Friday, 19 April 2019

TC và VN gần chạm đáy 180 nước về tự do báo chí của RSF - Báo MAI


BM
RSF nói báo chí chính thống ở Việt Nam bị cấm thảo luận nhiều chủ đề

Reporters Sans Frontiers (RSF), Tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp Trung cộng ở vị trí 177 và Việt Nam 176 trong bảng World Press Freedom Index 2019, đánh giá tình trạng tự do báo chí toàn cầu.

RSF, có trụ sở ở Paris, Pháp trong bảng xếp hạng 180 nước trên thế giới về tự do báo chí đã đặt Việt Nam và Trung cộng ở vị trí gần cuối.

Tang lễ Ó Đen Lý Tống tại San Diego... a daring 
          courageous 
                fighting 
                      patriot !

Phi công Lý Tống được đàn anh
Hội Trưởng Không Quân điều diễn hành
Tang lễ đưa anh về cát bụi
Một Anh hùng Tổ Quốc Không Gian

TANG LỄ ANH HÙNG  LÝ TỐNG

Lý Tống cùng Quân Lực hận căm
Không hề bỏ chống Cộng gian tham
Kiêu hùng tang phủ cờ ba sọc
Bất khuất tung bay thắm lá vàng
Việt Cộng sững sờ bờ muống biếc (*)
Cu Ba đón vẫy áo màu cam
Bước vào Thiên Quốc ngày truy điệu
Xứng đáng Anh hùng của Nước Nam

Tố Nguyên
Apr 19 2019
(*) Lý Tống buông dù từ bờ ruộng rau muống

PHIM BEN-HUR: BAO GIỜ HẬN THÙ SẼ TAN? - người lính già oregon

 Image result for ben hur

      Tôi xem phim Ben-Hur lần đầu tại rạp Rex, Sài Gòn, vào thập niên 60, nhưng không nhớ hết chi tiết. Tháng tư 1984, từ trại tỵ nạn Palawan chuyển lên Bataan, Philippines, để chờ đi Mỹ, đúng mùa Phục Sinh, tôi được xem nó lại tại nhà một anh công nhân quét dọn Phi, chuyên tổ chức chiếu phim chui cuối tuần (đủ loại, thượng vàng hạ cám, kể cả con heo), có bán vé cho dân tỵ nạn ghiền xi nê. Rồi đến Mỹ, từ 1985 cho đến nay, theo truyền thống người Công giáo Mỹ, không năm nào vào dịp lễ Phục Sinh mà tôi quên mang ra cái video tape, băng nhão, cũ mèm, âm thanh nghe tiếng được tiếng mất, đã mua tại một tiệm Goodwill, lau bụi sạch sẽ, và mở xem lại. Không biết chán. Thấy chuyện vẫn mới và lôi cuốn như ngày nào.

      Chiều Thứ Năm Tuần Thánh 2013, vào Wal Mart mua sữa và phó-mát, đi ngang qua những kệ DVD mới và cũ, giá từ $9.99 đến $34.99, tôi thấy có cuốn Ben-Hur, liền sáng mắt, mua đem về, và buổi tối đã bỏ hơn hai tiếng để xem, bên ly cognac và dĩa olive chính hiệu miền Địa Trung Hải. DVD gồm hai disc, hình ảnh rõ nét, âm thanh trong trẻo, không đứng ngang xương, hoặc thỉnh thoảng chìm trong màn tối, vì DVD còn mới tinh. Tôi chọn spoken language là French, để có dịp trở về với những kỷ niệm Sài Gòn, Paris, Grenoble năm xưa... nay đã xa vời, và nhất là để chắc chắn không nghe sót hoặc hiểu sai câu nói nào bằng tiếng Mỹ.

      Phim của hãng Metro-Goldwyn-Mayer, do William Wyler đạo diễn, năm 1959, với các tài tử gạo cội Hollywood Charlton Heston, Jack Hawkins, Stephen Boyd... Được lãnh 11 giải Oscar, một kỷ lục, vào thời ấy. Nội dung dựa trên quyển tiểu thuyết Ben-Hur, the tale of the Christ của Lew Wallace (1880). Sách dày, 488 trang, với lời văn mộc mạc, đều đều một giọng (monotone), kể lể dông dài, không mấy hấp dẫn, khác hẳn với phim. Sau đây, tôi xin phép được giới thiệu DVD Ben-Hur cùng quý bạn nào chưa có dịp xem.

      1. Chuyện phim kể rằng Ben-Hur (đóng bởi Charlton Heston, tài tử Mỹ lừng danh, và chủ tịch Hội Súng RNA, mất năm 2008, 84 tuổi, vì bệnh sưng phổi), thuộc dòng dõi quý tộc của xứ Judée –miền Cực Nam Palestine dưới thời Rome chiếm đóng, nay thuộc Nam Do Thái và Tây Nam Jordan, và vào năm Chúa Giêsu ra đời là một vương quốc cai trị bởi vua Hérode.

Xem tiếp theo LINK sau:

https://www.dropbox.com/s/a4uj0r2ru8zurub/Ben-Hur.doc?dl=0


Một bài viết tuyệt vời về phim Ben Hur của Người Lính Già Oregon.  Đoạn đua các cỗ xe ngựa mà tác giả bài viết cho là hấp dẫn nhất, thì đúng như vậy. 

Chính đạo diễn William Wyler (trong một cuộc phỏng vấn đăng trên nguyệt san "American Cinematographer) cũng đã tưởng rằng mình không thực hiện nổi cái cảnh vĩ đại đó. Nhưng rồi các kỹ thuật gia của Hollywood cũng vượt qua được những khó khăn kỹ thuật và để lại một tác phẩm đúng là để đời chưa có phim nào qua mặt nổi.

Những cố gắng sau đó như "Cleopatra" cũng chỉ là "grandiose", đồ sộ, nhưng không "great", vĩ đại như Ben Hur. Có lẽ vì trong tâm sâu sắc của Ben Hur - tình người - vì trong đó thể hiện Ngôi Lời, mà Ngôi Lời (the WORD) chính là Đấng Cứu Thế, là Tình Yêu. Tình Yêu vô cùng truyền nhiễm khi bất cứ ai được tiếp xúc. Còn không, mỗi chúng ta đều là hiện thân của những Đạo Đức Giả, dù ít hay nhiều, giống như Chúa Jesus từng nói với người Pharisee: Các ngươi giống như mồ mã, bên ngoài quét vôi trắng đẹp đẽ, nhưng bên trong chỉ là những xương cốt thối rữa. Nước Mỹ đang xa dần truyền thống của Christianity, và ngả về Liberal, chắc chắn sự bại hoại phải (và đã) xảy ra không tránh được !

Một điểm quan trọng hình như Người Lính Già Oregon không muốn đề cập tới mà chỉ viết vỏn vẹn:

"..Esther vui sướng, ngả vào lòng chàng, biết chàng đã được thấm nhuần ơn Chúa, quên hết hận thù. Mẹ và em đứng chờ chàng ở đầu cầu thang, tươi cười, xinh đẹp, và không cần ai nói, chàng hiểu hết mọi việc. Chàng ôm hôn ba người đàn bà trong cùng một vòng tay."

Có thể độc giả phải cần Người Lính Già Nói Rõ Hơn Một Chút, là tại sao Mẹ và Em gái của Ben Hur được hết bệnh phung cùi ?

Trong phim, sau cơn Mưa Ân Sủng (khi Chúa Jesus bị đóng đinh trên Thập Tự Giá) thì hai người này đã được chữa lành qua Phép Lạ của Thiên Chúa. Có lẽ tác giả ngại sẽ bị phê phán là "cuồng tín", nhưng thực ra nếu ai có theo dõi sinh hoạt đạo Chúa trên thế giới và tại Việt nam, đều nghe được những và NHIỀU phép lạ. Nhiều người được chữa lành khỏi bệnh thể chất, khỏi bệnh điên loạn, khỏi bị quỉ nhập (yes, có ma quỉ !) và thông thường nhất là các giáo hội Tin Lành đã được Nhà Nước VN cho quản trị các trung tâm cai-nghiện, VÀ NHỮNG NGƯỜI CAI NGHIỆN ĐÓ ĐÃ hoàn toàn bình phục và có một số "cựu bệnh nhân" đã TRỞ THÀNH LÀ MỤC SƯ ĐI KHẮP THẾ GIỚI ĐỂ NÓI VỀ Phép Lạ ĐƯỢC CHÚA CHỮA LÀNH CỦA MÌNH !!! 

Còn về Cộng Sản Việt-Nam ? Ngày nào cái chữ "Cộng Sản" còn dính dấp vào tên Đảng hoặc bất cứ cơ quan nào của nhà nước là ngày đó - dù có theo Kinh Tế Thị Trường - thì cũng vẫn chưa khá được. Không thể thay đổi, mà phải nhổ tận gốc.  Không thể cho "Đảng Cộng sản" có cơ hội góp mặt là một Chính Đảng, mà phải bị Khai Trừ bằng một Hiến Pháp mới.

Còn chuyện "thù" Cộng sản thì chúng ta nên cầu nguyện để một số nào đó trong Chóp Bu của họ thức tỉnh. Chỉ có họ với nhau mới có thể thay đổi Hiến Pháp và đưa Đảng Cộng sản ra khỏi vòng Pháp Luật ! Người hải ngoại Không Biết Đủ về nội bộ CS, nên chỉ đi hỏng mặt đất như Ma Trơi.  Vì Tơ Lơ Mơ nên chửi bới lẫn nhau, và bàn những chuyện Ruồi Bu, Hội Này, Liên Minh kia mà chẳng được tích sự gì, mà đa số lại "đi chầm chậm" và đang chờ ngày xuống lỗ. Thay vì Trùm Mền hô Xung Phong, thay vì chỉ nói chuyện Hận Thù, thì... KHI KHÔNG BIẾT PHẢI LÀM GÌ, chúng ta nên Cầu Nguyện cho Kẻ Thù thức tỉnh. Người không có Đức Tin sẽ bỉu môi về chữ "cầu nguyện" nghe rất "không tưởng" này, nhưng thử hỏi, những ngưới đó có "kế sách" gì hay chỉ biết chỉ trích để "lập thành-tích Chống Cụi" ???

Tóm lại, nên đọc bài viết này của tác giả NLGO trước khi xem lại phim Ben Hur thì sẽ hiểu sâu sắc hơn và hứng thú hơn. Cảm ơn tác giả.

Tường Giang.

Tin Tức Đài VOA 19-4-2019

Thơ Hoàng Xuân Thảo CHÙM THƠ THÁNG 4


I.ĐỊÊP KHÚC THÁNG TƯ

Tháng Tư!Tháng Tư lại trở về
Với tiếng ve sầu kêu ve ve...
Vết thương năm cũ chưa lành lặn
Lại tấy mủ lên, nhức tái tê.

Tháng Tư!Tới chết không quên được
Dâu bể một cơn chợt đổi đời
Văn minh đã thua loài man rợ (*)
Thời kỳ “đồ đểu” đã lên ngôi.

Tháng Tư! Chiêng trống khua inh ỏi:
Sài Gòn được giải phóng từ đây
Mà sao ai nấy đều kinh hãi
Nhìn cộng quân như lũ củi hùi?

Tháng Tư! Nón cối nhe răng dọa
Lộp bộp dép râu nện sỗ sàng
Hòn ngọc Viễn đông đang ngời sáng
Bỗng mang ủ rũ một màu tang.

Tháng Tư! Sài Gòn đau như cắt
Thương xót đàn con chạy bốn phương
Ngay cả cột đèn mà đi được
Hẳn cũng khuyên nhau vượt biển đông.

Tháng Tư!Tràn dâng niềm uất hận
Mạt tướng kia chưa đánh đã hàng
Bọn trí thức mà như trí ngủ
Trở cờ đón chủ mới lăng xăng.

Tháng Tư! Hãy cùng nhau tưởng niệm
Anh hùng, hào kiệt đã hi sinh
Đã lập bao chiến công hiển hách
Trao ta bó đuốc sử quang vinh.

Tháng Tư!Hãy giơ cao bó đuốc
Sáng ngời ngời át cả muôn sao
Cho tới lúc thân tàn, sức kiệt
Lại trao tay thế hệ mai sau

Tháng Tư!Hãy đứng lên khảng khái
Tay nắm tay, mạnh bước lên đường
Xưa ta đã một thời múa kiếm
Nay tới thời múa bút xung phong.

Múa bút lên! Lời lời dao chém
Bọn Việt gian: vạch mặt thẳng thừng
Bọn Bành trướng: âm mưu lột tẩy
Rồi ta sẽ thắng trận sau cùng.

Dù Việt Cộng sống thêm khắc khoải
Một hai chục năm có nghiã gì
So với chiều dài của lịch sử
Bốn ngàn năm văn hiến uy nghi.

Múa bút lên! Vững niềm tin tưởng
Cờ Búa Liềm sẽ rách tả tơi
Cờ Chính Nghĩa tung bay khắp nước
Hòn Ngọc Viễn Đông lại sáng ngời.

*Lời của cán bộ Dương Thu Hương khi theo Cộng quân vào Sài Gòn
Đọc tiếp theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/24k65jl686h9v58/CH%C3%99M%20TH%C6%A0%20TH%C3%81NG%204.docx?dl=0

TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHÍ MINH - Hoàng Xuân Thảo

Trân trọng mời qúy vị đọc tiếp chương 91 nói về việc tiếp thu Quảng Ngãi sau khi Việt Minh tập kết ra Bắc với vai trò của Phan Lạc Tuyên cùng bài thơ Tình Quê Hương.

Xin bấm theo LINK sau
https://www.dropbox.com/s/0k742yfduybrwzd/CH%C6%AF%C6%A0NG%2091%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

Số Ở Nhà “Công Thự” - Lê Đức Luận

Hai Búng vào nhà dưỡng lão hơn bốn tháng nay, thường xuyên gọi điện thoại cho tôi – cà kê đủ thứ chuyện ở viện dưỡng lão và bao giờ cũng kết thúc bằng một câu rất thuyết phục: “Mầy lên xem cơ ngơi mới của tao – Thiên đàng nếu có, cũng đến thế là cùng”. Tôi nghe mê tơi, cũng muốn xin vào Viện Dưỡng Lão …
Với Hai Búng thì có nhiều chuyện để nói. Tên trên giấy tờ là Phạm Bình Nhâm, nhưng từ khi vào quân đội, bạn bè cùng khóa đặt cho hắn cái tên mới là Búng – Hai Búng. Sở dĩ hắn mang cái biệt danh (nickname) này vì nhà hắn gần chợ Búng mà khi nhắc đến chợ Búng, hắn say sưa nói miết – quên thôi! Hắn tả cảnh, tả tình về quê hương của hắn với những vườn cây ăn trái ở Lái Thiêu, An Sơn, Bình Nhâm (nơi sinh quán của hắn) hấp dẫn đến mức mà người nghe thấy mát rượi với những cây chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… ngát hương vườn lài, thơm phức mùi sầu riêng và ngọt lịm mùi lò đường, ruộng mía ven sông… Và bao gìờ kết thúc câu chuyện cũng là lời mời rất chân tình: “Khi nào đi qua Chợ Búng nhớ ghé nhà tao, tao sẽ đưa tụi mày đi ăn bánh bèo bì Mỹ Liên, hay Ngọc Hương, hai tiệm bánh bèo bì nổi tiếng không những ở chợ Búng mà khắp nước đấy – Rồi về nhà tao, mẹ tao sẽ đãi một bữa cháo vịt – thịt vịt bầu mà chấm nuớc mắm gừng do mẹ tao pha chế thì hết sẩy – Tụi mày sẽ nhớ đời …”
Hắn căn dặn thêm: “Đến Búng, hỏi tên tao thì ít người biết mà hỏi “Cậu Hai Phạm” thì ai cũng biết – Muốn tìm đến nhà thì hỏi “nhà ông Thầy Năm Tử Vi” thì sẽ ra ngay”.

Nữ tù binh duy nhất tại nhà tù Hỏa Lò là một nữ y tá người Tây Đức, đã qua đời - Hiếu Bá Linh, tổng hợp

14-4-2019
Trong thời chiến tranh Việt Nam từ ngày 05/08/1964 đến 29/03/1973, nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội là nơi giam giữ hàng trăm tù binh Mỹ, nhưng có rất ít người biết trong số tù binh ở nhà tù Hỏa Lò có một nữ tù binh duy nhất. Nữ tù binh này không phải là người Mỹ, mà cũng chẳng phải là lính Mỹ. Cô là một y tá người Đức (Tây Đức), tên là Monika Schwinn, sang Đà Nẵng làm việc thiện nguyện giúp nạn nhân chiến tranh. Sau gần 4 năm bị bắt giam, mặc dù không phải là người Mỹ và lính Mỹ, nhưng cô Monika Schwinn được thả ra khỏi nhà tù Hỏa Lò chung với những tù binh Mỹ ngay sau khi Hiệp định Paris 1973 được ký kết.
https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2019/04/H3-80.jpg
Nữ y tá Đức Monika Schwinn, 31 tuổi, sau gần 4 năm tù bị giam cầm đã mừng rỡ khi đặt chân trở lại quê hương ngày 7/3/1973
Năm 1967, một con tàu của hy vọng sơn màu trắng, đến thả neo ở Ðà Nẵng. Ðó là con tàu y tế “Helgoland” của Tây Đức, còn được gọi là bệnh viện nổi, phục vụ cứu trợ nhân đạo cho các nạn nhân chiến tranh do Hồng Thập Tự của Tây Đức thực hiện. Cùng hoạt động trong thành phố ấy còn có các toán y tế thuộc tổ chức Malteser Hilfsdienst, một tổ chức từ thiện Thiên chúa giáo tại Tây Đức, gồm các bác sĩ, nữ y tá và các nhân viên khác. Đây là các chương trình cứu trợ nạn nhân chiến tranh của CHLB Ðức, họ đã chữa trị cho cả hàng trăm ngàn thường dân Việt Nam, không phân biệt người theo cộng sản hay quốc gia.

Nhớ Mẹ

Nhớ Mẹ... Kính dâng cho vong linh những người đã khuất trong lao tù cộng sản sau tháng Tư năm 1975, không được một lần nhìn lại Mẹ. 

Nhớ Mẹ - Sáng tác: TT Lê Minh Đảo và Đỗ Trọng Huề, trình bày: Tứ ca CLB Tình Nghệ Sĩ (video by anh Đắc Đinh):
Thân kính,
Cao Minh Hưng

304 Bài Hát Để Nhớ Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư Đen Chủ đề: Âm Nhạc Miền Nam * QH-30-T4-Đ Tác giả: Cao Đức Tuấn

Trong hình ảnh có thể có: món ăn, ngoài trời và văn bản
------------------------------------------------------------------------------------
Tháng tư đau buồn, mời quý thân hữu nghe ca khúc SAIGON CÒN MÃI TRONG TÔI (Lê Dinh / Khắc Dũng trinh bày)
Dòng nhạc Lê Dinh/ Dòng nhạc Lê Duy:
http://www.ledinh.ca/2019%20Muc%20Luc%20Am%20Nhac%20Le%20Di…
Nhớ Một Nụ Hôn - Sáng Tác: Lê Dinh, Hòa Âm: Anh Tú, Trình Bày: Hồng Gấm. Thực Hiện: Đông Miên:
https://www.youtube.com/watch…
------------------------------------------------------------------------------------
Lời tác giả: Âm nhạc miền Nam trước ngày 30-4-1975 là một kho tàng nghệ thuật phong phú của Việt Nam, cho thấy mức sáng tạo tuyệt vời, tinh thần tự do và nhân bản, phản ảnh tình người, củng cố niềm tin, nhắc nhở tình thương yêu, và tô điểm lòng ái quốc của người miền Nam. Tôi lựa ra 304 bài hát mà tôi rất ưa thích và dùng nhan đề và các trích dẫn ngắn của những bài hát này, lồng vào câu chuyện về cuộc đời, tình người, và quê hương, để đánh dấu ngày 30 tháng 4. Tôi chỉ chú trọng đến nội dung qua nhan đề của các bài hát và không đề cập đến các khía cạnh âm nhạc (thí dụ: giai điệu, tiết tấu), lời ca (thí dụ: cách dùng chữ, kỹ thuật), và tác giả. Một số rất ít bài được viết trước năm 1954 ở miền Bắc, nhưng được lưu hành rộng rãi ở miền Nam, và do đó được coi như thuộc về âm nhạc miền Nam. Hẳn nhiên tôi có nhiều thiếu sót, nhưng tôi nghĩ những ca khúc này thể hiện sức mạnh vô bờ bến tiềm tàng trong âm nhạc miền Nam. Sức mạnh này vẫn còn mãi, nếu không muốn nói là ngày càng lớn mạnh.
Cao Đắc Tuấn
Hầu như bất cứ ai sinh sống trong miền Nam trước ngày 30-4-1975 cũng nhận ra những ca khúc miền Nam thời ấy nói lên cuộc sống họ trên các giai đoạn và khía cạnh của cuộc đời trước ngày cộng sản chiếm đóng miền Nam vào ngày 30-4-1975. Đó là vì lời ca tiếng nhạc miền Nam trước ngày 30-4-1975 là bài Hương ca vô tận ru vào lòng người “những lời yêu đương,” “chuyện tình gãy gánh giữa đường,” “nỗi buồn quê hương,” hay “mưa giăng thác đổ đêm trường.” Âm nhạc miền Nam còn có những tình ca quê hương diễn tả “quê hương tôi ấp ủ Trường Sơn, quê hương tôi là đây nước chảy xuôi nguồn, sông cát dài biển xanh Thái Bình.” Tiếng hò của hội trùng dương kết hợp tiếng sông Hồng, tiếng sông Hương, và tiếng sông Cửu Long, “ba chị em là ba miền, nhưng tình thương đã nối liền, gặp nhau bên trời biển Đông thắm duyên...”

Nam Lộc: Người Nhạc Sĩ của Tháng Tư

Mỗi năm cứ vào dịp kỷ niệm Tháng Tư đen, thì không thể nào người ta không hát, không nghe hoặc không nhắc đến ca khúc “Sàigòn Ơi, Vĩnh Biệt” mà nhạc sĩ Nam Lộc đã sáng tác vào những ngày cuối Thu 1975.

Sàigòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời,
Sàigòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời.
Giờ còn đây, những kỷ niệm sống trong tôi,
Những nụ cười nát trên môi,
Những giọt lệ ôi sầu đắng .....!

Ôi, có mấy ai sống ở miền Nam VN mà không nhỏ những giọt lệ sầu đắng cùng anh khi nghe được nhạc phẩm này. Một ca khúc mà tác giả viết cho chính thân phận mình cùng những kẻ tha hương đồng cảnh ngộ, hay cho người ở lại đã phải chào vĩnh biệt cái tên yêu dấu của thành phố Sàigòn vào tháng Tư, 1975.

Nhưng đối với người vượt biển thì mỗi độ Tháng Tư về, họ lại nhớ đến Nam Lộc qua những lời diễn tả xót xa của thân phận thuyền nhân, cùng cái giá mà họ đã phải trả để đổi lấy hai chữ Tự Do trong bài “Xin Đời Một Nụ Cười”:

Tự Do ơi Tự Do,
Tôi trả bằng nước mắt.
Tự Do hỡi Tự Do,
Anh trao bằng máu xương.
Tự Do ơi Tự Do
Em đổi bằng thân xác.
Vì hai chữ Tự Do,
Ta mang đời lưu vong....!

Quả thật, chúng ta hãy thử hỏi xem, trong số 4 triệu người tỵ nạn VN tại hải ngoại hiện nay, có bao nhiêu người đang sống lưu vong mà không phải vì hai chữ Tự Do?

Riêng đối với những người lính thuộc Sư Đoàn 5 Bộ Binh cùng những người tù cải tạo, và nhất là các tử sĩ QLVNCH, mà Nam Lộc gọi là “chiến hữu” thì không ai mà không nhớ đến anh qua đoản khúc cuối của nhạc phẩm “Người Di Tản Buồn”:

Cho tôi xin lại ngọn đồi,
Ở nơi tôi dừng quân cũ.
Cho tôi xin lại bờ rừng,
Nơi từng chiến đấu bên nhau.
Cho tôi xin một lần chào,
Chào bao nhiêu người đã khuất.
Xin cho tôi một mộ phần,
Bên ngàn chiến hữu cuả tôi ....!

Nam Lộc đã có lần tuyên bố, cũng chính vì những lời cam kết tâm huyết này mà anh đã bỏ hết công sức để góp phần xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster, đồng thời đứng ra tổ chức hoặc tham dự vào các buổi nhạc hội ở khắp mọi nơi để gây quỹ trợ giúp Thương Phế Binh VNCH hiện đang sống vất vưởng ở quê nhà.

Tháng Tư 2019, đánh dấu 44 năm viễn xứ, người ta vẫn nhắc đến Nam Lộc. Nhiều người còn cho rằng dù 88 hay 144 năm sau, dù tình hình đất nước có thay đổi thế nào đi chăng nữa, thì cứ mỗi dịp Tháng Tư về, dòng nhạc của Nam Lộc vẫn là những viên thuốc an thần hiếm quý để xoa dịu vết thương không bao giờ lành trong khúc quanh đen tối nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam.


Sơn Lai Khê (Trung Úy Sư Đoàn 5 Bộ Binh)
Cập nhật Tháng Tư, 2019
Viết tặng “chiến hữu” Nam Lộc, kỷ niệm 44 năm viễn xứ. 

Xin mời đọc và thỉnh họa bài Dũng Tướng Nguyễn Khoa Nam

2019-04-18_114618.png

*Bài họa 1:

Dũng Tướng Nguyễn Khoa Nam

Noi gương Hoàng Diệu chết theo thành
Mỗi tháng Tư về lại khóc anh 
Quyết chẳng bôn đào cho xủ tiết
Thề không tẩu thoát để ô danh
Hùng tâm đặt nặng điều vinh nhục
Dũng khí xem thường lẽ tử sanh
Tướng Nguyễn Khoa Nam đời nhắc mãi
Hồn thiêng hiển thánh quốc gia dành

Đinh Tường
18/4/2019


*Bài họa 2:

Dũng Tướng Nguyễn Khoa Nam

Tuẫn tiết vì không giữ được thành
Linh hồn dũng tướng kết tinh anh
Vào đền liệt thánh ngời công trạng
Phủ lá quân kỳ rạng tánh danh
Nghĩa lính tình dân chào vĩnh biệt
Ơn nhà nợ nước hẹn lai sanh
Theo gương sĩ khí người đi trước
Vị quốc vong thân định phận dành

Đinh Tường
18/4/2019


*Bài hoạ 3:

Dũng Tướng Nguyễn Khoa Nam 

Vận nước điêu linh chí bất thành
Tang bồng cô đọng nét tinh anh
Hương linh phơi phới... về tiên cảnh
Hùng khí thênh thang...  sáng quí danh
Thư thái ung dung khi cận tử*
Thanh liêm khoan ái lúc bình sanh
Đạn đồng... Sông Núi ngùi ly biệt...!!
Kính cẩn hậu sinh vạn thuở dành...!!

Nguyễn Minh Thanh
19/4/2019
* Tướng quân NKN gõ ba tiếng chuông trước khi tuẫn tiết!


*Bài họa 4:

Dũng Tướng Nguyễn Khoa Nam

Cố thủ Miền Tây kế chẳng thành
Vì tuân mệnh lệnh tướng đàn anh 
Hai đàng thỏa ước ngưng giao chiến
Một góc biên thùy khó chính danh
Vị quốc hồn thiêng luôn bất diệt
Vong thân tiết tháo mãi tồn sanh
Quân kỳ rũ bóng thương người nghĩa
Lịch sử chí công hậu thế dành

Đinh Tường
19/4/2019