Tuesday, 12 February 2019

Thinh Lặng - Bạch Liên

thinhlang

Cửa này đóng, cửa kia sẽ mở
Mây vẫn bay, hoa nở đầy sân
Chân đi từng bước ân cần
Cơ may sẽ đến, ngại ngần thêm lo
*
Đời dâu bể dày vò đau khổ
Vết thương lòng sẽ vỗ về tâm
Cho ta nghiền ngẫm thăng trầm
Nỗi buồn gác lại, tay cầm đuốc soi
*
Phút thinh lặng ta ngồi đơn lẻ
Chuyện không vui, buồn tẻ qua rồi
Coi như khúc ruột tẩm vôi
Ngày mai trắng xóa, nhạt bôi quên đời
 
Phút thinh lặng lệ rơi trên má
Tưởng mưa sa tàn phá niềm riêng
Ai ngờ là giọt thần tiên
Tô tròn đôi lúm đồng tiền đẹp xinh
*
Phút thinh lặng lung linh khởi sắc
Bao ưu phiền không nhắc lần hai
Thả trôi cùng lá vàng bay
Tàn theo cát bụi thiên thai ngủ vùi
 
 

Tin Tức Đài VOA 12-2-2019

Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh

https://baomai.blogspot.com/ 

Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trong tương lai, trong khi tranh thủ quân đội của càng nhiều đồng minh càng tốt trong chiến dịch của Lầu Năm Góc, để bao vây Trung cộng, bởi theo như tờ ‘The Nation’ gần đây đăng bài viết của giáo sư Michael T. Klare tại trường Hampshire College, cho rằng Mỹ đang tiến tới chiến tranh với Trung cộng..

Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công bố một sự thay đổi quan trọng trong chính sách chiến lược toàn cầu của Mỹ, trong đó ra lệnh kể từ nay trở đi, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), lực lượng chịu trách nhiệm giám sát tất cả các lực lượng quân đội của Mỹ ở châu Á, sẽ được gọi là Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Mỹ (INDOPACOM). Ông Mattis giải thích sự thay đổi tên này phản ánh “sự kết nối ngày càng tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, cũng như quyết tâm của Washington duy trì sức mạnh vượt trội trên cả 2 khu vực.

Tổng thống Trump thắng thế Trung Quốc về đàm phán thương mại

Ông Trump và ông Tập tại hội nghị G-20, tháng 12/2018. 

Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Trump có nhiều lợi thế hơn bất cứ chính quyền tiền nhiệm nào trong đàm phán thương mại với Trung Quốc
  • Nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm một phần do kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và tín dụng, đưa Bắc Kinh vào thế yếu trong đàm phán với Mỹ
  • Chính quyền Trump nên nhận thức đầy đủ những ưu thế của mình trong đàm phán với Trung Quốc để tái cơ cấu lại mối quan hệ với quốc gia đầy tham vọng ở châu Á.
Chính quyền Trump đang có nhiều lợi thế hơn bất kỳ chính quyền nào của Hoa Kỳ từng có trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Rõ ràng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang rất mong muốn một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ để tránh gây thêm thiệt hại cho nền kinh tế của mình, theo Bloomberg.
Hai chuyên gia kinh tế J. Kyle Bass và Daniel Babich (B.B) suy đoán nhiều người Mỹ đang muốn sớm kết thúc việc đàm phán để chấm dứt tình trạng biến động của thị trường trong thời gian gần đây, tuy nhiên B.B cho rằng suy nghĩ đó có thể sẽ bỏ qua một cơ hội lịch sử để tái cấu trúc mối quan hệ Mỹ-Trung vào lúc Bắc Kinh đang ở thế yếu.
Và hai chuyên gia kinh tế cộng tác với Bloomberg đánh giá chính quyền Trump đã vượt rất xa, và khó chấp nhận một thỏa thuận dễ dãi với Bắc Kinh.

Hội Tết Sinh Viên đón Xuân Kỷ Hợi 2019Vào mỗi dịp Tết hằng năm, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam UVSA đều tổ chức Hội Tết Sinh Viên vô cùng nhộn nhịp và tưng bừng. Xin mời quí vị khán giả cùng Người Việt TV xem hội chợ Tết năm nay có gì vui nhé!

Thuốc hết hạn vẫn còn hữu dụng - Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

Ngày hết hạn ghi trên lọ thuốc không có nghĩa là thuốc trở thành vô hiệu hay biến thành thuốc độc. (Hình minh họa: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.
Trước đây tôi có viết một bài về đề tài thuốc hết hạn. Bài viết này nhằm bổ sung và tiếp nối về chủ đề này.
Tương tự như thức ăn, luật pháp quy định tất cả các loại thuốc đều phải ghi rõ ngày hết hạn trên nhãn hiệu thuốc. Nhiều người vẫn còn thắc mắc là có thể dùng thuốc quá hạn bao nhiêu ngày mà vẫn an toàn?

FEBRUARY 9 - 2019 - Diễn Đàn Trái Chiều - Vũ Linh

Diễn Đàn Trái Chiều
  
TRANH CỬ TỔNG THỐNG CẬP NHẬT
Trong tuần qua, lại đã có thêm hai chính khách DC nhẩy vào cuộc chạy đua. Đó là thượng nghị sĩ da đen của New Jersey, Cory Booker, và bà thượng nghị sĩ Amy Klobuchar của Minnesota.
Cả hai vị đều đã có dịp cố gắng biểu diễn tài nghệ mồm mép trước TV trong cuộc tra tấn thẩm phán Kavanaugh tại Thượng Viện mới đây. Cho đến nay, hy vọng đắc cử của hai vị này nhỏ hơn hạt tiêu, với tỷ lệ hậu thuẫn trong khối cử tri DC là xấp xỉ 2%-4%.


Dưới đây là bảng thăm dò mới nhất tại Iowa, là tiểu bang có bầu cử sơ bộ đầu tiên, khoảng cuối tháng Giêng năm 2019. Đại khái là TT Trump sẽ hạ tất cả, ngoại trừ đúng ông Biden, tuy tỷ lệ thắng của ông Biden rất nhỏ, 2%, nằm trong sai lầm xác xuất.

Giải Ảo Thời Sự 12-2-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Thổ Nhĩ Kỳ nắn gân Trung Cộng

Phần 2: Giải phẫu một vụ sụp đổ, Iran 40 năm về trước

Người vợ tuyệt vời, có ở trên thế gian này không?

Người ta tự hỏi phải chăng cuộc chiến nam nữ bình quyền dây dưa từ mấy chục năm qua đã tới một khúc quanh mới, một thời kỳ hưu chiến tại Hoa Kỳ.
Laura Doyle
Bước vào đầu thế kỷ XXI, Laura Doyle, một nữ quyền féminist sống tại Nam California và đồng thời cũng là một nhà tâm lý học đã tung ra một quyển sách độc đáo bàn về cách bảo vệ hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.

Đó là tác phẩm The Surrendered Wife (Người vợ quy hàng) đã trở thành một loại sách bán chạy nhứt bestseller ngay lập tức với số bán 100 000 quyễn chỉ trong tháng đầu tiên.

Trong thời buổi nam nữ bình quyền, âm thịnh dương suy, những ý tưởng quá ngược dòng và quá mới lạ của tác giả đã làm nhiều người bàng hoàng và sững sốt (kể cả giới phụ nữ).

Báo chí và các đài truyền hình quan trọng Hoa Kỳ đều hết lời ca tụng tác phẩm của Laura Doyle.

Ngày giỗ Ba - Susan Nguyễn

Hôm nay ngày giỗ Ba! Mới đó mà cũng gần 50 năm rồi. Mỗi lần giỗ Ba, nhang khói ngập trời cả thành phố Huế. Gần 6000 anh linh, nạn nhân của một cuộc tàn sát đẫm máu, vất vưởng đâu đây trên những bãi cát vùng Diên Đại, Xuân Ổ, Xuân Đại, Phú Thứ. Những oan hồn lẫn khuất quanh sân trường Gia Hội, Kiểu Mẫu. Những người vô tội bị xử tử ngay tại nhà, trước mặt người thân. Những vị bác sĩ từ tâm người Đức bị sát hại sau chùa Từ Đàm, và hàng ngàn người dân vô tội ở vùng Phủ Cam bị lùa xuống khe Đá Mài.
Cả thành phố chìm ngập trong màu khăn sô trắng. Ôi! Tôi không muốn nhớ đến cảm giác hãi hùng ấy nhưng sao nó vẫn cứ khắc sâu trong tâm khảm. Phải chăng những anh linh ấy không siêu thoát được vì cái chết đau thương của họ đã bị lịch sử bóp méo? Thoang thoảng đâu đây như tiếng kêu gào “Trả sự thật lại cho chúng tôi”.
Ba! Con sẽ không quên. Lịch sử sẽ không quên và mọi người trên thế giới này sẽ không quên dù ai đó cố tình đổi trắng thay đen để chạy tội cho cuộc tàn sát mọi rợ đó. Ngày đó, tuy còn nhỏ nhưng con đã biết nhận xét mọi chuyện. Gia đình mình gần như là nơi tụ tập của Uỷ Ban Truy Tầm Nạn Nhân Mậu Thân. Mỗi buổi sáng là 2 chiếc xe GMC đậu trước nhà để chở dân và nhân công đi tìm kiếm mồ chọn tập thể. Mấy dì trong ban tổ chức có chồng mất tích 68 như cô Tôn Thất Lang, dì Quýnh, dì An, dì Dương, dì Mại, mạ …lo sửa soạn vật dụng mà Chú Thuyên (phó quận trưởng quận Phú Vang) và mấy chú lính chở tới như những cây vải ny lông để bó hài cốt, dây cột, thẻ bìa carton trắng để ghi chi tiết nhận dạng cho mỗi thi hài. Sáng nào mấy Dì và tụi con cũng cắt, xếp những mảnh ni lông khoảng 2 thước để bó thi hài.
Ông Noại trong làng ra bắt đầu một ngày làm việc bằng ly rượu trắng nhỏ (ông là người phụ trách việc hốt cốt. Ông cẩn thận lượm từng mảnh xương nhỏ của mỗi thi hài nằm chồng lên nhau trong những cái hố chật hẹp. Có thi hài còn đủ áo quần (như hầm ba mình) nhưng cũng có những thi hài chỉ trần xì cái quần đùi, rất khó nhận diện. Mình nghe được nhiều mẫu chuyện cười ra nước mắt bởi ông và mấy chú bác.
Những cái xác được tìm thấy sau thảm sát Tết Mậu Thân 1968. Ảnh: LIFE
Có một bà nhận được xác chồng nhưng không có đầu (bị xử tử). Bà đi theo và nói nhỏ với ông: Chú ơi! Chú có cái đầu mô dư cho con một cái. Ông nạt ngang: người mô thì đầu nấy, dư mô mà cho, nói tào lao! Vậy mà mấy hôm sau, đi vùng khác, ông lại tìm được một cái đầu lâu trong bụi rậm. Ông nhắn: Chôn chưa, về chú cho cái đầu nè. Bà ta tất tả mừng rỡ chạy về, gói đầu lâu chồng lên làm đám.
Rồi còn có một chị trong xóm, đi tìm xác chồng nhưng không được vào trong (ngồi ở địa điểm tập trung an toàn và nghe nhận diện qua ô-pạc-lơ (haut – parler). Chị xin làm thiện nguyện bằng cách vào rồi phụ gánh thi hài ra xe. Cứ 2 người gánh một thi hài đã được bọc nylon và bó dây kỹ lưỡng. Đi được vài chục bước thì thi hài rớt ra, chị phải dừng để buộc lại, đi thêm vài chục bước thì thi hài rớt thêm lần nữa, lại buộc và đi, qua lần thứ ba lại rớt và xổ tung ra, chị phải nhặt gom lại và chợt thấy mảnh vải quần đùi của chồng mà chi tự tay may lấy. Chị giở ra xem lại và oà khóc nức nở, chị đã gánh đúng xác của chồng chị mà không biết.
Còn nhiều mẫu chuyện “trời đất dun dủi” như thế nữa nghe rất thương tâm. Cực khổ rứa đó mà ngày nào mạ cũng đi, sáng đi chiều tối về. Ngày nào cũng lê la bên mấy mồ chôn để mong nhận diện chồng. Ngày nào cũng hít thở mùi xác chết thối rửa trong cái nắng mùa hè vậy mà không bệnh hoạn chi hết. Sáng mua ít đồ ăn vất lại cho bầy con ở nhà tự xoay sở lấy, cả hàng quán cũng vất liều luôn. Mạ mua ít gói xôi hay vài trái bắp làm thức ăn trưa rồi dang nắng suốt ngày ở những vùng đất cát trắng ghê người ấy.
Bác cũng đi theo để phụ mạ tìm người em trai duy nhất của mình. Thấy cực khổ quá nên bác khuyên mạ nên ở nhà để lo con rồi thỉnh thoảng thay phiên với bác cũng được. Thế nhưng, ở nhà một hôm thì bị thôi thúc, ruột gan không yên, cả ngày cứ ngửi thấy đâu đây mùi xác người chết. Trời đất phù hộ, lăn lóc với các hầm chôn người thì không cảm thấy gì hết. Mạ lại nhập vào cuộc kiếm tìm và nhờ vậy, khi tìm ra xác ba, cả mạ và bác có thể lo chu toàn hơn.
Hầm chôn xác ba gồm có 27 người, toàn là người trong xóm ra “trình diện học tập”. Từ đầu xóm đến cuối xóm đèn đuốc sáng rực vì phải làm rạp chứa đám bên ngoài nhà. Hai mươi bảy bà goá phụ với đám con nhỏ mồ côi cha khăn áo tang trắng nguyên cả xóm. Riêng hầm này may mắn biết được ngày mất vì có một chú lận cái đồng hồ lên tận nách nên không bị tước đoạt. Ngày xưa đồng hồ phải lên giây mỗi ngày vì vậy khi đồng hồ đứng là biết chết trước đó 1 ngày. Cả nhóm bị bắt ngày mùng 6 âm lịch thì bị giết ngày mùng 8 vì đồng hồ đứng ngày mùng 9 AL.
Giờ đây, con ở nơi phương xa hơn nửa vòng quả đất với mâm cơm chay đạm bạc, nén hương chân thành nguyện cầu Ba sớm siêu sinh miền Tịnh Độ.
Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma Ha Tát!

27 và 28/2 ĐẾ QUỐC MỸ TIẾP THẰNG "ĂN VẠ" TẠI NHÀ THẰNG "ĂN MÀY" - Dương Hoài Linh

Trên thế giới có ba nước phát triển kinh tế theo những đường lối riêng mà các nhà kinh tế học cũng phải chào thua. Tiếc thay ba nước đó đều là ba nước cộng sản.
Ăn cướp : đó là đường lối kinh tế của Trung Quốc. Ngoài việc công bố đường lưỡi bò, lấn chiếm biển Đông,tuyên bố chủ quyền bất chấp luật pháp quốc tế để cướp đất Trung Quốc còn lợi dụng nhân công giá rẻ, thao túng tiền tệ, sản xuất hàng giả, bắt buộc chuyển giao công nghệ sản xuất để cướp giá trị thặng dư , chất xám , sức lao động của các nước đem về làm của mình để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không những thế Trung Quốc còn tiến hành xâm lược mềm để duy trì ảnh hưởng ra các nước châu Á và thế giới.
Ăn vạ : đó là chính sách kinh tế của Triều Tiên. Đây là một chính sách kinh tế độc nhất vô nhị. Thay vì chú trọng phát triển sản xuất trong nước Triều Tiên chỉ nhắm vào viện trợ tiền và lương thực từ nước ngoài. Vũ khí hạt nhân là một công cụ để ăn vạ. Và Triều Tiên giống như một chiếc xe vận hành một thời gian là phải dừng lại để đổ xăng. Khi phải ghé vào trạm xăng đó là lúc xuống nước. Khi xăng đầy bình rồi thì lại hung hăng tiếp. Ba lần đổ xăng gần đây của Triều Tiên là năm 2000, 2007 và 2018. Dân thế giới đã quen với cách ăn vạ của Triều Tiên nhưng bao giờ cũng nghĩ là lần ghé vào trạm xăng này của Triều Tiên là lần cuối cùng. Họ hy vọng là đất nước này sẽ thôi không ăn vạ như Chí Phèo nữa. Nhưng chứng nào vẫn tật đó. Vì không dám liều để trị tên ăn vạ này nên cả thế giới phải bấm bụng chi tiền xăng cho nó, để rồi lại phải tiếp tục nhức đầu vì nó.

Xây chùa để rửa tiền tham nhũng - FB Hoàng Hải Vân


Khi Việt Nam đang hội nhập sâu vào thế giới, luật pháp đang minh bạch từng bước, nhiều luật lệ đang trong quá trình liên thông với quốc tế. Do đó, tiền tham nhũng mang ra tiêu dùng hay đầu tư sẽ khó dần, gửi ra nước ngoài thì không hề dễ nếu như không được rửa, chỗ có thể để trong nước thì đang thu hẹp. Nghe nói có một số quan chức biến tiền tham nhũng thành vàng thành kim cương rồi đào hầm trong nhà để cất, thỉnh thoảng xuống … ngắm. Thiệt là cực khổ cho các quan chức của ta, kiếm tiền thì dễ nhưng dùng tiền lại khó vô cùng. Nhưng, như người ta thường nói, cái khó ló cái khôn.
Những nỗ lực dùng quyền thế để thiết lập đường dây tham nhũng khép kín, ví dụ như sử dụng Tổng cục Tình báo Bộ Công an đưa các hoạt động cướp đoạt tài sản công vào vòng bí mật để cho luật pháp không thể sờ gáy và dùng chính cơ quan siêu quyền lực kia để rửa tiền thông qua những công ty bình phong xem ra không thể là kế lâu dài được. Cho nên các vị phải tính những kế song song. Một trong những kế hữu dụng lâu dài nhất là đưa tiền tham nhũng vào chùa để rửa.
Một cựu quan chức cao cấp của một địa phương thuộc trung ương từng nói với tôi về một ngôi chùa hoành tráng của địa phương này được dùng làm lò rửa tiền như thế nào. Trước đây, mỗi khi được giao đất, doanh nghiệp nhận đất phải nộp cho cá nhân người đứng đầu địa phương một khoản tiền từ 8-10% giá trị lô đất tùy vị trí. Ông này từng nói thẳng với một nhà báo : “Tau không lấy tiền đó thì lấy gì chung cho mấy thằng ở trên”, tất nhiên là ông nói mồm không bằng không chứng. Sau đó, có lẽ thấy việc này dễ bị lộ nên ông đã dùng cái chùa kia để rửa tiền. Chùa thì do ông cấp đất xây dựng, sư trụ trì là người ông sắp xếp đưa vào. Doanh nghiệp thay vì mang tiền phần trăm đến cho ông thì mang vào cúng chùa. Trụ trì được dùng một ít tiền đó để xây chùa đúc Phật, còn phần lớn chuyển lại cho ông. Ví dụ doanh nghiệp cúng vào chùa 10 tỷ thì phần chùa 1 tỷ còn phần ông 9 tỷ. Ông lấy tiền ra bất cứ lúc nào ông cần, để hối lộ các bộ, ngành ở trung ương và dùng riêng cho cá nhân ông. Nước ta chẳng có luật lệ nào kiểm soát tài chính của chùa chiền, nên dù tài thánh cũng không thể điều tra ra tiền mà ông dùng là tiền do doanh nghiệp đưa hối lộ. Chuyện này không thể nào tìm ra bằng chứng nếu như không kiểm soát được tài chính của chùa chiền, nên tôi không tiện nêu tên địa phương và quan chức liên quan.
Đó chỉ là một trường hợp xây chùa để rửa tiền mà tôi biết. Và những cái chùa như vậy có ở nhiều nơi. Ở đây tôi chỉ nói những ngôi chùa do các quan chức nhà nước bảo kê cấp đất xây dựng và sư sãi trụ trì do các quan chức này đưa vào. Còn chùa chiền truyền thống được các Phật tử cúng dường và được trụ trì bởi các bậc chân tu thì không nằm trong phạm vi có thể rửa tiền tham nhũng. Các bạn nên có sự phân biệt rõ ràng chuyện đó nhé.
Trường hợp mà tôi nói chỉ là việc rửa tiền của tham nhũng vừa vừa cấp địa phương. Còn cấp cao hơn thì tôi chưa có đủ thông tin, mặc dù vẫn có căn cứ để suy đoán.
Theo số liệu từ Zing.vn thì tập đoàn siêu chùa chiền Xuân Trường đã và đang triển khai các dự án tâm linh với diện tích đất siêu khủng : Ngoài quần thể Chùa Bái Đính “lớn nhất Đông Nam Á”, nhà nước còn giao cho tập đoàn này 5.100 ha xây chùa Tam Chúc “lớn nhất thế giới”, trong đó diện tích xây chùa 144ha, còn lại là quần thể kinh doanh “phụ trợ” chùa. Chưa hết, tập đoàn này đang chuẩn bị triển khai dự án 18.940 ha làm khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc, 450 ha đất ở Hải Phòng cũng để xây chùa và đang xin 1000 ha thâu tóm luôn chùa Hương… Không ai có thể hiểu được tập đoàn này được thế lực nào bảo kê mà có thể chiếm được một diện tích đất lớn đến vậy để buôn tăng bán Phật.
Không thể đem chuyện rửa tiền nhỏ nhoi của cái chùa mà tôi nói ở trên áp dụng vào các quần thể siêu chùa chiền này. Rất khó có thể lần ra mối quan hệ ma mị giữa doanh nghiệp với các quan chức từ trung ương đến địa phương trong cuộc đại buôn bán kia. Chỉ biết rằng, nguồn thu ở đây là siêu khủng : từ sự cúng dường của Phật tử thập phương cho đến nguồn thu từ dịch vụ, từ nhà hàng, khách sạn… Tôi không có chứng cứ để nói tiền tham nhũng mang vào rửa ở đây, mặc dù rửa ở đây là không khó. Chỉ thấy rằng, ở đây quyền thế đang biến thành vốn liếng, thành siêu lợi nhuận. Và Phật không bao giờ có mặt ở những nơi này.

KINH NGHIỆM ĐỜI TU THIỀN SƯ THÁNH NGHIÊM

thanh nghiem tu truyen
(trích từ Thánh Nghiêm Tự Truyện do Hạnh Đoan dịch
Bản tiếng Anh: Footprints in the snowtác giả Kenneth Wapner Bản tiếng Hán: Tuyết Trung Túc Tích)
Bậc chân tu giác ngộ hoằng dương chánh pháp như ngọn đuốc lớn truyền ánh sáng cho vô số các ngọn đuốc nhỏ khác. Trong thế giới hiện đại ngày nay, có được một người như thế quả là điều hiếm có, nhưng một khi bậc đại sư xuất hiện thì chính cuộc đời của ngài là những lời pháp thấm thía nhất.  Những gì truyền lại từ Thiền sư Thánh Nghiêm đáng để cho ta suy ngẫm và tán thán cho thái độ sống ung dung tự tại của ngài giữa tất cả mọi hoàn cảnh –  đó là sự giải thoát đúng nghĩa, chẳng phải tìm cầu ở một cảnh giới xa xôi nào – bởi vì “nhất thiết do tâm tạo”, tất cả đều từ do tâm mà ra.
Sau đây là một số kinh nghiệm của ngài trong cuộc đời hoằng pháp, trích đoạn từ quyển “Thánh Nghiêm Tự Truyện” do Hạnh Đoan trích dịch.

‘El Chapo’ found guilty. The Mexican drug lord faces ‘a sentence he can't escape’ By IRENE PLAGIANOS and SONJA SHARP


‘El Chapo’ found guilty. The Mexican drug lord faces ‘a sentence he can't escape’
In this courtroom drawing, Joaquin "El Chapo" Guzman, second from left, stares at the jury as the judge reads the verdict in his drug trafficking trail on Tuesday in Brooklyn. With him are an interpreter, left, and defense attorneys Eduardo Balarezo, right, and William Purpura. (Elizabeth Williams / Associated Press)
Joaquin Guzman, the Mexican drug lord known as “El Chapo,” was found guilty Tuesday in an international narcotics smuggling trial that marked a triumph for the U.S. Justice Department and a steep fall for a brutal narco legend who ruled with a diamond-encrusted pistol on his hip.
The seven-woman, five-man jury took six days to find Guzman guilty of all 10 criminal counts. The 61-year-old, who has escaped from two Mexican prisons, now will almost certainly spend the rest of his life behind bars in the United States. Prosecutors will ask that Guzman be given life with no possibility of parole when he is sentenced June 25.

“It is a sentence from which there is no escape and no return,” said U.S. Atty. Richard Donoghue outside federal court in Brooklyn, as snow fell.

Tin Tổng Hợp Đài Loan

Phe Cộng hòa muốn Tổng thống Đài Loan tới Quốc hội Mỹ 

Bà Thái Anh Văn trò chuyện với các binh sĩ Đài Loan.

Trong bối cảnh căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, một nhóm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề nghị Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, mời Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tới phát biểu tại cuộc họp lưỡng viện của Quốc hội Mỹ.

Nếu lời mời này được chuyển tới bà Thái, nó sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, theo nhận định của Reuters.

Các thượng nghị sĩ, bao gồm ông Marco Rubio, John Cornyn và Ted Cruz, đã công bố bức thư gửi bà Pelosi hôm 7/2, trước thời hạn chót 1/3 để Bắc Kinh và Washington phải đạt được một thỏa thuận về thương mại.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Washington trở nên sóng gió trong những tháng gần đây.


Nói ra xấu hổ lây, nhưng phải nói... Từ Thức

Nói ra xấu hổ lây, nhưng phải nói...

Ông ta đang tạo con người XHCN cho VN
Khốn khổ thay!!
(Hình internet)
Những điều cần biết dành cho du khách muốn thăm Cộng-hòa Xã-hội Chủ-nghĩa Việt Nam hôm nay.

Một người bạn nói: ông là người Việt, sống ở ngoại quốc, hiểu cả người Việt lẫn người nước ngoài, nên làm một cẩm nang cho những du khách muốn thăm viếng Việt Nam.

Mới đầu, thấy đó là một ý hay. Làm thử vài trang dưới đây, không biết có nên làm tiếp không, không biết có giúp gì cho du khách để hiểu VN hơn hay không.

                             ** 

- Nếu ăn tiệm, thấy ngon, đừng khen. Người ta sẽ tăng giá gấp hai.

- Mua hàng, phải trả giá. Trả giá bao nhiêu cũng hớ. Nhưng nên an ủi: có người còn hớ hơn mình.

- Để quên iPhone hay ví tiền, đừng quay trở lại, hỏi có ai lượm được không. Bạn đang ở VN, không ở Nhật.

Có bao nhiêu sao trong Dải Ngân Hà? - Hà Dương Cự

Dải Ngân Hà. (Hình: NASA)
Chúng ta đều biết trái đất là một hành tinh (planet) nằm trong Thái Dương Hệ (solar system) và quay quanh một tinh cầu (star) là mặt trời. Thái Dương Hệ lại nằm trong một thiên hà (galaxy) gọi là Ngân Hà (Milky Way). Ở vùng đồng quê vào những đêm trời trong và không trăng mà nhìn lên trời thì thấy Ngân Hà là một dải trắng mờ mờ vô vàn tinh tú vắt ngang qua bầu trời. Chắc cũng có nhiều người tự hỏi Ngân Hà rộng lớn như thế nào và có bao nhiêu sao?
Đơn vị đo khoảng cách trong vụ trụ
Vì vũ trụ quá rộng lớn nên không thể dùng đơn vị đo khoảng cách như cây số hay dặm được mà phải dùng một đơn vị đặc biệt gọi là năm-ánh sáng (light year). Một năm-ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi trong chân không trong một năm. Vận tốc của ánh sáng là khoảng 300,000 cây số một giây. Một năm-ánh sáng là một khoảng cách rất là lớn, cỡ 9,500,000,000,000 kílô mét. Ánh sáng đi từ trái đất tới mặt trời chỉ mất khoảng 8.3 phút.

Chết vào tay Trung Quốc? - Nguyễn Văn Lục


Gần đây sôi nổi vụ tình báo gián điệp Trung Quốc của công ty Huawei với bà Mạnh Vãn Chu phải ra hầu tòa. Bộ tư pháp Mỹ đã đưa ra hơn 10 chứng cớ buộc tội bà Mạnh Vãn Chu và công ty của bà. Xem ra nó có vẻ mới mẻ như một vụ xi căng đan lớn?
Tập Cận Bình lãnh tụ của Trung Cộng.
Thật ra, người hiểu chuyện xứ Tầu trong việc làm ăn, giao thiệp cho dù tầm cỡ quốc tế đi nữa thì có bao giờ nước Tầu tôn trọng luật lệ và làm ăn sòng phẳng đâu! Chủ nghĩa thực dụng với tích lũy kinh nghiệm buôn bán kế thừa từ đời nọ sang đời kia cho phép các nhà buôn Tầu làm ăn phát đạt. Phi thương bất phú. Đúng như thế. Nhưng làm giàu bằng cách nào là một chuyện khác.

Diễn hành Tết đầy màu sắc trên phố Bolsa, Little Saigon - KỶ HỢI 2019

CÁNH TAY PHẢI CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ ĐƯỢC CỬ ĐẾN BIỂN ĐÔNG.

Image may contain: one or more people, cloud and sky

Image may contain: airplane and outdoorImage may contain: sky, cloud and outdoor
Chiến tranh thương mại bùng phát và Mỹ-Tàu đối đầu trở thành tâm điểm thời sự của thế giới. Một lần nữa, cánh tay phải châu Á Thái Bình Dương của ông Trump, người Mỹ gốc Việt, tướng Lương Xuân Việt lại được cử tới điểm nóng nhất trái đất hiện nay.
Không đoàn 36 đóng tại Guam, đang sở hữu nhiều loại máy bay ném bom hạng nặng, bom nguyên tử. Theo tin từ Nhật Bản, quân đội Mỹ đã sẵn sàng ném bom thẳng vào Bắc Kinh nếu Trung cọng có động thái gây chiến với Mỹ.
Trước khi làm tổng chỉ huy quân đội Mỹ tại Nhật, ông Việt đã được điều tới Hàn Quốc làm tư lệnh chiến dịch quân đội Mỹ ở bán đảo Triều Tiên đối đầu với Triều Tiên. Sau khi Triều Tiên xuống thang và chịu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, ông Việt lại được điều tới Guam, căn cứ quy mô lớn nhất của Mỹ tại Thái Bình Dương. Lần này đối thủ của ông sẽ còn táo tợn và to lớn hơn rất nhiều so với Triều Tiên, đó là Trung cọng.

Úc mua 12 tàu ngầm của Pháp với giá 50 tỉ đô la - Thùy Dương

 media
Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Christopher Pyne (T), thủ tước Úc Scott Morrision (G) và bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly (P) bắt tay tại lễ ký hợp đồng, Canberra, ngày 11/02/2019.AAP Image/Lukas Coch via Reuters

Ngày 11/02/2019, Úc chính thức ký hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp với tổng trị giá 50 tỉ đô la. Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi đây là « kế hoạch đầy tham vọng », trong lễ ký kết với sự hiện diện của bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly.

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh hợp đồng mà hai nước ký ngày 11/02 là « sự đầu tư quan trọng nhất của Úc về quốc phòng trong thời bình ». Sau nhiều năm thương lượng, vào năm 2016, tập đoàn Pháp Naval Group (trước đây là DCNS) đã được chọn để ký « hợp đồng thế kỷ », cung cấp 12 tàu ngầm thế hệ mới cho Hải Quân Úc.

Tàu ngầm đầu tiên sẽ được Naval Group bàn giao cho Úc vào năm 2030. Thương vụ khổng lồ này sẽ tạo ra 2.800 việc làm tại Úc và 500 việc làm tại Pháp.
AFP bình luận hợp đồng khổng lồ này phản ánh tham vọng của Úc tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lấy làm tiếc rằng hợp đồng này được ký kết quá muộn : vùng biển phía bắc và đông nước Úc đang là nơi tranh giành ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và các cường quốc khác trong khu vực. 

Hoàng Lan Chi - Theo Gót TT Trump: Tôi sẽ không gọi “TT Thổ tả” trong một tháng

Tôi là người gọi nhóm CNN là truyền thông thổ tả trong giai đoạn bầu cử và kéo dài tới bây giờ. Lẽ ra, nếu họ không phá TT triền miên thì hai chữ ấy đã chìm vào quê lãng. Nhưng kể từ hôm nay, tôi sẽ không gọi như thế trong một tháng. Tôi nối gót TT Trump. Nghĩa là chúng tôi đưa tay ra trước. Vì Quốc Gia. Vì Dân Tộc. Chúng tôi mong chờ nhóm CNN cũng như một số đảng viên DC sẽ sẵn sàng bắt tay TT để “Choose between  Greatness or Gridlock

Ngày 5 tháng 2, 2019, giờ Mỹ, ngay sau khi TT dứt bài diễn văn khoảng vài giờ, tôi vào web DKN xem bản dịch. Phải tặng cho web trong nước này “credit” chứ nhỉ. Chúng ta nên công bằng đúng không. Họ chỉ mới dịch một ít và sau đó khoảng một giờ gì đó,  lại “update” thêm một đoạn. Bài diễn văn của TT thì rất dài. Thế là tôi đành tự dịch để hiểu và nắm lại toàn bộ những gì TT gửi gấm.

Tôi đã rất xúc động khi đọc hết thông điệp. Thế là tôi bắt tay vào viết “Tâm Tình về bản thông điệp của TT” thay vì chỉ tóm tắt các ý chính, cho link bài Anh văn cùng link bản dịch như những lần trước.

Tôi chú ý toàn cảnh. Tôi chú ý vào nét mặt TT, Phó TT và bà Pelosi. TT có vẻ già hơn và nét mặt trầm, phảng phất chút buồn. Phó TT cũng phảng phất nét trầm tư. Thì cũng phải thôi. “Cuộc chiến bức tường” chưa ngã ngũ trong khi TT còn hằng hà sa số việc phải giải quyết. Bà Pelosi có vẻ tươi tắn và khá xinh đẹp ở tuổi của bà. Phải nói bà cũng toát ra vẻ trí thức, đài các với dung nhan, y phục.
Tôi vẫn yêu quý Phó TT Pence kể từ khi tôi nhìn thấy hình ảnh ông đứng dưới vòm cây, lặng nhìn theo TT Trump khi TT xuất ngoại đầu tiên sau khi nhậm chức. Hình ảnh ấy thật đẹp và đã gợi hứng cho tôi viết “Chàng Từ Đi Vào Nơi Gió Cát”. ( Link: Trump- Chinh Ph Ngâm-Tn Đà, Vũ Hoàng Chương và Tôi- May 26, 2017 )

Kể từ đó, tôi quan sát và nhận thấy Phó TT luôn chừng mực và ủng hộ TT hết mực. Ông đã thay thế TT giải quyết một số việc. Qua những kỳ đó, tôi đánh giá cao khả năng leader và trí tuệ của Pence.

Phó TT đã là người đầu tiên đứng dậy vỗ tay tán thưởng TT. Bà Pelosi vẫn ngồi nhưng khi thấy mọi người đứng dậy, lan dần khắp QH thì bà cũng đứng dậy.
Tôi rất xúc động khi nhìn thấy  hình ảnh đó. Ban đầu chỉ là Cộng Hòa đứng, rồi lác đác các Dân Chủ và cuối cùng các Dân Chủ còn lại cũng đứng dậy.
Đó là câu gì vậy?

-Xin thưa đó là câu này “Hàng triệu đồng bào của chúng ta đang dõi theo chúng ta, tập trung tại căn phòng tuyệt vời nàyhy vọng rằng chúng ta lãnh đạo đất nước không phải với hai đảng [chia rẽ], mà [hợp nhất] trong một quốc gia (nation)”

Vâng, DC và CH đã so gươm sát phạt suốt hai năm qua (điều chưa bao giờ có trong lịch sử) dù là kết quả bầu cử đã ngã ngũ, cũng vì bàn tay nhớp nhúa của giới truyền thông) . Trước kia, lưỡng đảng đều là những người yêu nước, tài ba và cả “đạo đức” về vài phương diện. Nhưng hôm nay, đầu năm mới, tất cả đã hòa nhau trong cùng một tư tưởng “Chúng ta lãnh đạo đất nước trong một quốc gia”.

TT Trump luôn  có những bài diễn văn tuyệt vời. Bài diễn văn trước Liên Hiệp Quốc 2017 của ông đã làm giới trẻ trong nước hết sức ngưỡng mộ. Từng là doanh gia thành công nên TT có một số bí quyết. Ngay câu mở đâu: chào Speaker, tới Phó TT, đến các nghị viên và mới tới lượt Phu Nhân của ông. Ông biêt thu phục nhân tâm ở ngay những dòng đầu tiên của bản thông điệp. Không ít người tiên đoán sẽ có “mùi thuốc súng” trong diễn văn nhưng Trump không làm thế. Ông khôn ngoan hơn thế nhiều. Không những không xả súng mà ông kéo đối phương đứng cùng chiến tuyến bằng câu “Chúng ta sẽ điều hành đất nước, không phải là lưỡng đảng chia rẽ mà là một quốc gia (hợp nhất). Điều này tương tự như Dale Carnegie, tác giả quyển Đắc Nhân Tâm từng khuyên: hãy đặt câu hỏi sao cho người kia phải trả lời Yes thay vì NO. Khi đã Yes, Yes, Yes thì mọi việc sẽ trôi chảy hơn nhiều. Trong thông điệp, có lẽ chỉ có một điều ông chỉ trích DC hay nói rõ hơn ám chỉ Bernie Sanders. Ông bắt buộc phải nhấn mạnh “HK  không bao giờ là xã hội chủ nghĩa”nhưng không chỉ trích nặng nề, thậm tệ gì cả.

Lệ thường, thông điệp bao giờ cũng nêu những kết quả đạt được và những việc còn tồn đọng. Cá nhân tôi chưa bao giờ thấy ai đọc diễn văn mà thành công như thế. Những câu nói hớp hồn người vì là những câu hoặc đề cao CHÚNG TA (không đề cao cá nhân), hoặc đề cao QUỐC GIA, hoặc khơi dậy lòng TỰ HÀO DÂN TỘC. Chính vì thế tại Facebook tràn ngập những câu nói của TT mà facebookers cảm thấy họ rất “tâm đắc”. Có người  còn đếm và cho biết QH đã đứng dậy 98 lần!

Trump từng là mãnh hổ với nanh vuốt bén nhọn.

Ông không kiêng nể ai khi cần đối thoại. Ông không gìn giữ lời ăn tiếng nói khi muốn hạ đối phương. Sự thông minh cộng với kinh nghiệm thương trường khiến Trump luôn có những câu nói mỉa mai, hiểm ác, thậm chí tàn khốc. Không lẽ ông áp dụng câu “Đánh phủ đầu” thay cho câu của các cụ đồ nho ngày xưa “Giơ cao đánh khẽ?”. Lạ lùng thay, là một phụ nữ cao niên, xuất thân nhà giáo nhưng cá nhân tôi lại ủng hộ Trump Way là “Trong chính trị, đập phủ đầu ngay với những loại  tép riu, để không vướng chân vì cỏ dại, không mất ngủ vì tiếng muỗi vo ve”.

Nhưng khi đối diện với “đại sự”,  liên quan vận mạng quốc gia thì Trump cẩn thận, cân nhắc và hành xử như MỘT CON ĐẠI BÀNG.

Cái ví dụ cụ thể mà ai cũng thấy là cuộc chiến Bức Tường. Hãy nhìn đi:

·      Ông hỏi thẳng Pelosi khi bà mới nhận chức Speaker “Bà sẽ không chống tôi chứ?”

·      Ông tuyên bố thẳng “Vì an ninh quốc gia, phải có bức tường. Ngân sách phải có 5 tỷ cho bức tường”.

·      Ông bỏ ra về ngay khi  Bà Pelosi trả lời “No, không có 5 tỷ cho bức tường”

·      Ông shutdown thẳng thừng.

·      Khi bà Pelosi không giải quyết vụ bức tường với lý do chính phủ shutdown nên không có an ninh  mà dự định công du, ông hủy ngay chuyến bay, với lý do “ 800.000 người đang chờ bà giải quyết”.

Tất cả những điều đó cho thấy một Trump mãnh hổ, không hề ngán gì ai.
Thế nhưng sau 21 ngày, khi một số người trung thành và hiểu ý ông, vẫn ủng hộ ông tiếp tục shutdown thì một số người khác, bày tỏ lo lắng rằng tình trạng shutdown quá lâu sẽ khiến dân chúng hoang mang, khiến 800.000 người gặp khó khăn thì ông dừng lại. Con mãnh hổ ấy, trước 2019, đã trầm buồn khi  nói về bế tắc này. Con mãnh hổ ấy đã nhượng bộ để được đọc thông điệp đầu năm trước Quốc Hội. Quả đúng như TT và giàn cố vấn tiên đoán: bản thông điệp đầu năm, được soạn thảo bởi TT và một ê kíp thông minh, đảm lược có lẽ sẽ ĐEM CHIẾN THẮNG 2020 CHO TT. Các thống kê cho thấy điều đó.

Media CNN đã che dấu, đã bẻ quẹo, đã cắt xén như thế nào trước kia không cần biết. Ngay hôm nay, toàn thể dân chúng chứng kiến TT trầm tĩnh, khiêm nhu, kêu gọi sự hợp tác giữa lưỡng đảng, giữa Thượng Viện và Hạ Viện để “đạt được những bước đột phá lịch sử cho tất cả người dân Mỹ”.  

Toàn thể dân chúng biết được kinh tế tăng trưởng ra sao, việc làm có như thế nào. Họ cũng biết Y tế được giải quyết cái gì và còn tồn đọng điểm gì. Họ cũng biết an ninh quốc gia đang bị đe dọa bởi những đoàn caravan trầm trọng ở mức nào. Họ cũng biết Mỹ có xứng đáng lãnh đạo thế giới không khi đã khiến Kim Jong Un giải trừ vũ khí hạt nhân. Họ cũng biết lần đầu Mỹ xuất cảng dầu hỏa ra sao. Họ cũng biết Trung Cộng đã phải tạm ngưng ăn cắp trí tuệ của HK, phải nạp thuế hàng tỷ mỗi tháng. Họ cũng được biết bao nhiêu gia đình ly tán, khốn khổ vì di dân bất hợp pháp ra sao. Họ cũng tỏ tường bao nhiêu việc làm của người Mỹ tầng lớp thấp đã bị cướp bởi di dân bất hợp pháp ra sao. Nhưng đồng thời, người dân HK cũng được “biết”,  để bày tỏ lòng cám ơn với những người lính năm xưa làm nên tên tuổi của một Hiệp Chủng Quốc HK vĩ đại ra sao. Họ cũng chứng kiến sự nghiêng mình chào của TT đối với những người lính hôm nay, từ biên ải đến thành thị, thôn quê, đang gìn giữ an ninh cho dân chúng mà đôi khi đã hy sinh cả mạng sống. Họ cũng được chứng kiến căn bịnh của thế kỷ: ung thư và một bé gái đã hoạt động cho việc này như thế nào, rồi bị vướng bịnh và đã chiến đấu dũng cảm ra sao để TT phải dành 500 triệu cho quỹ ( Ung thư của trẻ em)…

Vâng, đã có nhiều người dân Mỹ không đọc internet, không có account Facebook hay twitter. Họ chỉ xem báo và TV. Thì nay, họ được chứng kiến tất cả.

Cái tuyệt vời mà họ chứng kiến là người đàn ông 73t, làm việc không lương, vợ đẹp con ngoan, đã miệt mài bươn chải thế nào cho một Hoa Kỳ Vĩ Đại. Người đàn ông kiêu căng ấy đã nhún mình, đã đem tư cách ĐẠI BÀNG ra xử thế. Không còn cảnh trả treo, lời mai mỉa. Chỉ là Quốc Gia dưới vòng tay che chở của Thiên Chúa, mãi mãi không bao giờ đi theo chủ nghĩa xã hội, là ánh sáng, là kim chỉ nam, là ngọn đuốc soi đường cho các quốc gia khác. Hiệp Chủng Quốc HK chỉ làm được những điều ấy khi lưỡng đảng hợp tác với nhau vì Quốc Gia, Dân Tộc.

Là một công dân HK, tôi đồng ý và noi theo TT Trump: tôi hòa giải với Truyền Thông CNN cũng như Bolsa Media. Tôi sẽ không gọi họ là “thổ tả” trong một tháng. Sau đó, nếu họ không loan fake news, không bẻ quẹo để chụp mũ, vu cáo thì vĩnh viễn không bao giờ tôi coi họ là “thổ tả” nữa. Họ sẽ trở lại là một truyền thông mạnh nhất nước Mỹ, thực hiện đệ tứ quyền một cách nghiêm chỉnh đứng đắn. Đảng Dân Chủ cũng sẽ không còn vài đảng viên thổ tả nữa mà sẽ là những công dân HK yêu nước, trọng dân.

Hoàng Lan Chi
2/2019