Sunday, 7 June 2015

NGUỒN GỐC TÊN SÀI GÒN - Trần Văn Giang

Lời mở đầu :
Sài gòn là thành phố lớn nhất Việt Nam, nằm cạnh sông Sài gòn ở tọa độ 110°45' Bắc, 106°40' Đông (hay là 10.75, 106.667); và cách Hà nội 1760 cây số về phía Nam.
Trước khi “bị” người Việt chiếm ngụ vào thế kỷ 16,  Sài gòn có tên là “Prey Nokor,” là một hải cảng chính của Cam Bốt.  Sài gòn từng là thủ đô của chính quyền thực dân Pháp ở Đông dương, và sau đó cũng là thủ đô của chính thể Cộng hòa miền Nam Việt Nam từ năm 1954 cho đến năm 1975.  Sau năm 1975, Sài gòn được đổi tên là Thành Phố Hồ Chí Minh (?)
 
 
Tên nguyên thủy theo tiếng Khmer
Tên nguyên thủy của Sài gon là “Prey Nokor” và là lãnh thổ của người Khmer (Cam bốt).  Theo tiếng Phạn (Sankrit nagara), Prey Nokor có nghĩa là “thành phố rừng” (Prey = rừng; Nokor = đất, thành phố).  Ngày nay nhiều người Khmer ở Cam bốt và cả dân sắc tộc Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu long nhiều khi vẫn còn gọi Sài gòn là Prey Nokor. 

Một Lần Tạ Lỗi -m Tố Khuyên

Inline image 1

Zubaida Hasan – A Miracle Story

Sự tiến bộ đáng kinh ngạc của khoa học kỹ thuật cùng tay nghề giỏi của các bác sĩ Mỹ trước ca phẫu thuật thần kỳ của cô gái có gương mặt dính liền thân.  

Do gặp phải tai nạn đáng tiếc, 1 cô gái người Afghanistan đã bị bỏng gần như toàn thân. Sau những nỗ lực của các bác sĩ Mỹ, cô gái trẻ đã được phẫu thuật cấy ghép mặt để trở nên xinh đẹp hơn.

Zubaida Hasan (khi đó mới 9 tuổi) được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có 8 anh chị em ở tỉnh Farah, Afghanistan. Vào tháng 8/2001, một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, cướp đi gương mặt xinh đẹp cùng tương lai tươi sáng của Zubaida. Do bất cẩn nên trong lúc đổ thêm dầu vào bếp nấu ăn của gia đình, ngọn lửa bất ngờ bùng lên rồi nhanh chóng lan rộng và trùm lên người khiến Zubaida bị bỏng nặng ở mặt, cổ, ngực và cánh tay. Thậm chí, sau tai nạn này, gương mặt của Zubaida trở nên chảy xệ, dính liền với phần cổ và ngực phía dưới.
Gương mặt biến dạng hoàn toàn sau tai nạn của Zubaida.


THÂN PHẬN PHỤ NỮ HỒI GIÁO


Tổng số 1 tỷ 200 triệu tín đồ Hồi Giáo trải rộng trên khắp các lục địa nên số phận của phụ nữ không đồng nhất. Tùy theo luật pháp của mỗi quốc gia, số phận phụ nữ ở mỗi nước cũng khác nhau và tùy theo phong tục tập quán của mỗi dân tộc, cũng như do sự biến chuyển của lịch sử, số phận của phụ nữ Hồi Giáo cũng thay đổi theo.

Thư Ngỏ v/v Gây Quỹ Trùng tu Mộ Thuyền nhân, Lần cuối 2015Xin vui lòng xem thêm chi tiết tại www.vktnvn.com hay www.vnbp.org
 
THƯ NGỎ
v/v gây quỹ Trùng tu Mộ Thuyền Nhân do Văn Khố Thuyền Nhân 
tổ chức
 lần chót trong năm 2015.
 
 
Kính thưa quý đồng hương,
Năm 2015 là hành trình cuối của Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTNVN) trên đường tìm kiếm và trùng tu mộ thuyền nhân. 10 năm qua VKTN đã đạt được rất nhiều thành quả quan trọng.
Tại Malaysia như sau, VKTNVN đã hoàn tất trùng tu mộ cho trên 1200 thuyền nhân ngoài đảo Bidong (năm 2012) và trong đất liền (năm 2006, 2007, 2013) tại các tiểu bang xuyên suốt từ bắc tới nam.
Tại Indonesia, qua 2 đợt trùng tu năm 2010 và 2013 VKTNVN đã hoàn tất trùng tu mộ cho 500 thuyền nhân tại nghĩa trang Galang và chỉ có thể trùng tu 100 mộ vì nhiều mộ bị mất dấu tại các trại Kuku, trại Air Raya, ...
Ngoại trừ những trường hợp cấp bách, sau năm 2015 VKTNVN sẽ không còn tổ chức các cuộc gây quỹ trùng tu quy mô như 10 năm qua, thay vào đó là các chương trình tảo mộ quy mô nhỏ. Việc trùng tu định kỳ có thể sẽ thực hiện rất lâu về sau, sau đợt tìm kiếm và trùng tu quy mô lần đầu trong thời gian 2005 - 2015.

Nói Với Người Cộng Sản

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục "Nói với người cộng sản". Đây là diễn dàn để trình bày với các đảng viên đảng CSVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. "Nói với người cộng sản" do Tiến Văn biên soạn, qua sự trình bày của Dian

Thưa quí vị đảng viên cộng sản lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội,
Đảng cộng sản Việt Nam luôn rêu rao về cái gọi là chính sách "hòa hợp, hòa giải" với người Việt Nam ở nước ngoài, mà thực chất là đối với những người đã từng sống trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam.

Gần đây, ngay sau dịp kỷ niệm rầm rộ, phô trương cái gọi là "giải phóng miền Nam", "đánh cho Mĩ cút, đánh cho ngụy nhào" 30 tháng Tư 1975, nhà cầm quyền Việt Nam lại tiếp tục cái luận điệu "hòa hợp, hòa giải" đó bằng nhiều chỉ thị, thông tư.

Tham vọng và nỗi lo của Tập Cận Bình - Trần Trung Đạo

Trần Trung Đạo (Danlambao) - Vào ngày 29 tháng 5, một viên chức Mỹ cho CNN biết các giàn pháo của Trung Cộng được tiết lộ trong bài báo của Wall Street Journal đã không còn thấy trên không ảnh nữa, có thể đã được tháo gỡ hay che giấu. 

Nhắc lại, một bài báo trên Wall Street Journal ngày trước đó trích dẫn lời của một viên chức Mỹ tố cáo Trung Cộng đặt hai giàn pháo trên một trong hai đảo nhân tạo thuộc khu vực biển đang tranh chấp ở Trường Sa. Khám phá trên tờ Wall Street Journal có kèm theo không ảnh cho thấy hàng trăm tàu bè Trung Cộng đang hoạt động trong vùng. Sau đó, hàng loạt các hãng tin và báo lớn của Mỹ đồng loạt đưa tin về sự hiện diện quân sự của Trung Cộng.