Sunday, 25 October 2015

Ukraine: Tượng Lenin hóa nhân vật Star Wars

Image copyrightDumskaya.net
Bức tượng Lenin đặt tại thành phố Odessa của Ukraine đã được biến đổi thành tượng Darth Vader, một nhân vật trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Wars.
Bức tượng đặt tại một nhà máy ở thành phố cảng trên bờ Hắc Hải đã vào danh sách bị dỡ bỏ theo luật "xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản" của nước này.
Tuy nhiên, thay vào đó, bức tượng nay được cho đội chiếc mũ đen và cái mặt nạ sáng bóng đặc trưng của nhân vật hung ác trong phim Chiến tranh giữa các vì sao, trang tin địa phương Dumskaya tường thuật.

Danh tướng Đặng Tất

Kính thưa quý thính giả,
Khoảng thời gian từ khi nhà Hồ sụp đổ vào năm 1407 cho đến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vào năm 1418 là khoảng thời gian nước Đại Việt đầy loạn lạc tang thương. Nhưng nhờ truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, những anh hùng hào kiệt nhà Trần, nhà Hồ đã đánh đuổi giặc Tàu xâm lăng, giành lại giang sơn xã tắc. Trong tiết mục "Danh nhân nước Việt" tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài "Danh tướng Đặng Tất" của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.
                                                         *****
Quốc sĩ vô song, song quốc sĩ,
Anh hùng bất nhị, nhị anh hùng.

Đó là hai câu đối của vua Lê Thánh Tông ban chiếu tặng hai cha con ông Đặng Tất và Đặng Dung.

Đặng Tất sinh năm 1357 tại Thiên Lộc, châu Nghệ An, nay là xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tỉnh. Ông thi đậu Thái học sinh thời nhà Trần và được bổ làm Tri phủ Hóa Châu nay là vùng Hải Lăng, Quảng Trị.