Thursday, 14 March 2019

Đồng Khô - Bạch Liên

dongkho

Tháng giêng ruộng đồng khô gốc rạ
Chim quốc kêu ra rả bờ xa
Rạch mương nước cạn trơ cằn
U Minh cách trở, nhớ nhà biết bao
*
Đàn chim quạ đen màu tăm tối
Nghĩ phận mình trăm mối lo âu
Tương lai mù mịt tìm đâu
Một vầng tươi sáng bể dâu lụi tàn
*
Cánh đồng lúa nay vàng đất cỗi
Nắng chói chang nứt nẻ thành đường
Tạo sinh ổ dế sống nương
Đêm về re ré dặm trường kêu vang
*
Trẻ trong xóm nắm càng bắt dế
Quay mồng mồng cho dế say mèm
Đá nhau duỗi thẳng thân mềm
Sứt râu, gãy gọng kèm nhèm…ngất ngư
 
Miền đồng bằng sông Cửu Long vào tháng mười mùa nước nổi bắt đầu hụt  rút từ từ.  Những cánh đồng lúa sền sệt đất sét sình lầy, là thiên đường êm ả cho đàn ốc len, ốc gạo, ốc lác, cá lóc, cá lòng tong sinh sôi nẩy nở. Trẻ thơ cứ lấy cái nôm ra đặt xuống vũng lầy nào đó, có thể chụp bắt vài con cá lóc, cá trê dễ dàng.
 

Tin Tức Đài VOA 14-3-2019

Người Huế thích ăn cay! - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Khó có một vùng miền nào tại Việt Nam mà người dân lại thích ăn cay như xứ Huế. Những gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu, hành... ở Huế tuy chẳng phải “đặc sản”, nhưng đã qua tay chế biến ở các đầu bếp dân gian trở nên nổi tiếng khắp nước.

baomai.blogspot.com
Bánh bột lọc bọc tôm điểm bằng rừng ớt tươi

Đơn cử như ớt ở Huế có nhiều loại: ớt mọi, ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt chìa vôi. Cách pha trộn làm nước ớt Vinh Xuân (Phú Vang) giúp gia vị này trở nên vô cùng nổi tiếng. Nước ớt Vinh Xuân không bị lên men, nấm mốc khi để cả năm trời, nhưng lại cực kỳ thơm ngon, từng được xuất khẩu sang Đông Âu và là món đặc sản của Huế không kém gì rượu làng Chuồn, cau Nam Phổ, trầu chợ Dinh, thanh trà Nguyệt Biều, quýt Hương Cần…

Tiếng Hát Hậu Phương Kỳ 247 với Nina Ngọc Nhung ngày 12 tháng 3- 2019

Cái Ve - Khái Hưng (Tự Lực Văn Đoàn)

Bọn họ bốn người ngồi đợi bạn đi làm về để ăn cơm sáng. Có lẽ họ cùng đói cả, vì đều yên lặng, đều uể oải chẳng ai chuyện trò với ai. Một người làu nhàu nói một mình:

– Làm gì mà giờ chưa về?

Rồi quay sang hỏi người bên cạnh đương nằm khểnh, vắt chân chữ ngũ, chăm chú dùng móng ngón tay trỏ và ngón tay cái làm nhíp nhổ râu.

– Trường, thằng Việt nó có dặn mày nó không ăn cơm nhà không?

Trường nhăn mặt xuýt xoa, vì đã lơ đãng bấm phải da cằm. Người hỏi thấy vậy nhún vai ngồi im. Một lát, chàng lại cằn nhằn nói một mình:

– Lại lão giáo nữa!

Một hồi chuông giòn giã. Một người thở hổn hển dắt xe đạp đi vào, rồi vừa nhắc xe đặt lên cái giá gỗ, vừa cười nói:

– Xin lỗi các anh. Tôi về hơi muộn vì gặp thằng cha khó chịu quá, nó cứ vật nài đặt xong cho nó cái hòm “ắc qui” để nó đi Đồ Sơn nghỉ mát ngay trưa hôm nay.

– Hừ! ắc qui với chẳng ắc qui! Mười hai rưỡi rồi còn gì? Người ta làm lụng đầu tắt mặt tối, tháng tháng kiếm được mươi mười hai đồng bạc. Đã thế, đến bữa cơm còn chưa được ăn!

– Việt đấy chứ moa thì hết giờ rồi moa cóc lắp nữa, phỏng đã làm gì moa tốt! Tội gì lại chịu đói cào ruột ra để lắp hòm điện cho nó đi nghỉ mát, đi nghỉ mát với gái.

Việt cười xòa:

– Thôi “bạc đồng” cả các anh!… Thì đã giao hẹn cứ đợi đến đúng mười hai giờ là cùng kia mà, sao các anh còn…

Trường ngắt lời Việt, cất tiếng gọi:

– Ve! Có cho người ta ăn không?

– Xong rồi đây!


CHÍNH GIỚI MỸ MUỐN TT TRUMP TIẾP TỤC TẤN CÔNG LÀM SUY YẾU TRUNG QUỐC HƠN NỮA THAY VÌ ĐÀM PHÁN SỚM - Trần Đình Thu

1. Ông Robert Lighthizer bắt tay ông Reagan
2. Ông Robert Lighthizer hiện nay

Có lẽ cú sốc thượng đỉnh vừa qua đã góp phần đem đến sự thay đổi nhận thức lớn trong chính giới Mỹ, từ phía đảng cầm quyền cho đến phe đối lập Dân Chủ và kể cả tổng thống Trump, rằng không nên đàm phán với Trung quốc một cách vội vã mà cần phải tiếp tục làm suy yếu nước này thêm nữa.

Tín hiệu đầu tiên đến từ một tờ báo chuyên chống ông Trump là tờ New York Times. Báo này vừa có bài phân tích sự mềm yếu của ông Trump trong việc muốn chấp nhận những lợi ích quá ngắn hạn như việc bán đậu nành để dừng lại việc trừng phạt kinh tế Trung quốc, cho rằng như thế thì ông Trump có thể chấp nhận những lợi ích ngắn hạn để làm mất lợi ích lâu dài của nước Mỹ.

Dĩ nhiên bài báo nói hơi quá vì ông Trump không chỉ đặt ra yêu cầu bán đậu nành và giải quyết thâm hụt thương mại. Nhưng vấn đề là khi nó được bàn bạc trên New York Times cũng có nghĩa thể hiện ý chí của phe đối lập Dân Chủ theo hướng tiếp tục tấn công Trung quốc.

Bài báo cho biết chính giới Mỹ và các nhà kinh tế Mỹ đều không muốn ông Trump nhận một chiến thắng quá chóng vánh. Mặc dầu những lo ngại về việc Mỹ có những tổn thất nhất định nhưng tất cả đều đồng ý việc ông Trump tấn công Trung quốc là đúng vì Trung quốc là một nước cạnh tranh không lành mạnh.
Đặc biệt dường như sự thay đổi nhận thức này được phát động bởi vị Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer vì tờ New York Times dẫn lời ông Lighthizer nói rằng “thỏa thuận với Trung Quốc sẽ là một quá trình trường kỳ, Mỹ không nên ký kết một thỏa thuận làm suy yếu các mục tiêu dài hạn, chỉ để đổi lấy lợi ích phù du”.

Ông Robert Lighthizer từng là Phó đại diện thương mại của tổng thống Reagan, là người được mệnh danh là “kiến trúc sư” của các đòn chiến tranh thương mại với Trung quốc của ông Trump. Ông chính là người muốn đánh thuế 25% thay vì 10% lên 200 tỷ hàng hóa Trung quốc, là người được coi là có quan điểm diều hâu đối với Trung quốc. Ông đã dành nhiều năm trong quá khứ để suy nghĩ về những chính sách cứng rắn với Trung quốc nhưng chưa có điều kiện thực thi cho đến khi gặp ông Trump.

Dấu hiệu thứ 2 về sự thay đổi nhận thức đến từ chính ông Trump.

Sau thượng đỉnh, ông Trump đã lấp lửng ông có thể không tiếp tục đàm phán và suốt mấy ngày qua ông im lặng không nhắc lại chuyện đàm phán với Trung quốc. Phải chăng ông đang suy nghĩ lại về chiến lược của mình?

Chắc chắn ông Trump sẽ có những tuyên bố về chuyện đàm phán hay không trong thời gian tới. Nếu ông Trump ngừng đàm phán và tiếp tục áp thuế thì Trung quốc sẽ vô cùng điêu đứng và khả năng này không phải là thấp.

Cá nhân tôi và có lẽ nhiều người cũng thấy kể ra ông Trump vừa áp thuế vừa đảm phán thay vì dừng lại để đàm phán thì sẽ hay hơn nhiều.


Trần Đình Thu

TƯ DUY TIỂU NÔNG - Dương Hoài Linh

Nói với các "chính trị da người Mỹ gốc Mít" à quên xin lỗi người Mỹ gốc Việt ... cũng mệt. Các vị rời bỏ quê hương "đồng chua nước mặn", chân còn hôi mùi phèn và còn mang nặng tư duy cảm tính của một nền chính trị độc tài suốt 4000 năm. Các vị đến Mỹ thỉnh thoảng trà dư tửu hậu cũng bàn chính trị nhưng lại suy diễn theo tư duy độc tài.

Các vị thiên tả là quyền của các vị. Trong một xã hội dân chủ thiên tả hay thiên hữu là quyền tự do của mỗi người. Các vị có chửi ông Trump cũng không sao vì đó là quyền tự do ngôn luận. Nhưng các vị chỉ nghe một phiá và nhận định theo kiểu "thầy bói xem voi" thì không phải đang hạ thấp ông Trump mà là hạ thấp chính các vị.

Ông Trump ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hay ban bố các sắc lệnh đều không hề tuỳ tiện như BCT đảng CSVN ban hành một quyết định nào đó. Bởi lẻ BCT đảng CS là vua, ý vua là ý trời Trong khi đó ông Trump là đầy tớ của 330 triệu dân Mỹ. Khi đã là đầy tớ thì không phải như hoàng đế ngày xưa, chiếu chỉ vua ban xuống là thần dân phải cúi mọp đầu nghe lệnh. Ông Trump phải nhờ cậy một đội ngũ cố vấn pháp lý đáng tin cậy về luật, lục các văn bản hiến pháp xem có vi hiến không, dự đoán xem đối lập sẽ dùng lập luận gì để phản kích, kiện ra toà như thế nào.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp vì căn cứ trên vấn nạn ma tuý từ Mexico ào ạt tràn sang, ma tuý rẻ như kẹo , căn cứ trên việc các nước Trung Mỹ như Honduras có tỷ lệ người chết vì súng cao nhất thế giới, tội phạm mafia có thể dễ dàng lẫn vào dân nhập cư để vào Mỹ. Và thực tế tỷ lệ tội phạm ở các thành phố, tiểu bang nước Mỹ  giáp với Mexico rất cao.

Nhưng tất cả những cái đó đều sẽ đươc  tối cao pháp viện làm trọng tài phân xử. Đáng chú ý là các "chính trị da" gốc Việt giật STT xử ông Trump trước. Vu cho ông là vì lý do này nọ cho cá nhân nên mới ban hành tình trạng khẩn cấp. Khi 9 vị thẩm phán tối cao pháp viện chưa gõ búa có nghĩa là ông Trump vẫn chưa có tội, thế nhưng các vị thẩm phán "người Mỹ gốc Mít" lại phán ông Trump có tội trước. Tài thật.  Vậy tại sao sắc lệnh cấm nhập cư 7 nước Hồi giáo 2 năm trước tối cao pháp viện lại xử cho ông Trump thắng ?

Mỹ là nước có hiến pháp, không ai ở trên luật. Tất cả những quyết định vi hiến đều sẽ bị bác bỏ ở toá án tối cao. Tiếc là dân Việt ta lại viện dẫn câu của ông Thiệu một cách khập khiễng: " Đừng nghe những gì Trump nói mà hãy nhìn những gì Trump làm"  Khập khiễng vì cộng sản là một chế độ độc tài, Trump làm theo pháp trị. Hai cái này không thể so sánh với nhau.

Nhưng rất khó để mà giải thích cho các "chính trị da" tư duy tiểu nông hiểu.

Dương Hoài Linh

Buổi Hội Luận của GS Nguyễn Văn Canh và Học Giả Đỗ Thông Minh ngày 31-3-2019

Thu Moi.jpg

Lần thứ hai trong vòng 10 ngày, Mỹ điều B-52 đến Biển Đông - Thu Hằng

media
Ảnh minh họa: Hai oanh tạc cơ B52 của Không Quân Hoa Kỳ@media.defense.gov

Hai chiếc B-52H của Không lực Mỹ đã bay tuần tra ở Biển Đông ngày 13/03/2019. Đây là lần thứ hai, trong vòng mười ngày, Mỹ điều oanh tạc cơ đến vùng biển đang có tranh chấp này.
Trong thông cáo gửi tờ The Diplomat, Không Lực Hải Quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết « hai oanh tạc cơ B-52H đã rời căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để tiến hành tập luyện tuần tra thông thường trong vùng lân cận Biển Đông vào ngày 13/03/2019 ».
Vẫn theo thông cáo trên, chiến đấu cơ Mỹ thường xuyên hoạt động trong vùng Biển Đông để ủng hộ các đồng minh, đối tác của Mỹ và một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do. Cả hai máy bay ném bom đã được một chiếc Boeing KC-135 tiếp nhiên liệu giữa không trung.
Còn trên biển, theo AP, chiến hạm USS Blue Ridge, thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ, đã đi qua vùng Biển Đông để tiếp tục khẳng định mong muốn của Mỹ bảo vệ quyền được « đi lại, bay trên không phận và hoạt động tại những nơi mà luật pháp cho phép »nhằm thách thức việc Trung Quốc luôn phản đối sự xuất hiện thường xuyên của Hải Quân Mỹ ở Biển Đông.
Sau đó, chiến hạm USS Blue Ridge đã ghé thăm cảng Manila, Philippines ngày 13/03. Phát biểu trước báo giới trên chiến hạm, chỉ huy Eric Anduze nhấn mạnh : « Chúng tôi ở đây để nói rằng quan hệ đối tác này (Mỹ-Philippines) mạnh mẽ hơn bao giờ hết ».
Trung Quốc cũng có thể phải đối mặt với thái độ kiên quyết hơn của Nhật Bản trong việc bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Bắc Kinh. Theo trang Asia Times ngày 13/03, trong vòng 10 năm, Nhật Bản sẽ hạ thủy 12 tầu trinh sát và giám sát thế hệ mới để thay thế đội tầu đang tuần tra quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đội tầu mới sẽ có lượng giãn nước khoảng 1.300 tấn, với thủy thủ đoàn 30 người.

Phản biện bài "Hình như các anh hiểu nhầm…" - Phạm Khắc Trung


Image result for ổ khóa và chìa khóa

Bạn thân mến,

Hồi xưa đi học, người thầy dạy tôi bảo rằng: "Tôi không căn cứ vào câu trả lời của anh chị đúng hay sai. Tiêu chuẩn chấm điểm của tôi căn cứ vào trình độ lý luận của anh chị có chặt chẽ hay không thôi". Dựa trên cơ sở đó, tôi xin phản biện bài viết của bạn như sau:

Thứ nhất, bàn về chữ "trinh": Tôi nghĩ rằng ngày nay chẳng còn người đàn ông thông minh nào coi màng trinh là giá trị lớn nhất của người con gái nữa đâu, đó là chưa kể ở những xứ văn minh, lấy nhằm vợ còn trinh, người ta còn mang mặc cảm, buồn tủi vì lấy phải thứ không ma nào dám đụng vào.

Hơn nữa, ở vào thời đại khoa học tiến bộ như bây giờ, việc vá lại màng trinh là điều thật hết sức đơn giản, cho nên những ai còn tơ tưởng lấy vợ còn trinh là niềm hạnh phúc, xin hãy cẩn thận kẻo lại mang lấy phiền muộn như chàng trai trong câu chuyện này: Hai người yêu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân. Nàng biết người yêu mình mong muốn cưới được vợ còn trinh nên mới đi thẩm mỹ viện làm mới lại cho chồng toại ý. Bác sĩ thực hiện cuộc giải phẫu đơn giản bằng cách lóc cái màng nhĩ vá cái màng trinh, và mọi việc thành công mỹ mãn. Sau ngày cưới, bạn bè thấy anh chồng kém vui mới hỏi thăm cớ sự, anh chồng rưng rưng nước mắt kể rõ sự tình: "Vợ tớ còn trinh là điều tớ từng mong và thấy mình hạnh phúc nhất. Nhưng điều làm tớ phiền muộn là mỗi lần tớ nói ra điều gì thì vợ tớ lại dở cẳng lên 'hả... hả...', hỏi tớ mới nói gì?"

Đêm Hội Ngộ Chủ Nhật 17-3-2019

image1.jpeg

Giải Ảo Thời Sự 14-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Đại gia được trợ thuế khi hối lộ cho con vào đại học ưu tú!

Phần 2: Thời thế tạo anh hùng, hay anh hùng tạo thời thế?

Đầu tư vào Mỹ vì tấm thẻ xanh

Tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng cho mục đích đến Mỹ của di dân
Tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng cho mục đích đến Mỹ của di dânHôm Thứ Ba mùng năm Tháng Ba tuần trước, nhật báo The Wall Street Journal của Hoa Kỳ có một bài viết khá lạ kỳ, theo đó, ngành phát triển địa ốc Mỹ đang tìm tới giới đầu tư tại Việt Nam vì một lợi thế là tư bản rẻ. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về chuyện này….

Chip điện tử, trung tâm điểm cuộc thương chiến Mỹ-Trung - Thụy My

media
ZTE lệ thuộc vào chip điện tử của Mỹ để sản xuất điện thoại thông minh.REUTERS/Carlo Allegri

Liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thông tín viên Le Monde ở Thượng Hải nhận định « Chip điện tử, cốt lõi của cuộc thương chiến Mỹ-Trung ». Washington dựa vào sự thống trị về công nghệ, còn Bắc Kinh cố gắng rút ngắn khoảng cách bằng mọi giá.

ZTE bị Mỹ trừng phạt, nỗi nhục cho giới kỹ sư Trung Quốc

Hôm 29/10/2018, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho Fujian Jinhua (Phúc Kiến Tấn Hoa), công ty start-up Trung Quốc chuyên sản xuất thẻ nhớ, bị Micron – một trong những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ về chất bán dẫn – tố cáo đã sử dụng tình báo kinh tế. Không còn mua được máy móc và phần mềm của Mỹ, công ty này suýt phá sản nếu không được tỉnh Phúc Kiến đầu tư 5 tỉ euro.

Sáu tháng trước đó, một tập đoàn lớn hơn cũng gặp phải thảm họa tương tự : ZTE (Trung Hưng Thông Tấn), một trong những tên tuổi hàng đầu Trung Quốc về viễn thông, đã phải ngưng sản xuất, nhưng sau đó được tổng thống Mỹ Donald Trump « khoan hồng ».


Trump chọn tân Bộ Trưởng Tư Pháp - Báo MAI

baomai.blogspot.com

Ông William Barr là Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ năm 1990 đến năm 1993 dưới thời Bush cha. Khi Bill Clinton đánh bại Bush cha và làm tổng thống vào đầu năm 1993 thì ông Willam Bar cũng thôi chức vụ và 26 năm sau thì Trump lại đề cử ông trở lại ghế Bộ trưởng Tư pháp. Điều gì khiến ông Trump phải "xài đồ cổ" từ thời cố tổng thống Bush ? Trump quá cao thủ trong chính sách dụng nhân. 

baomai.blogspot.com
  
Khi nói đến lĩnh vực vũ khí hạt nhân của Trung cộng thì ta sẽ có 02 mốc cần quan tâm, một là Trung cộng đã bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân và hai là Trung cộng tham gia vào Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân - NTP. 

Cố vấn Tổng thống Mỹ tố cáo Trung Quốc muốn “lập tỉnh mới” ở Biển Đông

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 10/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tố cáo Trung Quốc đang “toan tính tạo lập tỉnh mới” thông qua việc xây dựng đảo ở Biển Đông.  

"Họ đang chiếm giữ các bãi đá, bãi cạn và đảo ở Biển Đông và xây dựng các 
căn cứ quân sự trên đó. Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông 
Bolton nói.Cố vấn Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục tìm cách ngăn 
chặn nỗ lực này.

co van tong thong my to cao trung quoc muon lap tinh moi o bien dong
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton
"Chúng tôi tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập tự do hàng hải và xem xét những 
cách khác để ngăn chặn có hiệu quả nỗ lực tạo ra một tỉnh mới của Trung Quốc", 
ông Bolton nhấn mạnh.

Trước đó ngày 5/3, Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua các 
đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Đây là lần thứ 2 Ngũ 
Giác Đài cho tiến hành huấn luyện ở khu vực lân cận Biển Đông trước khi quay 
trở lại đảo Guam. Vào tháng 11/2018, máy bay B-52 của Mỹ cũng đã thực hiện 
nhiệm vụ tương tự.

co van tong thong my to cao trung quoc muon lap tinh moi o bien dongNgân sách quốc phòng chậm lại, Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động ở Biển Đông?
co van tong thong my to cao trung quoc muon lap tinh moi o bien dongTrung Quốc nên xác định lại “cái gọi là quyền sở hữu” của họ ở Biển Đông
co van tong thong my to cao trung quoc muon lap tinh moi o bien dongMỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Biển Đông
Th.Long AFP

Cóc Cuối Tuần - Dạ Thính Cầm Thanh - Trần Văn Lương

Kính gửi quý anh chị con cóc cuối tuần.

Dạo:
       Đêm Xuân vẳng tiếng đàn xa,
Ngậm ngùi chẳng biết quê nhà chốn nao.

Cóc cuối tuần:

         

      ,
      .
      ,
      .
      ,
      .
      ,
      .
               


Âm Hán Việt:


     Dạ Thính Cầm Thanh

Hiên tiền ẩn ước cựu huyền âm,
Oán dũng, sầu xung, tửu vị châm.
Cuồng vọng tái vân xâm bệnh nguyệt,
Thiểu nhiên sơn điểu biệt tàn lâm,
Uông uông lạp hỏa trần hôi kiểm,
Muộn muộn xuân bào liễm tử tâm.
Vũ giáng, viễn cầm thanh tiệm đoạn,
Hốt tri cố quận vĩnh nan tầm.
              Trần Văn Lương


Dịch nghĩa:

         Đêm Nghe Tiếng Đàn
Trước hiên mơ hồ vẳng tiếng đàn xưa,
Nỗi oán vọt lên, nỗi sầu tràn, rượu chưa rót.
(Đám) mây ở biên giới càn rỡ xâm lấn con trăng bệnh,
(Bầy) chim núi buồn bã từ biệt cánh rừng tàn.
Rưng rưng, ngọn lửa nến phơi trần cái mặt lem luốc (của người),
Buồn rầu, áo bào (của mùa) xuân liệm con tim chết.
Mưa rơi, tiếng đàn xa chầm chậm dứt,
Chợt biết rằng quê cũ (sẽ) mãi mãi khó tìm (lại được).


Phỏng dịch thơ:

         Tiếng Đàn Đêm
Trước thềm văng vẳng khúc tình tang,
Sầu oán dâng cao, rượu chẳng màng.
Biên tái, mây vùi trang nguyệt bệnh,
Đất nhà, chim bỏ cánh rừng hoang.
Áo xuân liệm mảnh hồn khô quắt,
Đèn tối soi khuôn mặt võ vàng.
Mưa lấp tiếng đàn, lòng chợt biết,
Quê mình đà hết lối tìm sang.
              Trần Văn Lương
                 Cali, 3/2019Lời bàn của Phi Dã Thiền Sư:
    Khúc đàn xưa vẫn đó,
    Làng xóm cũ nay đâu?
    Hỡi ơi!