Friday, 20 March 2015

Phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đức Tăng Thống & Phúc trình tình hình tôn giáo Việt Nam tại LHQ

Phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đức Tăng Thống & Phúc trình tình hình tôn giáo Việt Nam tại LHQ
 
 
Xin qúy thính giả vui lòng chú ý Đài Phật giáo Việt Nam thay đổi giờ và làn sóng phát về Việt Nam. Xin quý vị tìm nghe tại làn sóng ngắn 31 thước, 9930 Ki lô Hertz từ 19 giờ đến 19 giờ 30 mỗi tối thứ Sáu. Kính mong quý thính giả hoan hỉ viết thư về Đài cho biết tình hình bắt đài có trở ngại, hay khó khăn gì không, để Đài kíp hoàn thiện.


ĐÀI PHẬT GIÁO VIỆT NAMPhái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đức Tăng Thống
& Phúc trình tình hình tôn giáo Việt Nam tại LHQ
 

47 Năm Sau Vụ Tàn Sát Tết Mậu Thân Giải Khăn Sô Cho Huế Tới UC Berkeley

Olga_Hue, Peter-NhaTừ trái, Giáo sư Olgar Dror của phân khoa Lịch Sử tại Đại học Texas A&M University, đồng thời là dịch giả sách “Mourning Headband for Huế” đang thuyết trình về trận chiến Tết Mậu Thân 1968 tại Huế, với hình ảnh những hầm chôn người tại Huế xuất hiện trên màn hình. Trên bàn thuyết trình là Giáo sư Peter Zinoman của Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á thuộc Đại học UC Berkeley và nhà văn Nhã Ca, tác giả “Giải Khăn Sô cho Huế tại Huế”.
Như lịch sinh hoạt được loan báo từ trước, chiều Thứ Tư 25 tháng Hai 2015, buổi họp mặt với tác giả và dịch giả sách “Mourning Headband for Huế” –- Giải Khăn Sô cho Huế” đã khai diễn tại hội trường 180 Doe Library của Đại học UC Berkeley. 

Hạm trưởng bất đắc dĩ trong ngày di tản - Hòa Ái, phóng viên RFA

DSC_0328.JPG
Ông Bùi Cửu Viên cùng vợ chụp tại Maryland, Hoa Kỳ.
 Hình do gia đình ông cung cấp
Trong số khoảng ba mươi mấy ngàn người Việt di tản trong những ngày cuối tháng 4 năm 1975, cựu Đại tá Hải quân Bùi Cửu Viên và gia đình lên tàu trong chiều tối 29/4. Tại tư gia của ông Bùi Cửu Viên ở thành phố Gaithersburg, bang Maryland, Hoa Kỳ, Hòa Ái có cuộc trao đổi với ông về câu chuyện 40 năm trước ông buộc phải trở thành một hạm trưởng bất đắc dĩ.
Hòa Ái: Xin chào cựu Đại tá Hải quân Bùi Cửu Viên. Trong ngày di tản đó, theo Hòa Ái biết là ông cùng với gia đình chỉ đi di tản thôi chứ không phải làm công vụ gì trong ngày hôm đó, nhưng vì sao ông lại trở thành một hạm trưởng bất đắc dĩ?
Ông Bùi Cửu Viên: Tôi rất vui mừng khi hôm nay có dịp được nói chuyện với phóng viên của đài RFA về ngày di tản của gia đình tôi trong ngày 29/4.  Chiều ngày 29/4, tất cả gia đình tôi đã xuống một chiếc chiến hạm trong Hải quân Công xưởng mà chiến hạm đó đang trong tình trạng sửa chữa. Do đó, nó chỉ có một máy có thể chạy được thôi. Chúng tôi bắt đầu khởi hành lúc khoảng 8:30 tối và khi tàu ra tới Nhà Bè thì các cơ khí viên của chiến hạm đã sửa tiếp được cái máy số 2. Do đó, từ lúc đó chúng tôi đã có 2 máy để chạy ra biển.

Dân Trung Quốc Không Dám Ăn Thực Phẩm Trung Quốc !!!

tinhhoa_net-nIV3UF-20141210-4-loai-thuc-pham-cuc-ki-doc-hai-co-xuat-xu-tu-trung-quoc
Khách nội địa trả giá cao, mua vơ, mua vét, thứ hàng ngoại nào cũng quý, nhất là thực phẩm; người Hoa tìm mua thực phẩm ngoại quốc, từ trái cây, bao gạo, cho đến ký thịt, mớ tôm, sau những vụ ngộ độc vì thực phẩm nội địa bị gian thương dùng hóa chất tạo đẹp mã, và lâu hư thúi.
Câu ngạn ngữ “giáo Tàu đâm Chệt” mang cái nghĩa tương tự như câu “gậy ông đập lưng ông”. Vì câu chuyện xẩy ra trong xã hội Trung Hoa, nên chúng tôi lựa câu “giáo Tàu đâm Chệt” làm tựa cho bài báo này.
Cây giáo nhọn hoắt và bén ngót của thương gia người Tàu là mọi mánh khóe, mọi thủ đoạn gian trá làm gia tăng số tiền lời trên mỗi món hàng. Không người Việt lớn tuổi nào không có một kỷ niệm nho nhỏ về những món hàng giả mạo của Tàu -như rượu giả, dầu gió giả, và thời thượng hơn nữa, Viagra giả.

NGÀY RA TRẠI - HUY VĂN

Vừa ra khỏi cổng là không ai hẹn ai, tất cả đều quay lại nhìn nơi mình vừa rời bỏ. Vài nụ cười kèm tiếng thở phào... nhẹ nhõm! Không có lời xì xào hay câu trao đổi. Im lặng! Nhưng không phải là sự im lặng của lo lắng, sợ sệt, hay của lòng cam chịu như khi lần đầu bị lùa vào trại lao động khổ sai mang mỹ từ: “cải tạo”, mà là thứ im lặng để tận hưởng tự do, cho dù chỉ là thứ tự do tạm bợ vì trong tờ giấy phóng thích có ghi câu: «địa phương chịu trách nhiệm quản lý và giáo dục».... Nhưng đó là chuyện của tương lai, còn hiện tại thì chúng tôi đã ở bên ngoài vòng rào nơi có bộ đội CS ôm súng trên chòi gác.

Toàn cảnh của Trại 4, Tổng Trại 1, thuộc Liên Khu 5, nằm im lìm tắm nắng. Một ngày tuyệt đẹp và cũng là một ngày hăm hở, nôn nao pha lẫn thoáng bùi ngùi của 100 tù tàn binh được thả ra khỏi trại. Cả năm gắn bó với nhau suốt từ các trại tù Hội An, Hòa Cầm rồi lên đến miền núi Hiệp Đức này đủ làm chúng tôi quyến luyến khi chia tay với bạn bè đồng cảnh. Mặc dù những gì cần nói đã nói hết từ hôm qua, nhưng giờ đây tôi lại có cảm giác mình chưa nói được tất cả những gì còn chất chứa trong lòng. Họ, những đồng cảnh còn phải trả nợ đời trong cảnh tù khổ sai, chắc chắn cũng bồi hồi và nôn nao không kém vì rốt cuộc cũng đã có tia hy vọng ở cuối đường hầm khi đã có người được thả về đoàn tụ với gia đình, vì đây là đợt thứ nhì của tổng trại 1, sau lần thả tù đầu tiên vào dịp Tết, chỉ mới hơn một tháng trước mà thôi.

Không phải cứ có bằng cấp là hiểu biết, là khôn ngoan

Alain Bảo (RFA) - Anh họ tôi (Lê Ngọc Minh) du học qua Tây Đức, theo diện quốc gia nghĩa tử vào những năm cuối cùng trước khi Miền Nam thất thủ, khi dượng tôi bị ám sát ngay trước vòng đai Bộ Tổng Tham Mưu.

Sau 75, đại gia đình bên ngoại tôi phần lớn bị kẹt lại và sống một cuộc đời lê lết, ngục tù của những kẻ được mang danh là con cháu Mỹ ngụy bơ thừa sữa cặn.

Ngày anh họ tôi về thăm đại gia đình từ Tây Đức vào những năm rất sớm sau “giải phóng”, anh có một dáng vẻ thật khoa học, thật thà, với nước da trắng hồng và cặp mắt thật sáng của một người sống lâu năm tại xứ lạnh, khác hẳn với tôi, một thằng nhóc con đen đủi ốm nhom lòi xương, được hân hạnh sống dưới thiên đường xã hội chủ nghĩa và học tập dưới đỉnh cao trí tuệ trong thời gian tiểu học.

Chơi Voi - Tưởng Năng Tiến

S.T.T.D. Tưởng Năng Tiến
Xây tượng đài hoành tráng cũng như nhà nghèo nuôi voi chơi.
Lúc nhỏ, tôi rất thích nuôi chim. Đến già tôi vẫn còn (hơi) thích nhưng lười nên chơi chim theo kiểu “thiên nhiên,” nghĩa là thưởng thức chim trời mà khỏi cần phải nuôi nấng gì ráo trọi.
Tất cả những vùng đất mà tôi đã đi qua đều có chim se sẻ. Có lẽ đây là giống chim gần gũi nhất với loài người. Cứ ngồi một lát ở một quán vỉa hè nào đó, tại bất cứ nơi đâu, cũng đều có thể thấy năm bẩy chú se sẻ đang loanh quanh kiếm ăn cạnh đó. Nhìn những bước chân chim quen thuộc, nhẩy nhót nhẹ nhàng (không dưng) cũng thấy lòng hơi thanh thoát, và cuộc sống bỗng hoá nhẹ nhàng.

Diễn tiến giải bóng tròn UEFA Champions League 2015 - Nguyên Trần


Sách Tiếng Việt lớp 5: 'Thánh Gióng đánh giặc xong, ăn cơm rồi tắm hồ Tây'

Cuốn Tiếng Việt lớp 5, tập 2 của NXB Giáo dục có đoạn viết, Thánh Gióng sau khi đánh tan quân giặc “ăn một bữa cơm no rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau của mình mà chết”.

Gần đây, nhiều giáo viên và phụ huynh ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) thắc mắc chi tiết “dị bản” viết về nhân vật dân gian Thánh Gióng trong sách Tiếng Việt lớp 5, tập 2 và cuốn Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5, tập 2A. Cả hai cuốn đều do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành.
1-JPG-3421-1426519247.jpg
Hai cuốn sách đều do NXB Giáo dục ấn hành. Ảnh: Lê Hoàng.

Lại phải bàn về những hình ảnh xấu của… giáo dục

PLO) - Mới đây, dư luận lại xôn xao trước câu chuyện hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội đồng ca hát theo ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” giữa sân trường 
Lại phải bàn về những hình ảnh xấu của… giáo dục
Học sinh chào mừng ngày 8/3 dưới mưa rét

(PLO) - Mới đây, dư luận lại xôn xao trước câu chuyện hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Đông Thái, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội đồng ca hát theo ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” giữa sân trường. Và nữa, một bức ảnh chụp cảnh hàng trăm học sinh nữ dầm mình trong mưa để kỷ niệm ngày 8/3 khiến nhiều người không khỏi xót xa...

Người người cùng nhau, đứng lên đáp lời sông núi...

Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình... đã đổi lấy tự do của chính mình để tranh đấu cho tự do chung của dân tộc. Như Việt Khang đã phải vào tù khi anh cất cao tiếng gọi:

Người người cùng nhau
Đứng lên đáp lời sông núi...

Và bây giờ chúng ta tiếp lời Việt Khang, tiếp nối bước chân Việt Khang để người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi, người người đứng lên tranh đấu cho tự do của:

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI LUẬN CHÍNH TRỊ NGÀY 28 THÁNG 3 NĂM 2015

Kính gởi:
 Quý vị Lãnh Đạo các Tôn Giáo, 
 Quý vị Lãnh Đạo các Đoàn Thể, Cộng Đồng,
 Quý vị Truyền Thông Báo Chí, Quý Đồng Hương,
 Và các Bạn 

Kính thưa Quý vị và các Bạn, Sự thật lịch sử đã chứng minh rằng Cộng Sản thường xuyên tạc sự thật, tuyên truyền hơn là viết lịch sử một cách khoa học. Cộng Sản Việt Nam thật sự không có công dành lại độc lập cho dân tộc như họ thường rêu rao. 
Cộng Sản Việt Nam hiện thời là một tập đoàn toàn trị bán nước, hại dân, một tội đồ của dân tộc. 

Đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại sự thật lịch sử để thấy rõ tính chính thống và chính danh của chính thể Việt Nam vốn đã bị Cộng Sản tiếm đoạt từ năm 1945.
 
Quan trọng và cấp thiết hơn là Người Việt Quốc Gia phải làm gì để tranh đấu đòi lại quyền dân chủ tự do, đa nguyên, nhân bản, quyền làm người và mưu cầu hạnh phúc cho con người.
 
Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hoà phối hợp với Nghị Hội Diên Hồng Thời Đại sẽ tổ chức một buổi hội luận về đề tài: 


1. "70 năm nhìn lại: Từ bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên đến chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập" - Do giáo sư Sử học Phạm Cao Dương trình bày,
 
2. "Hiện tình Chính trị và Kinh tế của Việt Nam: Chúng Ta Phải Làm Gì?" Do chuyên viên kinh tế Nguyễn Bá Lộc và Người Tù Bất Khuất, nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, trình bày. 

3. "Mâu thuẩn và tranh chấp nội bộ của đảng Cộng Sản Việt Nam". Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên trình bày. 

Địa điểm tổ chức: Thư Viện Việt Nam 10872 Westminster Ave., Suite 214-215 Garden Grove CA 92843
 Từ 1:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều Ngày Thứ Bảy 28 tháng 3 năm 2015

 Sự hiện diện của Quý vị và các Bạn thể hiện tình đoàn kết của người Việt hải ngoại. 
 California, ngày 27 tháng 2 năm 2015
 Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành hv Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hoà, Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết VNCH