Sunday, 19 April 2015

Kỷ Yếu Bưởi-CVA

Thưa quý anh,

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là tới ngày Đại Hội Bưởi-CVA Toàn Cầu.  Ban Tổ Chức Đại Hội sẽ thực hiện Cuốn Kỷ Yếu Bưởi-CVA.  Cuốn Kỷ Yếu là để ghi lại hình ảnh của các Giáo sư và các đồng môn huynh đệ của nhiều niên học, những mẩu tâm tình hoặc ký ức về ngôi trường của mình, về thầy xưa và bạn cũ.  Việc thực hiện cuốn Kỷ yếu sẽ tốn rất nhiều thời giờ, xin quý bạn giúp đỡ Ban Biên Tập (BBT) bằng cách gửi về sớm những hình ảnh và chi tiết sau đây để BBT có đủ thì giờ phát hành cho kịp ngày Đại Hội.

Xin quý anh cung cấp cho Ban Biên Tập:
 1). Hình ảnh: 1 hình thuở học ở CVA (nếu có) và 1 hình bây giờ (có thể chụp cả gia đình nếu quý anh muốn).
 2). Những chi tiết cá nhân như sau:

 Họ và Tên .......................  Biệt danh (nếu có)    ........................
 Năm sinh ........................  Nơi sinh .........................................
 Thời gian học/Tốt nghiệp:  ........................................................
 Nghề nghiệp (tuỳ )    ................................................................
 Gia cảnh (tuỳ ý)    ....................................................................
 Sở thích (tuỳ ý)    .....................................................................
 Địa chỉ (tuỳ ý)    .......................................................................
 Điện thoại (tuỳ ý)    ..................................................................
 Email (tuỳ ý)    .........................................................................
 Vài hàng tự giới thiệu (không quá 100 chữ    .........................

Xin anh gửi về:  Nguyễn Địch Hà: ngdichha@yahoo.com
                          Phạm Đình San: santiger11@yahoo.com
                          Bùi Đức Uyên: ubui1964@yahoo.com

Cũng nhờ quý anh cổ võ đồng môn tham gia đông đảo để cuốn Kỷ yếu được đầy đủ như có thể và gửi về sớm để Ban Biên Tập có đủ thời giờ edit và ấn loát.

Cảm ơn quý anh,

NĐHà

Dã Man, Tàn Nhẫn Và Vô Nhân Đạo: Vịnh O Nhục - Bs Nguyễn Thượng Chánh

Nên xem phim (cảnh thật) quay lén: săn giết cá heo vô cùng dã man, tàn nhẫn và vô nhân đạo tại Vịnh Teijin, Nhật Bản (phim dài 1h.31)

Video:- THE COVE (full video) DOLPHIN INDUSTRY


The Cove (La Baie de la Honte) là tên một cuốn phim tài liệu đã đoạt giải thưởng 0scar năm 2010.

A cove is a small type of bay or coastal inlet. Coves usually have narrow, restricted entrances, are often circular or oval, and are often situated within a larger bay

Phim do Louis Psihoyos, cựu nhiếp ảnh gia của tập chí National Geographic thực hiện năm 2007 trong điều kiện quay lén lút, vô cùng khó khăn và rất nguy hiểm. Đó là cảnh săn giết cá heo vô cùng dã man tại một vịnh nhỏ bé và hẻo lánh cạnh thành phố Taiji, Wakayama nằm về phía Tây Nam Nhật Bản.


Trở về trên chuyến tàu Việt Nam Thương Tín - 40 Năm 30 Tháng Tư


(Bài viết cho mục Hồi Ức 30 Tháng Tư và Đời Tị Nạn)
 Mùa Xuân đang về, thời tiết lý tưởng, với chồi non, nụ thắm... dễ làm người ta yêu đời hơn.

Ngày dài hơn, nắng vàng của những ngày đầu mùa Xuân làm cho tôi ngồi vào bàn, viết lại một quãng thời gian đầy biến động và thay đổi cho cả gia đình mình. Một công việc đã âm ỉ trong lòng, chưa được viết ra, như một gửi gấm đến các con cháu mình những gì đến với cuộc đời của tôi, và phần nào muốn chia sẻ với các bạn, như một lời tâm tình của một thành viên bé nhỏ trong cái tập thể “vợ những người tù cải tạo” quanh đây.
 


Phú Quốc - 1970. (Hình: Tác giả cung cấp)

30 Tháng Tư, 1975, lịch sử Việt Nam sang một trang mới. Tôi lấy chồng trong những ngày cuộc chiến cao độ (1970), chàng là một người lính Hải Quân, nay đây mai đó, lúc ở căn cứ hải quân mãi tận Phú Quốc, lúc đi tàu biển, rồi có khi về ngay bộ tư lệnh Hải Quân Sài Gòn và đơn vị cuối cùng, là giang đoàn ở Đồng Tâm, Mỹ Tho.

Sao rơi vào bất tận - Hồ Đình Nghiêm

sao_roi

“Bây giờ nếu ta chỉ miễn cưỡng lắt lay mà sống, sao bằng ung dung chết cho việc nghĩa”. Đó là câu nói Nguyễn Tri Phương thốt lên cuối đời, vào ngày 20 tháng 12 năm 1873 tại dinh Tổng đốc Hà Nội, nơi ông được triều đình cử về làm người chỉ huy chống trả những đợt tấn công của người Pháp do Thiếu tá Francis Garnier cầm đầu. Nguyễn Tri Phương bị trọng thương, quân Pháp băng bó, ông dứt ra. Đổ thuốc đút cháo vào miệng, ông phun ra. Nhịn ăn uống, đau buồn vì thành mất, nhắm mắt xuôi tay sống tròn danh hiệu “An Tây dũng tướng” do vua Thiệu Trị ban tặng tự năm xưa (1847).

VIETV PSCD BLACK APRIL MEMORIAL MONTH FINAL


Một tin vui được đem đến cho CĐ NVTNCSVN hải ngoại từ một cô gái Việt trẻ tuổi, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn.
Chúng ta cùng nhau chia sẻ niềm vui.
Không có một sự việc gì tự nhiên mà có. Tất cả hầu như những kết quả đều là do sự cố gắng kiên tâm mà gặt hái được!
Nghị quyết: "Tháng Tư Đen" vừa được thông qua tại Thượng Nghị Viện, do TNS Janet Nguyễn đã đệ trình và gặt hái thành quả đáng hoan nghênh.
Thiên Kim

Đi Với Mỹ Là Cứu Biển Đông - Vi Anh

American-Eagle
Chưa lúc nào thời cơ lại thuận lợi cho Đảng Nhà Nước CSVN hơn lúc này trong việc đi với Mỹ để cứu Biển Đông đang bị TC xâm thực một cách bạo ngược như lúc này. Vận động đi với Mỹ là họp ý Nhà Nước, thuận lòng dân Việt, đúng xu thế của đa số các nước bạn trong vùng Á châu Thái bình dương bị TC tranh chấp biển đảo.

Thực vậy, trong chánh trị không có thù muôn thuở bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi quốc gia dân tộc là trên hết, là trường tồn bền vững. Nếu CSVN cứ ôm lấy 16 chữ vàng 4 cái tốt viễn vông mà TC đã tuyên tuyền trong thời TC xâm thực biển đảo của VN là phản dân hại nước. Trái lại vận động và đi với Mỹ kẻ thù trong Chiến Tranh VN, đối tác toàn diện hiện giờ đang đóng vai trò lá chắn ngăn chận hành động TC bạo ngược bành trướng xâm thực biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương trong đó VN bị nặng nhứt là bảo vệ quyền lợi quốc gia dân tộc trên hết, là cứu cánh muôn đời của chánh trị. Không có đảng phái nào cao hơn quốc gia dân tộc. Không có chế độ nào bền vững hơn quốc gia dân tộc.

MỘT HÀNH ĐỘNG VÔ NHÂN ĐẠO! - Thiên Kim

Kính thưa Quý vị Nhân sĩ đấu tranh cho Dân chủ Việt Nam và đồng bào 
Quốc nội cùng Cộng Đồng NVTNCSVN tại Hải ngoại.

Kính thưa quý vị,
Một tin chấn động lương tâm đối với chúng tôi là việc Dòng Chúa Cứu Thế VN bị lệnh cấm đột ngột việc tổ chức kiểm tra sức khỏe cho Các Anh Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa!

Từ ít lâu nay những Cơ quan làm việc từ thiện hoặc Tập Thể chiến sĩ hay Cơ quan Truyền thông như: Trung tá Hạnh Nhân, Các Binh chủng thuộc QLVNCH, đài SBTN, sau này Dòng Chúa Cứu Thế đã thực hiện lòng biết ơn sâu xa và lòng thương cảm đến Các Anh Thương Phế Binh VNCH đã nhiệt tình tổ chức những buổi cứu trợ gom góp tài chính từ những người có lòng nghĩ tới Các Anh TPB VNCH.

Hội Cựu Sinh viên Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức Ontario sẽ tổ chức Lễ Tưởng niệm Quốc Hận tại tiền đình Quốc Hội Canada vào ngày thứ Năm 30 tháng Tư,2015

sinh cad 431
Để ghi dấu 40 năm mất nước, Hội Cựu Sinh viên Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức Ontario sẽ tổ chức Lễ Tưởng niệm Quốc Hận tại tiền đình Quốc Hội Canada vào ngày thứ Năm 30 tháng Tư,2015. Thời Báo đã tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Hội, trưởng ban tổ chức, để biết thêm chi tiết.

Câu chuyện về một người lính

Lời giới thiệu: Tôi được đọc câu chuyện về cựu trung úy Đỗ Lệnh Dũng đã khá lâu, cách đây cũng trên 10 năm dưới cái tên “Chuyện người Đỗ Lệnh Dũng”, lúc đó mới chỉ là  “chuyện viết từng kỳ” vì tùy theo cái hứng có thể nói khá bất tử “không lường trước” của  Lê Thiệp, tôi hãnh diện lắm vì mình lại được ông bạn và cũng là ông anh “tin yêu” giao bản thảo với lời nhắn “ông muốn làm gì thì làm”. Bài đã được đăng nhiều kỳ và khán giả rất say mê khi tôi còn phụ trách tờ báo của người Việt tại Nhật. Đến năm 2006, thì nhận được truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng” từ tác giả. Với cảm nghĩ đã có xem qua, tôi không mấy chú ý đến nội dung quyển sách mà sau này tôi mới biết là đã được “hiệu đính” khá cẩn thận và phong phú khác hẳn so với “chuyện viết từng kỳ”. Mấy hôm trước nhận được bài viết dưới đây từ một thằng bạn, tôi bị lôi cuốn theo rồi đọc lại quyển sách và cũng cảm thấy bất ngờ vì mình say mê đọc lại với tốc độ quá nhanh đúng như tên bạn nhận định: “Một tốc độ đọc khá nhanh so với tuổi về chiều….”.
Xin mời quí vị theo dõi bài tóm tắt dưới đây của Nguyễn Hữu Nghiêm và sau đó nếu có ….. điều kiện xin quí vị vào thẳng
Truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng” của Lê Thiệp
Tủ sách Tiếng Quê Hương phát hành
P.O.Box 4653 – Fall Church
VA 22044 - USA
Vũ Đăng Khuê                               

Câu chuyện về một người lính   
          
 Phải chờ đến  8 năm kể từ khi  quyển sách được xuất bản, và sau khi tác giả là nhà văn nhà báo  Lê Thiệp qua đời vì  chứng bệnh nan y thì tôi mới có dịp đọc “Đỗ lệnh Dũng”.  Một phần vì cuộc sống khá bận rộn, và phần khác tôi đã đọc sơ qua phần giới thiệu về tác phẩm này được đăng tải trên vài tờ báo địa phương khi quyển sách ra mắt độc giả.  

Tản mạn chuyện Phù Tang Tạm kết thúc một nghi vấn để rồi…. tiếp tục sang nghi vấn khác - Vũ Ðăng Khuê

Đầu năm nay, (1/2014) một khám phá không tiền khoáng hậu được công bố đã làm lòng người “xao xuyến”: Tế bào gốc đa năng có tên là STAP (Stimulus-Triggered Acquisition of Pluripotency) đã được tìm thấy mang nhiều hứa hẹn cho khả năng thay đổi cuộc sống con người, dù tuổi đời chồng chất nhưng thân thể sẽ mãi mãi trẻ ….như tuổi đôi mươi, hư cái gì thay ngay cái đó, thiếu cái gì thì có cái …. bù vào ngay. Trời ơi, ai mà không ham, ai mà không khoái.

N Ấ M - PHẠM ĐÌNH LÂN F.A.B.I.

 
          Tên văn vẻ của nấm là Khuẩn. Nấm mọc dưới đất, ở những nơi ẩm thấp, trên thân cây sống, cây rã mục hay trên phân ngựa, phân voi như mã khuẩn, tượng khuẩn chẳng hạn.
Về hình dáng phần lớn nấm mọc dưới đất đều có hình cây dù. Có loại nấm dưới dạng củ như nấm truffle phải dùng heo nái đánh hơi và ủi lên. Các loại nấm mọc trên cây đều phẳng như hình quạt xòe.
Về màu sắc nấm có các màu thường thấy là màu xám ngả đen, màu trắng, màu vàng, màu đỏ, màu xanh nhạt.
Chiều cao trung bình của nấm không quá 25 cm. Ở Phi Châu có nấm khổng lồ Lycoperdon gigantum . Đường kính tai nấm lên đến 150 cm. Người ta có thể dùng nấm khổng lồ này như cây dù che nắng, mưa. Ngoài ra còn phải kể đến nấm mối khổng lồ Termitomyces titanicus gốc ở Phi Châu.
Có những loại nấm ăn được. Có những loại nấm độc không ăn được. Có những loại nấm ăn được và được dùng để chữa những nan chứng của loài người. Kinh nghiệm dùng nấm trị bịnh đã có ở Trung Hoa, bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản từ hàng chục thế kỷ trước. Ở Việt Nam không thấy nói nhiều về việc dùng nấm trị bịnh ngoại trừ việc dùng nấm tràm để giã rượu khi bị say rượu trầm trọng.