Sunday, 5 August 2018

Vì sao những người không hút thuốc bị ung thư phổi - Báo Mai

https://baomai.blogspot.com/ 
Hai phần ba số ca tử vong do hít phải khói thuốc người khác là phụ nữ.

Ung thư phổi thường liên quan đến hút thuốc lá. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh này ở những người không hút thuốc- và phụ nữ- đang tăng lên.

Là một nhà nghiên cứu ung thư phổi và người bảo vệ quyền bệnh nhân tại Trường Trinity College Dublin, bà Anne-Marie Baird, khi trao đổi với nhiều người, thấy phản ứng của họ là rất đa dạng. Một trong những điều đáng nhớ là, tại một hội thảo khoa học, người ta hỏi bà "Bà bận tâm đến điều đó làm gì? Họ đáng bị thế, vả lại đằng nào họ chẳng chết?

Nguyễn Xuân Nghĩa 05-08-2018 : Đài Loan Sẽ Là ' Tâm Điểm ' Cho Siêu Chiến Tranh Mỹ - Trung

Nguyễn Xuân Nghĩa 05-08-2018 : Siêu Bảo Mậu Dịch Phơi Bài ' Yếu Kém ' Kinh Tế Trung Quốc

Hậu Quả Của Chiến Tranh Thương Mại Giữa Trung Quốc Và Hoa Kỳ Leo Thang - Wei Jingsheng

Bản tiếng Việt © Nguyễn Quốc Khải

Hiện tại trong giới truyền thông có tiếng reo mừng hay la hét khi chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ một lần nữa lại leo thang. Thủ đoạn cũ kỹ của Trung Quốc là phá giá đồng tiền để chống lại những trận chiến thương mại, nhưng thủ đoạn này đã bị rạn nứt vì người Mỹ tăng thuế nhập cảng.  Đây là tin mừng cho dân tộc Trung Quốc vì nhờ vậy lạm phát tột cùng có thể không xẩy ra. Mặc dầu tiền Trung Quốc đã mất giá khá nhiều, dưới áp lực của Hoa Kỳ, chính phủ Trung Quốc có thể ngưng không tiếp tục in thêm tiền nữa, nhờ vậy người dân Trung Quốc bình thường có thể hít thở dễ dàng hơn một cách khuây khỏa.

Khi Trump cương quyết tăng thuế nhập cảng chống lại thủ đoạn của Xi Jinping, ông ta cũng đã ném ra một nhánh ôliu. Theo những bài tường thuật của báo chí, những cuộc thương lượng đàng sau hậu trường vẫn tiếp diễn. Ngoài ra Trump cũng đã chứng tỏ thiện chí bằng cách ngưng thi hành lệnh cấm mua bán (denial order) chống lại ZTE. Những dấu hiệu này của Trump cho thấy rằng mọi thứ có thể được thương lượng, nhưng đừng dùng thủ đoạn. Chính sách thủ đoạn ngay trong những lúc thương lượng không còn có hiệu quả nữa.

Hàng nghìn hộ dân ở Chương Mỹ Hà Nội sống chung với rác, nguy cơ bịnh dịch bùng phát !

Miyazaki, Japan 4K (Ultra HD) - 宮崎

Bức tranh vẽ Tổng thống Trump "Vượt qua đầm lầy" trở nên nổi tiếng

Nghệ sĩ Jon McNaughton ở Utah, Hoa Kỳ đã vẽ Tổng thống Donald Trump và các thành viên trong chính quyền của ông “Vượt qua đầm lầy”, mô phỏng theo bức tranh biểu tượng “Washington vượt qua sông Delaware”. Bức tranh này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.
Bức tranh “Vượt qua đầm lầy” (Crossing the Swamp) liên quan đến một trong những khẩu hiệu của Tổng thống Trump trong một chiến dịch năm 2016 đó là “hút cạn đầm lầy”, đề cập đến việc giải quyết các vấn đề bê bối như tham nhũng và lợi ích nhóm ở thủ đô Washington. Trong tranh, Tổng thống Donald Trump là người cầm ngọn đèn soi đường.
“Đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng bao giờ buông ngọn đèn của bạn”, ông Trump viết trên Twitter, “Đừng bao giờ dừng lại cho đến khi đầm lầy khô cạn”.

Vượt qua đầm lầyDanh sách các nhân vật từ trái qua phải: Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Chủ tịch Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson, Tổng thống Mỹ Trump, Tổng chưởng lý Jeff Sessions, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, con gái Tổng thống Trump Ivanka Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Tham tán cho Tổng thống Kellyanne Conway, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. (Ảnh: Jon McNaughton)

Washington Crossing the Delaware by Emanuel Leutze, MMA-NYC, 1851.jpg
Washington Crossing the Delaware by Emanuel Leutze, MMA-NYC, 1851


Nghệ sĩ John McNaughton viết trên trang cá nhân:

“Hơn 240 năm trước, George Washington đã vượt qua thung lũng Forge và sông Delaware để mang lại một chiến thắng đáng kinh ngạc cho Lục quân Lục địa. Đây là điều mà nhiều người nghĩ là không thể – đánh bại một tên bạo chúa và đội quân hùng mạnh của ông ta.
Hôm nay, ông Trump đã nỗ lực vượt qua “đầm lầy” của Washington DC khi ông mang đến ánh sáng của sự thật, hy vọng và sự thịnh vượng. Dòng nước đục ngầu của nhà nước ngầm bị bao phủ đầy sâu bọ nguy hiểm, hoàn toàn sẵn sàng để tiêu diệt sự thịnh vượng của Mỹ cho ý thức hệ cá nhân của họ và lợi ích tài chính. Các thành viên cốt cán của Đảng Dân chủ, những người theo phong trào “Không bao giờ Trump” trong Đảng Cộng hòa, Nhà nước ngầm và Fake News (Tin giả) sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn phần lớn người Mỹ thành công.
Là một người nghệ sĩ, tôi vẽ những gì tôi cảm thấy cần phải nói về tình trạng hiện tại của đất nước chúng ta. Tôi hy vọng ông Trump sẽ được nhớ đến như vị Tổng thống đã phục hồi sự vĩ đại của nước Mỹ. Tôi cũng muốn lên trên chiếc thuyền đó để được tự do!”
Nghệ sĩ John McNaughton nói thêm rằng ông hy vọng mọi người sẽ “nghiên cứu bức tranh và cố gắng hiểu được ý nghĩa sâu sắc hơn“.
Thường Xuân

DONALD TRUMP, ÔNG LÀ AI?

QUAN ĐI NHẬT!!!

   Nguyễn-Thanh-Việt: Bản thân tôi là  Công-Dân Danh-Dự của Xứ-Sở Hoa Anh-Đào. Khi đọc chuyện này, tôi thấy giống như chuyện Thần-Thoại hay Khoa-Học Giả-Tưởng gì đó! Các anh các chị thấy thế nào? Có lẽ đâu thế? Làm người ai làm thế?!?

Theo lời kể trên Facebooker Quốc-Hưng- Nguyễn 

   Đợt này có đoàn quan chức của tỉnh Nghệ An đến tỉnh GIFU giao lưu học hỏi. Dù vừa gặp các ông này đã gạ dẫn họ đi Tokyo để shopping. Trong lúc dẫn đi thăm quan thì các ông này mặc dù tiếng Nhật không biết, tiếng Anh cũng không biết nhưng rất tự tin, cứ tách đoàn đi lẻ, báo hại phải đi tìm.

   Hôm nay tiễn ra sân bay cũng vậy, sau khi đưa họ qua cổng soát vé thì ông Phó Chủ tịch huyện Tân Kỳ, Đặng Thọ Xuân phăm phăm đi vào trước, người bên tổ chức hỏi ông ta đâu thì mấy người khác nói rằng: “ Cứ yên tâm, đây là lãnh đạo nên không phải lo“. Thế rồi ông này mãi đi mua sắm, nhỡ chuyến bay, ở lại sân bay một mình. Làm bên phía Nhật loạn hết cả lên.

   Sau khi tìm khách sạn gần sân bay cho ông ta, thì ông ta nói “không cần, để kệ anh”. Mấy tiếng sau thì bên tổ chức lại nhờ tìm khách sạn khác vì ông này đi shopping tiếp, mãi sau mới đến nên khách sạn đã hết phòng.

   Điểm chung của mấy ông này là rất nhiều tiền, nhưng văn hóa lùn, nên với người nước ngoài mà nói thì họ không tôn trọng.
***
   Vài năm trước cũng có đoàn của tỉnh Nghệ An đến tỉnh GIFU học tập kinh nghiệm và giao lưu. Bên Nhật đã chuẩn bị kế hoạch rất kỹ đi đâu, làm gì, mấy giờ.

   Trong khi mấy ông quan chức thì đến tập trung trễ giờ. Mà bên này việc tuân thủ giờ giấc và việc bắt người khác phải đợi là rất nghiêm trọng, làm thế là bị khinh luôn dù trước mặt họ vẫn cười rất tươi.

   Đang đi theo lịch trình thì tự nhiên ông chức to nhất bảo thôi không đi chỗ đó nữa, đi đến làng rèn kiếm nổi tiếng của GIFU. Mấy ông này mua gần sạch bách kiếm của cửa hàng. Mà mỗi thanh cũng tầm nghìn đô. Chủ hàng khiếp luôn. Lúc tiễn khách họ còn ra nói “cảm ơn các anh đã đóng góp cho kinh tế của tỉnh GIFU”.

   Nghe mà cay, tỉnh Nghệ An là tỉnh nghèo, nhiều năm phải xin gạo cứu đói mà các công bộc của dân tiêu tiền như nước. Kể cả dân nước giàu như Nhật cũng không dám tiêu tiền như thế.

***
   Tiếp xúc với những quan chức này thì thấy mấy điểm chung:

     – Họ bị ảo tưởng sức mạnh. Lúc nào cũng nghĩ mình kinh lắm mà không hề biết là người Nhật coi mấy lão này như mọi. Lúc hai bên nói chuyện thì bên NA nói, “ đề nghị các anh phải đầu tư vào …”. Một người nghèo hơn, dốt hơn nói với người giàu hơn, giỏi hơn là “đề nghị… phải…” thì có buồn cười không. Kiểu như thằng ăn mày bảo “đề nghị mày cho tao thêm tiền”. Họ nghĩ mình là bố thiên hạ quá.

     – Họ vô văn hóa. Buổi sáng họ chỉ chào nhau còn không chào người bên đoàn Nhật đến đón và nói với nhau rằng “nó là người Nhật không cần phải chào nó”.

     – Họ vô tri. Chỉ nói đến chuyện ăn gì, uống gì, đi mua sắm. Cánh đàn ông thì thêm chuyện sex, chuyện bồ nhí. Tức là họ chẳng khác con lợn là mấy. Vì con lợn thì cũng chỉ có ăn, uống, đx… Hết. Và con lợn nó không biết suy tư.

     – Họ rất nhiều tiền. Mình lĩnh lương của Nhật mà tiêu tiền vẫn phải tính toán. Còn họ tiêu không cần phải nghĩ luôn. Vì tiền đó là tiền đánh quả, tiền ăn cướp. Chứ đi làm lĩnh lương thì ai mà dám tiêu như thế.

Những người đẹp lên tiếng về hai người bạn ‘ngưu tầm ngưu’ từng lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên

Từ khi ông Kim Jong Un trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào năm 2011 và ông Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch nước Trung Quốc vào năm 2012, mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia này đã trở nên nguội lạnh, thậm chí rơi vào xích mích. Nhưng những chuyến thăm Bắc Kinh theo kiểu “đánh nhanh, rút nhanh” vừa qua của lãnh đạo họ Kim đã hàn gắn rất nhiều mối quan hệ “truyền thống lâu đời” này.

Các đời Chủ tịch nước Trung Quốc gần đây như các ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình đều không mặn mà gì lắm với việc công du đến Triều Tiên.

Điều này hoàn toàn trái ngược với thời ông Giang Trạch Dân còn tại vị. Khi đó, ông Giang đã thường xuyên qua lại với các lãnh đạo Triều Tiên, tạo nên các mối quan hệ bền chặt nhưng bí hiểm với quốc gia kỳ dị này.

CHỦ TRƯƠNG PHÒNGTHỦ NAM VIỆT NAM CỦA HOA KỲ - Trần Gia Phụng

Trong cuộc chiến từ 1954 đến 1975, chính sách của Hoa Kỳ về Việt Nam thay đổi tùy hoàn cảnh, tủy quyền lợi và tùy sự chọn lựa của dân chúng Hoa Kỳ qua các đời tổng thống khác nhau, nhưng suốt trong cuộc chiến, quân đội Hoa Kỳ theo một chủ trương không thay đổi, là chỉ phòng thủ Nam Việt Nam (NVN), không đưa bộ binh tiến đánh Bắc Việt Nam (BVN), ngoại trừ việc gởi phi cơ tấn công các căn cứ quân sự BVN.

CHỦ TRƯƠNG PHÒNG THỦ NAM VIỆT NAM

Trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Hoa Kỳ áp dụng chiến lược tấn công Bắc Triều Tiên để phòng thủ Nam Triều Tiên, tức lấy công làm thủ.  Khi can thiệp vào Việt Nam, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ bị ám ảnh bởi chiến tranh Triều Tiên. (Mark Moyar, Triumph Forsaken, The Vietnam War, 1954-1965, Cambridge University Press, 2006, tr. 306.)  Vì vậy, lần nầy Hoa Kỳ chủ trương giúp Nam Việt Nam (NVN) phòng thủ tại chỗ, chứ Hoa Kỳ không dùng bộ binh tấn công BVN, tránh khiêu khích Trung Cộng, nghĩa là Hoa Kỳ không đánh bắc thủ nam như ở Triều Tiên. 

Phòng thủ một vùng đất rộng lớn nhiều rừng núi như NVN rất khó khăn, nhứt là để đối phó với chiến tranh du kích.  Du kích là lối đánh quy mô nhỏ, không sắp thành trận tuyến, di động nhanh chóng, bất ngờ đánh nơi nầy, phá nơi khác , không theo quy ước nhất định, trà trộn trong quần chúng và dựa vào quần chúng để được che chở.  Du kích cộng sản (CS) hoạt động khắp nước, núp trong bóng tối, khi ẩn khi hiện, nên khó có đối sách hữu hiệu tiêu diệt du kích.  Muốn chống du kích là phải chận đứng nguồn tiếp tế cho du kích.  Cần chú ý thêm, một dân quân du kích CS không cần huấn luyện chính quy dài ngày, không cần quân trang, quân dụng, quân phục, võ khí đầy đủ theo kiểu hiện đại.    

TỈNH THỨC ĐI - Ca nhạc sĩ Hoàng Tường - Nhạc & lời: Giòng Lạc Việt* Ca khúc TỈNH THỨC ĐI! - Nhạc & lời: Giòng Lạc Việt- Trình bày: Ca nhạc sĩ Hoàng Tường - Thực hiện video: Nguyễn Phúc
Tỉnh thức đi. Tỉnh thức đi! Quê hương chúng ta chìm trong khói lửa, Giặc ngoại bang đem quân sang tàn phá non sông, Hoàng Trường Sa, nước bao la giờ đây đâu rồi, Rừng núi xanh bạt ngàn nay chẳng còn chi? Quê hương ơi, Việt Nam ơi! Bao nhiêu năm khổ đau đọa đày, Chén cơm chan nước mắt ngậm ngùi, Con cháu ta cuộc sống dập vùi, Mẹ Việt Nam buồn lắm anh ơi! Mẹ Việt Nam buồn lắm anh ơi! Việt Nam ơi, Việt Nam ơi! Bốn ngàn năm con cháu Lạc Hồng, Giọt lệ nóng sục sôi hờn căm, Mẹ Việt Nam, giòng máu Tiên Rồng, Mẹ Việt Nam, giòng máu anh hùng, Mẹ Việt Nam, giòng máu anh hùng... Việt Nam ơi, Việt Nam ơi! Bắc -Trung - Nam cùng chung một lòng, Quyết đứng lên dẹp tan giặc thù, Đòi công lý, tự do nhân quyền, Cùng đứng lên đáp lời sông núi, Cùng đứng lên đáp lời sông núi... Tỉnh thức đi. Tỉnh thức đi ! Phá cùm gông, cộng nô độc tài, Giết sài lang, giặc trong, giặc ngoài, Quyết một lòng bảo vệ biên cương, Chúng ta cùng dựng lại quê hương, Việt Nam ơi. Việt Nam ơi. Việt Nam ơi... Giòng Lạc Việt

Vào Hạ - Bạch Liên

vaoha 
 
Ve rươm rướm long lanh ngấn lệ
Ve giấu gì trong mắt nghẹn ngào ?
Ngậm ngùi khi Hạ bước vào
Sân trường trống vắng, cổng rào lặng im
*
Ve ngơ ngác ngóng tìm tiếng nói
Giọng cười giòn vang chói hành lang
Cánh hoa phượng vĩ đoan trang
Thoa môi son đỏ mơ màng làm duyên
*
Vàng nhạt nắng treo xuyên kẽ lá
Quạnh quẽ buồn ghế đá không ai
Bao tà áo trắng mảnh mai
Bảy năm từ giã, vẫy tay ra trường
*
Ve ở lại hoài tương tư nhớ
Góc trời thương in dáng em thơ
Ngày mưa hạt nước mong chờ
Đậu trên mái tóc thẫn thờ kết hoa
 
 

TIN KHẨN CẤP

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn Trân Trọng Kính Mời Đồng Hương Tham Gia Buổi Điều Trần Quan Trọng Quyết Định Tương Lai Dự Luật SB 895 Tại Hạ Viện California Ngày 8, Tháng 8

(Garden Grove, CA) Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vừa nhận được thông báo  Dự Luật SB 895 sẽ được Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California xem xét vào Thứ Tư, ngày 8 Tháng Tám, vào lúc 9 giờ sáng. Tương tự như lập pháp của Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, bao gồm 17 thành viên sẽ xem xét chi phí tốn kém để khởi đầu Chương Trình Giảng Dạy được đề nghị; đây chính là một trở ngại lớn lao trong việc bỏ phiếu chuẩn thuận. Sự chuẩn thuận của Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện rất cần thiết và quan trọng cho sự tồn tại của  Dự Luật SB 895 và để được chuyển sang Hạ Viện  bỏ phiếu trong Phiên Họp Khoáng Đại Hạ Viện.
“Trước đây, tôi được thông báo cho biết là Dự Luật SB 895 sẽ được đưa ra xem xét vào ngày 15, Tháng Tám, nhưng trong ngày vừa qua Tôi nhận được thông báo khẩn cấp là dự luật SB 895 sẽ được đưa ra điều trần vào Thứ Tư, ngày 8, Tháng Tám, tới đây," Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. "Mặc dù Tôi mong muốn chúng ta có thêm thời gian để chuẩn bị tổ chức, nhưng vì sự thay đổi cấp bách nên chúng ta không có được thời gian như mong muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải đoàn kết, để chứng minh sự mong muốn ban hành Dự Luật SB 895 cũng như để chứng minh sức mạnh của cộng đồng người Việt của chúng ta.  Chúng ta cần phải tham gia đông hơn những buổi điều trần trước đây, để nói lên người Việt ủng hộ Dự Luật SB 895 mạnh mẽ mặc dù chúng ta gặp phải bất cứ trở ngại nào, dù đường xa cực nhọc, hay thời gian eo hẹp, chúng ta sẽ không nản chí hay lùi bước! Chúng ta sẽ có mặt tại Thủ Phủ Sacramento để tiếng nói người Việt phải được lắng nghe!"

VĂN TẾ đọc trong lễ khai giảng khóa Huấn luyện và Tu nghiệp Sư phạm kỳ thứ 30, tháng 8 năm 2018

VĂN TẾ
đọc trong lễ khai giảng khóa Huấn luyện và Tu nghiệp Sư phạm
kỳ thứ 30, tháng 8 năm 2018 

Năm Mậu Tuất 2018, tháng 8, ngày 3 dương lịch, tại thành phố Garden Grove, tiểu bang California, Hoa Kỳ,
Trước anh linh quốc tổ và tiền nhân,
Chúng con, thầy cô giáo các trường dạy tiếng Việt tại hải ngoại
Đồng thành kính dâng lời nguyện cầu:

Than ôi,

Nước Việt trải bốn ngàn năm văn hiến, nhớ bao phen phá Tống đuổi Nguyên,
Dân Nam trên chín mươi triệu hùng anh, ôn những thuở xua Minh dẹp Mãn.

Tổ tiên trước bao đời oanh liệt, hiên ngang giữa đất trời Đông Á, gấm hoa xây một dải giang sơn,
Con cháu nay gặp buổi gian truân, đau thương t thế kỷ Hai Mươi, tang tóc trải hai phen quốc nạn.

Từ Năm Tư (1954) chia đôi đất nước, nửa quê hương trong nanh vuốt bạo tàn,
Qua Bảy Lăm (1975) mất trọn non sông, cả dân tộc dưới gông cùm cộng sản.

Chuyên tra tấn, tù đày, giết chóc, tội đảng ác ngập tràn đất rộng, không gờm tay một bọn vô lương,

Lại hành hung, cướp đất, đoạt nhà, hận dân oan dâng ngút trời cao, chưa thỏa dạ những phường cướp cạn.

Địch truyền kiếp thừa cơ lấn chiếm, ngàn cây số biên cương phía Bắc, Nam Quan Bản Giốc bỗng nước non Tàu,
Bọn cường lân mượn gió xâm lăng, vạn dặm dài hải phận biển Đông, Hoàng Sa Trường Sa thoắt cờ hiệu Hán.

Ôm “chữ vàng” giả trá, ác với dân, hèn với giặc, một bọn ngu khoe trí tuệ “đỉnh cao”
Mơ “bốn tốt” gian manh, dại ở chợ, dối ở nhà, toàn đảng Cộng hiện tư duy cát sạn.

Bán đất, bán rừng thỏa ý, không màng trông bờ cõi lâm nguy,
Hại dân, hại nước chẳng cần, chỉ mong chật túi tham vô hạn.

Biển Vũng Áng nước hôi cá chết, cảnh tan hoang trùm sáu tỉnh thê lương,
Khói Bình Thuận già ngạt trẻ còi, nỗi nguy khốn ngp ba miền thảm đạm.

Bọn tay sai giặc lại:

Điểm chiến lược Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc, đất tổ tiên xưa quây lại, gọi “đặc khu” để gấp dâng Tàu,
Mẹo gian manh bịt tai, bịt mắt, khóa mồm, luật An Ninh Mạng tung ra, triệt phản đối hầu mau giúp Chệt.

Lòng phẫn uất dâng lên ngùn ngụt: Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An,
Mối lo âu trổi dậy bừng bừng: Đác Lắc, Mỹ Tho, Bình Dương, Phan Thiết.

Già trẻ xuống đường bất khut, cao giọng hô vận nước, quyền dân,
Gái trai lên tiếng hiên ngang, vang lời gọi lương tâm, khí tiết.

Không ngờ những tên phản quốc lại:

Hung hăng mướn côn đồ cản lối, chặn bắt những thanh niên ưu tú, đòn thù hằn giập gãy thịt xương,
Nham hiểm thuê du đãng chặn đường, hành hung nhiều thiếu nữ băng thanh, đánh thô bạo gần kề sống chết.

Ấy chính là:

Chó săn của giặc, đúng lũ tàn dân.
Tay sai cho Tàurõ phường phản quốc.

Đúng như lời người trước từng cảnh báo:

“Trúc rừng không ghi hết tội, nước bể không rửa sạch mùi,
Lẽ nào trời đất tha cho, ai bảo thần nhân nhịn được.” *

Chúng con hôm nay, thầy cô giáo các trường dạy tiếng Việt ở hải ngoại:

Từ Na Uy, Nhật Bản, Canada, mang danh nghĩa các châu Âu, Á, Mỹ, gom ước vọng tự ba miền đại lục, nửa vòng trái đất bay về,
Với California, Arizona, Oregon, chung tâm tư các bạn Texas, Louisiana, Washington, thêm nhiệt thành của một số tiểu bang, ngàn dặm mây trời lướt tới.

Giữa bao la thế giới, tổ quốc càng khắc khoải trong tim,
Trước tiến bộ hoàn cầu, Việt Nam mãi băn khoăn bên gối.

Lưu lạc nhiều năm hải ngoại, hằng mong sao con cháu chẳng quên nguồn,
Lênh đênh nghìn dặm tha hương, vẫn ước thấy hậu sinh còn nhớ cội.

Dạy tiếng Việt để giữ gìn gốc Việt, mơ đến ngày đất nước trùng hưng,
Ôn sử Nam để trân trọng hồn Nam, tin ở buổi non sông khánh hội.

Nhìn dân tộc giữa giờ bức tử, dù thất phu cũng khó lẽ ngồi yên,
Mong giang sơn sớm cuộc hồi sinh, qua nguy biến sẽ thoát vùng ngục tối.

Nguyện quốc tổ uy linh phù trợ, dân Hồng Lạc sẽ đường quang ý sáng, đưa quê hương vững bước đến thành công,
Xin tiền nhân cảm ứng hộ trì, nước Việt Nam rồi biển lặng sông trong, giữa hưng thịnh sánh vai cùng thế giới.

Cung duy—Thượng hưởng.

BAN ĐẠI DIỆN CÁC TRUNG TÂM VIỆT NGỮ NAM CALIFORNIA


* “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi