Sunday, 19 January 2014

Buổi nói chuyện của chương trình TỪ CÁNH ĐỒNG MÂY - Phan Đình Minh 18-1-2014

Xin bấm vào đây:
https://dl.dropboxusercontent.com/u/9628875/20140118090001.mp3

Anh Ngữ Tại Hoa Kỳ

Huy Lực Bùi Tiên Khôi (Houston, Texas. USA)


              

1. American English Language

Trên con đường tiến hoá của một ngôn ngữ được thông dụng nhất trên hành tinh nầy, năm 2006 một dấu mốc quan trọng của Anh ngữ đã tiến đến giới hạn một triệu chữ (1 million words) trong phương tiện phong phú giao lưu của loài người.

Cơ quan Điều Hành Ngôn Ngữ Toàn Cầu (Global Language Monitor, viết tắt là GLM) do một nhóm chuyên viên truyền thông thành lập để nghiên cứu chiều hướng phát triển việc sử dụng Anh ngữ và ảnh hưởng sâu xa của Anh ngữ trong sinh hoạt văn hoá văn chương, và đời sống của con người. Theo cơ quan GLM cho biết, năm 2006, kho tàng Anh ngữ tại Hoa kỳ lên đến một triệu chữ, con số đáng quan tâm cho nhiều người.


MẶT TRẬN LIÊN MINH VĂN THƯ GỬI TỔNG THỐNG BENIGNO AQUINO - Luật Sư Nguyễn Hữu Thống

Ngày 14-7-1995, nhân kỳ Đại Hội ASEAN tại Brunei, nhân danh Hội Luật Gia Việt Nam tại California, người viết đã gửi văn thư đến 7 vị nguyên thủ quốc gia trong Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á  là Phi Luật Tân,, Mã Lai, Brunei, Nam Dương, Tân Gia Ba,  Thái Lan và Việt Nam. Để trình bầy vấn đề giải quyết các vụ tranh chấp tại Biển Đông Nam Á theo những quy luật dự liệu trong Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Theo các cơ quan truyền thông quốc tế, văn thư này đưa ra giải pháp cho vấn đề tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bằng cách dùng phương thức Thương Nghị để đi đến Hòa Bình. (The Discussion Proceeds for Peace: Asian Wall Street Journal, July 1995).
             
Ngày 31-5-2012, nhân vụ tranh chấp giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc tại Scarborough Shoal, thay mặt Ủy Ban Luật Gia Việt Nam Bảo Vệ Dân Quyền, người viết đã gửi văn thư đến Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino để trình bầy về những khía cạnh pháp lý liên quan đến vụ Bãi Cạn Scarborough  cũng như toàn vùng Biển Đông Nam Á nơi tọa lạc các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hải chiến Hoàng Sa, sự công khai muộn màng - Song Chi

Sau 40 năm (19.1.1974-19.1.2014) trận hải chiến Hoàng Sa với tất cả nguyên nhân, diễn biến, kết cục bi hùng và hệ quả nặng nề kéo dài cho đến tận ngày nay, đã được đưa tin liên tục, chi tiết trên báo chí truyền thông của nhà nước CSVN.
Sau 40 năm, danh tính đầy đủ của 74 người lính VNCH và tâm tư của những người vợ họ được công bố, những buổi lễ tưởng niệm họ đã diễn ra tại Sài Gòn, Hà Nội…dù vẫn chưa phải do chính nhà cầm quyền hiện nay đứng ra tổ chức.
Sẽ có rất nhiều người sống ở miền Bắc trước năm 1975 cũng như các thế hệ sinh ra sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, đến bây giờ mới được biết tường tận về sự kiện này.
Nhưng cũng chỉ mới là sự thừa nhận chưa thật sự công khai, đàng hoàng từ nhà nước CSVN, và cũng chỉ riêng trận hải chiến Hoàng Sa, mà hành vi xâm lược trắng trợn của Trung Cộng và tính chính nghĩa của chính quyền VNCH khi đó đã quá rõ ràng. Mà đã phải mất đến 40 năm!

Hình Ảnh Hội Chợ Tết Toronto 2014


AP: Anti-China protesters gather in Vietnam’s capital


(Na Son Nguyen/ Associated Press ) - Vietnamese protesters hold banners regarding the battle of the Paracel Islands during a march at the King Ly Thai To garden to mark the 40th anniversary of the deadly naval battle between China and South Vietnam, in Hanoi, Vietnam, Sunday, Jan. 19, 2014. Around 100 anti-China protesters gathered in Vietnam’s capital to mark the anniversary.
By Associated Press, Updated: Sunday, January 19, 2:35 AM

By Associated PressUpdated: Sunday, January 19

HANOI, Vietnam — Around 100 anti-China protesters shouted slogans and carried banners in Vietnam’s capital on Sunday to mark the 40th anniversary of a deadly naval battle between China and South Vietnam.
Police broke up the protest in Hanoi after around half an hour, but made no arrests.
Protests are extremely rare in communist Vietnam and are typically quashed quickly by security forces. Dissidents and others accuse the government of not being tough enough against Beijing and its increasing assertiveness in pressing claims in the South China Sea.
The 1974 naval battle, in which 74 South Vietnamese soldiers died, followed China’s occupation of the Paracel islands. It is especially sensitive because the North Vietnamese government didn’t counter the Chinese move, or even acknowledge force was used. At the time, Beijing was giving North Vietnam arms and money to fight the U.S. and South Vietnam.

Houston: Người Việt Texas biểu tình phản đối trước tòa Lãnh sự Trung Quốc

Phóng sự của VOA - Nguyễn Phục Hưng thực hiện

Photos by HienVy
 

Trong những tuần qua, người Việt hải ngoại đã có nhiều cuộc biểu tình yểm trợ người dân quốc nội trong các nỗ lực lên tiếng phản đối chính sách xâm lấn hải phận Việt Nam của Trung Quốc cũng như thái độ thụ động của nhà nước Việt Nam trước nạn Bắc xâm. 

Biểu tình rầm rộ trước Tổng Lãnh Sự Trung Cộng ở Los Angeles - Thanh Phong/Viễn Đông


Hình ảnh cuộc biểu tình trưa thứ Sáu bên ngoài Tòa Lãnh Sự Trung Cộng ở Los Angeles. Bà Mộng Tâm, cựu Hội Trưởng Hội Nữ Sinh Trưng Vương nói, “Bốn mươi năm nay, từ hồi anh Ngụy Văn Thà mất, nay chúng tôi ở tuổi 70 nên chúng tôi biết hết rồi thành ra bây giờ các anh bên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ làm cái việc này là chúng tôi xung phong đi liền thôi.”

Tưởng niệm 40 năm Trung Cộng chiếm Hoàng Sa
 
 ‘Hôm nay tôi phải xin nghỉ việc một bữa để đi biểu tình. Tôi nghĩ có người hy sinh bỏ tiền ra thuê xe cho mình đi, người ta có tinh thần yêu nước như vậy mà mình ở nhà thì phụ lòng người ta quá đi.’

TRÀ MI-VOA - Nguyễn Phương Uyên muốn chạy khỏi ‘nhà tù lớn’ Việt Nam

Tường trình về Nguyễn Phương Uyên được thính giả VOA bình chọn là sự kiện nổi bất nhất của năm 2013, và câu nói của nữ sinh viên này cũng được yêu thích nhất

Tường trình về Nguyễn Phương Uyên được thính giả VOA bình chọn là sự kiện nổi bất nhất của năm 2013, và câu nói của nữ sinh viên này cũng được yêu thích nhất

Trà Mi kính chào quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên hằng tuần của đài VOA.
 
Trong số các tường trình của VOA Việt ngữ trong năm 2013 đầy sự kiện, câu chuyện về nhà hoạt động trẻ chống Trung Quốc được trả tự do tại tòa phúc thẩm từ một bản án 6 năm tù về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ được thính giả bình chọn là sự kiện nổi bật đáng chú ý nhất trong năm.

Phát biểu của cô sinh viên 21 tuổi Nguyễn Phương Uyên trên Tạp chí Thanh Niên VOA sau khi bản án của cô được đổi thành 3 năm tù treo hồi tháng 8 vừa qua “Tôi muốn làm bài thuốc chữa bệnh vô cảm cho thanh niên” cũng là câu nói được độc giả VOA yêu thích nhất, với hàng ngàn lượt Like và Chia sẻ. 

Cảm tưởng của tác giả câu nói này ra sao? Tâm tình của cô về những ngày tháng hiện tại sau khi ra tù và những trăn trở cho tương lai của người bạn trẻ đã lấy máu mình viết lên khẩu hiệu ‘Tàu khựa cút khỏi Biển Đông’ như thế nào? Mời quý vị và các bạn tái ngộ với Phương Uyên trong chương trình hôm nay.
 
Bấm vào LINK sau nghe cuộc trò chuyện với Nguyễn Phương Uyên

Trên Đường Chia Tay Với Hủ Lậu — Tìm Đến Một Tư Tưởng Chính Trị Việt Nam Mới

Cáo Hủ Lậu Văn


Thương thay! Thương thảy! Thương thay!

Ngắn than, dài thở, sự này tại ai?
Người sao trời rộng đất dài,
Ta sao co quắp một nơi thế mà!
Người sao nhẹ thẳng bay xa
Ta sao co kéo xó nhà với nhau?
Người sao làm chủ hoàn cầu,
Ta sao nô lệ cúi đầu làm tôi?
Người sao sáng sủa đầy trời,
Ta sao hôm tối như ngưòi đi đêm!
Lấy gương thử ngắm mà xem,
Ra gì mặt mũi mà đem khoe đời! 

Đăng Cổ Tùng Báo
số 808 năm 1907

2013 0CT 16 CROP 300 LOGO COQUILLAGE

Tổng kết danh sách các Gia Long quyết tâm bảo vệ chính danh hội ái hữu CNS GIA LONG


Le Ngoc Tuy Huong
To Zathpd@aol.com

Kính thưa các thân hữu của Gia Long,
Các chị và các bạn trong đại gia đình Gia Long thân quý,

Ngày 16.11.2013, Tuý Hương có gửi lá thơ kêu gọi bảo vệ chính danh cho Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long. Việc làm này nảy ra từ tấm chân tình trân quý hiệu đoàn Gia Long của một đứa con Gia Long muốn làm thức tỉnh các Gia Long trước cơ nguy bị pha trộn với một hiệu đoàn không cùng chung một nền tảng giáo dục và lý tưởng: Quốc Gia và Cộng sản đảng trị.

Trong vòng một tháng với 2 lần cập nhật, ngoài danh sách ghi tên ủng hộ, TH cũng có gửi vài lá thư tiêu biểu của những tấm lòng Gia Long và những giòng thư ủng hộ của thân hữu Gia Long.

Thơ Ý Nga: LÀM SAO THƠ EM NGỌT

Cho nên chẳng dám mộng mơ
Chỉ xin giữ mãi ngọn Cờ Vàng thôi!XUÂN NHỚ NHÀ

Con xay sinh-tố cho Ba nhé!
Rụng hết răng rồi Ba khó ăn
Tre già hóa… trẻ, âm trè trẹ
Chén cháo con dâng được mấy lần?
 
Me già răng yếu chẳng thèm me
Xin phép, con ăn với bạn, nghe!
Cóc tỉa, xoài xanh, thêm muối ớt
Chút cay chua... Nước mắt con nhòe
 
Nhớ lắm Me ơi! Tình mẫu tử!
Nhớ Nhà, con vốc tuyết làm hoa
Thêm xuân này nữa xuân hăm mấy?
Mơ mãi chưa quay lại với Nhà
 
Ý Nga, 2005.

Ý Nga xin phép và đa tạ:
Quý Tác Giả cùng Người Chuyển về 
những tranh, hình ảnh đã sưu tầm và chọn lọc cho thơ.


Dân Làm Báo: Tường trình Lễ Tưởng Niệm 40 năm - ngày 74 Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân


Dân Làm Báo Lúc 08h30 sáng ngày 19/1/2014, hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm No-U Hà Nội, đông đảo người dân đã có mặt tại  tượng đài Lý Thái Tổ - Hồ Gươm - Hà Nội để tham gia buổi Lễ tưởng niệm 40 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, tri ân 74 người lính Hải Quân VNCH đã anh dũng hy sinh chống lại Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa.

Bất chấp sự bao vây của lực lượng công an đủ mọi thành phần, đông đảo người dân đã tập trung trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ mang theo hoa và biểu ngữ để tham gia buổi lễ tưởng niệm.

Nhiều bó hoa với dòng chữ "Hoàng Sa - Việt Nam" in trên dải băng đen được người dân trân trọng đặt trước đài. Trong đoàn người tưởng niệm, xuất hiện nhiều biểu ngữ in hình cố thiếu tá Hải quân VNCH Ngụy Văn Thà cùng với dòng chữ "Tổ Quốc ghi công - Đời đời nhớ ơn các Anh hùng bảo vệ Hoàng Sa 19/1/1974", "Đời đời nhớ anh anh hùng Ngụy Văn Thà và đồng đội"...

Tượng đài Lý Thái Tổ sáng nay bất ngờ được UBND TP Hà Nội cho người mang máy móc đến 'trùng tu'. Theo quan sát, đây chỉ là việc làm phá rối của phía chính quyền và công an nhằm mục đích ngăn cản không cho người dân tập trung tại khu vực tượng đài. Một vài viên gạch vụn được mang đến cưa khiến bụi bay mù mịt.

Một thanh niên đến tham dự buổi lễ tưởng niệm bị an ninh thường phục bắt giữ và áp giải đưa đi đâu không rõ (Ảnh: CTV Danlambao)

Ngay sau khi mọi người tập trung, lực lượng công an đã được huy động phá rối buổi lễ tưởng niệm. Lúc 09:10', có tin nói rằng một thanh niên đã bị bắt đi.

Tưởng Niệm Hoàng Sa - Trần Khải

Kính chuyển để được cùng tưởng niệm
Những anh hùng trên sóng biển Hoàng Sa
[NLG73 Lê Phú Nhuận]
= = = = = = = = = = =  =


Tưởng Niệm Hoàng Sa
    
Trần Khải
         
Hôm nay, Chủ Nhật 19-1-2014, là tròn 40 năm ngày hải chiến Hoàng Sa. Đất nước bị đứt lìa một mảng về tay Trung Quốc.

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi trên thế giới để tưởng niệm ngày đất nước bị chiếm một phần, và để vinh danh các tử sĩ đã nằm xuống trên đảo, dưới biển, và những thương binh Hải quân VNCH.

Những cuộc triển lãm và thảo luận về Hoàng Sa hiện được nhà nước cho tổ chức tại Đà Nẵng (hủy bỏ rồi!!!), tại Hà Nội và Sài Gòn.

Điều đang được quan sát là nhà nước CSVN sẽ đàn áp hay không những cuộc biểu tình vì Hoàng Sa tại Sài Gòn và Hà Nội?


40 năm, sao còn phân vân!?

TUONGNIEM

Tôi thương ông, câu nói: “Mình không muốn thay thế ai, mà cũng không ai thay thế cho mình. Việc mình thì mình vẫn phải làm.”
Cái nguyên tắc chơi với bạn, tôi giữ một mực: Tin.
Không tin, không chơi!
Hà cớ gì phải thấp thỏm, trông chừng.
Chừng hai bữa trước, có người khuyên mình phải dè chừng, đừng hòng ở Việt Nam có chuyện chính quyền để yên cho làm “Nhịp cầu Hoàng sa.”
Mình trân trọng tấm lòng của người khuyên, và tin lời nói đó không sai.
Nhưng ở đây, nếu cứ nghĩ mãi như vậy, hóa ra “Lòng Dân” ở đâu? Ðiều từng được ghi trong sách sử?
Tôi đoan, 74 tử sĩ Hoàng Sa, đã hy sinh, trước hết, không phải vì danh dự của binh chủng Hải Quân Việt Nam, của chính thể Việt Nam Cộng Hòa, mà trước, và trên hết là vì ÐẤT NƯỚC DÂN TỘC.
Chính quyền có thể làm đủ mọi cách để tuyên truyền, ma mị. Nhưng anh em thanh niên, sinh viên, bloggers, bà con dân oan, kể cả những người đảng viên tuyên bố từ bỏ đảng , hoặc chưa bỏ đảng nhưng ngấm ngầm bất mãn chế độ, những nhà đối lập từng đứng lên tranh đấu, phải mất mát và đổ máu đến thế kia, vẫn bị xem là không thật à!!!
Tôi vẫn tự hỏi với lòng, mình đã có đủ niềm tin nơi chính mình chưa? Ðể có đủ nghị lực tin vào những diễn biến đã và đang xảy ra trên quê hương tôi, phải chăng là Thế Nước Lòng Dân, dâng tràn!
Chính phủ CHXNCN Việt Nam dẹp được một buổi tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa, ngày hy sinh của 75 anh hùng dân tộc như ở Ðà Nẵng. Nhưng có dẹp được LÒNG TƯỞNG TIẾC, và NỖI ÐAU MẤT ÐẤT của dân tộc này hay không?
TỰ DO, LÒNG YÊU NƯỚC, đâu phải là cái bắt nhốt, là yên!
Tôi tin, điều vừa nói trên, càng bị nung đúc, nó càng rắn chắc và sôi sục!
Tưởng niệm TỬ SĨ HOÀNG SA, không gì bằng tất cả chúng ta cùng chung tay hành động cho LÝ TƯỞNG HÒA BÌNH mà 74 quân nhân đã hy sinh. Và sự hy sinh đó, không thể không nghĩ đến sự mất mát của những người thân còn ở lại.
Sau 40 năm đầy gian nan, trả lại niềm tin cho một đời người ngắn ngủi của 74 gia đình cô nhi quả phụ, có quá muộn lắm không, mà mình vẫn phân vân!?
17 tháng 01, 2014,
ngày khởi chiến Hoàng Sa (1974)

UYÊN NGUYÊN

Ngô Nhân Dụng - Vinh danh các chiến sĩ Hoàng Sa 1974

Trong 39 năm qua, mỗi năm các cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam đang sống ở nước ngoài vẫn làm lễ giỗ các đồng đội hy sinh vì nước ngày 19 Tháng Giêng năm 1974. Năm nay, người Việt Nam ở trong nước cũng tưởng niệm và vinh danh 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh chống trả Trung Cộng xâm lăng quần đảo Hoàng Sa. Chính quyền cộng sản vẫn còn sợ, không dám có hành động nào. Nhưng người dân đã lên tiếng.Sự độc hại của Bột Nêm "Mushroom Seasoning"

Bột Nêm "Mushroom Seasoning"Còn độc hại hơn MS(bột ngọt) vì có chứa hai chất "Sodium 5 và Guanylate" (I&G)
Xin đọc bài dưới đây của bác sĩ Trần văn Ký
          Bột Nêm
Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu…nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng? Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. 
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. 
Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc. Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…
 

Hoàng Ngọc-Tuấn - Từ “cavalière” của Pháp ngày xưa đến “cave” của Hà Nội hôm nay..

Lang thang trên internet để tìm vài lời ca ngày xưa của Phạm Duy, tôi tình cờ nhìn thấy một bài báo trên tờ Đời Sống & Pháp Luật có nhan đề là “Sập bẫy cave trải chiếu giữa ‘khách sạn ngàn sao’ ở Hà Nội”. Đọc thử, tôi... tá hoả. Từ “cavalière” của Pháp ngày xưa đến “cave” của Hà Nội hôm nay quả là một sự khác biệt khủng khiếp!


Trước hết, thử nói về chữ “cavalière”. Ngày xưa ở Pháp, vào đầu thế kỷ 17, “cavalier” (giống cái là “cavalière”) có nghĩa là “người cưỡi ngựa” (homme monté à cheval), rồi chữ này mang thêm nghĩa là “người đàn ông lịch lãm, một trang nam tử” (galant homme, homme du monde). Đến năm 1688 thì nó lại thêm nghĩa là “người đàn ông tháp tùng một phụ nữ” (celui qui accompagne une dame), và đến năm 1690 thì nó có thêm nghĩa là “người đàn ông khiêu vũ với một phụ nữ” (celui qui danse avec une dame). Sau đó, chữ “cavalier” được dùng cho cả phái nữ (gọi là “cavalière”), và có nghĩa là “người bạn khiêu vũ”. Trong một đôi nam-nữ khiêu vũ, thì người nam là “cavalier”, người nữ là “cavalière”.