Tuesday, 12 November 2013

Trí thức miền Nam sau 75

Sau ngày 30-4-1975, Chu Phạm Ngọc Sơn là một nhà chuyên môn hợp tác toàn diện với chế độ. Ông và một số nhà khoa học khác thường không câu nệ khi nhận các đơn đặt hàng thực hiện những công trình “khoa học” phục vụ nhu cầu chính trị. Theo Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Kim Báu: “Những năm ấy, các trí thức Sài Gòn vẫn nhận được điện thoại từ Văn phòng Thành ủy hỏi xem: ‘Có công trình khoa học chào mừng 3-2 hay 19-5 không?’. Những Giáo sư như Phạm Biểu Tâm, Lê Văn Thới thì mắng ngay: ‘Không có thứ khoa học nào gọi là khoa học chào mừng cả’. Nhưng một số người khác thì có, người thì làm ra chất tẩy rửa ‘pentonic’, người chứng minh ‘ăn mấy ký khoai mì bổ bằng một ký thịt bò’, người thì ‘ăn bo bo nhiều dinh dưỡng hơn cả gạo’. Nhưng ngay cả những ‘nỗ lực’ đó cũng không giúp kiến tạo được lòng tin”.

Hải Yến & Cơn Bão Phạm Pháp Công Khai - Đinh Tấn Lực

HaiYen

Những Thử Thách Sắp Tới Của Trung Quốc - Fareed Zakaria - Nguyễn Minh Tâm dịch

Bạn tôi, ông George Yeo, cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao của Singapore nói với tôi: “Tất cả chúng ta phải ngạc nhiên về sự tương phản giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.” Ông muốn ám chỉ về nghệ thuật cai trị ở hai thủ đô. Ở Á châu người ta cho rằng Hoa Kỳ  mất dần khả năng thực hiện chính sách công quyền. Ví dụ như vụ Iraq , và việc áp dụng Luật Bảo Hiểm Sức Khoẻ Obamacare. Ngược lại, ở Bắc Kinh, người ta hoạch định một cách hệ thống hàng loạt những cải cách có thể sẽ làm cho Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng một thập niên.

Nhựt Chuẩn Bị Chiến Tranh - Vi Anh

Rõ ràng Nhựt đang chuẩn bị chiến tranh. Chuẩn bị chiến tranh để sẵn sàng lâm chiến hay để chuẩn bị hoà bình, đằng nào cũng là điều tối cần thiết. Nhựt phải làm trong hiện tại, nhứt là khi Mỹ theo hiệp ước có nhiệm vụ bảo vệ Nhựt tỏ ra lơ là trong việc TC gây hấn biển đảo của Nhựt.

Toàn Dân vùng dậy Xem video phát truyền đơn đòi " Nhân Quyền " - Nguyễn Nhơn -

Đâu phải ngày hôm nay tuổi trẻ Việt Nam mới đứng lên?!
Các bạn nhỏ đã khởi phát cuộc phản kháng bạo quyền cọng sản

Từ ngày lịch sử 5 tháng 6 năm 2011

Ngày mà năm - bảy ngàn đồng bào Đồng Nai - Bến Nghé - Xuân Lộc - Bà Rịa - Vũng Tàu - Bình Chánh - Long An phấn khởi kéo về Sài gòn hiệp nhau biểu dương khí thế chống tàu khựa xâm lăng theo truyền thống yêu nước của người dân Nam bộ.

Ngày mà tuổi trẻ Hà Nội, lần đầu tiên " tự phát " biểu tình ngoài tổ chức " đảng, đội, đoàn " với hàng ngàn đồng bào, thị dân Hà Nội tham dự.

Kể từ đó mà đi, chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, bất chấp mọi sự đàn áp tàn bạo của bạo quyền cọng sản, công cuộc toàn dân phản kháng bạo quyền ngày càng gia tăng về số lượng cũng như sức mạnh.

Nghệ thuật bỏ đói - Tạp ghi Huy Phương

 
Nhân vật Sinh trong truyện ngắn “Ðói” của Thạch Lam có suy nghĩ: “Trước kia, khi nghe chuyện người ta tranh giành nhau vì miếng ăn, chàng vẫn mỉm cười khinh bỉ. Chàng cho rằng miếng ăn là một sự không đáng kể, chỉ có cái thanh cao trong sạch của linh hồn mới là cần. Nhưng bây giờ, trong cái phút đói này, chàng mới thấy rõ cái cần mạnh mẽ của miếng ăn là thế nào.”

Trần Trung Đạo: Cứu giúp nạn nhân bão Haiyan, một cơ hội để đền ơn đất nước Phi

Bataan là thành phố chính của đảo Luzon, Philippines, dân số khoảng trên 600 ngàn người. Lịch sử của thành phố chỉ hai biến cố được thế giới biết đến nhiều, một lần trong đệ nhị thế chiến và lần thứ hai trong làn sóng người tỵ nạn Cộng Sản vùng Đông Nam Á. Trong chiến tranh, trận phòng thủ Bataan là trận đánh cuối cùng trước khi liên quân Mỹ-Phi rút lui và trong làn sóng tỵ nạn, Bataan là nơi dừng chân của 300 ngàn người tỵ nạn, nhiều nhất đến từ Việt Nam. Ngoài ra, đảo Palawan với Làng Việt Nam nhiều huyền thoại cũng là nơi dừng chân của nhiều chục ngàn người Việt.

VOA & BBC: Việt Nam thắng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.