Friday, 1 May 2015

Lê Hữu : Ngày Tự Sướng


Ngày xưa tôi khóc trong niềm vui chiến thắng,
ngày nay tôi khóc trong nỗi đau thời cuộc.
(“Nghệ sĩ ưu tú” Kim Chi)

“Về ngày 30 tháng Tư, tôi chỉ biết diễn tả cảm giác duy nhất của tôi ngày hôm đó, là họ (công an trại tù Phong Quang, Lào Cai) cho tôi xem một tờ báo có đăng một tấm ảnh rất lớn, chụp cầu Tràng Tiền, trên cầu có chiếc xe Jeep còn mang cờ của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và trên xe có mấy anh Việt Cộng đội mũ tai bèo, xe cắm cái cờ mà họ gọi là cờ giải phóng. Tôi cảm thấy đau nhói trong lòng và có cảm giác như nhìn thấy vợ mình đang nằm trong tay một người đàn ông khác.”
Người thốt ra những lời trên là ông Nguyễn Hữu Luyện, cựu sĩ quan Biệt Kích Dù QL/VNCH, trong cuộc phỏng vấn của đài Little Saigon Radio vào tháng Tư năm 2001, 26 năm sau ngày 30/4/1975.

Trong số những cách diễn tả cảm xúc về ngày 30 tháng Tư mà tôi nghe được, đọc được, đến nay tôi vẫn chịu cách diễn tả trên nhất.
“Cảm giác như nhìn thấy vợ mình đang nằm trong tay một người đàn ông khác” là cảm giác thật đau đớn trước một thực tế phũ phàng đập vào mắt mình, mà đành “bó tay” vì bất lực. Tôi cho là không có cách ví von, diễn tả nào “thật” hơn và đúng hơn thế. Còn nỗi đau nào hơn trông thấy người vợ yêu quý của mình bị cưỡng đoạt, vùi dập trong tay gã đàn ông xa lạ. Những ai chưa có vợ ngày ấy có thể hình dung người mình yêu nằm gọn trong vòng tay của tình địch. Giá mà kẻ tình địch ấy bảnh trai hơn, văn minh lịch sự hơn mình thì cái đau ấy còn ít, đằng này thì… “tiếc thay cây quế giữa rừng, để cho thằng Mán thằng Mường nó leo”.


Chờ nhìn quê hương Việt Nam sáng chói - Đoàn Xuân Tuấn

Không nhớ rõ năm nào của đầu thập niên 80 thế kỷ trước, với cây guitar, tôi hát bài này trước lớp trong môt giờ họp với thầy chủ nhiệm.
Thầy không biết tôi sẽ hát bài gì, đến khi tôi bắt đầu hát bài “Chờ nhìn quê hương sáng chói” của Trịnh Công Sơn thì đột nhiên thầy tỏ ra e ngại thấy rõ. Hát vừa xong cũng là lúc thầy nhẹ nhàng bảo: “lần sau em không được hát những bài nhạc phản động như thế nữa”.
Thật sự không giận thầy vì biết rằng nhạc miền Nam, dù là nhạc “phản chiến” của Trịnh Công Sơn mà khi chính quyền chưa cho phép thì cũng là nhạc phản động. Dù vậy chẳng hiểu sao mình vẫn mang cái cảm giác ấm ức sau chừng ấy năm mỗi khi nhớ lại.
Cái mong chờ của Trịnh Công Sơn, theo nhiều người, dường như đã đến và đã qua đi được 40 năm.

Slideshow "Cho Em QuênTuổi Ngọc" : Nḥạc Lam Phương, tiếng hát Bạch Yến

HƯỚNG ĐI CỐ ĐỊNH CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM - Thẩm phán Phạm Đình Hưng

I- Một dân tộc tính của người Việt Nam

Trước năm 1975, tôi đã được Thẩm phán Huỳnh Khắc Dụng, Chánh Biện Lý Tòa Sơ thẩm Sài Gòn, chia xẻ một kinh nghiệm bản thân quý báu để cảnh giác tôi về các trở ngại và hiểm nguy phải đương đầu trong khi làm Giám Sát.

Trong thời gian du học tại Paris lúc tuổi đôi mươi, chàng thanh niên Huỳnh Khắc Dụng đã vô cùng tức giận khi đọc một quyển sách của một tác giả Pháp đã làm việc nhiều năm tại Việt Nam. Ông ta đã viết như sau: người Việt Nam có nhiều đức tánh tốt như thông minh, siêng năng cần cù làm việc nhưng cũng có một cố tật mà rất nhiều người Việt mắc phạm: ăn cắp. Vì tự ái dân tộc, ông Biện lý tương lai đã viết báo phản bác kết luận có tính cách nhục mạ của tác giả Pháp và thách thức tranh luận công khai. Ông Pháp “thực dân” đã nhã nhặn mời sinh viên Hùynh Khắc Dụng đến văn phòng hội kiến nhưng không chấp nhận tranh luận. Ông ta chỉ từ tốn nói rằng: Thời gian sẽ cho biết ai đúng, ai sai. Ông Chánh Bi ện Lý Huỳnh Khắc Dụng đã kết thúc cuộc tiếp kiến tôi với lời thú nhận như sau: Kinh nghiệm của chức vụ Biện Lý tại Việt Nam đã cho ông ta thấy rõ nhận định của ông tác giả Pháp “ thực dân” hoàn toàn chính xác.

TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN LẦN THỨ 40 (30/4/1975-30/4/2015) Tại Úc Châu

Hoàng Đức Nhã : « Đừng ảo tưởng vào yểm trợ của Mỹ » - Thanh Phương

Trong vài ngày nữa là đến kỷ niệm đúng 40 năm ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam, 30/04/1975. Cuộc chiến đã kết với việc miền Nam lọt vào tay Cộng sản, một phần do Hoa Kỳ lúc đó đã hoàn toàn bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa. Đúng 20 năm sau đó, hai kẻ thù cũ Hà Nội và Washington bình thường hóa bang giao và bây giờ, Việt Nam có vẻ muốn dựa vào Mỹ nhiều hơn để đối phó với mối đe dọa Trung Quốc.

Nhưng Hà Nội đừng nên quá ảo tưởng vào sự yểm trợ của Hoa Kỳ, mà phải lo tự phát triển tiềm lực kinh tế và quân sự để có thể bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ. Đó là ý kiến của ông Hoàng Đức Nhã, nguyên là bí thư của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và Tổng trưởng Dân vận và Chiêu hồi của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Năm nay 73 tuổi, ông Hoàng Đức Nhã hiện sống tại thành phố Chicago, Hoa Kỳ. 

THÁNG TƯ, NGỒI NHỚ MỘT NGÀY (Thơ TRẠCH GẦM nhạc NGUYỄN HỮU TÂN)

Ta có một ngày - Một ngày ngồi khóc –
Ta có một ngày gãy đổ ước mơ
Mười năm lính tưởng đâu đà sỏi đá
Ai có ngờ lại ngồi khóc như mưa
Thằng thượng sĩ mười mấy năm gian khổ
Kê súng vào đầu chĩ chưởi một câu
Đời nhà binh sao tình như nhà thổ
Thẩm Quyền ơi giờ Người ở nơi đâu ?!!
Thân lính trận, nhận lịnh gì không nhận
Nhận lịnh đấu hàng….rời rã tai ương
Hồn chinh chiến chỉ còn trơ thân xác
Thân xác không hồn… điếng ngắt cô đơn
Con phố quận quen từng ô da thịt
Nơi tựa lưng, cười, mỗi lúc quay về
Giờ lạnh căm…bỏ đi như người lạ
Không một lời…dù uất hận tái tê
Móc túi từng thằng, chia đều từng đứa
Thôi tan hàng….lại cố gắng mới đau
Cố gắng nhìn nhau mắt mờ nước mắt
Sửng sững đất trời….có cảnh này sao
Thôi chia tay, mà về đâu đã chứ
Mất hết cả rồi….mất dễ như chơi
Lịch sữ sang trang….sang trang lịch sữ
Mất cả vinh quang, mất cả ngậm ngùi

Tháng Tư Ngồi Nhớ Một Ngày: Thơ Trạch Gầm, Nguyễn Hữu Tân phổ nhạc và hát. 

Lm Phan văn Lợi: Nghĩ gì về 30-4-2015?

Phát biểu trên đài OMV4TV
ngày 30-04-2015

               1- Cha nghĩ gì về ngày 30 tháng 4?

             Về ngày 30 tháng 4 năm nay, có rất nhiều điều để nói. Tôi chỉ xin bày tỏ vài cảm nghĩ.

             a- Trước hết là ba nhận định: Nhận định thứ nhất, đây là một cuộc xâm lăng do đảng CSVN, theo lệnh CS Quốc tế, cụ thể là Nga và Tàu cộng, tiến hành đối với VNCH, một quốc gia chính danh, được quốc tế công nhận, nhằm mở rộng đế quốc đỏ xuống Đông Nam Á, chứ chẳng hề là một cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cuộc xâm lăng này vừa vi phạm công pháp hoàn vũ, vừa vi phạm các hiệp định quốc tế về VN năm 1954 và 1973.

Nhận định thứ hai, đây là sự chôn vùi một chính thể dù còn bất toàn, nhưng vẫn là một chính thể dân chủ, có tam quyền phân lập, biết tôn trọng mọi nhân quyền và dân quyền, biết lo cho dân chúng được áo ấm cơm no.

VNCH lúc ấy chỉ có thua Nhật Bản, còn thì ngang bằng hoặc hơn các nước Đông Nam Á. Nhận định thứ ba, đây là bước khởi đầu cho việc áp đặt lên toàn thể Dân tộc và Đất nước một chế độ độc tài không những chuyên chế mà còn toàn trị: toàn trị chính trị, toàn trị kinh tế, toàn trị văn hóa, toàn trị xã hội, tiếp tục gây bao tang thương đổ vỡ cho người dân Việt Nam mãi tới hôm nay.

30/4/2015 - TƯỞNG NIỆM 40 NĂM NGÀY QUỐC HẬN - Thiên Kim

Thời tiết vào ngày 30/4/2015 hãy còn hơi lạnh, trời cứ sụt sùi mưa, hình như cũng đồng cảm với tâm trạng u buồn của những người  tha hương xa quê hương trong ngày tưởng niệm ngày Quốc hận 30 tháng Tư.

Từ Pháp chúng tôi lên đường đi qua Đức Quốc để tham dự "Buổi lễ Tưởng niệm 40 năm Ngày Quốc hận!". Năm nay chúng tôi qua Đức tham dự vì chúng tôi là thuyền nhân tị nạn CSVN và đã được con tầu nhân đạo  Cap Anamur tiếp đón, nên thỉnh thoảng có dịp lại qua Đức dự những buổi lễ  đồng thời để luôn tiện gặp gỡ anh em chiến hữu thân quen.

Ban Tổ chức CĐNVTNCS tại Frankfurt đã mời và hẹn đồng hương xuống đường tề tựu tại địa điểm trước mặt tòa Lãnh sự VC tại Franfurt lúc 15h để cùng nhau lên án đảng CSVN.

Trong chương trình buổi lễ hôm nay có một vị tu sĩ Phật giáo cùng các anh em trẻ tuổi khoảng mười vị tham dự buổi tuyệt thực 24h (từ sáng hôm nay 30/4 tới sáng1/5/2015).

Thank You, Canada

Đứa cháu khốn nạn


Đất nước nhìn từ Long An - Tưởng Năng Tiến

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Họ dốt về chuyện quản lý đất nước, quản trị điều hành. Còn chuyện trấn áp kiểm soát thì họ khá lắm. Đoan Trang

Cuối năm 2012, nhà báo Huy Đức cho ra mắt bộ sách Bên Thắng Cuộc. Ông dành chương cuối (chương XXII) để viết về thế hệ của những đảng viên cộng sản - hiện đang nắm quyền bính ở Việt Nam - với ít nhiều kỳ vọng, cùng... dè dặt:

Cho dù trong Bộ chính trị khóa X (2006-2011) vẫn có những người trưởng thành qua chiến tranh, họ bắt đầu thuộc thế hệ “làm cán bộ” chứ không còn là thế hệ của những “nhà cách mạng”. Nếu có khả năng nắm bắt các giá trị của thời đại và có khát vọng làm cho người dân được ngẩng cao đầu, họ hoàn toàn có cơ hội chính trị để đưa Việt Nam bước sang một trang sử mới. Ngay cả khi duy trì phương thức nắm giữ quyền bính tuyệt đối hiện thời, nếu lợi ích của nhân dân và sự phát triển quốc gia được đặt lên hàng đầu, họ có thể trao cho người dân quyền sở hữu đất đai, lấy đa sở hữu thay cho sở hữu toàn dân; họ có quyền chọn phương thức kinh tế hiệu quả nhất làm chủ đạo thay vì lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo. Vẫn còn quá sớm để nói về họ. Khi cuốn sách này ra đời, họ vẫn đang nắm giữ trong tay mình vận hội của chính họ và đất nước.

Tổng thống Obama gặp Điếu Cày trước khi tiếp Nguyễn Phú TrọngNgày 1/5/2015, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có buổi gặp gỡ thân mật với blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải cùng hai nhà báo Fatima Tlisova, Lily Mengesha đến từ Nga và Ethiopia.


ALEX WONG, GETTY IMAGES

Bạn đọc Danlambao - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có cuộc gặp gỡ với blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, người từng bị chế độ cộng sản VN gọi là ‘phản động’ và kết án tổng cộng gần 15 năm tù giam.

Đây là cuộc gặp có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trước thời điểm TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng dự kiến có chuyến công du Hoa Kỳ trong tháng 5 này.

Hội Cựu Học Sinh Bưởi – CVA tổ chức hội thảo 40 Năm Ly Hương

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 6 giờ chiều đến 10 giờ tối thứ Tư. ngày 29 tháng Tư, 2015 tại hội trường TP Westminster, 8200 Westminster Blvd, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California đã tổ chức buổi hội thảo mang chủ đề “40 Năm Ly Hương – 40 Năm Nhìn Lại Và Hướng Về Tương Lai.”

Một số chị em cựu nữ sinh các trường Trưng Vương – Gia Long – Lê Văn Duyệt, Hội Bà Triệu, và các anh Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Cựu SVSQ Trường Võ Khoa Thủ Đức cũng đến hỗ trợ cho ban tổ chức trong nghi thức chào cờ và mặc niệm. Ngoài ra, còn có khoảng 200 đồng hương và các cơ quan truyền thông có mặt tham dự.
GS Trần Huy Bích đang thuyết trình. Hàng ngồi từ trái: GS Lưu Trung Khảo, GS Nguyễn Xuân Vinh và NV Bùi Phát. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi diễn binh 30/4 của khối Xã Hội Dân SựCó 1 buổi diễn binh 30/4 của khối Xã Hội Dân Sự Share mạnh để mọi người cùng xem nhé cả nhà ;)Link youtube:https://www.youtube.com/watch?v=H798AncZmeo&feature=youtu.be
Posted by Dân Luận on Thursday, April 30, 2015

Vi Anh : Canada Chống Cộng Bằng Luật

Nhơn mùa Quốc Hận, Tháng Tư Đen của người Việt tỵ nạn CS, do vận động của một người Canada gốc Việt hiện làm thượng nghị sĩ của Quốc Hội nước Canada, TNS Ngô thanh Hải, được lưỡng viện Quốc Hội Canada thông qua, lãnh đạo quốc gia Canada ban hành đạo luật với số S-219, danh xưng “"Journey to Freedom Day" (Ngày Hành trình Đến tự do).

Đây là một đạo luật từ hình thức đến nội dung, có tính cưỡng hành của luật pháp, chớ không phải một quyết nghị (resolution) hay tuyên ngôn (proclamation) chí có giá trị khuyến nghị. Trong quá trình đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong những bằng chứng tội ác của CSVN làm cho dân chúng VN đi tỵ nạn CS hai triệu người, chết cả nửa triệu người trên biển cả, có thể nói đây là một văn kiện pháp luật cao nhứt, do một siêu cường như Canada lần đầu tiên thực hiện và công bố.

Cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận, trước sứ quán VC, tại Anh Quốc


Broadcast live streaming video on Ustream

Buổi Văn Nghệ Đấu Tranh Tưởng Niệm 40 năm Quốc Hận 1975 - 2015

Kính chuyển đến Quý vị nhân ngày Tưởng niệm 40 năm Ngày Quốc hận 30/4/2015 được CĐNVQGTD tổ chức tại Paris. Một hoạt cảnh cảm động được dựng theo bản nhạc:
"Cái Cò" của Ca Nhạc sĩ đấu tranh Nguyệt Ánh.
Thiên Kim kính chuyển