Sunday, 5 April 2015

China xây đảo, Việt Nam xây tượng - Trần Mộng Lâm

China, gọi thế vì cả thế giới gọi như vậy,việc gì phải gọi họ là  Trung Quốc, là một nước chỉ có một tham vọng là làm chủ thế giới. Riêng tại Á Châu, tình hình biển Đông rất xấu. China bất chấp các nước láng giềng, mặc nhiên coi biển Đông là của họ. Một trong những hành động ngang ngược của China gần đây là họ đang cho tiến hành việc xây cất một loạt các đảo nhân tạo tại vùng biển này. Các đảo này xuất hiện là do China bồi đắp các bãi đá ngầm.

Những đảo nhân tạo đã được thực hiện là : Tư Nghĩa (Hughes reef), Gạc Ma ( Johnson south reef), Ga Ven (Gaven reef), Chữ Thập ( Fiery reef), Châu Viên ( Cuarteron reef), Én Đất ( Eldad reef), Vành Khăn ( Mischef reef). Tính đến nay, tổng cộng là 7 đảo nhân tạo. Tất cả nằm trong Trường Sa, mà Việt Nam làm chủ từ nhiều thế kỷ nay.

Về phương diện quân sự, thì mỗi hòn đảo có thể coi như một Hàng Không Mẫu Hạm. Điều khác biệt là người ta không thể đánh chìm các hòn đảo này. Với những hành động này, phải u tối lắm mới không nhìn ra chủ đích khống chế toàn khu vực, và ngay cả không phận của các đảo này.

Dĩ nhiên là phải có dư luận chống đối hành động ngang ngươc này của China. Để bịt miệng những ai chống đối, mới đây bộ trưởng Ngoại Giao của China Vương nghị nói: China đang cho tiến hành những hoạt động xây dựng cần thiết trên các đảo và bãi đá của chúng tôi. Việc xây dựng này không nhằm hay ảnh hưởng đến ai. Chúng tôi không xây dựng trái phép trong nhà của người khác, và chúng tôi không chấp nhận bất kỳ chỉ trích từ những nước khác. Đây là sân nhà của chúng tôi. Ông Vương kết luận chắc như đinh đóng cột: Chúng tôi có quyền làm những điều hợp pháp.

Như vậy, lập trường của China đã rõ rệt. Họ nhất quyết nuốt trọn biển Đông nằm trong khu vực «Đường Lưỡi Bò» mà họ đã tự vẽ ra, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và Philippines.

Để đối phó với hành động ngang ngược này, phát ngôn bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết : Việt Nam phản đối và yêu cầu «Trung Quốc» chấm dứt ngay các hành động sai trái đó.

Mặc những lời phản đối yếu ớt từ phía Việt Nam, China ngày 26 tháng 2 vừa qua còn tuyên bố là họ đang xây dựng quy mô một bãi đá khác có tên là bãi Châu Viên và đưa cả các quân nhân đến tập trận tại đây.

Nhìn trong bản đồ, tuy không phải là các chuyên viên quân sự, nhưng người ta thấy rõ rằng các đảo này nhìn thẳng vào Việt Nam và đe dọa quốc gia này. Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới người ta chứng kiến các sự kiện tương tự . Xin nhắc lại để mọi người nhớ lại :

Năm 1962, J.F.Kennedy làm Tổng Thống Mỹ. Khi đó, phía bên Nga, Krouchev lãnh đạo Liên Xô trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng. Krouchev thấy Kennedy trẻ, lại vừa mới thất bại trong vụ Vịnh Con Heo, nên muốn thử lửa ông Tổng Thống trẻ tuổi này. Krouchev cho chuyển sang Cuba những hỏa tiễn của Nga. Cuba không thuộc Mỹ, nhưng Cuba nhìn thẳng vào Mỹ. Sự hiện diện các hỏa tiễn Nga tại Cuba đe dọa Mỹ. Dĩ nhiên là Kennedy phải phản đối, và ông phải đối quyết liệt. Ông nhất định buộc Krouchev phải đem những hỏa tiễn này ra khỏi Mỹ Châu. Sau này, đọc lại các tài liệu được ghi lại trong giai đoạn nẩy lửa đó, người ta hay được là hai anh em ông Kennedy thức trắng nhiều đêm, và tưởng chừng như sắp phải tuyên chiến, gây nên thế chiến thứ ba, nếu Krouchev ngoan cố không chấm dứt hành động gây hấn này. Sau cùng, Krouchev phải nhương bộ. Nếu không có sự can đảm, lòng cương quyết của ông Kennedy, cục diện thế giới sẽ ra sao.

Gần đây, năm 2013, tại Ukraine, sau khi Tổng Thống thân Nga bị lật đổ, khối Âu Châu muốn nương vào Ukraine tiến tới gần Nga. Nếu Ukraine ngả về phía Âu Châu EU, thì Crimea sẽ nằm trong vòng tay họ. Việc này đe dọa Nga, vì Crimea cũng nhìn thẳng sang Nga, không khác Cuba so với Mỹ. Chúng ta đã thấy rõ những hành động quyết liệt của Vladimir Poutin sau đó: đổ quân chiếm luôn Crimea, mặc dù thế giới phản đối ầm ĩ. Poutin có thể là một người rất đáng ghét, nhưng hành động này của ông ta được người Nga tán thành,Ta cũng hiểu Crimea chẳng phải là nơi có tài nguyên nào quan trọng khiến Nga phải chiếm bằng được. Họ phải làm như vậy để bảo vệ nước Nga, người Nga mà thôi, với bất cứ giá nào.


Trở lại Biển Đông, đứng trước hiểm họa mất nước, chúng ta chưa thấy nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay có được một hành động nào quyết liệt. Chúng ta chờ, nhưng chờ đến bao giờ.Theo dõi tin tức từ Việt Nam, chỉ thấy họ vừa khánh thành Tượng Đài Mẹ Việt Nam tại Quy Nhơn tốn 411 tỷ. Họ cũng đang có kế hoạch xây cất một tháp Truyền Hình cao nhất thế giới. Hình như họ bình chân như vại. Nếu dùng tiền đó xây một vài đảo nhân tạo cho Việt Nam, thì việc phòng thủ đất nước chống ngoại xâm có lẽ tốt hơn. Nhưng mà có lẽ người Việt Nam thích xây tượng hơn !! Hay họ nghĩ rằng trước sau cũng chẳng còn Việt Nam nữa, thì bàn chuyện Hoàng Sa, Trường Sa làm gì. Cứ nhập chung với China thành một nước, là giải quyết ngay những sự tranh chấp và tránh được nạn đao binh.   

MÌ GÓI Ăn nhanh, chết từ từ...

Mì ăn liền vốn là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và hạn hẹp về kinh tế , trong đó đặc biệt là giới sinh viên.

 
 
Mì ăn liền vốn là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và hạn hẹp về kinh tế , trong đó đặc biệt là giới sinh viên. Có thể trong chúng ta đều cho rằng mì ăn liền không phải là một món ăn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chẳng phải là món gây hại cho sức khỏe như những thức ăn nhanh khác gồm Hamburger, khoai tây chiên…

Tài xế taxi Trung Quốc tự sát tập thể - Thanh Hà

media
Một bến taxi ở Trung Quốc.FREDERIC J. BROWN / AFP
Khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc uống thuốc trừ sâu tự sát trước mắt công chúng ở thủ đô Bắc Kinh sáng hôm qua 04/04/2015. Hành động tuyệt vọng này nhằm phản đối luật Trung Quốc cấm hành nghề tự do và tố cáo các tập đoàn taxi nhà nước bóc lột. Tường trình của thông tín viên đài RFI Delphine Sureau từ Thượng Hải.

"Họ đã chọn đường Vương Phủ Tỉnh (Wangfujin), trục lộ thương mại nổi tiếng ở Bắc Kinh để tiến hành vụ tự sát tập thể. Các tài xế taxi ngồi lại trước một khu thương mại và cùng uống thuốc trừ sâu. Cảnh tượng đó diễn ra trước mắt người qua đường. Có những người thu băng những hình ảnh đó và đăng lên các trang mạng xã hội đoạn video.Công an Trung Quốc đã can thiệp khi những người muốn tự tử đã bất tỉnh, nằm dài trên đường. Họ được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cảnh sát Bắc  Kinh cho biết những người này đã được cứu sống.

Về thân thế tài xế taxi muốn tự sát hôm qua, được biết họ là dân từ thành phố Hắc Long Giang, vùng Mãn Châu. Hành động tuyệt vọng nói trên nhằm phản đối một điều luật đã được ban hành từ năm 2011. Điều luật đó cấm giới tài xế taxi hành nghề tự do. Họ chỉ được quyền làm thuê cho một công ty quốc doanh nếu không thì phải giải nghệ.

Các tài xế đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền Bắc Kinh. Các giới chức chính quyền đã làm ngơ trước đơn kiện đó. Trong những đợt tập họp, biểu tình của giới này ngay tại Hắc Long Giang, họ đã bị công an thẳng tay đàn áp, giải tán thô bạo. Chính vì vậy nhiều tài xế taxi vùng Mãn Châu mới hành động một cách quyết liệt như vậy.

Nhiều người dân Trung Quốc tự tử tập thể để bày tỏ nỗi tuyệt vọng. Vào tháng 7/2014 đã có 7 người cùng uống thuốc độc tự sát trước trụ sở của một tờ báo ở Bắc Kinh để phản đối việc họ bị tịch thu nhà đất và trục xuất khỏi chỗ ở". .

Tưởng Niệm 30-4 Lần Thứ 40

"Định cư" và "tị nạn": trường hợp Kim Phúc

Sắp đến ngày 30/4 báo chí VN đang đi tìm những nhân vật lừng danh một thời. Báo Người đô thị có phóng sự ảnh về Phan Thị Kim Phúc, nhưng có một thông tin tôi thấy không đúng và có thể làm người đọc hiểu sai vấn đề. Trong ảnh, phóng viên chú thích rằng "Kim Phúc cùng con trai và chồng (phía sau). Năm 1992, trong chuyến nghỉ trăng mật ở Moscow, Nga sau khi kết hôn, vợ chồng Kim Phúc xin định cư tại Ajax, Ontario, Canada." (1) Sự thật thì không phải như thế; sự thật là Kim Phúc và chồng xin tị nạn chính trị tại Canada.

Có lẽ tôi phải nói qua về cái "tị nạn" để các bạn hiểu chút. Thời thập niên 1980 trong các trại tị nạn ở Thái Lan, các nhân viên thiện nguyện và người đi trước lúc nào cũng dặn dò người đến sau là phải chứng minh tư cách tị nạn chính trị. Tiếng Anh là "political refugee". Trong thực tế thì khi các viên chức phỏng vấn người xin đi tị nạn cũng xoáy vào những thông tin để đương sự khai cho hợp với tư cách đó. Đại đa số người Việt không có vấn đề gì, nhưng những người như người Việt gốc Tàu có khi có vấn đề. Vấn đề là khi họ đến trại tị nạn, họ vênh mặt lên và khai rằng họ là "Chinese" (người Hoa) chứ không phải người Việt. Có lẽ họ nghĩ người Hoa cao hơn người Việt? Mà, đối với các viên chức phương Tây thì nếu họ là người mang quốc tịch Tàu, họ không có tư cách tị nạn chính trị, và giao họ về cho … China! Nhiều người chết dở sống dở vì lời khai người Hoa đó, nhưng lời khai đó cũng nói lên phần nào bản chất của một số người Hoa là họ không trung thành gì với VN cả cho dù họ sinh ra và lớn lên và mang quốc tịch Việt Nam. Câu chuyện đó nói rằng rất quan trọng phải phân biệt "định cư" và "tị nạn". Cho đến nay ở Úc sự phân biệt đó vẫn quan trọng, và theo đó nếu đương sự chứng minh được là tị nạn chính trị thì được phép cho vào Úc tị nạn, còn không thì bị gửi qua Kampuchea.