Sunday, 14 December 2014

Cô gái Việt Nam ơi... - Hạt Sương Khuya



- Thu đi, thu về... bốn mùa thay lá, bốn mùa vẫn trôi. Ngoài kia, con nắng yếu ớt đang cố vươn mình xuyên qua một đám mây đen, le lói trên nền trời ảm đạm, u buồn. Đâu đó một vài thân cây xương xẩu, nằm trơ trọi xen kẽ giữa những hàng cây vàng lá úa. Những hàng cây trơ trọi ấy đã đem tôi về một thời quá khứ, trong đó có hình ảnh Mẹ tôi với chiếc khăn mỏ quạ, đôi chân trần nặng gánh trên vai. Bố tôi quanh năm ngoài chiến trường, một năm chỉ ghé nhà đôi lần rồi vội vã ra đi. Anh em tôi lớn lên bằng đôi quang gánh trên vai Mẹ, dù trời nắng hay mưa, bất kể giông gió, đôi chân Mẹ vẫn miệt mài bước đi trong bão tố. Hơn hai mươi năm chiến tranh đã cướp đi của Mẹ một thời xuân sắc, ba mươi mấy năm cuối đời là những đau thương cho đến ngày nhắm mắt. Mẹ tôi chỉ là một trong những hình ảnh tiêu biểu của muôn triệu người phụ nữ Việt đã khiến nhà thơ Hồ Dzếnh phải thốt lên trong bài thơ Cảm Xúc...

TRƯỜNG HỢP ANH ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI – BÀI CỦA NGUYỄN LIỆU

hinh a
Khi được tin anh Điếu Cày đến Los Angeles tôi rất xúc động và viết bài “Điệu hổ ly sơn”.  Tôi mừng cho anh được ra khỏi tù được sống tự do thật sự ở Mỹ, nhưng tôi buồn cho anh chị em tranh đấu, còn trong nhà tù hoặc đã ra tù, nhưng còn ở Việt nam.  Tôi liền nghĩ đến những ngày kế tiếp anh Điếu Cày sẽ gặp những nỗi vui và những nỗi buồn, những cái được và những cái mất mà anh không biết, hoặc không đóan biết trước được.  Tôi đã nhiều lần nói những người tù bị đưa ra nước ngoài, như Cù Huy Hà Vũ chẳng hạng, là bị từ bỏ kiếp người hùng để biến thành một  chánh khách lưu vong.  Khi nhà văn nữ Dương thu Hương, Trần Khải Thanh Thủy… còn ở trong nước, một truyện ngắn, một bài văn ngắn, đủ làm cho cán bộ cọng sản lo lắng, làm cho dân chúng từ Bắc chí Nam phấn khởi tin tưởng.  Nhưng khi ra nước ngoài, phải nói thật, chìm lỉm dưới đáy hồ như con cá nước ngọt bị đẩy ra biển.  Ngay cả tiến sĩ nổi danh như Cù huy Hà Vũ, như Đoàn Viết Hoạt, một thời gian, rồi biến thành giáo sư đi dạy một đại học nào đó, thỉnh thoảng viết một vài bài báo phê phán bọn cộng sản trong nước, hoặc đi vận động vài vị dân biễu không thích cộng sản lên án bọn Việt cộng.  Đó là cái mất mát lớn nhất đối với những vị tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm bị đưa ra nước ngoài.  Bị làm con cọp bỏ núi rừng xuống đồng ruộng, bị làm con cá từ nước ngọt ra nước mặn.  Tôi không bi quan khi nói những điều đó, vì tôi luôn tin tưởng còn những người yêu nước đang hoạt động trong nước, đang đóng vai anh hùng cứu quốc.   Và hết lớp này còn lớp khác tiếp tục đóng vai trò người hùng yêu nước yêu dân tộc. Có người nói tranh đấu ở đâu cũng đuợc miễn còn tranh đấu là được, câu nói đó chỉ có giá trị an ủi  mà thôi.

Suy tư từ chuyện con dông phải ăn đuôi của chính nó

Ngô Việt (Danlambao) - Con dông là loại bò sát, cùng loại như rắn mối hoặc tắc kè. Nhưng dông làm hang sống sâu dưới đất. Dông thích nhất là ở vùng đất cát. Những vùng cát mênh mông, chạy dọc theo bờ biển từ nam tỉnh Ninh Thuận trải sang bắc Bình Thuận là quê hương của loài dông này. Thịt dông rất ngon, là món đặc sản của Ninh Thuận và Bình Thuận. Nhưng bài viết này không phải để giới thiệu với bạn đọc món thịt dông, mà tôi muốn gởi đến bạn đọc một vấn đề khác:Điều 258 và những con người từng phục vụ cho chế độ CSVN bị bắt.

NGÔ ĐÌNH LỆ THỦY, HỒNG NHAN MỆNH YỂU kim thanh/NLGO


 Nửa chừng xuân thoắt gãy cành thiên hương  
(Đoạn Trường Tân Thanh)
 
 
 
Gửi thầy Đỗ Hữu Nghiêm, cựu JECU.  

Niên khóa 1962-63, tôi học năm cuối của chương trình Cử Nhân Giáo khoa Văn Chương Pháp tại trường Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Còn nhớ cùng lớp tôi lúc ấy có nhạc sĩ Hùng Lân, người hiền lành, dễ mến, như một thầy tu, thỉnh thoảng nổi hứng bất tử ngồi lén ghi nốt nhạc ngay tại chỗ, trong lúc thầy giảng bài. Có bà sơ Phạm Thị Nhâm, mà tôi thường hỏi mượn cua mỗi lần trốn học đi chơi, sau trở thành hiệu trưởng trường Nữ Thánh Tâm Nha Trang, và đã nhận ra tôi ngay khi vừa thấy tôi lò dò đến trường xin dạy. Có Đặng Tiến, da vàng ủng như người bị sốt rét kinh niên, tóc bờm xờm không chải, nói tiếng Pháp đặc giọng Quảng Nam, trước 75 ở phòng tùy viên Tòa đại sứ VNCH tại Thụy Sĩ, đào ngũ qua Pháp sống cho đến bây giờ, chuyên viết báo nịnh hót Cộng sản và phê bình gia văn chương có hạng. Có Đại úy Bộ Binh Ngô Văn Minh, sau lên chức Đại tá Tham mưu trưỏng Quân Đoàn III, Biên Hòa. Có Wang Seng, cô bạn Tàu, Bùi Thế Cần, Lương Thị Nga, Thái Thị Nhân, Lê Thị Bích, Thái Tuyết Lê, Lê Thị Ngọc Loan, và Irène Công Huyền Tôn Nữ Phụng Tiên  -đồng hương Nha Trang và đồng môn trong lớp Latin của M. Le Menn- tất cả đang ở Pháp. Có Nguyễn Nương Minh Châu, sau thành vợ Bác sĩ Đinh Hà, cả hai là cựu JECU (viết tắt của Jeunes Etudiants Catholiques Universitaires, Thanh Sinh Công Đại Học), đang sống rất thầm lặng tại một nơi nào trên đất Mỹ.

GIÁNG SINH MỘT NỖI NHỚ! - Thiên Kim

image

Sự khác nhau giữa giấy toa lét và chính phủ

Trong xe buýt, hai sinh viên nói chuyện với nhau:
- Này, cậu có biết sự khác nhau giữa giấy toa-lét với chính phủ là gì không?
- Khó quá nhỉ, hai thứ không có gì liên hệ với nhau. Chịu thôi!
- Không có khác biệt gì hết, giống hệt nhau, vì cả hai thứ đều dùng để chùi đít.
Ngồi bên cạnh là một công an mật vụ, mặc thường phục. Ông ta đứng dậy và hỏi bạn sinh viên nọ:
- Thế cậu trả lời cho tôi, giữa cậu và cái xe buýt này khác nhau ở điểm gì?
- Tôi không biết – cậu sinh viên nói.
- Điểm khác nhau rất rõ: xe buýt tiếp tục đi, còn cậu thì xuống xe và theo tôi về đồn công an!
- Nhưng mà… anh ơi, anh hiểu sai rồi, hồi nãy là tôi nói về chính phủ của nước Ý đấy chứ! – cậu sinh viên khôn ngoan bào chữa.

- Thôi đi, đừng có mà lấp liếm. cậu tưởng tôi ngu à. Bao nhiêu năm làm trong ngành công an tôi biết rất rõ chính phủ nào là cái thứ đem chùi đít chứ!

Người đẹp gốc Việt được thị trưởng vinh danh ở Mỹ

Người đẹp Jennifer Chung được thị trưởng thành phố Newark (California) tôn vinh vì những hoạt động thiện nguyện dành cho cộng đồng.
 
alt
 

Uber là gì ?


Ba ngày trước đây, khi đọc tin tức Hiệp Hội Taxi ở San Francisco đang bàn tính biểu tình chống dịch vụ đưa đón khách Uber lần thứ nhì ở phi trường San Francisco vào năm nay, tôi tình cờ đọc tin liên quan là Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải của Việt Nam tuyên bố nên nghiên cứu chính sách hoạt động để hợp thức hóa Uber ở Việt Nam.

Nguyễn-Xuân Vĩnh - Bàn cờ quân sự & chính trị Việt Nam trên Biển Đông

Trong kỳ họp thượng đỉnh APEC vừa qua đã có những cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Nhật Abe, chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping). Đó được cho là dấu hiệu giảm căng thẳng trong mối liên hệ giữa các nước này, nhưng sự lạnh lùng của các nhà lãnh đạo trong lúc bắt tay chụp hình cho thấy là bên sau sân khấu tình hình vẫn chưa bình thường và sẽ không thể bình thường nhanh được. Những hành động khiêu khích của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ suốt những năm qua đã để lại dấu vết tiêu cực trong mối quan hệ đối với các nước láng giềng.

Sau khi chiếm đóng hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã liên tiếp thi hành từng bước để củng cố chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa như xây đồn đóng quân, kiến thiết một sân bay trên đảo Gạc Ma (Johnson Reef South) v.v. Việc dựng dàn khoan dầu HS 981 trong vùng biển Hoàng Sa tháng Tư năm nay là cao điểm của những tranh chấp cho đến nay.
Những hành động ngang ngược này của Trung Quốc ở Biển Đông -mà chính phủ Mỹ đã chỉ trích là đầy tính khiêu khích- xảy ra chỉ một khoảng thời gian ngắn sau những xung đột tương tự tại vùng biển giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn. Vào tháng 11 năm 2013 Trung Quốc đã tuyên bố thành lập một vùng gọi là Không phận phòng thủ trên biển giữa Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật và Đài Loan. Vùng không phận này cũng bao gồm bầu trời trên những hòn đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu).

Giải tán đảng cộng sản để cứu nước mệnh lệnh của Dân Tộc Việt Nam

Người Đưa Tin (Danlambao) - Đã đến lúc người Việt Nam, không phân biệt thành phần, cần tính sổ đảng cộng sản từ ngày thành lập (1930) đến nay. 

Cha đẻ đảng cộng sản lúc đương quyền cũng như khi chết đi, trong 24 năm cầm quyền (1945-1969) là Hồ Chí Minh đã tước đi sinh mạng hàng triệu người VN. Đồng bào miền bắc vì bị bưng bít thông tin và tuyên truyền nên đã sai lầm đặt lòng yêu nước vào tay HCM. Qua "Quả lừa lịch sử" (1) máu và nước mắt lẫn truyền thống đạo lý ngàn đời của người VN bỗng chốc hóa thành những cuộc đấu tố "long trời lỡ đất" khiến hàng trăm ngàn dân lành vô tội chết tức tưởi; nghiệt ngã nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Năm, đại ân nhân của HCM và đảng cộng sản, bị chính HCM ký án tử hình. Hai bức thư HCM gởi Staline xin chỉ thị để thực hiện CCRĐ vẫn còn nằm trong cục lưu trữ quốc gia Nga (2) là bằng chứng không thể chối cãi HCM đã phạm tội ác chống loài người, di sản HCM để lại chỉ có tội ác và dối trá.

LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI ĐẠO CAO ĐÀI NĂM THỨ 90 TẠI CHÂU ĐẠO CALIFORNIA, HOA KỲ

Ảnh: Vương Huê

Inline image 1

Westminster - ngày 7/12/2014 - Lễ kỷ niệm ngày khai đạo Cao Đài năm thứ 90 đã được Châu Đạo Cao Đài California có trụ sở tại Westminster gần với thủ phủ Little Saigon tổ chức long trọng hôm nay. Theo BTC cũng như các nhà nghiên cứu về sự phát triển cần có cho một thế giới trong đó con người phải được sống hạnh phúc, không có kẻ cuồng vọng trong sự cướp đoạt quyền lực và sự sống của người khác và không có người bị làm tôi đòi cho cuồng vọng đó, giáo lý Cao Đài là sự kết hợp giữa các luồng tư tưởng của một số tín ngưỡng, tư tưởng có mục đích giúp con người cùng nhau biết tìm sự an lạc trong hoà bình, nhân bản và hướng thượng... 

Rượu ngon không nhất thiết phải mắc tiền?

Kết quả công bố của cuộc thi rượu chát quốc tế " Sydney International Wine Competition" tuần qua (26/11/2014) đã khiến cho cả giám khảo cũng phải ngạc nhiên :"Ngon dzậy mà sao rẻ dzậy !!!"
Trong danh sách top-100 của 2000 chai rượu dự thi, có đến 6 chai rượu rẻ tiền của Aldi lọt vào mắt xanh của 14 giám khảo uy tín của Úc và quốc tế. Đó là các chai rượu Cabernet Sauvignon (của vùng South East Australia- $6.99), Semillon($9.99), El Toro Macho Tempranillo($4.99), Byrne & Co Semillon.

Pulque: 'Rượu của các vị thần Aztec'

Cây thùa (agava plant) được dùng để sản xuất ra ba loại rượu Mexico khác nhau
Những ai quen thuộc với rượu thùa Mexico, pulque, sẽ nói rằng uống món này thì không say. Nhưng không hẳn vậy!
Thứ giải khát có cồn cổ xưa nhất của Mexico gây tác dụng theo cách rất lạ.
"Bạn ngồi uống pulque hàng giờ đồng hồ mà không thấy say xỉn gì,' bạn tôi, Donnie Masterson, một người sành sỏi về các món ăn chơi Mexico, nói. "Rồi khi đứng dậy định rời đi thì bạn mới nhận ra rằng đôi chân hoá ra đã nhũn lại, không thể điều khiển được. Tâm trí bạn thì hoàn toàn tỉnh táo, nhưng mà thể xác thì không chịu tuân lời."

Sự thật Đời Tôi - Trung Tướng Trần Văn Minh

  













Trung Tướng Trần Văn Minh, Tư lệnh Không Quân QLVNCH


Để tôi kể bạn nghe về sự thật của tôi. Đó không phải là sự thật về bất cứ sĩ quan hay ông tướng ông tá người Việt nào. Nó không phải là sự thật về một chính khách người Việt nào. Nó chẳng là sự thật về gia đình tôi hay bạn bè tôi. Và trên hết, nó chẳng phải là sự thật của Chúa. Đến một lúc nào đó thì chúng ta sẽ biết sự thật của Chúa. Đến một lúc nào đó.

Dòng nhạc Phạm Đình Chương

 
Cố  Nhạc sĩ Phạm Đình Chương
 
70 Năm Tình Ca Việt Nam - Hoài Nam SBS 
PHẦN #1alt   -   PHẦN #2alt 
 
     alt

Giới thiệu Phần 2 sách Gián Điệp Tàu Cộng Trên Đất Mỹ 14 Tháng Chạp Năm 2014

Nếu ở Việt Nam, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã từng là người dân Việt yêu Nước ĐẦU TIÊN dám CÔNG KHAI đứng lên tố cáo hành vi bán cả Nước Mẹ cho Tàu cộng của đám VC, một hành vi  kinh tởm mà ngay cả nếu dùng tới nước của ngũ đại dương cũng không thể rửa sạch được, thì ở Mỹ, cũng đã có TS Roger Canfield, người đã, đang và sẽ cứ mãi giómg lên tiếng chuông báo động về mối hiểm họa Tàu Cộng, trước hết là ngay cho nước Mỹ, và sau đó là ngay cho cả toàn thế giới.

Gần đây nhất thì ông cũng đã có thuyết trình về đại họa này, vào ngày 6 tháng 10 năm 2014 tại Fair Oaks, thuộc tiểu bang California với cái thành phố nổi tiếng San Francisco, cái hang ổ của bọn Tàu cộng ở Mỹ, nơi mà tên thị trưởng gốc Tàu Ed Lee đã từng ‘hồ hởi’ dương cờ máu của Tàu cộng ngay trên cái đất Mỹ tự do quá lố này mà người dân thì cũng lại cứ quá ư là vô tư hay thờ ơ?

Bài chuyển ngữ của diễn văn này đã được đăng tại:


Nhà báo Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải, một người như vậy, bị VC bắt cóc đem ‘quăng’ qua cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại, thì tại sao lại không có cái quyền ‘nghỉ ngơi sau cuộc chiến ~ Le repos du guerrier’ vì cũng đã đóng góp quá nhiều và hy sinh bản thân cùng gia đình quá nhiều rồi cho Đất Nước? Những phát biểu ĐỘC ĐOÁN và ÁC KHẨU lần này thì cũng không khác gì lần LS Lê Thị Công Nhân được tự do mà còn có kẻ (?) đặt câu hỏi “Ờ tù ra mà sao mập vậy?”!!!

Hết ý thôi.

Nói chung chung (và không đem sợi tóc ráng chẻ làm 4 chi), thì Điếu Cày nào có khác gì một Aleksandr Isaevich Solzhenitsyntác giả của Quần đảo Gulag Archipelago từng đoạt giải Nobel về Văn học.  Solzhenitsyn cũng từng đi lính cho Nga cộng, từng chỉ huy một đơn vị pháo binh và hai lần được thưởng huy chương bởi Quân đội CS Liên Xô. Nhưng khi cũng bị CS (Nga) đem quăng qua Tây Đức năm 1974, rồi lưu lạc qua Thụy sĩ và cuối cùng được Đại học Stanford mời qua Mỹ để có thể dể sáng tác hơn thì ĐÃ TỪNG CÓ PHONG TRÀO HAY CÁ NHÂN NÀO CHỐNG ĐỐI hay không?

Tại sao chúng ta TỰ cho phép lâu lâu SỌT một vài bài được viết trong an bình hải ngoại, để chưởi Người Thật Sự Đã Nhập Cuộc Chơi? Và, hơn nữa, Điếu Cày vẫn đã thề không ‘dừng chân’ dù Ông ta rất xứng đáng để ‘dừng chân’ mà!

Và chúng ta nên để mọi người TỰ NGUYỆN (choàng cờ Vàng) thì mới là Quốc gia và Dân chủ!

Không nên chống Cộng DÙM! Không nên chưởi Cộng rồi lại xử sự như chúng mà thôi!

1/
Đọc tiếp Giới thiệu Phần 2 tại


2/
Phần 2 sách Gián Điệp Tàu Cộng Trên Đất Mỹ đã được đăng tại



Lê Bá Hùng

Dân oan Dương Nội, Hải Phòng, Tây Ninh… xuống đường tại Hà Nội

VRNs (09.12.2014) – Hà Nội – Sáng nay 09.12, trước ngày Ngày Nhân Quyền hàng năm (10.12), bà con dân oan Dương Nội, Hải Phòng, Tây Ninh… khoảng vài chục người đã xuống đường biểu tình với nhiều biểu ngữ kêu gọi: “Công lý và Tự do cho Bùi Thị Minh Hằng”, “Công lý cho Nguyễn Văn Chưởng” (Nguyễn Văn Chưởng sinh năm 1983, trú quán phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng bị kết án tử hình 2007), “Quyền con người cho Cấn Thị Thêu” (dân oan Dương Nội, Hà Nội mới bị tuyên án 15 tháng tù giam) và một số biểu ngữ khác.
Trên facebook Thuy Nga cho biết “Mọi người tập trung tại Quốc tử giám lúc 9h30. Đến 9h45 mọi người bắt đầu tuần hành qua Viện kiểm sát, rồi qua Tòa án nhân dân Hà Nội.”
Cũng trên FB của Thuy Nga và Trịnh Bá Phương cho biết, công an đã bảo kê cho “côn đồ” trấn áp bà con dân oan và đánh ông Trương Dũng, người chụp hình trong nhóm bà con dân oan.
Nhóm cơm dân oan cũng đồng hành với bà con khi lo cho bà con những phần ăn trưa. Trên facebook CƠM DÂN OAN cho biết: “Nhân dịp này, nhóm CƠM DÂN OAN cũng “đồng hành” cùng bà con dân oan các nơi bằng việc ủng hộ bà con 150 xuất bánh mỳ. Từ sáng, các bạn trẻ trong nhóm đã dậy sớm đi lấy bánh mỳ, mua giò chả và tiến hành làm bánh.”

Mối nguy lớn của Việt Nam là núi rừng

Thu, 12/11/2014 - 03:15 — VietTuSaiGon
Câu chuyện biển đảo Việt Nam chưa kịp lắng xuống, và có vẻ như chẳng bao giờ lắng xuống được với thái độ lấn lướt của Trung Quốc cũng như sự cúi đầu, nhược tiểu của Hà Nội thì có một câu chuyện khác đang âm ỉ gặm nhấm sinh mệnh của Việt Nam. Có thể nói đây là mối nguy rất lớn mà cho đến thời điểm bây giờ, có thấy hay không thấy chăng nữa thì nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã thật sự bị mắc quai với người Trung Quốc. Đó là chương trình khai thác dầu khí trên cạn bằng kĩ thuật fracking trong thời gian tới mà các vùng núi Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng của loại công nghệ này từ Trung Quốc.

The 2015 Sony Photography Awards Entries

Since they began in 2007, the Sony Photography Awards have become one of the leading photography competitions in the world. The contest is open to all photographers of all ages, professionals and armatures alike. With a total of over 700,000 entries, it’s quite hard to pick which ones to show you, but I feel that these 14 images are the best of the best.
To see a larger version, click on the image
“Orangutan in the Rain” by Andrew Suryono
The 2015 Sony Photography Awards Entries are Amazing!
Taken in Bali, Indonesia – Andrew says that he spotted the Orangutan picked up a banana leaf and used it asan umbrella and knew it’s a moment that cannot be missed.

Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘sẽ tuyệt thực’ nếu tòa án không trả lại công bằng

VRNs (11.12.2014) – Sài Gòn – Cô Đặng Thị Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng, cho biết bà Hằng có ý định sẽ “tuyệt thực đến chết nếu họ [tòa án] không trả lại công bằng cho bà cùng hai người bạn” sau phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào thứ Sáu 12/12 tới.
Cô Anh cho VRNs biết hôm 10/12, bà Hằng đã có ý định trên từ sau phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng Tám tại tòa án tỉnh Đồng Tháp.
Cô cũng nói bà Hằng hy vọng “những anh em chiến hữu, đồng đội của bà có thể hiểu cho [quyết định của] bà.”
Với cáo buộc có “hành vi gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật hình sự, bà Bùi Thị Minh Hằng bị kết án 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh bị kết án 2,5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm.

Làm sao để không bị bắt? - Nguyễn Ngọc Già, gửi từ Việt Nam

CAM, công an mạng. (Ảnh minh hoạ)
CAM, công an mạng. (Ảnh minh hoạ)
 RFA
Tôi vốn không rành internet. Ngoài viết và gởi trực tiếp đến các trang báo và blog, tôi không có thời gian để học hỏi lãnh vực này.

Gần 6 năm qua, có những độc giả đặt câu hỏi, tại sao "tôi chưa bị bắt". Đó là câu hỏi chính đáng, bởi vì tôi ở trong nước.

Tôi cũng không dám chắc, những chia sẻ dưới đây có đúng hay không và đúng đến mức nào nữa, bởi vốn dĩ, tôi chưa bao giờ có ý định "pha bột nổi" cho cái banh bao trương phình như người CS vốn thích nhấm nháp nó.

Tín hữu Cao Đài tại miền Bắc Việt Nam - Thanh Trúc, phóng viên RFA

Thánh Thất Tuy An, Châu Đạo Phú Yên, miền Trung, Việt Nam.
Thánh Thất Tuy An, Châu Đạo Phú Yên, miền Trung, Việt Nam.
Photos HungTran gởi cho RFA
Cùng với Phật Giáo, Thiên Chúa Giào và Phật Giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài cũng là một tôn giáo lớn ở Việt Nam với Tòa Thánh Tây Ninh ở miền Đông Nam Bộ, nơi được coi như Thánh địa của người Cao Đài.
Đạo Cao Đài hiện diện tại miền Bắc từ lâu
Chính vì thế khi đề cập đến Cao Đài thì mọi người nghĩ ngay đến những thánh thất và tín hữu tại các tỉnh phía Nam mà quên rằng đạo cũng đã hiện diện tại miền Bắc từ lâu. Tuy nhiên, do thể chế và hoàn cảnh chiến tranh trước 1975, tiếp đó do chính sách kiểm soát và can thiệp của nhà nước vào các tôn giáo từ sau 1975 trở đi, tầm mức sinh hoạt và thờ phượng của đạo Cao Đài ở miền Bắc cũng không thể phát triển như mong muốn. Nói một cách khác, sự thờ phượng và tu tập chỉ giới hạn trong phạm vi thôn xóm, gọi chung là hương đạo thay vì thánh thất như ở trong Nam.

PHẢI ĐỀ PHÒNG NHỮNG BÀI VIẾT RẤT NGUY HIỂM! - Chính Tâm Nhân

Trước đây tôi có thói quen thường hay bênh vực ông Liên Thành khi một số vị Phật tử chỉ trích ông LT là người chia rẽ tôn giáo, đánh phá Phật giáo, tạo chia rẽ CĐ Hải ngoại làm lợi cho nghị quyết 36 của đảng csVN.

Tôi bênh vực là ông LT chỉ nêu đích danh một số tăng ni đã làm lợi cho csVN có chứng cớ và tài liệu, chứ ông không bao giờ đụng chạm tới quý Phật tử chân chính.

Nhưng nay tôi không thể bênh vực ông Liên Thành Tịnh Ngọc đuợc nữa!

Bởi vì bài viết của ông Liên Thành Tịnh Ngọc đã có một nhận xét đem đến những điều quá bất lợi cho sự việc tranh đấu của các nhà dân chủ trong nước!

20.12.2014: Ngày Giỗ Đầu Việt Dzũng: Tưởng niệm Việt Dzũng

   alt
                                     BÍCH HUYỀN
 
 alt
alt
 
            20.12.2014: Ngày Giỗ Đầu Việt Dzũng 
 
 
                                    UYỂN DIỄM & ĐẠI DƯƠNG
                            
alt
 
Tự Tình Khúc 
Sáng tác & Trình bày Việt Dzũng

Chiều nay ai ra mộ vắng
Thắp dùm tôi nén hương tàn
Thương người nằm sâu đất lạnh
Đang buồn quê hương nát tan

Chiều nay ai ra bờ sông
Xem con nước có xuôi dòng
Sao quẩn quanh hoài một nhánh
Lặng buồn như kiếp lưu vong

Chiều nay ai ra phố vui
Ai quen ai lạ tiếng người
Ai chen phố người xa lạ
Nỗi buồn một bóng đơn côi

Chiều nay ai lên đầu núi
Ngóng về thương nhớ quê nhà
Sương chiều chừng như tắt lặng
Thương đời kiếp sống bơ vơ

Chiều nay ai ra biển xanh
Mong cho sóng nước yên lành
Cho thuyền mau về nơi bến
Cuộc đời số kiếp mong manh

Chiều nay ai ra phố vui
Phố vui vẫn chỉ là phố người
Còn lại thân mình xa xứ
Thương nhớ quê nhà khôn nguôi