tiá tai sỉ vả. Không biết gì cũng nhẩy vào, về hùa la ó theo.
Phản ứng này cũng đã lan qua cộng đồng người Việt luôn. Chưa bao giờ dân tỵ nạn ta lại bị hớp hồn, theo dõi một tổng thống Mỹ hăng say như bây giờ. Đáng tiếc là phần lớn… hăng say sảng.
       Tỷ phú Donald Trump là một doanh gia cực kỳ thành công. Ông hưởng một gia tài không lấy gì là kinh khủng của ông bố. Chỉ là ông bố giúp tài trợ một số dự án nhỏ cỡ một vài triệu, mua bán nhà cửa ở New York, rồi từ đó ông phất lên. Khi ông bố qua đời để lại gia tài 20 triệu cho người con chia nhau, thì ông Trump đã thành tỷ phú rồi.

HÃY TRẢ LẠI SỰ TRONG TRẮNG CHO Đĩ

Cô kia gởi đơn kiện. Tại đồn, anh công an hỏi:

"Cô kiện ai, về chuyện gì?"

Cô gái đáp:

"Em kiện thế lực thù địch nói em làm đĩ!"

"Hừm! Ai là thế lực thù địch? Mà cô có làm đĩ không?"

"Dạ thế lực thù địch là bà hàng xóm của em. Còn chuyện làm đĩ thì em không có làm đĩ; em chỉ cho thuê đặc khu!"

Anh công an nhướng mắt:

"Cho thuê đặc khu là sao?"

Cô gái mỉm cười:

"Em cho đàn ông thuê cái "đặc khu" của em theo giờ; mỗi giờ một triệu. Người thuê muốn làm gì thì làm, hết giờ, trả tiền xong thì ai về nhà nấy!"

Clay Phạm - Mạo hiểm để làm phim Mẹ Nấm


https://baomai.blogspot.com/ 
Hai bé Nấm và Gấu - Một cảnh trong phim 'Mẹ Vắng Nhà'

Tác giả phim tài liệu Mẹ Nấm phải sống xa quê để trốn chính quyền trong khi cuốn phim đang được trình chiếu ở nhiều nước.

Quá trình làm phim đầy nguy hiểm

https://baomai.blogspot.com/
Bà Tuyết Lan (mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) - và bé Gấu (con Quỳnh) - Một cảnh trong phim 'Mẹ Vắng Nhà'

"Mẹ Vắng Nhà là cuốn phim tài liệu duy nhất của tôi và cũng là phim đầu tiên về gia đình một tù nhân lương tâm Việt Nam," Clay Phạm, người đạo diễn và sản xuất phim tài liệu Mẹ Nấm.


Những ngôi đền Phật giáo đẹp ở Nga

Phật giáo không phải là tôn giáo phổ biến nhất ở Nga khi chỉ có khoảng một triệu tín đồ nhưng tại đây lại có nhiều đền thờ Phật giáo tuyệt đẹp.
Thiền viện Ivolginsky ở Buryatia (miền Đông Siberia) được xây dựng từ năm 1945


Con Hổ giấy của Tàu Cộng sắp sửa bị vò nátCánh Dù lộng gió (Danlambao) - Từ ngàn năm về trước nước VN ở tận bên những tỉnh giáp ranh với Trung Quốc nhưng vì chúng ta trước đây chỉ là một bộ lạc nhỏ khi mới lập quốc nên bị các nước lân bang lấn chiếm lần.

Cho đến nay nước gặm nhấm đất đai của chúng ta nhiều nhất vẫn là Tàu Cộng, chiếm đất Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam chưa thoả mộng xâm lăng chúng vẫn còn thèm khát miếng mồi ngon ngay sát nách chúng và muốn thôn tính nốt để sát nhập, nhiều cuộc chiến tranh của các Tiền Nhân giữ nước đã dạy cho chúng bài học đích đáng như Ngô Quyền trận Bạch Đằng Giang phá tan quân Nam Hán, Hưng Đạo Vương cũng tại Bạch Đằng chiến thắng quân Nguyên, Quang Trung trận Đống Đa đại thắng quân nhà Thanh, những trận chiến thắng nhớ đời lẫy lừng như thế mà sau đó chúng mau quên để rồi chứng nào tật nấy, mộng bành trường lại nổi lên không bao giờ từ bỏ ý định đó. Cái tham vọng đó trải qua bao nhiêu thế kỷ vẫn âm ỉ trong đầu của các triều đại vua chúa Trung Quốc, rõ nét nhất kể từ thời họ Mao lên nắm quyền hành, chúng đã khơi mào cho trận chiến Điện Biên Phủ khi gài người giả là Nguyễn Tất Thành vào nắm quyền hành tại VN sau đó gởi cố vấn và viện trợ súng đạn cho Việt Minh lúc bấy giờ để chống pháp với 2 mục đích. - Nếu không thắng nổi Pháp thì chúng đã mượn tay người Pháp giết hàng vạn thanh niên gia nhập bộ đội Việt Minh để tiêu hao lực lượng hầu sau này chúng có qua xâm lược thì bớt được một số lượng chống trả đáng kể.

Nước Mỹ Đang Thay Đỗi Mạnh Mẽ - Nguyễn Cao Quyền

      Résultats de recherche d'images pour « NUOC My MANH Mẽ »                                                                                                                            
Trong mấy chục năm qua, thực tế đấu tranh tại các nước dân chủ đã cho ta cảm nhận được một bài học rằng : triệt tiêu chế độ cộng sản bằng vũ khí “kinh tế” là hữu hiệu nhất.
Việc thế giới tự do mở rộng vòng tay để đón nhận Trung Quốc vào sân chơi của mình đã khiến cho Trung Quốc kiếm được một số vàng lớn, chất vào kho, rôi dùng số vàng đó cải thiện bộ máy hành chính, tăng cường công an và quân đội làm cho họ gắn bó hơn với chế độ độc tài.  Thực tế này không ai có thể phủ nhận.
Cho nên có thể nói là chính sách thân thiện, mời gọi các nước độc tài vào sân chơi chung, để từ đó dân chủ xảy ra, là một ước vọng viển vông, không bao giờ đạt tới.  Nhất là đối với nạn độc tài cộng sàn.