Monday, 3 September 2018

sổ tay thường dân Tưởng Năng Tiến: Nỗi Buồn Vọng Các

1 Bangkok
Without national boundaries, working in unityThank you (from) the people of Thailand
 Không biên giới quốc gia, hành động hợp nhất. Sự tri ân (từ) dân chúng Thái Lan.
The Nation

Nhà văn Trung Hoa Bá Dương than phiền rằng đồng bào của ông bị “dị ứng” với hai tiếng cám ơn:
“Tôi nghi rằng để có thể móc trong mồm một người TQ ra cái câu ‘cám ơn ông e rằng nếu không dùng đến cái cào cỏ năm răng của ông bạn Trư Bát Giới của chúng ta thì không thể được.”
Người Thái lại hoàn toàn khác. Họ không chỉ nói mà (đôi khi) còn thể hiện sự biết ơn rất trang trọng, bằng cách chắp tay cúi đầu chỉ vì những chuyện vô cùng nhỏ nhặt – như khi được nhường bước lên xe buýt hay vào thang máy.
Ở bình diện quốc gia cũng vậy. Theo tin của tờ Nation (“Thailand’s video thank-you to the world airs on CNN”) số phát hành hôm 15 tháng 7 năm 2018, chính phủ Thái đã cho phát hành một video bầy tỏ lòng tri ân của xứ sở với toàn thế giới – về sự đồng cảm và hổ trợ của mọi người – trong công việc giải cứu đội banh Wild Boars ra khỏi một hang động ngập nước, ở tỉnh Chiang Rai. Đoạn phim ngắn ngủi này khởi chiếu trên CNN, và được chia sẻ rộng rãi trên mọi phương tiện truyền thông.

Mời Nghe đọc "Chết dưới tay Trung Quốc"

Image result for death by china book
Lê Diệp Kiều Trang là ai?

LÊ DIỆP KIỀU TRANG - GIÁM ĐỐC FACEBOOK VIỆT NAM HÃY TỪ CHỨC! NẾU KHÔNG TÔI SẼ TRUY TÌM VÀ CÔNG BỐ ĐỊA CHỈ NHÀ CÔ TẠI SINGAPORE LÊN CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI!

Bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam 
Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc Facebook Việt Nam 
 
Chào cô Lê Diệp Kiều Trang!
 
Nhờ sự "chăm sóc nhiệt tình" của cô mà tôi, Trần Thị Hoàng Trúc và nhiều người Việt Nam yêu nước trong đó có nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, đã bị khóa nick Facebook, bị mất "nhà" online trên Facebook, không thể cất lên tiếng nói ngay thẳng, chân chính trước những vấn đề bất ổn, nghịch lý ngày càng trắng trợn ở Xã hội Việt Nam!
 
Nay tôi đề nghị cô phải giải phóng tất cả các account Facebook của những người yêu nước chân chính Việt Nam đồng thời từ chức Giám đốc Facebook Việt Nam, bằng không tôi buộc lòng sẽ truy tìm và công bố địa chỉ nhà ở của cô tại Singapore! Thiết nghĩ, với sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và network bạn FB khá rộng, việc tìm ra địa chỉ chỗ ở của cô là không quá khó đối với tôi trên một đất nước không quá lớn như Singapore!
 

Dân TC hoảng loạn, bán tống bán tháo bất động sản ở Mỹ

        Nhà giàu TC đang hoảng loạn vì cuộc chiến tranh Mỹ - TC.  Họ đua nhau bán bất động sản tại Mỹ.  Bây giờ đâu còn cảnh chen lấn nhau mua bằng được nhà tại Mỹ nữa !
        Mấy năm trước đây, khi chính phủ TC nới lỏng hạn chế đầu tư ra ngoại quốc, Công ty Bảo hiểm AN BANG đã lập tức lao vào mua các bất động sản ở Mỹ, trong đó vụ giao dịch đáng chú ý nhất là mua khách sạn Waldorf–Astoria ở Manhattan, New York giá 1 tỷ 950 triệu USD, được cho là đắt giá nhất trong lịch sử Khách sạn Mỹ vào năm 2014…

Image result for waldorf–astoria new york
Khách sạn Waldorf–Astoria New York đang bị Tập đoàn HNA của TC rao bán.
    

ANH…NHỚ MANG VỀ CHO EM - Nguyên Thạch

Mai anh về 
Nhớ lần theo con đường cũ 
Ánh trăng thề, vẫn ấp ủ bờ đê 
Hơn ba mươi năm rồi 
Quê vẫn là quê 
Đời lam lũ… khối “nhiêu khê” anh ạ.
Anh thoát đi
Được nhìn muôn thứ lạ 
Em nơi nầy 
Muôn kiếp lá thu rơi!
Mai anh về
Chớ cười nhé, anh ơi
Mong thông cảm cho những mảnh đời khó nhọc. 
Đằng đẵng bao nhiêu năm 
Ngút ngàn lừa lọc…
Em chứng nhân
Học gần đủ đau thương…
Ngày ấy anh đi 
Lưu lại nỗi vấn vương
Em nghèo quá, chỉ còn đường lao động. 
Mai anh về 
Nhớ mang theo vùng trời cao đất rộng 
Bù cho em một ước vọng.
Tự Do. 
Hơn ba mươi năm
Em xin mãi 
Chẳng ai cho!
Lòng cố đợi 
Như thuở yêu 
Mình hẹn hò anh ạ. 
Mai anh về 
Nhớ mang theo những thứ mà dân mình thấy lạ 
Thứ ấy là Dân Chủ Tự Do 
Những thứ mà gần cả đời, em xin mãi
Đảng chẳng cho!.
Nguyên Thạch 
Thư gửi người em gái quê nhà
“MÓN QUÀ EM XIN”
Để trả lời bài thơ “Anh Nhớ Mang Về Cho Em”
[Tặng Trần Thị Nga và nhóm Hà Nam Tam Kiệt]
Đọc thư em
thấy nao nao trong lòng
lá thư từ quê hương Việt Nam yêu dấu
chúng mình
con Lạc cháu Hồng
cùng chung dòng máu
nên lúc kỷ niệm hiện về
anh thường nghĩ đến em.
món quà em xin
ở đây dẫy đầy, thừa mứa
từ nhà riêng đến công sở
từ tờ báo anh đọc hàng ngày
đến chương trình TV, radio
mỗi sớm mai
anh nghe tin tức
từ việc bầu cử chính quyền các cấp
đến những cuộc họp
để người dân chất vấn quan chức địa phương
và từ trong mỗi tâm hồn
của hơn 300 triệu người Mỹ
ở đây
từ núi đồi, sa mạc đến đồng bằng, biển cả
chỗ nào cũng tràn ngập không khí TỰ DO
anh định lấy vài cái thùng thật to
hứng rõ đầy, để mang về cho em bên ấy
nhưng nghĩ đi, nghĩ lại
chỉ có vài thùng
thì em thở được mấy hơi?
Rồi còn bao nhiêu triệu người
làm sao mà chia sẻ?
Hỏi dò khắp năm châu bốn bể
không hãng máy bay nào đủ lớn
để toại nỗi lòng em
Em ơi! Món quà em xin
lẽ ra, mở mắt chào đời, ai cũng có
dù da trắng, da vàng hay da đen, da đỏ
hai chữ TỰ DO
đảng nhân danh cái gì mà lại không cho?
Em phải lên tiếng đòi
đòi cho bằng được
nếu đảng cứ khăng khăng từ khước
Hãy can đảm đứng lên!
Anh và hàng triệu triệu người sẽ đứng bên em.
Phạm Đức Nhì
(Houston, Texas)

Mỹ gửi thông điệp ‘không thể nhầm lẫn’ tới Trung Quốc về Biển Đông

Những chuyến bay liên tiếp của quân đội Hoa Kỳ tới Biển Đông, chưa kể cuộc tập trận hải quân với đồng minh Nhật Bản trong tuần qua, là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang gửi đi một “thông điệp không thể nhầm lẫn” tới Trung Quốc, theo Business Insider.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông hôm thứ Sáu (31/8) với Nhóm chiến đấu Escort Flotilla 4 của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản, theo thông báo trên trang web của hải quân Mỹ.Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tiến hành một cuộc tập trận với các lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)
Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tiến hành một cuộc tập trận với các lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)


Gởi Gió Mây Ngàn - Ngọc Quyên
Gởi anh vạt nắng hương nồng
Mùa xuân mở cửa nắng hồng reo vui
Gởi anh một phút giây thôi
Nhưng là thương nhớ ngàn đời trao anh .

Gởi anh một khối tình xanh
Trọn đời ủ giấc mơ lành sánh đôi
Chung vai đi trọn cuộc đời
Mặc cho giông bão chẳng vơi ân tình.

Gởi về anh dẫu phù sinh
Tình em vẫn sáng lung linh ước nguyền
Nắng mưa dời đổi tơ duyên
Nụ tình phai úa vẫn nguyên câu thề.

Một mai đời hết cơn mê
Vẫn trong tim giữ lời thề trăm năm
Bóng hình dù khuất xa xăm
Bên bờ sinh tử vẫn thầm gọi tên.

Mỗi mùa thu lá rơi thềm
Bâng khuâng góp nhặt chạnh niềm nhớ nhung
Người đi xa cách muôn trùng
Bóng chim tăm cá mịt mùng gió mưa.

Đâu bàn tay ấm đón đưa
Trăng xưa tròn khuyết mộng chưa phai tàn
Có cơn mưa tím về ngang
Gởi anh dòng nhớ mênh mang là tình !Ngọc Quyên

Thư số 83 gởi NL/QĐNDVN - Phạm Bá Hoa


Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lãnh đạo Việt Cộng- với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đã gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! Vì vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lãnh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được. Cũng vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện trình bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến: (1)Cuộc chiến thương mại & cuộc chiến Biển Đông giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng. (2)Thông Điệp Hoa Kỳnhắc khéo Việt Cộng hãy tự bảo vệ tổ quốc.(3)Việt Cộng thêm một bước quy lụy Trung Cộng.

Vostok-2018: Bước Khởi Đầu Của Liên Minh Quân Sự Nga-Hoa? - Trần Trung Tín

Chỉ còn hơn một tuần nữa, cuộc thao diễn quân sự Vostok-2018 sẽ bắt đầu - vào ngày 11/9/18. Theo Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nga, đây là cuộc thao diễn quân sự lớn nhất kể cả so với các cuộc thao diễn quân sự trong thời Chiến Tranh Lạnh.   
Dù đang khó khăn về kinh tế cũng như phải giải quyết những đòi hỏi cấp thiết về mặt an sinh xã hội trong nước, Nga vẫn không ngại bỏ ra một chi phí lớn cho Vostok-2018. Theo Peskow, phát ngôn viên của điện Kremlin, trong tình hình hiện tại của thế giới, không thân thiện với Nga, thì Nga cần phải cho thấy họ vẫn có một khả năng quân sự đáng kể, và không có chọn lựa nào khác.
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên có sự tham dư của Trung Hoa. Về việc này, Bộ Quốc Phòng Trung Hoa đã cho ra một thông cáo: "Theo sự thỏa thuận giữa Trung Hoa và Nga, hai quốc gia sẽ cùng tham dự các cuộc tập trận hỗn hợp tại khu vực huấn luyện Tsugol tại vùng Trans-Baikal  của Nga vào ngày 11 đến ngày 15. tháng Chín.”
Trước đây, trong các cuộc thao diễn quân sự do Nga (hay Liên Xô) tổ chức, với sự tham dự của khối cộng sản Đông Âu (Warsaw Pact), đó chỉ hoàn toàn là những thế đi trong bàn cờ chiến tranh nhằm đương đầu với lực lượng NATO bên phía Tây Âu.  
Tuy nhiên, trong năm 2018, cuộc thao diễn quân sự Vostok-2018  (Vostok có nghĩa là phía Đông), ngoài tầm vóc lớn nhất của nó, đó còn là cuộc diễn tập quân dự diễn ra vào phía Đông nước Nga, gần vùng Á Châu-Thái Bình Dương. Nhất là với sự tham dự của Trung Hoa, một cường quốc đang càng ngày càng là một hiểm họa trực tiếp cho cả Á Châu, thì đây là những dấu hiệu rất đáng lo ngại cho các quốc gia trong vùng.  
Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị theo dõi những phân tích và nhận định liên quan đến cuộc thao diễn Vostok-2018 qua bài viết do Trần Trung Tín biên soạn: "Vostok-2018: Bước Khởi Đầu Của Liên Minh Quân Sự Nga-Hoa?"

Vostok-2018 được thực hiện tại khu vực huấn luyện Tsugol trong vùng Trans-Baikal - Nguồn: www.dailymail.co.uk

Vào ngày 28 tháng 8 vừa qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga, Sergei Shoigu, cho biết Nga sẽ tổ chức các cuộc hành quân tập trận lớn nhất trong gần 40 năm qua.

Vostok-2018 là tên chung cho các cuộc hành quân tập trận này. Sẽ có gần 300,000 binh sĩ, hơn 1,000 máy bay, cả hai Hạm Đội Thái Bình Dương và Hạm Đội Phía Bắc (Pacific & Northern Fleets), và tất cả các đơn vị nhảy dù của Nga tham dự.  Ngoài ra, còn có sự tham dự của các đơn vị quân đội của Mông Cổ và Trung Hoa. Các cuộc hành quân thao dượt này sẽ được tiến hành từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9 tại các khu vực trong vùng Nam Siberia và Viễn Đông (Far East) của Nga.

Giải Ảo Thời Sự 3-9-2018 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Hoa Kỳ chuyển hướng


Phần 2: Trận chiến của giới Thượng Lưu Ưu Tú

Hình :: Biểu Tình Tại City Hall & Old City Hall | 02/09/2018

Hình của Roger Trung xin bấm theo LINK sau