Thursday, 21 May 2015

Đã Thực Sự Có Tự Do Ngôn Luận Cho Người Việt Tại Hải Ngoại Chưa ?? - Trần Mộng Lâm

Câu trả lời là chưa!

Từ lâu nay, người ta hô hào tranh đấu đòi quyền Tự Do , quyền Làm Người cho dân Việt. Dĩ nhiên  là cho người dân trong nước, chứ tại Hải Ngoại, người Việt chúng ta đã có thừa Tư Do rồi: Tự Do tư tưởng, tự do phát biểu, tự do hội họp, tự do làm báo (báo giấy, báo điện tử) và đủ thứ tự do khác (trong vòng pháp luật). Tuy nhiên đó là trên lý thuyết thôi, chứ thực sự trong đời sống hàng ngày, nói vậy mà không phải vậy. Người Việt Hải Ngoại không có quyền Tư Do phát biểu ý kiến như người ta nghĩ. Chẳng có một đạo luật nào cấm đoán, nhưng quả thực trong thực tế, nhiều người chọn giải pháp « im lặng là vàng» làm phương châm xử thế.

Tại sao họ phải ngậm miệng như vậy?? Lý do là vì có một tệ trạng đang xẩy ra trên các trang mạng, mà các người trách nhiệm cho đăng,  trong các lá thư điện tử mà người ta gửi cho nhau, truyền qua truyền lại, một cách vô tội vạ vả thích thú,

Tôi gọi tệ trang này là nạn «Đầu Gấu» hay «Mafia Đen» - Mafia thì ai cũng biết rồi, còn đen là vì những hành chữ bôi đen đối thủ. Các tác giả thườngkhôngdám dùng tên thật, chọn một cái tên vớ vẩn nào đó như Trần Thị Nhân, Võ Thị Danh….v..v. (Đây chỉ là một thí dụ , nếu có sự trùng hợp trong đời sống, thì việc này ra ngoài ý muốn  tác giả), rồi với cái tên giả đó, mặc tình viết bừa bãi. Họ đâu biết là dù dùng bí danh như thế nào thì nguồn gốc các thư rác đó người chuyên môn vẫn có thể tìm ra nơi gửi dễ dàng. Bản thân tôi, tôi cẩn thận ghi lại tất cả các hồ sơ đó và để vào một nơi, cũng như tôi có một hồ sơ của tất cả những bài tôi đã viết. Tôi phải làm như vậy vì có rất nhiều bài viết của tôi bị đăng lại, rồi thêm vào mắm muối, tôi không hề biết, nên  tôi chỉ chịu trách nhiệm những gì tôi viết, còn mắm muối xin trả lại các người đã thêm vào.

Trở lại với nạn Đầu Gấu trên Internet. Trước kia, tôi vẫn lầm tưởng rằng trong một thế giới Tự Do, thì mình có quyền trước một vấn đề, đồng ý hay chống đối. Làm sao có thể có được sự đồng thuận, được trên 50% là đã nhiều rồi. Bởi vậy khi đạo luật S-219 ra đời, tôi đã viết rằng tôi chống đối đạo luật này. Tôi chống đối không phải vì ông A, bà B. Tôi chống đối là do sự suy nghĩ của tôi, mắc mớ gì đến ai đâu. Ai thuận, thì cứ thuận, ai chống, cứ chống, đó là lý luận của tôi.

Việc tôi không ngờ là sau khi công khai phát biểu ý kiến của mình, tôi bị đánh tơi bời, nhục mạ vô cớ và không chính xác.Tôi không hiểu tại sao người ta có thể làm như vậy, với một người chỉ có một cái tôi là không chịu ngoan ngoãn xếp hàng với họ.

Nhắc lại không phải để ca thán cho bản thân, mà chỉ để thấy là chúng ta quả thực có nạn đầu gấu trên mạng. Tôi không phải là nạn nhân duy nhất, rất nhiều người đã bị đem đời tư ra bêu xấu, kể về những sự việc đã xẩy ra mấy chục năm về trước, toàn là những sự kiện người đọc không có phương tiện gì để kiểm chứng thực hư. Đời tư của  họ có gì quan trọng, và ai có đời tư sạch hơn ai ? Sự quan trọng là ý kiến họ nêu lên có xác đáng hay không ?? Nếu người ta nói mình xấu, thì phải chứng minh mình tốt ra sao, không thể phản biện bằng cách bươi móc đời tư người ta ra .

Tóm lại, không phải viết nhục mạ đời tư người công kích mình là có thể xóa đi những khuyết điểm của mình. Và điều đáng phàn nàn nhất là có những người cho đăng, hay chuyển đi những sản phẩm của đầu gấu, làm cho họ càng tưởng chiến thuật của họ hay. Dĩ nhiên cũng có những người không muốn có thêm các stress , chọn giải pháp là mình không viết gì, nói gì, để có hai chữ bình an.


Bởi vậy mới nói: Tại Hải Ngoại, chưa có Tự Do Ngôn Luận thật sư  cho tập thể người Việt tỵ nạn CS..

GỌI BỐ VỢ BẰNG …THẰNG

            Gọi bố vợ bằng thằng là điều không ai chấp nhận được. “Tứ thân phụ mẫu”, cha mẹ vợ hay cha mẹ chồng đều phải được kính trọng, thương yêu như nhau.

            Cha vợ hay cha chồng đều gọi bằng cha, bằng bố. Mẹ vợ hay mẹ chồng đều được gọi bằng mẹ hay má, v.v… Trong luân lý nầy, người Mỹ khác với người Việt. Không phải là cha mẹ sinh ra mình, mà cha mẹ của vợ hay chồng, họ thêm vào chữ “in law”. Tại sao phải phân biệt cha mẹ vợ hay cha mẹ chồng?

            Thế mà tôi gọi bố vợ bằng “thằng”.

            Nếu người ta chưởi cho, mắng là đồ mất dạy, hổn láo, vô văn hóa cũng là chuyện thường.

            Bố vợ tôi không phải là người mất tư cách hay vô lương tâm, hay làm điều chi vô luân bại lý mà để tôi khinh thị gọi bằng “thằng”. “Ông” là người rất hiền lành!

Mỹ khởi tố 6 gián điệp kinh tế Trung Quốc


Sáu người Trung Quốc trong đó có ba giáo sư đại học, hôm qua đã bị tư pháp Mỹ khởi tố vì làm gián điệp kinh tế và trộm cắp bí mật kinh doanh trong ngành điện thoại di động tại Hoa Kỳ để trao cho Bắc Kinh. Trung Quốc hôm nay 20/05/2015 bày tỏ « quan ngại sâu sắc » về vụ này. 

Sáu nghi can bị cáo buộc đã đánh cắp các công nghệ quan trọng của Avago Technologies và Skyworks Solutions, hai công ty chuyên về chất bán dẫn. Một trong số ba bị can là giáo sư đại học Trung Quốc, Trương Hạo (Hao Zhang), bị bắt khi vừa đến sân bay Los Angeles và bị giam hôm thứ Hai 18/5 sau khi trình diện một thẩm phán ở California. Năm người còn lại đã có lệnh truy nã quốc tế, vẫn đang ở Trung Quốc.

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc 22-5-2015

THƯ GỬI BẠN TA của Bùi Bảo Trúc

Các bài viết hàng tuần của Nhà Báo Bùi Bảo Trúc trong mục Thư Gửi Bạn Ta

EM LỚP SÁU

hocsinh saigon

Tôi tìm thấy bức ảnh ấy trong Internet nhưng không biết ai là người chụp nó. Cố gắng mãi tôi cũng không biết cô học sinh nhỏ ấy học trường nào mặc dù ở cổ áo dài trắng của cô có gắn huy hiệu trường. Tôi chắc đó phải là một trường nữ nào đó: tất cả các bạn của cô đều mặc đồng phục trắng, và tuổi khoảng 11 hay 12 là cùng.


Viết dòng thơ hận nhân 19/5

Bác hù chính hiệu Tầu phù
Đừng bảo là bác ngơ ngu cù lần
Giết người bác đâu phân vân
Phá tan nước Việt Tầu cần bác thôi!
 
Cái chức chủ tịch bác ngồi
Là do Tầu cộng dựng ngôi bao giờ
Việt Nam giải đất như mơ
Bắc phương phải chiếm dựng cờ Hán Mao!
 
“Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào”
Đánh cho tan nát đồng bào miền Nam
Hán Mao không cần chiếm xâm
Dùng quân Hồ đảng bác làm tuyệt chiêu!
 
Dân Việt có chết bao nhiêu
Cứ cho chết hết, càng nhiều càng hay
Cờ đỏ sao vàng cứ bay
Chính là cờ của một bày tay sai!
 
Chính bác hù chứ không ai
Hồ Quang Hán cộng lên ngai đất mình
Đổi tên thành Hồ Chí Minh
Việt Nam từ đó điêu linh ngập tràn!
 
Nhìn về cố quốc mang mang
Vầng trăng mây phủ thiên đàng máu xương
Mất từ hải đảo biên cương
Biết ai, ai biết đoạn trường hận căm?
 
Hôm ni mười chín tháng năm
Ngày sinh của kẻ giết đâm dân mình
Ngày sinh tên Hồ Chí Minh
Viết dòng thơ hận như hình chưa tan!
 
Lê Khắc Anh Hào
Quốc Hận năm thứ 40 – Canada
Viết nhân 19/5, ngày sinh của kẻ tàn dân hại nước

Thư cho bạn: “Vũng lầy của chúng ta”

kuang-biao-mummy
Bạn tôi,

Bạn có thấy mạng xã hội hôm nay giống như một đại dương? Tất cả những gì có khả năng trôi dạt và dễ bám đều ở trên bề mặt của của nó, và phần còn lại nằm trong thẳm sâu bao la, với vô vàn điều không thể tỏ bày.

Bạn và tôi cũng đang sống cùng dòng chảy timeline trên Facebook, mọi thứ ào ạt trồi lên như tư duy của thế giới sống chung quanh. Cái gì không bám lại được trong trí nhớ con người sẽ dạt đi, nhường chỗ cho những cái mới hơn ập đến, níu kéo, thu hút mắt nhìn.

Chuyện về cái lý lịch

 
Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 18.5.2015 


Ở VN bạn muốn làm gì, muốn thi cử vào đâu, muốn hành nghề gì đều phải khai lý lịch, thậm chí theo quy định của nhà nước cứ đến 80 tuổi là người dân được hưởng trợ cấp mỗi tháng khoảng hơn hai trăm ngàn tiền VN, vậy mà trong bản khai cũng có mục lý lịch, năm nào ở đâu, làm gì…

Từ 40 năm nay, chủ nghĩa lý lịch vẫn còn tồn tại. Chẳng nhìn ở đâu xa, bạn hãy cứ nhìn những anh em thương phế binh VNCH sống lay lắt vất vưởng ra sao giữa những thôn xóm hoặc ngay giữa đường phố Sài Gòn. Họ chẳng được hưởng bất cứ một quyền lợi nào của người thương binh. Thậm chí có người đã phải tự thiêu vì quá nghèo, không muốn làm khổ con cháu.

TRAO ĐỔI VỚI LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI VỀ VIỆC “ỦNG HỘ” VIỆT NAM VÀO TPP. - Nguyễn Quang DuyTrong cuộc gặp giữa, ông Tom Malinowski - Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và đại diện của 14 tổ chức dân sự tại Hà Nội ngày 6/5/2015, ông Tom đề nghị các đại diện đặt mình trong vai trò của 535 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu bầu Việt Nam gia nhập TPP. Kết quả có 5/14 phiếu ủng hộ, 1 phiếu trắng, và 8 phiếu chống lại.
Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong 5 người đã bỏ phiếu ủng hộ và trên Facebook đã giải thích “Tại sao tôi “bỏ phiếu” ủng hộ Việt Nam vào TPP?”. Xin gởi đến bạn đọc để hiểu rõ quan điểm của Luật sư Đài.
Luật sư Đài cho biết quyết định ủng hộ dựa trên: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.”

Thư viết cho con trai ngày ấy và chuyện bệnh viện bây giờ

LTS: Liên tiếp trong những ngày qua, báo chí phản ánh nhiều trường hợp chết bất thường của các sản phụ và thai nhi tại nhiều bệnh viện trong cả nước. Thực ra chuyện này không phải bây giờ mới có nhưng người dân giờ đây đã phản ứng một cách mạnh mẽ trước cái chết tức tưởi của người thân, chứ không còn im lặng như trước kia. 
Phản ứng của họ đã khiến dư luận và báo chí chú ý. Do đó, những cái chết thương tâm đó mới được cộng đồng trong và ngoài nước biết tới. Vẫn biết, nghề nào cũng có “tai nạn nghề nghiệp”, kể cả ngành Y. Nhưng điều đáng nói là, tai nạn ở đây phần nhiều không phải do chuyên môn mà do thái độ tắc trách, khinh thường sinh mạng con người, vòi vĩnh tiền bạc của các nhân viên y tế. 
Bẩy năm trước đây, con trai của Người Buôn Gió cũng suýt chết trong một ca đỡ đẻ cẩu thả như vậy. Chúng tôi xin đăng lại bài viết của anh.
—————————————-

Tại sao đảng muốn dân sống với xác chết?

Phạm Trần (Danlambao) - Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã đặt tiêu chuẩn tiên quyết cho người được chọn vào Ban Chấp hành Trung ương khóa đảng XII là phải tuyệt đối trung thành với “chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng”.

Ông Trọng đã nói như thế trong diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 11 ngày 07/05/2015 trước mặt 200 Ủy viên của khóa đảng XI sắp mãn nhiệm (175 chính thức và 25 dự khuyết).

Đinh Tấn Lực - Thóp Đảng Trong Tay Dân

Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này” – Trương Tấn Sang (Sợ trù úm khi tố cáo tham nhũng thì đất nước này ra sao? - 17/10/2012).
Chuyện gì đã xảy ra gần đây?

Thời sự nóng suốt từ tiết mạnh đông tới gần hạ chí.

Tạm kể 4 sự kiện điển hình:

Đối phó với phong trào phản đối chặt hạ Cây xanh Hà Nội, giới cai trị xứ này đã ra tay trả thù hàng loạt, tiêu biểu là các FBker nạn nhân Gió Lang Thang, Sơn Tiến, Hà Thanh và Tuyen Chí Nguyen. Động thái trù úm cá nhân và phi nhân tính nhất là trường hợp của nạn nhân thứ tư vừa kể, với chứng tích trọng thương suýt chết của một cuộc mưu sát, nếu không nói là truy sát.

Sự đụng độ với Tàu Cộng sẽ nêu lên được vị thế của Hoa Kỳ - Nguyên Thạch


- Nhân đề tài Căng thẳng với Mỹ, TQ bất ngờ nâng cấp tên lửa hạt nhân cùng những diễn tiến đang xảy ra ở Biển Đông, tác giả xin có một vài nhận định ngắn gọn về cục diện nóng bỏng hôm nay đang làm khá nhiều người quan tâm theo dõi.

TT OBAMA CÔ LẬP BẮC KINH BẰNG CHIÊU: LẤY “NHU THẮNG CƯƠNG” - NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

   


NHU THẮNG CƯƠNG – ĐẠO ĐỨC KINH – LÃO TỬ:

“Tương dục hấp chi, tất cố trương chi; tương dục nhược chi, tất cố cường chi; tương dục phế chi, tất cố cử chi; tương dục thủ chi, tất cố dữ chi, thị vịnh vi minh; nhu nhược thắng cương cường, ngư bất khả thoát ư uyên, quốc chi lợi khí bất khả dĩ thị nhân.”

Học giả Nguyễn Hiến Lê dịch:
“Muốn cho vật gì thu rút lại thì tất hãy nở rộng nó ra đã. Muốn cho ai yếu đi thì tất hãy làm cho họ mạnh lên đã. Muốn phế bỏ ai thì tất hãy đề cử họ lên đã. Muốn lấy vật gì thì tất hãy cho đã. Hiểu như vậy là sâu kín mà sáng suốt. Vì nhu nhược thắng được cương cường. Cá không nên rời khỏi vực. Lợi khí của nước không nên khoe cho dân thấy.”

VTV gián tiếp xác nhận Hồ Chí Minh giết hại bà Nguyễn Thị Năm

Hoàng Trần (Danlambao) - Đánh dấu 125 ngày sinh Hồ Chí Minh, đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát đi chương trình ‘Ý nghĩa những tên gọi, bí danh, bút danh của bác’, qua đó gián tiếp xác nhận Hồ Chí Minh là thủ phạm đã dùng bút danh C.B. để giết hại bà Nguyễn Thị Năm - một địa chủ yêu nước và cũng là ân nhân của đảng cộng sản.

Trong video tuyên truyền được phát sóng trên kênh thời sự 19 giờ tối ngày 15/5/2015, VTV đã liệt kê hàng loạt bút danh của Hồ Chí Minh, trong đó C.B. được nói là viết tắt của chữ ‘cán bộ’, hoặc ‘của bác’

“Có bút danh mà nhiều người phải suy đoán như C.B. người đề trong hơn 700 bài báo đăng báo Nhân dân”, người dẫn chương trình nói.Cũng trong phóng sự, VTV trích lời bà tiến sỹ Nguyễn Thị Tình, nguyên giám đốc bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu: 

“Chúng ta có thể hiểu là C.B. có nghĩa là ‘cán bộ’, hay là ‘của bác’. Bút danh C.B. tôi có rất nhiều ấn tượng với nhiều bài báo rất nhẹ nhàng, không đao to búa lớn nhưng nó đi vào lòng người.

Để động viên nhân dân ta làm theo và thực hiện những điều mà cách mạng lúc bấy giờ đang cần”. 


Tháng Năm, nghe Phượng hoàng gãy cánh

Le-Huu-Ha
Có một tượng đài Phượng hoàng gãy cánh tại Sài Gòn, đặc biệt trong lòng người yêu nhạc trẻ miền Nam. Tượng đài nằm im lặng trong trái tim mỗi người, nhưng luôn ngân vang với những câu hát trở thành lịch sử âm nhạc hiện đại của Việt Nam – vốn từng mở màn cho một giai đoạn cách tân âm nhạc độc nhất vô nhị.

Tướng Lê Minh Đảo kể về 17 năm cải tạo sau 30/4/1975 và hát tặng khán giả BBC

Phỏng Vấn Đặc Biệt: Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Hồi nhỏ cứ tưởng… lớn lên mới biết


- Hồi nhỏ cứ tưởng học lịch sử là để biết về tổ tiên nòi giống,

Lớn lên mới biết cộng sản láu cá nhồi sọ;

- Hồi nhỏ cứ tưởng ráng học thành tài để phục vụ đất nước,

Lớn lên mới biết thành tài chỉ được phục vụ Nga Tàu và nước khác;

Chút Lính Miền NamChút Lính Miền Nam - S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Cho tôi thắp một nén nhang
Khóc người đồng chí
Mà bấy lâu nay tôi cứ đinh ninh là ngụy
Tha thứ cho tôi một thế hệ bị lừa! 
Lê Phú Khải

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Bạn tôi, tất cả, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều... cố “tật!” Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.

Chương Trình Nhạc Chọn Lọc với Chủ đề "Quê Hương"alt do Thu Hoa thực hiện

altaltaltaltaltalt
 
 
 
Chương Trình Nhạc Chọn Lọc
với Chủ đề "Quê Hương"alt do Thu Hoa thực hiện
 
alt
                                                                                    Click! Click! Click!