Sunday, 3 January 2016

NHỮNG YẾU TỐ VƯƠN LÊN CỦA NHẬT BẢN - PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.

Nguồn hình : Shinto - Savitri Devi

Nhật Bản là một quần đảo ở Đông Bắc Á Châu. Như người Trung Hoa, Triều Tiên và Việt Nam, người Nhật thuộc hoàng chủng. Nước Trung Hoa, Triều Tiên và Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn đới nên da người Trung Hoa, Triều Tiên và Nhật Bản tương đối sáng hơn da người Việt Nam sống trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Khác với Việt Nam và Triều Tiên, Nhật Bản không hề bị người Trung Hoa đô hộ dù rằng người Nhật từng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đời nhà Đường (618 – 906). Trường An (Chang-an) tức Tây An bây giờ (Sian) từng là kinh đô ánh sáng ở Đông Á một thời. Vào thế kỷ thứ VI, các sư tăng Triều Tiên truyền giảng Phật Giáo ở Nhật Bản. Phật Giáo phát triển song song với Thần Đạo cổ truyền của dân tộc Nhật. Chữ kana xuất hiện vào thời đại Heian (794 – 1185). Vào thời đại này vai trò của Nara suy giảm trước Heian-kyo tức là Kyoto (Tây Kinh), nơi các Nhật hoàng ngự, cho đến năm 1868 khi Nhật Hoàng Meiji (Minh Trị) thiên đô về Edo và đổi thành Tokyo (Đông Kinh) để bắt đầu cuộc canh tân xứ sở theo các nước phương Tây.

Các đạo luật sẽ có hiệu lực kể từ 01.01.2016 tại California (VienDongDaily.Com)

SACRAMENTO – Dưới đây là một số đạo luật quan trọng sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng Giêng năm 2016 tại tiểu bang California.

Lương bổng bình đẳng
Những người lao động nữ giới tại California sẽ được bảo vệ chống lại tình trạng trả lương theo giới tính, theo một đạo luật mà những người ủng hộ gọi là một trong những đạo luật về lương bổng bình đẳng mạnh nhất trên toàn Hoa Kỳ. Theo luật mới, đối với cùng một công việc, nếu người nhân viên nam được trả lương cao hơn, người chủ thuê mướn phải chứng minh được rằng, mức lương cao của người nhân viên nam là dựa trên những yếu tố không liên quan đến giới tính.
Luật mới cũng cấm giới chủ nhân không được có những hành động thù hằn, nếu nữ nhân viên thảo luận hay hỏi về mức lương của các đồng nghiệp nam giới. Tuy nhiên, giới chủ nhân cũng không bị bắt buộc phải cung cấp các thông tin về mức lương này.