Sunday, 22 December 2013

“Đảng ta” diễn trò “khai trừ” ?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Có những sự việc mà trong và ngoài nước ai cũng am hiểu, nhìn vào thấy buồn cười đến phát tởm, nhưng CSVN vẫn cứ làm, vì cho đó là giá trị “bộ mặt đảng ta”!?

Đảng viên công khai bằng văn bản trên mạng truyền thông công cộng, tuyên bố rằng: Tự nguyện ly khai, chính thức từ bỏ đảng CS. Thì vài tuần sau “đảng ta” lại tổ chức hội nghị gọi là để “khai trừ”!??.

ĐỪNG ĐÂM SAU LƯNG CHIẾN SĨ! - Thiên Kim

Nhận được bản tin cuối trong ngày Chủ Nhật 22-12-2013. Do ông Bùi Bảo  Sơn gửi.
Trong bản tin thấy có tên bài thơ "Từ biệt Việt Dũng người nhạc sĩ yêu nước" bài thơ Thiên Kim đã làm ngay khi  nghe tin Việt Dũng ra đi cách đó khoảng hơn 1 giờ sau khi Việt Dũng ra đi.

Với thời buổi tin học , tôi mở máy computer ra lúc  20h ở Pháp (Giờ Cali khoảng 12hAM), chỉ trong những giây phút ngắn tất cả thế giới đã biết tin Việt Dũng đã ra đi vào lúc 10h35 ngày 20-12-2013!
Mọi người sững sờ, bàng hoàng, xúc động, không tin vào những dòng chữ báo hung tin!

Tôi cũng vô cùng xúc động  không phải vì một lần được hân hạnh  gặp gỡ người bạn trẻ (xin phép được gọi Việt Dũng là bạn)  đầy nhiệt tâm, đa tài Việt Dũng đã  đến Genève để cùng tranh đấu cho Nhân Quyền cho đồng bào trong Quốc Nội, mà xúc động vì chúng ta đã mất một chiến sĩ Tự do trẻ tuổi mà bầu nhiệt huyết và tình yêu Tổ Quốc, yêu Quê hương thương đồng bào khó có ai sánh được.
Nguồn xúc cảm đã dâng tràn nước mắt thương cho một người trẻ dù thân thể có một phần bị suy yếu nhưng ý chí thật can trường mạnh mẽ hơn bao người có thân thể tráng kiện mạnh khỏe nhưng ý chí thì cùn cụt, yếu hèn!


VIỆT DZŨNG NGHỆ SĨ ĐẤU TRANH KHÔNG TÀN TẬT TÂM HỒN - Võ Đại Tôn (Australia)

Gửi về Việt Nam nước mắt đong đầy…(Việt Dzũng) . Thời tiết mấy tháng nay tại Úc Châu, đang là mùa Hè nhưng nắng mưa, nóng lạnh thay đổi bất chợt, từ nạn cháy rừng đến giông bão chuyển ập đến. Từ khuya thứ Bảy, 21.12.2013, ngoài trời lại chuyễn mưa, điện thoại từ Mỹ gọi sang báo tin cho tôi biết Việt Dzũng đã không còn nữa !. Nhìn qua khung cửa trong đêm vắng lạnh chợt đến, lạnh từ không gian đến tâm hồn cô đơn, những giọt mưa lất phất như tiếng hát của Việt Dzũng vọng về từ cõi mơ hồ nào đó trong bài Một chút quà cho Quê Hương với nước mắt đong đầy…nước mắt của Việt Dzũng thương nhớ quê xưa và nước mắt của riêng tôi khi mất thêm một người em, một chiến hữu, trên hành trình còn dang dở một đời tâm nguyện. Em đi đâu rồi, hay vẫn còn đang đứng trước mặt anh với đôi nạng gỗ, thênh thang giữa đất trời, mưa bay… ?

# Việt Dũng Và Làm Thế Nào Để Giật Sập Chế Độ CS

#Mylinhng@aol.com

Sự tàn ác của chế độ CS sau 1975, với những chính sách vô cùng dã man như Trại Tù Cải Tạo, Hộ Khẩu, Kinh Tế Mới, Đánh Tư Sản Mại Bản... đã dồn dân VNCH vào đường cùng. Hàng triệu người, đau lòng từ giã quê hương thân yêu, vượt biển tìm tự do, tỵ nạn CS, để làm một cuộc sống mới cho bản thân và gia đình. Họ là những người can đảm, xem thường mạng sống, dẫu biết trước mặt họ là tử thần, sóng to, đói khát, cướp biển, dẫu biết hàng trăm ngàn người đã vùi thây dưới lòng biển, dẫu biết làm lại cuộc đời bằng 2 bàn tay trắng, không nhà cửa, phải học ngôn ngữ xứ người, tương lai vô định ..., họ vẫn ra đi. Họ trở thành những người Việt lưu vong, mất nước, tuy rằng quê hương vẫn còn đó. Trong số những người sống lưu vong đó, có một chàng thanh niên trẻ, chưa đầy 17 tuổi, vẫn canh cánh ước mơ một ngày về xây dựng một quê hương không CS. Tôi muốn nói đến một người bạn, một người anh cả, dẫu người anh này nhỏ tuổi hơn tôi, Việt Dũng.

Hoài vọng - AFR Dân nguyễn


Người ta thường bảo tương lai không ai biết trước, trong khi quá khứ là những gì đã qua, không thể lấy lại được cho dù tiếc nuối. Vì vậy chỉ có hiện tại mới là quan trọng. Thời gian trôi đi nhanh lắm, như bóng câu qua cửa sổ. Đời người chỉ như giấc ngủ trưa. Hiểu được như vậy càng thấy cuộc sống hiện tại mới đáng giá, đáng quan tâm hơn cả.


Nhưng mấy ai hiểu được như vậy. Bằng chứng là người ta cứ dồn hết mọi nỗ lực cho tương lai, ngay cả khi nhiều người vẫn biết ngày mai là cái gì đó vô định, thường thốt ra miệng: Ôi dào, hẵng biết thế, chẳng biết có sống đến ngày mai không…Nhưng rồi cứ “Thắt lưng buộc bụng”, ăn dè hà tiện, đầu tư cho tương lai…

Bài thơ Tuổi trẻ và Tướng quân Mc Arthur


Samuel Ullman
Samuel Ullman
Vào dịp cuối năm 1956, lúc tôi còn theo học tại trường luật Saigon, thì anh bạn cùng quê là Vũ Năng Phương có gửi cho tôi một tấm thiệp Noel trong đó có ghi tòan văn bản dịch của bài thơ “Tuổi Trẻ” (Youth) của Samuel Ullman. Lời lẽ thật là sâu sắc, đày tinh thần lạc quan và rất ngắn gọn. Bài thơ đã có ảnh hưởng lớn lao đối với tôi từ trên 50 năm nay. Nhưng mãi đến gần đây, nhờ tìm kiếm trên internet, tôi mới có được nguyên tác bản văn bằng tiếng Anh mà tác giả Samuel Ullman viết vào năm 1918 lúc ông đã 78 tuổi. Tòan văn theo nguyên tác và bản dịch sẽ được ghi nơi Phần Phụ Lục kèm theo bài viết này.

HỌP MẶT ĐÀI Á CHÂU TỰ DO VÀ CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI LITTLE SAIGON

Little Saigon, Westminster, CA, 20/12/2013 - Lúc 4 giờ chiều thứ Sáu 20/12/2013, một buổi gặp gỡ và tiệc trà thân mật giữa Ban Quản Trị Đài Á Châu Tự Do (ACTD) và đại diện Cộng Đồng Việt Nam đã được diễn ra tại nhà hàng Chateau Brodard, Little Saigon, thành phố Westminster, CA.

Về phía đài ACTD có bà Chủ Tịch LS Libby Liu và Ông Nguyễn Văn Khanh Giám Đốc chương trình Việt Ngữ. Về phía Cộng Đồng có BS Võ Đình Hữu, CT HĐĐB/CĐNVQG/LBHK, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, CT CĐNVQG Nam Cali, Giám Mục Trần Thanh Vân (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn), một số thân hào nhân sĩ như TS Lê Minh Nguyên, Ông Phan Kỳ Nhơn, LS. Trần Sơn Hà, TS Nguyễn Bá Tùng (Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam), ký giả William Nguyen, Cô  Ngọc Ân (đài Hồn Việt TV),bà Nguyễn Thanh Hiềnv.v… GS Nguyễn Thanh Trang, cựu Trưởng Ban ĐH MLNQ, người phụ trách vận động tăng giờ cho chương trình Việt Ngữ đài ACTD vì bận việc nên không thể hiện diện.

Bà LS Liu ngỏ lời cám ơn Cộng Đồng Việt Nam đã hỗ trợ chương trình Việt Ngữ của đài ACTD từ nhiều năm qua nhằm giúp người Việt Nam trong nước đón nhận những tin tức trung thực.

BS Võ Đình Hữu cho biết sẽ có chiến dịch hỗ trợ duy trì đài Á Châu Tự Do qua làn song ngắn của các cộng đồng khắp nơi. Ông cho biết số giờ 2 tiếng mỗi ngày là quá ít so với nhu cầu thông tin của người dân trong nước, nhất là ở nông thôn, nơi mà internet còn rất khó khăn để truy cập và bị theo dõi.

Nhiều  ý kiến xây dựng đã đóng góp với đại diện của đài Á Châu Tự Do nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin. Bà Liu ghi nhận những ý kiến này  và cám ơn những nỗ lực của Cộng Đồng Việt Nam đã đang vận động với chính giới Hoa Kỳ.

Sau đó là phần tiệc trà thân mật. Buổi nói chuyện kết thúc lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Phóng Viên CĐLB

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia
Liên Bang Hoa Kỳ
Tel: 407-927-0014. Fax: 813-442-7046.
------------
Các CĐ Thành Viên hiện tại: CĐVN Arkansas, AR - CĐVN Arizona, AZVN Nam  California - CĐ Pomona, CA - Hiệp Hội NV San Diego, CĐNVQG Bắc Cali - CĐNVQG Sacramento, CA  - CĐ Stockton, CA -CDNVQG Colorado - CĐNVQG Connecticut - CĐVN Florida, FL - CĐVN TTâm Florida, FL -  CĐVN Tampa Bay, FL - CĐVN Jacksonville, FL - CĐVNNam Florida, FL - CĐVN Pensacola, FL - CĐNVQG New Hampshire, NH -  CĐNVQG Louisiana, LA - CĐNVQG Massachusetts, MA - CĐNVQG Minnesota, MN - CĐNVQG St Louis, MO - CĐNVQG South New Jersey, NJ - CĐNVQG New Mexico, NM - CĐNVQG New York, NY - CĐNVQG Oklahoma City, OK - CĐNVQG Allentown, PA - CĐNVQG Lancaster, PA - CĐNVQG Northeast Pennsylvania, PA CĐNVQG Philadelphia, PA - CĐNVQG PA - CĐNVQG Pittsburgh, PA - CĐNVQG Middle Tennessee, TN - CĐNVQG Nashville, TN - CĐNVQG Houston, TX - CĐNVQG Dallas, TX
(Chúng tôi kính mời quý CĐ cùng hợp tác với chúng tôi. Đa tạ)

Viết cho Việt Dzũng vừa nằm xuống - Nguyễn Bá Chổi (Danlambao)

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) Đêm khuya. Đang bàng hoàng ngồi trước màn hình computer với những bản tin dồn dập về Nhạc sĩ, MC, Nhà báo Việt Dzũng vừa ra đi, thì thằng con tôi đẩy cửa bước vào, vội vã cách khác thường, nói như lạc giọng: “Việt Dzũng chết rồi Ba ơi”.

Tôi ngạc nhiên vì con tôi lớn lên ở Mỹ, học trường Mỹ, chơi với bạn bè nói rặt tiếng Mỹ, thích nhạc Mỹ và chẳng tỏ ra thiết tha cho lắm mỗi khi trong nhà mở DVD nhạc Việt Nam, thế mà sao nó cũng “worry about” cái chết của Việt Dzũng như vầy.

HUẾ RẶT - Võ Hương-An

image005

LTS: “…Võ Hương An có cả sự gần gũi, duyên nợ với Huế cũng như lòng yêu thương mảnh đất Thần Kinh từ những ngày ấu thơ, khiến cho cuốn sách của ông không là một tài liệu khảo cứu khô khan mà còn mượt mà như một bài thơ Huế. “Huế Của Một Thời”, cho chúng ta bao nhiêu điều lạ lùng, bí ẩn, nhưng lại gần gũi quen thuộc như những hình ảnh cũ trong chiếc hộp chạm rồng , sơn son thếp vàng đã phủ bụi thời gian, vừa mở ra trước mắt….” là những cảm nghĩ của nhà văn Huy Phương dành cho Võ Hương An và “Huế Của Một Thời” đứa con tinh thần của ông.
* * *
Khi nói Huế rặt, tôi muốn kể chuyện chỉ có Huế mới có, không lẫn vào đâu được...

TÊN ANH NGỜI SÁNG MÃI - Ly Châu

(Tiếc nhớ Nhạc sĩ Việt Dzũng)Việt Dzũng ơi!
Tên anh ngời sáng mãi
Với cộng đồng tỵ nạn khắp năm châu!
Tin anh mất, trái đất nhuốm u sầu

Lòng dân tộc trào dâng niềm đau đớn…


Tiếng anh hát như sóng gào biển lớn
Rung động tim người

Kinh hãi cộng quân!
Mẹ Việt Nam và nòi giống tiên rồng

“Bên bờ đại dương” vẫn đợi

“Ngày con về”


 Việt Dzũng “hát cho người dân oan”
“Những đứa con của mẹ” “thắp lửa Tự Do”
Ý nhạc lời ca thành “Giòng cuồng lưu”

Xói lở thành trì của Cộng đảng!

Những khúc “Hùng ca quật khởi”

“Thắp lửa yêu thương”

Thúc giục toàn dân đứng dậy “Lên đường”

Cứu đất nước thoát vòng Bắc thuộc

Ðưa dân tộc ra khỏi nguy vong...

Việt Dzũng ơi!

Anh đọc “Lời kinh đêm” “Bên đời hiu quạnh”

“Khóc ru đời trinh nữ”

và “Ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn”

Từ “thung lũng chim bay”
Theo “dấu chân của biển”

Ky cóp, chắt chiu “Một chút quà cho quê hương”

Và ân cần nhắn gởi “Mẹ Việt Nam ơi,

Chúng con vẫn còn đây!

 “Anh vẫn còn thương” “Những trái tim ở lại”
Những nỗi buồn trên “Quê hương và em”

Những người chết oan khiên không ai “Vuốt mặt”

Trong ngục tù cộng sản Việt Nam...

Trên hành trình ra nước ngoài lao động...

Việt Dzũng ơi!

“Lời kinh đêm như tiếng mẹ thở dài”

Tiếc thương anh số phần ngắn ngủi

Anh lìa đời ở tuổi năm lăm!

Than ôi!
Tưởng “anh mãi là mùa xuân xưa”

Ươm mầm cho quê hương hy vọng

Một ngày quang phục huy hoàng!

Có ngờ đâu,
Anh vội hát “Bản tango cuối cùng”
Ðể lại bao nhiêu ngậm ngùi thương nhớ.

Thành trì chống cộng hải ngoại
Mât một chiến sĩ kiên cường!

Nền ca nhạc Việt Nam

Mất một tài năng sáng tạo

Tổ quốc Việt Nam

Mất một đứa con trí dũng, nhân trung.


Thức giấc,
trời khuya,

gió lạnh...

Tôi như thấy ảnh hình Anh lồng lộng

Giữa thinh không vang vọng tiếng kinh cầu

Cả Việt Nam và hải ngoại u sầu

Thương tiếc, xót xa người nhạc sĩ

Suốt nửa đời cống hiến, đấu tranh
Cho đất nước bị công quân dày xéo
Vì quê hương dân tộc bước điêu linh!

Triệu triệu con tim đang thổn thức nhớ Anh
Các chiến hữu nguyện theo đường Anh vạch
Tranh đấu cho Dân Chủ và vẹn toàn lãnh thổ
Quê hương!

Việt Dzũng ơi,

Âm dương giờ đây đành đôi ngả
Nhưng những điều cùng tâm nguyện chẳng chia xa!

Xin cầu chúc Anh
Suối vàng yên nghỉ.


Ly Châu
San Jose, 20-12-2013


TỪ BIỆT VIỆT DŨNG NHẠC SĨ YÊU NƯỚC - Thiên Kim


Nghe tin bạn ra đi tôi sững sờ
Không tin mắt mình đọc lời cáo phó
Người nghệ sĩ yêu quê hương bé nhỏ
Tranh đấu bằng hơi thở yêu thương
Trái tim bạn dành trọn cho quê hương
Viết nhạc khúc gửi đồng bào ở lại
Những nhạc khúc cho Quê hương quằn quại
Một chút qùa tình nghĩa kẻ ra đi
Tuổi trẻ năm xưa từ biệt kinh kỳ
Khi quỷ biến Việt nam thành địa ngục
Đến đất lạ người thanh niên Việt dũng
Đã phi thường trong dòng nhạc đấu tranh
Khắp đó đây Việt Dũng với cây đàn
Đem tiếng hát hồn nhiên nhưng phấn đấu
Nhớ năm nào tại Genève bạn đến
Với chúng tôi cùng tranh đấu nhân quyền 
Quên làm sao người bạn rất hồn nhiên
Yêu quê hương, yêu đồng bào,  Tổ quốc
Bạn ra đi không đợi ngày Xuân đến?
Một mùa Xuân hoa nở trên quê hương...
Chúc bạn đi lên đến chốn Vĩnh Hằng
Nơi bình an không hận thù ganh ghét
Việt Dũng ơi! Tổ Quốc ghi đậm nét
Người một đời gánh vác việc đấu tranh 
Cho Nhân quyền Hạnh Phúc của toàn dân 
Cũng là nguồn sống vui cho Việt Dũng
Từ biệt nhé, người được nhiều mến chuộng...

Viết vào ngày Việt Dũng ra đi 20/12/2013
Thiên Kim

HOA KỲ SỢ KIM JONG UN?

          Nếu có một REAGAN hay một BUSH như John WAYNE, thì những gai góc lo lắng của Hoa kỳ về Iran hay Bắc Hàn đã được giải quyết cái một. Nhưng Thư sinh OBAMA, với áo Nobel Hòa Bình khóac vào, đã dễ thụt lùi để rồi tâm trí không yên trước nguyên tử Iran và Bắc Hàn. Đã nhiều lúc TT.OBAMA nhắc đến với lo sợ việc Khủng bố với “nguyên tử“ hay “hóa học“ (Terrorisme nucléaire ou chimique).

Nhân việc Kim Jong Un kết án tử hình và hành quyết chú dượng của mình, Jang Song Thaek, nhân vật quyền lực số 2 của Bắc Hàn, Hoa kỳ tỏ rõ rệt mối lo ngại cho những nước trong vùng. Trong phần HỒ SƠ NÓNG & BÌNH LUẬN của tuần này, chúng tôi đã mở HỒ SƠ về Bắc Hàn với nhiều bài Bình Luận.

Mối lo ngại của Hoa kỳ được bộc bạch qua Ngoại trưởng Kerry còn ở tại Hoa Thịnh Đốn và trong suốt thời gian công du Á Châu.

Bản Tin của AFP từ Washington:
mối lo sợ kẻ bất ổn giữ vũ khí nguyên tử

Bản Tin AFP viết như sau:

WASHINGTON,  15 déc 2013 (AFP) - L'exécution de l'oncle du dirigeant nord-coréen jeudi est un signe de l'instabilité du régime de Kim Jong-Un et rend encore plus nécessaire la dénucléarisation de la péninsule coréenne, a estimé dimanche le secrétaire d'Etat américain John Kerry.

         "C'est la nature de cette dictature impitoyable et horrible, et de son manque de confiance en soi", a déclaré John Kerry lors d'un entretien diffusé sur la chaỵne américaine ABC. "C'est un signe de mauvais augure, de l'instabilité et du danger qui existent".

         "Ce n'est pas la première exécution. Nous sommes au courant d'un nombre important d'exécutions ces derniers mois", a expliqué John Kerry.

         "Il devient encore plus inacceptable que quelqu'un comme Kim Jong-Un ait potentiellement l'arme nucléaire", a ajouté John Kerry.

         HOA THỊNH ĐỐN, 15.12.2013 (AFP) – Việc hành quyết người chú dượng của Lãnh đạo Bắc Hàn ngày thứ Năm là dấu hiệu cho thấy sự bất ổn của chế độ của Kim Jong Un và làm cho việc giải tỏa hạt nhân của bán đảo Triều Tiên càng cần thiết hơn, đó là nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Chính là cái bản chất của sự độc tài không thương tiếc và tệ mạt này, của sự thiếu tin tưởng vào chính mình của người lãnh đạo“,  John Kerry đã tuyên bố như vậy trong cuộc nói chuyện được phổ biến bởi đài Mỹ ABC. “Chính là dấu hiệu của sự tiên đoán xấu, của sự bất ổn  và của sự nguy hiểm đang có lúc này. “

         “Còn là điều không thể chấp nhận được với một người như Kim Jong Un nắm trong tương lai vũ khí nguyên tử “, John Kerry còn nói thêm như vậy.

Bản Tin của RFI :
Hoa Kỳ kêu gọi thành lập mặt trận chung đối phó với Kim Jong Un
Tú Anh

Sự kiện lãnh đạo số 2 của Bắc Triều Tiên bị hành quyết là « điềm xấu » chứng tỏ Kim Jong Un là một kẻ độc ác và thiếu tự tin. Mối đe dọa này buộc cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để đối phó. Trên đây là nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau khi chú dượng của lãnh đạo Bắc Triều Tiên bị xử tử.

Trong một bài phỏng vấn được thu hình trước và phát đi trên đài truyền hình Mỹ ABC vào tối hôm chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi « Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với Hoa Kỳ kết hợp và cùng nổ lực phi hạt nhân hóa » chế độ Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ tỏ thái độ quan ngại về sự kiện đại tướng Jang Song Theak, lãnh đạo số 2 của Bắc Triều Tiên, người bảo trợ cho Kim Jong Un lên thay cha vào năm 2012, đã bị quy các tội « phản bội, trụy lạc » và đã bị hành hình đêm 12/12 vừa qua.

Qua sự kiện này, ông John Kerry đánh giá lãnh đạo Bắc Triều Tiên là một nhà độc tài hung ác, bạo ngược, nhưng lại thiếu tự tin, dễ bị kích động, phản ứng khó lường và « đang lo âu » cho chính số phận mình.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, đây là những dấu hiệu cho thấy « bản chất chế độ Bình Nhưỡng vừa hung bạo,vừa bất ổn » nên cộng đồng quốc tế phải chuẩn bị đối phó.

Seoul cũng chia sẻ mối lo ngại này. Hôm nay, tổng thống Park Geun Hye triệu tập cuộc họp với các cố vấn về an ninh quốc phòng và tình báo để phân tích tình hình được thẩm định là « nghiêm trọng và khó lường » tại Bắc Hàn. Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh cho quân đội canh phòng nghiêm nhặt biên giới trên bộ và trên biển đề phòng quân đội miền bắc tấn công « khiêu khích một cách vô trách nhiệm ».

« Tấn công hải đảo sát biên giới »

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhiều truyền đơn của Bắc Triều Tiên bay sang phía nam vĩ tuyên 38 mà binh sĩ trên đảo Baengyeong nhặt được mang nội dung đe dọa rằng các hải đảo vùng giới tuyến và hải quân miền nam sẽ là mục tiêu của những trận pháo « với hỏa lực chưa từng thấy ». Bộ quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận tin này.

Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, hãng tin KNCA loan báo hàng chục ngàn quân tham dự lễ diễn binh kỷ niệm hai năm ngày lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Theo AFP, hình ảnh chính thức không cho phép xác nhận có hay không Kim Jong Un trên khán đài danh dự.

Ngày hôm trước, truyền hình nhà nước đưa tin Kim Jong Un đi thăm địa điểm xây một trung tâm trượt tuyết dành riêng cho lãnh đạo và một trại nuôi cá. Hãng KCNA thuật lại rằng lãnh đạo họ Kim đã «không dấu nụ cười khi được báo cáo lượng cá nuôi năm nay nhiều hơn năm trước».

Cái mối lo sợ của Hoa kỳ không phải là ở cái lực lượng quân sự của Bắc Hàn mạnh, nhưng là lo ngại một kẻ nghèo yếu cầm trong tay một khí giới giết người nguy hiểm. Người đó lại mang tâm trí “mát dây điện“. Nếu đẩy hắn vào đường cùng, thì nó có thể trở thành không còn lý trí mà tung vũ khí giết người tàn phá ra bất cứ ai đứng gần chung quanh.

NGUYỄN PHÚC LIÊN

Cũng May Đời Còn Có Anh - Trần Mộng Lâm


Tôi có thể viết gì thêm về Việt Dũng ?

Rằng anh là một người rất có tài ?

Rằng anh là một trong số những MC hiếm hoi không làm người ta buồn chán, nhạt nhẽo.

Rằng anh là một nhạc sĩ đã sang tác ra được những bản nhạc bất hủ,  là người luôn tranh đấu cho Tự Do và Nhân Quyền,

Rằng anh là một người hát du ca đã cùng với Nguyệt Ánh hát những bài hát đấu tranh để đời, là người nghệ sỹ rất có lòng với những người thương bệnh binh của VNCH hiện còn đang sống cuộc sống lầm than trong ngục tù CS?

Không, Tôi sẽ không viết như vậy, vì sẽ có rất nhiều người viết hay hơn tôi, chính xác hơn tôi vì họ đã cùng chia xẻ với anh những kỷ niệm trong nghệ thuật, và trong cuộc đời đấu tranh của anh cho lý tưởng Tự Do.

Tôi có thể viết thêm gì về Việt Dũng ??

Rằng anh là một người phản động, bội phản dân tộc, làm tay sai cho bọn tư bản để đánh phá Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Rằng anh là người nằm vùng để lũng đoạn hàng ngũ chống Cộng của người Việt Hải Ngoại ??

Rằng anh có những tham vọng mù mờ, đen tối.

Rằng anh cũng “cá mè một lứa” như những nhân vật khác đã từng bị dư luận đạp xuống đất đen ???

Không, Tôi chẳng cần làm như vậy, vì bọn bồi bút CS trong nước sẽ làm, vì những người “ưa đao to búa lớn” tại Hải Ngoại sẽ làm, cách này hay cách khác để bôi bẩn anh, như đã bôi bẩn rất nhiều người.

Không, tôi chỉ có thể viết rằng dù không hề quen biết anh, chỉ nhìn thấy anh trên màn ảnh nhỏ, nhưng cái chết của anh đã làm tôi phải suy nghĩ nhiều.

Cuộc đời rất vô thường, và ai rồi cũng phải chết.

Nhưng chết như anh là một cái chết rất đẹp.

Cái hình ảnh sau cùng tôi còn nhớ về anh trên màn ảnh nhỏ là một người rất dễ thương, duyên dáng, và có vẻ mạnh khỏe, không hốc hác, không già nua, bệnh tật. Nói tóm lại, rất là phong độ, chưa bị các ông giải phẫu thẩm mỹ dầy vò.

Rồi đây, tang lễ của anh sẽ diễn ra một cách rất long trọng, rất xứng đáng với cuộc đời của anh. Sẽ có nhiều người nói đến anh, nhiều diễn văn, nhiều giọt nước mắt, và nghi lễ vốn chỉ dành cho các danh nhân, các vị nguyên thủ, các người anh hùng của một dân tộc.

Nhưng tôi nghĩ rằng một người như anh, ở bên kia thế giới, sẽ không cần đến những điều đó.

Rồi một hai năm, một trăm năm, thời gian sẽ qua đi.

Nhưng tên tuổi Việt Dũng sẽ bất tử.

Nếu Việt Dũng có trở thành bất tử, thì lý do chính, theo tôi chỉ là nhờ ở bản nhạc anh đã sáng tác và trình bầy : Một Chút Quà Cho Quê Hương.

Bài hát này gói ghém tất cả những bi thương, những thảm kịch của dân Miền Nam sau 1975. Một giai đoạn đen tối của đất nước mà nếu không có các tác phẩm như bản nhạc này, người của các thế hệ sau sẽ dễ bị lầm lạc và tưởng rằng ngày 30 tháng tư 1975 là một ngày vui của dân tộc.

Đã có nhiều bài viết, nhiều hồi ký viết về cuộc chiến Nam Bắc Việt Nam và những hệ quả của nó sau này với các cuộc vượt biên.

Nhưng chỉ với một bản nhạc, Việt Dũng đã trở thành bất tử.

Phải chăng điều này đã quá đẹp cho người nghệ sỹ.

Cuộc đời một con người không thể tính bằng những năm mà họ đã sống. Hãy tính bằng những gì họ để lại.

Tôi sẽ không khóc anh trong tang lễ.

Nhưng có thể tôi sẽ khóc trong một đêm nào đó khi nghe anh hát lại Một Chút Quà Cho Quê Hương. Khóc cho Việt Nam, khóc cho Miền Nam.


Xin cám ơn anh. Cũng may, đời còn có những người như anh

Trần Mộng Lâm

Việt Nam Có Tất Cả - Bút Xuân

Việt Nam ta hầu như có cả!Có những gì dân ghét dân chêCó phường tham nhũng gớm ghêCó loài ăn bẩn không hề run tay!
 
Việt Nam ta có phường đĩ điếm…
Gái 12 đã biết làm tiền
Nhà nghèo, cha bệnh liên miên
Mẹ đâm lãng trí điên điên khùng khùng!
 
Việt Nam có dân oan cả triệu
Hay tụ họp Xuân Thưởng, vườn hoa
Đất, nhà chúng cướp chẳng tha
Gia đình khá giả bỗng ra quá nghèo!
  
Việt Nam ta cấm không yêu nước
Mở miệng ra: Việt có Hoàng, Trường…
Công an chó sói một phường
Bỏ tù tra tấn chẳng thương phận tù!
 
Việt Nam ta gần nghìn đài, báo
Tổng biên tập chỉ một mà thôi
Chuyện gì mất mặt, thối hôi…
Cấm tiệt đăng báo, lôi thôi ở tù!
 
Việt Nam ta chữ vàng 16
Núi liền núi, 4 tốt, liền sông
Vô cùng thành kính với ông…
Dâng biển đảo, đất liền không phàn nàn!
 
Việt Nam nay  có Viện Khổng  tử
Văn hóa ta đút bếp là vừa
Trẻ em dùng bút lông cưa
Bỏ ráo Quốc ngữ cho vừa lòng quan!
 
Việt Nam ta rồi theo y nếp
Hán, Thanh, Nguyên, Mông cổ, giặc Minh
Quảng Nam, tên đổi, rõ hên
Việt Nam bị xóa tên trên bản đồ!
 
Hỡi ơi! Cách mạng giặc Hồ!
Ba dòng cách mạng, xương khô chất chồng…
Ai vào Hà tĩnh mà trông
Giặc Tàu chiếm hết, Việt không còn gì!
 
GS Bút Xuân Trần Đình Ngọc