Monday, 25 February 2019

Tin Tức Đài VOA 25-2-2019

Giải Ảo Thời Sự 25-2-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Thượng đỉnh Trump-Kim - Định Nghĩa!

Phần 2: ZTE và Hoa Vi dưới gót giầy Hoa Kỳ!

Chia Xẻ Vài Cảm Nghĩ (3) NGƯỜI VIỆT, CHIM TRỜI, VÀ DĨ VÃNG - Tôn Thất Phương

Chim trời cá biển”, người Việt mình nói thế. Câu này có nhiều nghĩa, nhưng ở đây tôi chỉ nói về chim trời:  Con nào cũng phải biết tự lo cho mình mà sống.

Vườn nhà tôi có vài thứ mà chim trời ưa thích: Hai cây táo to, hai cây mận và một cây Fig (“Sung Ngọt”), được chăm sóc nên năm nào cũng cho nhiều quả. 

Và cứ tới cuối Hè hay đầu Thu, mỗi ngày chim trời kéo đến liên hoan “được mùa”!  Tôi nghĩ chim cũng có cái khổ của chúng: Con người cứ liên tiếp khai thác đất hoang nên giang sơn của chim ngày càng bị thu hẹp, thức ăn cũng ít dần... Cho nên chim có đến ăn cũng chỉ là tự nhiên thôi, chúng nào biết gì đâu?  Thôi thì chia nhau cho công bằng: “chim bảy người ba”, rồi hạ xuống “chim chín người một”!  Những ngày xưa thơ ấu, mấy con chim Chào Mào hay hót líu lo trên những đọt cây cao, hay những chú Chích Chòe có cái đuôi nháy nháy trong mấy cành bưởi, đã chẳng là những đứa bạn hay quanh quẩn để đem cho tôi chút vui vui trong những trưa hè im vắng hay sao?  

Có loại chim chỉ ăn quả, cũng có loại chỉ ăn hạt.  Trước nhà tôi có gần mười “cây Muối”, bọn két hồng (Galah), két mào vàng (Cockatoo) hay kéo đến từng bầy, vừa ăn hạt vừa xả lá đầy mặt đất. Dọn dẹp cũng cực, nhưng tôi nghĩ: “chim trời cá biển”, thôi cứ để cho chúng ăn. 

Little Saigon, một quê hương thu nhỏ


Ba mươi năm sau, tấm bảng “Little Saigon Next Exit” trên xa lộ 405 và 22 vẫn hiên ngang đứng vững. (Hình: Đằng-Giao)

Không chỉ người Việt, mà cả người bản xứ đều thốt lên: “Đến Little Saigon, tôi có cảm tưởng như đang ở Việt Nam.” Thật vậy, “Little Saigon” chính là quê hương thứ hai của hơn 2 triệu người Việt, để mỗi người Việt Nam nhớ về những gì gần gũi và thân thương nhất của Sài Gòn một thuở.
Con đường Bolsa sau gần 45 năm in dấu chân người tị nạn Việt Nam, và sự ra đời của danh xưng “Little Saigon” trong suốt 30 năm qua, đã giúp một khu vực ruộng dâu nối tiếp ruộng dâu biến thành một trong những khu phố sầm uất của Orange County, miền Nam Hoa Kỳ, với trên 10,000.00 cơ sở thương mại của người Việt Nam.
Nhưng để có một Little Saigon sầm uất như thế này, đó là cả một hành trình.

Hải quân Trung Quốc bất ngờ triệt thoái hàng trăm chiến hạm khỏi Biển Đông

Ngày 24/2, tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) dẫn thông báo từ Hải quân Trung Quốc cho biết, Hải quân nước này đã bất ngờ rút hàng trăm chiến hạm rời khỏi khu vực Biển Đông.
Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc hoạt động trái phép tại khu vực Biển Đông của Việt Nam

Thông tin trên được SCMP dẫn lời từ Phó đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc. Theo đó ông Long cho biết, đã chỉ đạo Hạm đội Nam Hải rút toàn bộ chiến hạm mặt nước của Hạm đội này về quân cảng Du Lâm, đóng tại đảo Hải Nam.
Việc rút quân bất ngờ này, theo như thông cáo cho biết: “Dựa vào báo cáo của Cục Hải dương Trung Quốc dự báo về tình hình thời tiết bất lợi sắp diễn ra trên diện rộng ở khu vực Biển Đông, Cục Hải quân TQ quyết định rút toàn bộ chiến hạm của Hạm đội Nam Hải về các căn cứ quân sự để bảo đảm an toàn cho các chiến hạm. Quân lệnh có hiệu lực ngay lập tức, bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 25/2.”

Tại sao dân Mỹ chọn TT Donald Trump GIAI-CẤP THỐNG-LÃNH!!! - Dương-Hồng-Mô

Tại sao 53 triệu dân Mý bầu cho Donald Trump? 

Họ biết rất rõ Trump không có kinh nghiệm chính tri, cách ăn nói dân gian không thich hợp với giới thượng lưu tri thức khi tranh cử.

Nhưng Trump đi đâu là hàng chục ngàn người tranh chỗ đậu xe từ hôm trước, từ khi tranh cử tổng thống cho tới nay tại chức hơn hai năm, không một chính tri gia nào làm được như vậy.
   
Obama hay Hillary đi đâu cũng chỉ mấy trăm dân ủng hộ đón chờ, ấy là phải huy động thêm cả trường học với thầy giáo dẫn đầu.
   
Tại sao Tổng Thống Pháp Macron sau hai năm nhiệm kỳ lại vô cùng họan nạn, dân nghèo Pháp chặn đường đốt phá vào những ngày thứ Bảy, kể tới nay là thứ Bảy thứ 11, rất tai hại cho an ninh, tai hại cho chế độ.

Kêu gọi xuống đường nhân ngày TT Trump sang Việt Nam

alt
Một cuộc xuống đường tại Bolsa /Trần Hưng Đạo Avenue tháng 11, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)
WESTMINSTER – Dưới đây là Thông Báo Số 2 của Ban Tổ Chức Xuống Đường Nhân Ngày TT Donald Trump sang Việt Nam:

Kính Thưa Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần Các Tôn Giáo, Quý Dân Cử, Quý đại diện Tổ Chức Đoàn Thể, Quý cơ quan Truyền Thông Báo Chí cùng Quý Đồng Hương

Trân trọng kính mời Quý Vị bớt chút thời giờ tham dự Buổi Xuống Đường để yểm trợ đồng bào trong nước, yêu cầu TT Donald Trump lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện, đồng thời lên tiếng mạnh mẽ về những ác tâm của Trung Cộng đang mưu mô thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam. 

Chàng trai xuyên Việt chụp 3.000 tấm ảnh rác thải nhựa gây ám ảnh - Tạp Chí Hoa Kỳ

http://tapchihoaky.info/wp-content/uploads/2019/02/2-1550365062-1716-1550365075_1200x0-696x418.jpg

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) là người Việt đầu tiên thực hiện chuyến hành trình dài 6.879 km để ‘săn’ rác thải nhựa.

https://media-int.vnecdn.net/3881342/data/images/2019/02/14/1-ThanhHoa_1550150849_VnEx.jpg
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng)

Mrs. Rossi's Dream - Khanh Ha

Attached is the cover image of the novel our co-publisher Judith Shepard called “a beautiful and terrifying new novel,” which we will be publishing in March of 2019 as a 312-page hardcover at $29.95, Mrs. Rossi's Dream by Khanh Ha.
In his latest novel, Khanh Ha is able to capture the cruelty and senselessness of the Vietnam War within the beautiful story of a mother’s love for her son, human connection, and vivid descriptions of Vietnam’s country and culture.
Mrs. Rossi’s dream of bringing a last chapter of her life to a close by finding the final resting place of her son in Vietnam is the catalyst that starts us on this journey. We hope you find it as captivating as we do.
Nick Collins
Managing Editor, The Permanent Press
This book has already won pre-publication awards and been finalists to 2016 Mary McCarthy Prize in Short Fiction (Sarabande Books); 2016 Many Voices Project (New Rivers Press); 2016 Prairie Schooner Book Prize in Fiction (Prairie Schooner). A short story adapted from the book won the 2013 Robert Watson Literary Prize in Fiction (The Greensboro Review).
Author’s website: www.authorkhanhha.com 
Book Reviews:
“Evocative, mysterious, and lovely, this is a remarkable book, for the beauty of the writing, the compassion for all the characters on any side.”—Judith Shepard, co-publisher and editor-in-chief of The Permanent Press 
 “Richly sensory, gorgeously descriptive, harrowingly disturbing, and beautifully told, Khanh Ha’s Mrs. Rossi’s Dream brings to life a different side of Vietnam—not just the war (though this should surely be a must-read for anyone wanting to see the different sides of conflict), but also the aftermath of peace. . . . Khanh Ha’s novel is hauntingly real, embracing the reader with vivid detail and refusing to let go.”—Sheila Deeth

Will be available by mid-May in audio book by Rakuten Kobo (run time: 10.5 hours). 

Thượng Đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội - Phạm Gia Đại

Chuyến xe lửa chở Chủ Tịch Kim Jong-un đã lăn bánh từ Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn để băng qua Hoa Lục và dừng lại nhà ga Đồng Đăng, tình Lạng Sơn, Bắc Việt. Từ đó Chủ Tịch Kim sẽ dùng xe ô tô di nốt quãng đường 170 km để đến Hà Nội họp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 27-2-2019.  Toán tiền sát của Bắc Hàn đã đến Hà Nội từ tuần trước để chuẩn bị các phương tiện và an ninh cho cuộc họp này, trong đó có ông Kim Chang-son, phụ tá về hậu cần đã có mặt tại khách sạn Metropol. Nhà nước cộng sản Việt Nam cũng loan báo rằng họ đã được sự chấp thuận của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) để cấp visa cho các quan chức cao cấp của phái đoàn Bắc Hàn đến Hà Nội-vì một số cán bộ của Bắc Hàn nằm trong danh sách những người bị cấm xuất cảnh ra ngoại quốc, nằm trong lệnh trừng phạt cấm vận của LHQ còn đang hiệu lực. Phái đoàn tiền sát của Hoa Kỳ cũng đến sân bay Nội Bài với vận tải cơ C-17 và thả xuống các trang thiết bị cần thiết kể cả chiếc trực thăng Marine One và xe hơi cho chuyến du thuyết này của Tổng Thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam.
Hầu như cả thế giới, đặc biệt là các nước ven biển Thái Binh Dương (Asian Pacific) đều trông đợi cuộc họp thượng đỉnh kỳ thứ hai này, bởi nếu nó đem đến sự đồng thuận như ước muốn thì nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều hy vọng thành tựu sau 66 năm hưu chiến (1953-2019), và một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa sẽ tô thêm mầu hồng cho bán đảo qua bao thập niên thù địch Nam Bắc này.Thêm vào đó, một Triều Tiên thống nhất dưới một thể chế dân chủ sẽ đem lại một bộ mặt mới cho vùng Biển Đông và chắc chắn sẽ làm cho ưu thế của Hoa Kỳ trong sách lược Ấn Độ-Thái Bình Dương chống lại Trung Cộng càng thêm vững chắc. Thành công trong thương thuyết với Bắc Hàn cũng giúp cho TT Trump có thêm chỗ đứng vững chắc hơn trong cuộc đương đầu gay go và phức tạp về mậu dịch với Chủ Tịch Tập Cận Bình.
Thế nhưng, ngay trước khi đi dự thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim, TT Trump lại tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc rằng đây chưa phải là lần họp sau cùng, như thế có thể hiểu là sẽ còn một hay nhiều kỳ họp nữa mới có thể hoàn tất chương trình như dự trù được. Điều này cũng cho thấy việc tiến đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trông vậy mà không đơn giản, bởi vì đây là vấn đề cột lõi mà Bắc Hàn vẫn bám vào trong thập niên qua. Trước một Nam Hàn hùng mạnh tối tân về quân đội, phát triển nhanh chóng về kinh tế, và ổn định về chính trị, lại được Hoa Kỳ tích cực yểm trợ, Bình Nhưỡng chỉ còn con bài hạt nhân để làm vũ khí đe dọa đối phương. Vì lý do đó, họ Kim đã từng lên tiếng mong muốn Mỹ hủy bỏ trước lệnh cấm vận để gây niềm tin trên đường đến phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, trước khi lên đường đi dự thượng đỉnh tại Hà Nội, TT Trump bất ngờ tuyên bố việc thương thuyết về phi hạt nhân hóa không có gì cấp bách. Dầu sao đi nữa, Bắc Hàn đã ngưng phóng thử các hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân trong 15 tháng qua, và thái độ tỏ ra hòa hoãn của Chủ Tịch Kim đáng ngạc nhiên khiến cho nhiều quan sát viên quốc tế cho rằng cuộc họp lần này sẽ đem lại nhiều triển vọng - sau lần gặp đầu tiên ở Singapore 12 tháng 6 năm 2018 mới chỉ giúp làm tan băng giá (ice breaking) giữa hai nước cựu thù mà thôi, sau cái bắt tay lần đầu tiên giữa TT Trump và Chủ Tịch Kim.
Phía nhà nước cộng sản Việt Nam cũng ráo riết chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh lần này, dù chỉ có 20 ngày so với 2 tháng cho lần họp đầu tiên tại Singapore, để cố nâng cao một chút uy tín vì đã được chọn làm nơi hội họp. Một quan tâm là đường xe lửa vốn đã quá cũ kỹ từ thời Pháp Thuộc, chẳng được tân trang, nên không biết có gì trục trặc với đoàn tầu nặng nề bọc thép từ Bắc Hàn chạy qua hay không, vì trong năm qua đã có đến 4 vụ xe lửa trật dường rầy. Ngoài ra, sự kiện Tổng Bí Thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng đột ngột lên đường qua thăm viếng hai nước lân bang Lào ngày 24 và 25-2-2019, và Campuchia từ 25 đến 26-2019, trong thời điểm này, theo nhiếu quan sát viên chẳng qua chỉ là một hình thức che mắt thế giới rằng Tổng Trọng không mấy quan tâm đến họp thượng đỉnh này, và một phần nào nhằm xoa dịu sự bất mãn của quan thầy Trung Cộng của Tổng Trọng. Mặt khác, Bộ Trưởng Ngoại Giao cộng sản Phạm Bình minh tuyên bố cuộc họp thượng đỉnh lần 2 này tại Hà Nội là sự kiện quan trọng nhất của đất nước trong năm 2019.  Lời tuyên bố này thực tế cho thấy CSVN rất cần nương vào cuộc họp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội để rửa bớt sự lem luốc trên khuôn mặt của CSVN đã thâm đen vì bị quá nhiều công kích và lên án từ những cơ quan nhân quyền trên thế giới -  vì CSVN vẫn vi phạm nghiêm trọng quyền con người, vẫn đàn áp, bắt giam, tra tấn, hành hình, hàng trăm tù nhân lương tâm vì sự hất đồng chính kiến của họ trước việc đảng CSVN đang mở cửa cho giặc Tầu tràn vào đất Việt, và đang dâng dần đất đai biển cả của tổ tiên cho giặc Tầu.
Ba vị dân biểu Hoa Kỳ: Alan Lowenthal, Zoe Lofgren (Dân Chủ của California), và Chris Smith (Cộng Hòa của New Jersey) đều lên tiếng CSVN không xứng đáng được chọn làm người tổ chức thượng đỉnh lần 2 này vì vấn đề nhân quyền. Ba vị dân cử đã đệ trình lên TT Trump một lá thư yêu cầu TT khi qua Hà Nội lên tiếng về những vi phạm trầm trọng nhân quyền của CSVN, kèm theo danh sách của 94 tù nhân lương tâm mà ba vị đã thâu thập được lên tổng thống.
Tại thủ đô Hà Nội, tin tức ghi nhận được ngoài một thình nguyện thư ra thì hình như người dân chỉ chú ý đến kiếm cách nào để thu nhập thêm như các quán rượu với loại bia mới Kim Jong Ale, hoặc coctail mới Peace Negroniation, áo thun in hình họp thượng đỉnh, v.v...  Hình ảnh cũng cho thấy người dân lái xe rất thờ ơ khi đi ngang qua những tấm bích chương. Nhìn kỹ các tấm bích chương (poster) này lại hiểu thêm về thủ thuật tuyên truyền của cộng sản: đề tên Bắc Hàn trước Hoa Kỳ (DPRK-USA: Bắc Hàn-Hoa Kỳ), chứ không phải Mỹ-Triều. (Tin Tổng Hợp)
Phạm Gia Đại

Hạm đội HK cứu tàu tỵ nạn VN - Refugee Boat Rescued by US Naval Fleet

Thơ Á NGHI (Nhặt Me Ngày Mưa: 24.2.2019) >>Ảnh BẢO TRÂM & Thơ: KIỀU MỘNG HÀ, HUY VĂN, TRẦM VÂN & VÕ GIANGBAO NHIÊU 
“CHÂN DÀI”?
*
Trích tuyển tập TÌNH SẦU
*
Bồ bịch cán ngố không nhiều
Sao “đồng chí vợ” than vãn?
Nào đâu đạt đủ “chỉ tiêu
Giải thích đêm ngày không hiểu?
 
Chân dài” chưa đủ một trăm
Mà cứ xỏ xiên móc méo
Vào Nam giàu có tiếng tăm
Ăn hoài chưa ngán bổ, béo.
 
Á Nghi, 24.2.2019

Ti Vi Xưa

tuvixua

Đường đời của một con người được nối tiếp nhau bởi nhiều đoản khúc thời gian.  Bây giờ, trẻ con sinh ra rất may mắn.  Hoàn cảnh sinh sống trong thời đại văn minh nên vật chất đầy đủ.  Trẻ nhỏ nhìn thấy cái màn ảnh tivi to lớn, rộng dài như trong rạp chiếu bóng được thu gọn lại cho vừa đúng kích thước căn phòng trong nhà mình.

    Quá là sung sướng và tiện nghi!  Tuổi trẻ ngày nay, đôi khi không thấu hiểu, không biết nhiều về sự thiếu thốn của hai đấng sinh thành ở năm tháng mà đời sống còn bình dị, thô sơ.

    Nhưng nhìn lại, tôi thấy mình còn diễm phúc hơn thời gian mà cha mẹ chúng ta được sinh ra.  Tôi muốn nhắc nhớ đoạn đời bé thơ khi mà Sài Gòn chưa có cái màn ảnh nho nhỏ, trình chiếu nhiều chương trình ca nhạc, diễn kịch và cải lương.  Tất cả sinh hoạt văn nghệ đều gom tụ, hiện ra trong cái khung kính vuông hay chữ nhật mà chúng ta gọi là tivi.  

Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi

Chương Trình Hôm Nay

Đặc biệt chương trình phát thanh hôm nay 
được sự bảo trợ Lần thứ nhì của Ông Brian Tô, cư ngụ tại Sydney, Úc châu

Bài Mới Trong Ngày

Bình luận: Lãnh Đạo Hèn Hạ

Bình luận: Lãnh Đạo Hèn Hạ

“Đã đến lúc quân đội phải đứng dậy, đòi lại danh dự cho những người cầm súng, công bằng cho dân tộc và kiêu hãnh cho đất nước.”
Read More 

Việt Nam là Việt Nam nào?

Kể từ sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, ngày cộng sản Bắc Việt nhuộm đỏ cả ba miền Việt Nam, người Việt như đàn chim vỡ tổ bay đi khắp bốn phương trời. Rồi từ đó nhận thức của người Việt về một nước Việt Nam cũng thay đổi tùy theo hoàn cảnh địa dư, chính trị hoặc chỉ vì miếng cơm manh áo. Có ba khuynh hướng nhận thức về Việt Nam. Một là khuynh hướng của đảng viên cộng sản và "thành phần phên dậu" là loại nhận thức vì cơm áo. Thứ đến là khuynh hướng của những người cam phận. Nhưng quan trọng hơn cả là nhận thức của những người Việt, trong và ngoài nước, khát vọng và tranh đấu cho một Việt Nam tự do dân chủ.
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài nhận xét của tác giả Trần Trung Đạo về ba nhận thức của người Việt về một nước Việt Nam là Việt Nam nào?

http://www.dslamvien.com/2019/02/viet-nam-la-viet-nam-nao.html


Đặc San Lâm Viên

Những Hình Chụp Phong Cảnh Tuyệt Vời

Trong số gần 3,000 bức hình về phong cảnh được chụp bởi 863 nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới gửi về dự thi ở trang web "The International Landscape Photographer of The Year." Dưới đây là một số tác phẩm chọn lọc trong cuộc thi năm 2018 vừa qua.


Appenzell, Switzerland, Simone Cmoon

Stroke và cộng đồng - CTT


(Getty Images)

Ngày hôm qua, vừa mới nghe tin không vui: Một người bạn văn từ bao nhiêu năm mới bị stroke. May mắn là anh đã khỏe lại, tuy nhiên, một cánh tay trái và chân trái gần như bị tê liệt, đi đứng lệch lạc. Trước đây vài năm, một người bạn khác, chỉ vì nghe một kẻ xấu phê bình có tính chất xúc phạm, đã lên cơn giận và té xuống vì “stroke.” Hiện nay, anh vẫn đi như người có tật ở chân, nghiêng qua nghiêng lại. 


Một bạn văn khác, không may mắn như hai bạn kia, đã gục xuống bàn, khi đang viết bài. Vì anh ở một mình, không có ai giúp đỡ, nên đã ra đi. Ngoài ra, còn có nhiều người quen khác, ngay cả trong giới y khoa, cũng bị “stroke” nhưng vì biết được sự nguy ngập của căn bệnh, đã kịp thời được người nhà chở đến bệnh viện khi cơ thể mới báo động, và được chữa khỏi. 


Trump: Bắc Hàn 'có thể thành cường quốc' nếu từ bỏ hạt nhân

President Donald Trump speaks during a meeting with Chinese Vice Premier Liu He in the Oval OfficeBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTổng thống Trump nói với các thống đốc tiểu bang Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn
Bắc Hàn có thể sẽ trở thành một trong những "cường quốc kinh tế" thế giới nếu như từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói.
Viết trên Twitter, ông Trump nói rằng nước này có "nhiều tiềm năng để phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ nước nào".
Những bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Bình Nhưỡng vẫn là một mối đe dọa hạt nhân.