Saturday, 19 January 2019

Tiểu thuyết hài ‘‘Giấc mộng Trung Hoa’’ ra mắt tại Pháp - Trọng Thành

Tiểu thuyết hài ‘‘Giấc mộng Trung Hoa’’ ra mắt tại Pháp
 
Nhà văn Mã Kiến tại Hồng Kông, tháng 11/2018.Ảnh : Wikipedia

Ra mắt cuốn « China Dream/Giấc mộng Trung Hoa », phiên bản tiếng Pháp, của nhà văn Mã Kiến (Ma Jian), tiểu thuyết trào phúng tố cáo chính sách « tẩy não » của chế độ Tập Cận Bình. Bắc Kinh khơi lại dự án đập thủy điện bị đình chỉ cách nay 7 năm tại Miến Điện.

Trong mùa sách văn học đầu năm 2019 tại Pháp, có một cuốn rất được chú ý : Tiểu thuyết « China Dream / Giấc mộng Trung Hoa », phiên bản tiếng Pháp, của nhà văn Mã Kiến (Ma Jian), ra mắt hồi tuần trước. Nhà văn Trung Quốc đề tặng cuốn sách này cho George Orwell, tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển về xã hội toàn trị, mang tựa đề « 1984 ». Theo Mã Kiến, George Orwell đã « dự báo hết » về xã hội Trung Quốc đương đại.
Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết trào phúng của Mã Kiến là Mã Đạo Đức (Ma Daode) một viên chức của đảng thuộc bộ phận được gọi là « Ủy Ban Quản Lý Giấc Mộng Trung Hoa ». Nhiệm vụ của cơ quan đặc biệt này là tìm cách xóa khỏi đầu óc mọi công dân Trung Quốc « những giấc mơ và những kỷ niệm xấu về quá khứ ». Điều trớ trêu ở chỗ là chính cán bộ đảng này cũng thường xuyên bị ám ảnh bởi các ác mộng thời Cách mạng Văn Hóa. Bởi, trước khi làm được nhiệm vụ tẩy não những người khác, ông ta phải tự tẩy chính não mình.

Các bài của VOA Tiếng Việt 19-1-2019

Bản Tin của TRỌNG NGHĨA RFI

TRỌNG NGHĨA

Exryu Cuối Tuần

Exryu Cuối Tuần đã upload bài mới nhất của anh Trần Văn Thọ - anh Vũ Đăng Khuê - Exryu Japan và anh Ngô Khôn Trí - Exryu Canada gởi về chia sẻ với gia đình Exryu tuần qua.
 
Mời các anh chị vào xem. Nếu không xem được trực tiếp trong mail xin mời vào trang nhà : http://www.ERCT.com

Ngoài ra ERCT cũng đã gắn link trang nhà NHN Japan 2009 trên trang bìa của ERCT như ở trên.
Khi cần thiết, click vào sẽ xem được thông tin mới nhất của NHN

Chúc những ngày cuối tuần an bình
 
Exryu Cuối Tuần