Sunday, 22 November 2015

BẢN TRƯỜNG CA BA MƯƠI MỐT - Ngô Minh Hằng

Trường Ca Ba Mươi Mốt là nỗi lòng của tác giả khi thấy những tang thương trong vụ Paris Attacks không khác gì với cảnh CSVN giết đồng bào của họ tại miền Nam trước 1975. Và sau 1975 trong các cộng đồng người Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản ở nhiều nơi, tác giả thấy lắm cảnh chia rẽ, đáng buồn và đáng suy ngẫm. 

Đấy phải chăng là hậu qủa của những cuộc khủng bố tinh thần giữa người VN tị nạn với nhau? Sự khủng bố này tuy không súng đạn nhưng hậu qủa đổ vỡ về mặt tinh thần, tình cảm và tình đoàn kết cộng đồng của người VN tị nạn CS nghiêm trọng không kém. Nhiều cộng đồng chia hai, nhiều đoàn thể tan vỡ, nhiều người từng thân thiết không muốn nhìn mặt nhau, nhiều cá nhân hết lòng dấn thân tranh đấu cho ngày không còn cộng sản của quê hương đã phải tái tê cay đắng bỏ cuộc vì bị tấn công, bị phản bội vô cùng bẩn thỉu. 

Một Anh Bằng Khác Trong Người Nhạc Sỹ Tài Ba Của Nước Việt - Phạm Trần


Có lẽ nhiều người của nhiều thế hệ, từ 1954 cho đến ngày 12/11/2015 khi ông tạ thế ở Orange Hill, California, hưởng thọ 90 tuổi, chỉ biết Anh Bằng là một Nhạc Sĩ tài ba đã để lại cho Văn hoá Việt Nam trên 600 Ca khúc in sâu vào lòng người.

Nhưng gia tài Âm nhạc đồ sộ ấy đã nói với chúng ta những gì về nhân cách của một Anh Bằng mang tên Trần An Bường,sinh ngày 5/5/1926, tại Nga Sơn, Thanh Hoá ?

Tôi nghĩ không ai biết rõ người Nhạc sĩ cùng quê hương với Thi sỹ Hữu Loan, Tác gỉa của Mầu Tím Hoa Sim bất hủ bằng thân nhân và những người bạn chí thân của ông, trong số có Nhạc sỹ Lê Dinh, người sau cùng trong nhóm Lê-Minh-Bằng (Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng) còn sống ở Canada.

Với tôi, nhân cách sống, óc sáng tạo và cách cư xử ở đời rất nhân hậu của Anh Bằng đã cho tôi đến gần ông qua những lần trao đổi khi sức khỏe ông chưa phôi phai.

Anonymous là ai?

Anonymous - nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới - là hiện thân của sự hỗn độn, tối tăm trong thế giới tin tặc với những con người tài năng, lập dị.

Trong khi các nhóm hacker lừng danh như LulzSec, Lizard Squad hay Team Poison có thể gây chấn động thế giới một thời gian rồi rút lui vào bóng tối thì Anonymous đã hoạt động kéo dài tới hơn một thập kỷ cùng hàng loạt chiến dịch lớn làm đau đầu nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Thậm chí, nhóm này góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time.

Vậy tại sao họ lại tồn tại lâu đến vậy? Đáp án cho câu hỏi "Anonymous là ai" đã phần nào giải thích lý do cho sự thành công của nhóm: Anonymous chẳng là ai cả. Trong khi đa số các tổ chức được hình thành có cấp bậc, phân quyền thì Anonymous có kết cấu lỏng lẻo, ngang hàng và không có thủ lĩnh với vai trò ra lệnh cho các thành viên còn lại. Phương châm của nhóm là: "Bạn không thể chặt đầu một con rắn không đầu". 

Luật quốc tế có giải quyết được tranh chấp Biển Đông?

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario chỉ vào một bản đồ cổ trên màn hình bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin tại trường đại học Công giáo ở Manila. (Ảnh tư liệu chụp ngày 11/9/2014)
Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario chỉ vào một bản đồ cổ trên màn hình bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin tại trường đại học Công giáo ở Manila. (Ảnh tư liệu chụp ngày 11/9/2014)
Tòa trọng tài Liên hiệp quốc tuyên bố có thẩm quyền phân xử trong vụ kiện của Philippines chống lại bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông là một đòn giáng thêm nữa cho Bắc Kinh sau khi bị tàu chiến và máy bay ném bom của Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền ở các hòn đảo vừa xây ở Trường Sa.
Kết quả vụ kiện của Philippines sẽ có ý nghĩa pháp lý, ngoại giao, và thực tiễn như thế nào? Hiệu ứng và tác động của vụ kiện này đối với Việt Nam ra sao?
Trà Mi ghi nhận qua cuộc hội luận với 4 chuyên gia trong và ngoài nước nghiên cứu vấn đề Biển Đông và luật pháp quốc tế: luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Hoàng Việt, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc từ Việt Nam và luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada.  
Luật quốc tế có giải quyết được tranh chấp Biển Đông?
VOA: Về luận cứ giữa Bắc Kinh và Manila:  một bên dựa vào lịch sử, một bên dựa vào Công ước quy định vùng đặc quyền kinh tế. Làm thế nào có thể giải tỏa tranh chấp khi nó không dựa trên cùng một cơ sở đo lường?

Tạ Phong Tần và Món Ăn Chơi Nam Bộ

Người miền Tây Nam bộ có câu hát vui rằng: “Chèo ghe bán cá lòng tong, mũi chảy lòng thòng chẳng có ai mua.” Ghe là một loại xuồng lớn, thân rộng và bầu, mũi thấp, thường dùng để vận tải lúa gạo, củi trên sông. Còn cá lòng tong thì lại nhỏ xíu bằng đầu đũa, chẳng ai lấy ghe mà chở cá lòng tong bao giờ, làm gì có nhiều cá lòng tong đến mức phải chở bằng ghe. Mũi chảy lòng thòng thì đích thị là mấy đứa con nít “thò lò mũi xanh” làm chuyện “ruồi bu kiến đậu,” hổng ai mua là đúng rồi.

Hình minh họa.

Chánh Trị Sự Cao Đài ở Đức Trọng kêu cứu quốc tế vì bị sách nhiễu - Thanh Trúc, phóng viên RFA

Nha_CTS_Hua_Phi_622.jpg
Hội đồng Liên tôn Việt Nam thăm Chánh trị sự Hứa Phi (thứ hai từ trái) tại Đức Trọng, Lâm Đồng, tháng 2/2015.
Citizen photo
Ông Hứa Phi, chánh Trị Sự Cao Đài châu đạo Đức Trọng, được Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cử đi dự hội nghị về tự do tôn giáo khu vực Châu Á Thái Bình Dương ở Thái Lan, bị tịch thu hộ chiếu ngày 28/9/2015 khi làm thủ tục xuất cảnh.
Sau 4 lần bị liên tục mời đi làm việc mà hộ chiếu vẫn không được trả lại, ông Hứa Phi thảo một thư gởi đến các nơi như đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Thế Giới Heiner Bielefeltd, Ủy Hội Luật Gia Quốc Tế ICJ, các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo trên thế giới, nói rõ là ông đang bị đối xử như tội phạm mà không biết đã phạm vào luật nào.

Công An Khủng Bố Người Biểu Tình Chống Trung Cộng Dẫn Đến Tử Vong

Vào tối ngày 18 tháng 11 năm 2015, nhà cầm quyền TP Sài Gòn đã huy động lực lượng công an, côn đồ đến khủng bố, đe doạ tinh thần gia đình anh Phan Hoàng Long lúc nửa đêm, làm ông Phan Đình Quý 51 tuổi (chú ruột Long) bị đột quỵ dẫn đến tử vong.

Người thân của anh Phan Hoàng Long cho biết: “Vào lúc 23g30, khuya ngày 18/11/2015, rất nhiều công an đã kéo đến đập cửa nhà ông Quý, nơi Long đang tạm trú với lý do “kiểm tra hộ khẩu”. Khi nghe tin gia đình bị công an sách nhiễu, nên ông Quý do lo sợ nên đã lên cơn đột quỵ và tử vong lúc 00g20 rạng sáng ngày 19/11/2015, hưởng dương 51 tuổi.”

Anh Phan Hoàng Long chia sẻ: “Hai ngày trước, chú tôi có trình báo với công an khu vực về việc tôi sẽ tạm trú tại gia đình trong thời gian tới. Tôi nghĩ không có lý do gì để kiểm tra hộ khẩu ngoài việc hạch sách, đe doạ, khủng bố tinh thần chú tôi.” 

ĐÒN NGOẠI GIAO CỦA NGƯỜI VIỆT XƯA VÀ NAY - NGUYỄN TƯỜNG THỤY

dg1
Xưa nay, trong mối quan hệ với những nước đang có hiềm khích, các chính khách, sứ giả thường dùng những đòn ngoại giao. Đòn ngoại giao là chỉ những cử chỉ, lời nói trong giao tiếp rất nhẹ nhàng nhưng thâm thúy, làm cho đối phương đau dai dẳng, càng ngẫm càng đau, đau hơn là bị mắng thẳng vào mặt. Để ra được những đòn ngoại giao ấy, đòi hỏi ngoài kiến thức sâu rộng, thông kim bác cổ cần phải có tiết tháo, bản lĩnh nữa. Xin điểm qua vài mẩu chuyện:

Đêm Paris - Ngô Minh Hằng


Biến cố việt cộng ném bom khủng bố vào chiều ngày Lễ Chúa Giáng Sinh 24_12_1964 liệu mấy ai còn nhớ và tưởng niệm ???
Giá như tin tức, trang báo những biến cố việt cộng khủng bố giết chết dân lành Miền Nam Việt Nam thời ấy được lan đi trên Thế Giới với tốc độ chóng mặt như biến cố của nước Pháp, thì sự thật lịch sử có thể đã được phơi bày sớm hơn... Đó là những trang sử buồn bị bưng bít...
 


Sài Gòn: Vụ nổ bởi một kẻ thù táo tợn Tạp chí LIFE ngày 8/1/1965