Sunday, 16 December 2018

Hưu Chiến Mỹ-Hoa Về Mậu Dịch: Hoa Kỳ Vẫn Còn Nhiều Lo Ngại - Huỳnh Thạnh


Hôm thứ Ba ngày 04/12, chính quyền của Tổng Thống Trump đã đưa ra những dấu hiệu bày tỏ những nghi ngờ về vấn đề ngừng bắn trong mậu dịch của Hoa Kỳ và Trung Hoa.  Điều này đã gây ra lo ngại trong các giới kinh doanh, và đưa đến sự chao đảo nơi thị trường chứng khoán trong ngày thứ Ba.
 
Ông Trump đã ghi trên Tweeter, "Chủ Tịch Tập và tôi muốn thỏa thuận này xảy ra, và có thể nó sẽ xảy ra. Nhưng nếu không thì nhớ rằng, tôi là Người Thuế (Tariff Man)..."
 
Cũng trong thứ Ba ngày 04/12, các nhân vật quan trọng có liên quan đến vấn đề mậu dịch là các ông Steven Mnuchin, Bộ Trưởng Tài Chánh, ông Peter Navarro, Cố Vấn Mậu Dịch, ông Larry Kudlow, Cố Vấn Kinh Tế và ông John Bolton, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia đều có những phát biểu liên quan đến vấn đề mậu dịch với Trung Hoa trên nhiều diễn đàn khác nhau.
 
Trước những sự việc này, Đặc San Lâm Viên xin mời quý vị theo dõi bài báo "Trump is talking up his trade truce with China. The reality is far more unsettling" đăng trên CNN ngày 03/12/18, do Huỳnh Thạnh chuyển ngữ: "Hưu Chiến Mỹ-Hoa Về Mậu Dịch: Hoa Kỳ Vẫn Còn Nhiều Lo Ngại" 

Xin bấm theo LINK sau:

Hồi ký Biệt Kích nhảy Bắc

Năm 1978-1979, chiến tranh biên giới giữa Trung cộng và Việt cộng bùng nổ, anh em Biệt kích còn bị nhốt ở trại Cổng Trời xôn xao bàn tán: Từ Cổng Trời tới biên giới Trung cộng rất gần, chỉ leo qua ngọn núi là tới. Hãy nhân dịp này mà vượt trại đi thôi. Ở đây thì chỉ là kiếp tù đầy cho đến chết. Đằng nào cũng chết, chết trên đường tìm Tự do còn hơn sống nhục. Thế là một số anh em đã cùng với những Biệt kích của Trung Hoa Dân Quốc (Tưởng Giới Thạch) đã vượt trại đi qua Trung cộng. Số phận của họ ra sao, không ai được biết.

(Ghi chú: Cũng trong dịp đi dự đại hội Biệt Kích Nhầy Bắc vào năm 2007, tôi đã được biết tin: Số anh em Biệt Kích Trung Hoa Dân Quốc, trong đó có anh Vòng A Cầu và Lê Trung Chính, sau khi vượt trại Cổng Trời, đã qua được tới Trung cộng. Bằng cách nào đó, họ đã liên lạc với Tòa Đại Sứ Mỹ và cũng đã được bốc về Đài Loan và cuối cùng, họ đã chọn định cư ở Mỹ.)

Phần anh em chúng tôi (khoàng 18 người) ở Nông trưởng Hồng Thắng, bị bọn Công an chuyển về Hà Nội, trực thuộc Cục Quản Lý Trại Giam, để sửa chữa nhà cửa. Bọn chúng phát quần áo công nhân mầu xanh bỉển cho chúng tôi mặc, mỗi sáng đưa chúng tôi lên xe chở đi sửa chữa những trại giam bị hư hại. Sau một thời gian quen thuộc, chúng không đưa xe đi nữa mà bắt chúng tôi tự di chuyển bằng xe lửa. Mỗi buổi sáng, chúng tôi tới ga Hàng Cỏ đón xe lửa tới những trại giam được chỉ định để làm việc, tối lại đón xe lửa về Cục Quản Lý Trại Giam trình diện.

Phóng viên mất tích bí ẩn, để lại 21 bức ảnh về xã hội Trung Cộng

Lu Guang là một phóng viên ảnh nổi tiếng Trung Cộng, các tác phẩm của ông phơi bày những góc khuất của xã hội mà đôi khi chính quyền không muốn hoặc né tránh nhắc đến như: vấn nạn nghiện ngập, hiện trạng của căn bệnh lây nhiễm HIV tại một số nơi, vấn đề môi trường…

Năm 2004, Lu Guang đạt được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi World Press Photovới bộ ảnhNhững Ngôi Làng AIDS, dân số nơi này khoảng 3.000 người nhưng có đến 678 trường hợp bị nhiễm HIV sau khi bán máu, sau đó 200 người đã chết vì căn bệnh thế kỉ.

1

GIỮ CHÁU: MỘT NIỀM VUI CỦA TUỔI GIÀ - Nguyễn thượng Chánh & Nguyễn ngọc Lan

Đa số trong chúng ta thuộc thế hệ baby boomer đều bước qua ngưỡng cửa của tuổi 60, và chắc là đã lên chức ông bà ngoại hoặc ông bà nội từ lâu rồi. Nay thì nghỉ hưu, lãnh tiền già, sống tà tà, vui hưởng tuổi già và chờ ngày...ra đi. 
Sống tại xứ người khác với sống ở quê nhà. Bên nầy hầu như mạnh ai nấy lo, đầu tắt mặt tối phải lo đi cày để sống, để trả nợ con, nợ nhà và nợ xe, v.v....  
Già hay trẻ gì cũng đều có nỗi lo riêng của nó hết!  
Một trong nhiều nổi khổ tâm của giới trẻ tại Bắc Mỹ là vấn đề tìm người, mướn người giữ con để có thể đi làm, hay mỗi khi cả hai vợ chồng đều bị kẹt hoặc bận việc gì đó nên không thể giữ con được, v.v ...  
Chuyện coi thường như vậy mà không phải dễ đâu!.  
Vấn đề là phải tìm được nơi tín nhiệm hoặc người babysit kỹ lưỡng và đáng tin cậy. Một số bạn may mắn có cha mẹ ở đâu đó không xa mấy, nên thỉnh thoảng nếu lỡ kẹt thì cũng có thể nhờ ông bà nội hay ông bà ngoại giữ hộ cháu bé là thượng sách nhất.  
Babysit là một job...thiện nguyện hay là job chùa, nhưng lại là một niềm vui của những cặp vợ chồng già Việt Nam tại xứ người.  
Có thể nói là mỗi khi con cái nhờ cha mẹ một việc gì, thì chắc chắn là cha mẹ mau mắn ok liền chớ ít khi nào nỡ chối từ lắm. Còn ngược lại thì hổng chắc lắm đâu nghen...Người ta bảo nước mắt chảy xuôi mà lỵ!  

Con Ma Ở Rạp Hát Lido - Đào Văn Bình

Văn Nhân là văn sĩ nổi tiếng đã có vài chục tác phẩm xuất bản. Nếu như sinh ra ở Hoa Kỳ hay Tây Phương thì chàng ta đã trở thành triệu phú, đời sống đế vương. Thế nhưng thị trường chữ nghĩa của người Việt hải ngoại thì nhỏ, “văn chương hạ giới lại rẻ như bèo”, báo free, báo biếu, báo chợ, báo cắt dán khơi khơi đăng truyện của chàng mà không phải trả nhuận bút, nhà xuất bản kiếm được mớ tiền khi xuất bản sách của chàng…thế nhưng chính tác giả lại nghèo kiết xác. 

Bên cạnh viết văn là nghề tay trái, chàng lại phải có nghề tay phải là bán bảo hiểm để sinh sống. Thế nhưng văn nhân, nghệ sĩ mà chọn nghề bán bảo hiểm là chọn lầm nghề cho nên cuộc sống vẫn không khá. 

Vào những năm đầu của thập niên 1990 hải ngoại nở rộ phong trào trình diễn đại nhạc hội, thu hình rồi sản xuất băng Video, đáp ứng đúng thị hiếu giải trí của đa số người Việt lớn tuổi không sao thích nghi với nền văn hóa, văn nghệ xứ người và tiếc thương những gì của những ngày tháng cũ mà Hằng Nga là trung tâm độc quyền, nổi tiếng nhất. 


CHÚT NGHĨA TÌNH CÒN LẠI

Trời trong xanh, phẳng lặng, vài cụm mây trắng như bông tô điểm nền trời. Chiếc tầu Celebrity chở du khách lướt sóng êm ái trên biển Địa Trung Hải. Chúng tôi ngồi trên boong tầu hứng gíó mát và nhìn hoàng hôn xuống dần trên biển. Nhìn biển cả mênh mông, trên trời dưới nước xanh trong ngắt một mầu cho ta một cảm giác thật dễ chịu, dịu ngọt, lâng lâng, nhưng lại thấy thân phận con người sao quá nhỏ bé, qúa mong manh trước biển trời bao la, và thấy rõ cuộc sống giới hạn của con người như bọt sóng. Nhìn những đàn chim bay là là trên mặt biển kiếm ăn, rồi chúng bay xa ra khỏi tầm mắt, biến mất vào mầu xanh của biển, đàn chim bay đưa vào mắt tôi một cảnh đẹp siêu thực nhưng rồi tôi lại thấy thân phận chúng sống sao mà chật vật, không biết một đời chúng có bao lần được ăn no, ngủ yên.

Du lịch đã trở thành một nhu cầu của dân chúng. Du thuyền và tầu du lich không còn là một xa xỉ phẩm dành cho những nhà giầu có, những kẻ có đặc quyền, nó đã trở nên thịnh hành và phổ thông cho hầu hết mọi người từ trên 10 năm qua, đã trở thành một kỹ nghệ của tư bản và thương mại. Hàng trăm chiếc tầu chở du khách thăm viếng khắp nơi trên thế giới.  Châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Mỹ, châu Phi nơi nào cũng có hàng chục chiếc du thuyền, du tầu dành cho du lịch. Con tầu chở chúng tôi gồm có 14 tầng, chở 1700 du khách, gần 800 nhân viên phục dịch, gồm thủy thủ đoàn, nhân viên hành chánh, văn nghệ sĩ, giải trí viên, chuyên viên, nhạc công, nhà bếp và nhiều bồi phòng, lao công dọn dẹp v.v…

Chương Trình Phát Thanh ĐLSN Thứ Ba 11/12/2018


Lời Dẫn
 Chương Trình Phát Thanh ĐLSN
Thứ Ba 11/12/2018

Bấm vào đây để nghe

TIN TỨC: Mỹ Linh, Bá Cơ
THỜI SỰ: Quang Nam: phỏng vấn Phạm Thanh Nghiên (Phần cuối)
CNNM: Quê Hương: “Thư nhỏ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”
BÌNH LUẬN: Song Thập: “Thầy cô sử dụng những biện pháp phản giáo dục với học trò – đâu là gốc rể của vấn đề?”
  
Mở đầu:

Minh Nguyệt xin kính chào quý thính giả, hôm nay Thứ Ba ngày 11 tháng 12 năm 2018, cũng là buổi phát thanh lần thứ 2768 của đài ĐLSN.

Mở đầu chương trình là phần Tin Tức; kế đến chúng tôi mời quý vị theo dõi tiếp phần cuối buổi phỏng vấn cô Phạm Thanh Nghiên do Quang Nam thực hiện.  Chương trình được tiếp nối với chuyên mục Chuyện Nước Non Mình qua bài viết “Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11” của Trần Đình Triển .  Và sau cùng là phần Bình Luận của Song Chi  tựa đề “Thầy cô sử dụng những biện pháp phản giáo dục với học trò - đâu là gốc rễ của vấn đề?”

Đặc biệt chương trình phát thanh hôm nay cũng để vinh danh Anh Nguyễn Văn Oai, một người Việt yêu nước đang bị giam cầm trong ngục tù CS.
Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh và Bá Cơ.

Giáng Sinh Một Nỗi Nhớ - Thiên Kim

TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHI MINH - Hoàng Xuân Thảo

Image result for Cải Cách Ruộng Đất

- Chương 73 TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHI MINH
https://www.dropbox.com/s/dz7pzxv27xshyt0/Ch%C6%B0%C6%A1ng%2073%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

- Chương 74 TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHI MINH
https://www.dropbox.com/s/qgevnr3fbv5q9tw/CH%C6%AF%C6%A0NG%2074%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

- Chương 75 TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHI MINH 
https://www.dropbox.com/s/i9mvfb6h418sl05/CH%C6%AF%C6%A0NG%2075%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%E1%BB%92%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

- Chương 76 TRUYỀN THOẠI TRIỀU ĐẠI HỒ CHI MINH
Trân trọng mời qúy vị đọc tiếp Chương 76 để xem Việt Cộng đã tận dụng các văn nghệ sĩ như một công cụ tuyên truyền trong Cải cách Ruộng đất như thế nào, cùng với Lời bàn của Nguyễn Thượng Vũ...
https://www.dropbox.com/s/aej309g08hc6cfb/CH%C6%AF%C6%A0NG%2076%20-%20TRUY%E1%BB%80N%20THO%E1%BA%A0I%20TRI%E1%BB%80U%20%C4%90%E1%BA%A0I%20H%C3%94%20CH%C3%8D%20MINH.docx?dl=0

Tố Hữu, người ta đang bỉ bôi ông ấy - Canhco

Việt Nam có lẽ là nơi có nhiều khu lưu niệm không đáng lưu tâm nhất, vì những nhân vật trong ấy nếu không bị người dân chê điểm này thì lịch sử cũng phủ nhận điểm kia. Tệ hơn nữa, có nhân vật vừa nằm xuống thì người dân đua nhau tung hê như thoát được một cái xiềng trong tâm hồn, một nỗi khinh bỉ chen lẫn sợ hãi kéo dài trong đời sống của họ. Nói đâu xa, Tố Hữu, một nhà thơ quấn quanh mình miếng vải cách mạng và châm loại xăng cảm hứng để tự thiêu nhân cách và phẩm giá bằng những bài thơ không ai dám làm, bởi nó vừa hèn vừa bỉ ổi đến mức một trăm năm sau khi đọc lại người ta vẫn còn thấy mùi vị hố xí của nó vẫn còn phảng phất vậy mà người ta đang quyết tâm xây dựng khu lưu niệm dành cho ông tại quê hương Thừa thiên, Huế.
Image result for tố hữu
Tố Hữu hôm nay được tôn vinh như một nhà cách mạng vĩ đại, xây tượng, lập khu lưu niệm đến 28 tỷ, số tiền có thể xây dựng hàng chục ngôi trường cho các em nghèo bất hạnh. Nhưng tiền mặc dù lớn và lấy từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp khác do UBND huyện Quảng Điền, không phải là câu hỏi khi gắn nó với Tố Hữu, hai chữ “lưu niệm” mới là vấn đề với nhà thơ nổi tiếng này.

Apple strikes deal to develop and produce Charlie Brown and Peanuts content

Apple strikes deal to develop and produce Charlie Brown and Peanuts content
Charlie Brown, Snoopy and the Peanuts gang are heading to Apple. (Peanuts Worldwide)
Good grief! Charlie Brown, Snoopy and the Peanuts gang are heading to Apple.
DHX Media will develop and produce exclusive content for the tech giant, including original programs such as series, specials and shorts based on Charles M. Schulz’s beloved cartoon characters, The Times confirmed Friday.
Under the deal, the ever-expanding Cupertino company and DHX, a global children’s content and brands company that partly owns the comic-strip characters and their related IP, will also produce original short-form STEM content that will feature astronaut Snoopy. (Sony Music Entertainment and the Schulz family own the other parts.)
Those plans come by way of the Space Act Agreement, a 2018 pact between DHX’s subsidiary, Peanuts Worldwide, and NASA that was “designed to inspire a passion for space exploration and STEM among the next generation of students.”
No word on when the content will land.