Wednesday, 20 March 2019

TT TRUMP: Nhất tiễn hạ tứ điêu.

New York Time hôm 2/3/2019, đăng bài phân tích của hai ký giả David E. Sanger và Edward Wong cho rằng chỉ dấu bất thành của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội vừa qua đã xảy ra ngay trong buổi ăn tối đầu tiên hôm 27 tháng 2 giữa ông Donald Trump và lãnh tụ Kim.

Cuộc hợp Thuợng Đỉnh bất thành đã được mỗ sẻ qua nhiều khía cạnh. Có người cho là thành công;cũng không thiếu người chê " đi không về rồi".  Phe nào "hót" theo chủ nấy.

Bài  phân tích  dưới đây xem thử, một ít hậu quả  "Đứng dậy, Đi dzề" của TT Trump, ảnh huởng như thế nào đối với 4 Quốc Gia nhập cuộc; trong một thế chiến sâu sắc, hành động nhịp nhàng, tính toán từ trước, dùng thế liên hoàn để cùng MỘT SỰ VIỆC mà hạ luôn 4 bên liên hệ.

1- Đối với Bắc Triều Tiên:

Quốc Gia nầy là một nước Cộng sản phong kiến, đã truyền qua 3 đời, cai trị Bắc Triều không khác gì các Đế Quốc ngày xưa. 

Trung Cộng công bố xây căn cứ hậu cần chiến lược ở đảo Phú Lâm (Hoàng Sa Việt Nam)

Trung Cộng từng bị phát hiện đưa hỏa tiễn phòng không ra đảo Phú Lâm vào tháng 5/2018 làm dấy lên nhiều lo ngại an ninh trong khu vực. Ảnh: ImageSat International.
Nhà cầm quyền cấp địa phương của Trung Cộng thông báo đã có cuộc họp về phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng cái gọi là “thành phố đảo” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ngày 15/3, nhà cầm quyền cấp địa phương ở nơi gọi là “tỉnh Hải Nam” ngang nhiên công bố dự định phát triển cơ sở hạ tầng, biến đảo Phú Lâm và hai đảo lân cận là đảo Cây và đảo Duy Mộng trở thành “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt” của Trung Cộng. Cả 3 hòn đảo đều thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng hiện bị Trung Cộng chiếm đóng phi pháp.

Tổng thống Trump trách Google giúp Trung Cộng mà không giúp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP/Rappler)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/3 nói rằng Google đã giúp đỡ Trung Cộng trong khi không có hành động tương tự đối với Hoa Kỳ. Ông cũng đã đề cập tới những chỉ trích rằng công ty này đã ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Google đang giúp Trung Cộng và quân đội của họ, nhưng lại không giúp Hoa Kỳ. Điều đó thật khủng khiếp!”, Ông viết trên Twitter. “Tin tốt là họ đã giúp bà Hillary Clinton giả dối chứ không phải Trump, và làm thế nào mà họ lại trở thành như vậy?”.


Bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter.

Tháng Ba - Bạch Liên

thangba

Tháng ba nắng sẽ về thăm phố
Chuẩn bị giao mùa, phố chờ mong
Đất trời đưa tiễn nàng Đông
Mang bao nhiêu lạnh xoay vòng Úc Châu
*
Ở miệt dưới lâu nay ấm áp
Tắm nắng hoài da bánh ích trần
Lang thang sa mạc nhiều lần
Garoo ngơ ngẩn tần ngần nhìn theo
*
Kiwi quạnh quẽ neo biển vắng
Đảo cheo leo ngao ngán đông về
Đại dương che chắn bốn bề
Cỏ xanh ngọc bích lê thê ngút ngàn
*
Cừu lúi cúi bình an nhai cỏ
Nếu tuyết rơi, không bỏ bữa ăn
Lông cừu dệt áo, bông chăn
Cừu hiền như bụt, không cằn nhằn chi      
 
 

Tháng Ba 75, !!l Một ngày tang của đất nước Việt Nam

Image result for Tháng Ba 75

Thưa Qúy vị và các thân hữu
Tháng Ba 75, !!l Một ngày tang của đất nước Việt Nam, vì đó là tháng Ban MêThuột thất thủ! Cũng là một tháng tang của gia đinh chúng tôi, vì người em trai của OX đã hy sinh trong trận chiến dành từng tấc đất ngày đó.

. Tôi đã làm PPS này như một nén nhang thắp cho nỗi thương đau của gia đình và  tặng tất cả những ai chung một hoàn cảnh mất mát người thân trong mùa đỏ lửa đó. Ngày hôm nay xem lại, tôi cũng không cầm được nuớc mắt.

Trân trọng,
Hương KiềuLoan 

Xin bấm vào LINK sau
https://www.dropbox.com/s/sbqdtw91xpx62g0/HKL%3DThang%20Ba%2C%20ngay%20gio%20em-PW%20%285%29%20-%20Copy.pps?dl=0

Lược ghi phiên tòa xét xử nhóm Liên minh Dân tộc Việt Nam - LS Đặng Đình Mạnh

Vụ án xét xử nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Quốc Hoàn, Phan Trung (Thích Nhật Huệ) và Từ Công Nghĩa bị truy tố chung với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.
Bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt họ như sau :
– Ông Lưu Văn Vịnh: 15 năm tù.
– Ông Nguyễn Quốc Hoàn: 13 năm tù.
– Ông Nguyễn Văn Đức Độ: 11 năm tù.
– Ông Từ Công Nghĩa: 10 năm tù.
– Ông Phan Trung: 08 năm tù.
Cả năm ông đều có đơn kháng cáo kêu oan. Thẩm quyền xét xử phúc thẩm thuộc về Tòa án Cấp cao tại TP.HCM.

Hảy trả lại sự thật cho người lính VNCH ! - LS. Lê Trọng Quát.

clip_image002
  
   - Đề tài do ban tổ chức của Trung Tâm Điều Hợp TTCSVNCH Âu Châu đề nghị với tôi phát xuất từ một lý do quan trọng, không những đối với Quân lực VNCH mà đối với cả VNCH và nhân dân Miền Nam VN nói chung .Sự thật của cuộc chiến tranh Việt Nam đã bị bóp méo một cách qui mô và tàn nhẫn trong suốt cuộc chiến xâm lăng Miền Nam. Ngay đến bây giờ, trong ký ức của một số thành phần dư luận thế giới, đặc biệt trong các giới thiên tả, hình ảnh của người lính VNCH vẫn trái với sự thật khách quan .

 Vì vậy, chiều nay tại kinh đô «  ánh sáng » này của nước Pháp, nhân cử hành lễ tưởng niệm Ngày Quân Lực VNCH, chúng ta có bổn phận đả phá các luận điệu xuyên tạc gian trá và nói lên sự thật khách quan nhất, không cần phải tô điểm một chút nào, sự thật về chân dung, về sứ mạng, về những thành tích và hy sinh của người chiến sĩ VNCH.

Làm đường cao tốc Bắc Nam, chớ đưa chủ quyền quốc gia vào thòng lọng của Trung Quốc! - Hoàng Hải Vân

Là người viết nhiều bài phản đối quyết liệt việc giao cho nhà thầu Trung Quốc làm sân vận động quốc gia Mỹ Đình đăng trên báo Thanh Niên từ gần 20 năm trước, nói thật là đến bây giờ tôi vẫn còn cay cú. Chính phủ (thời ông Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư và ông Phan Văn Khải làm Thủ tướng) đã quyết định chọn nhà thầu Trung Quốc trong khi phương án thiết kế của nhà thầu này được đánh giá là kém nhất.

Trong số các công ty tham gia dự thầu, qua các vòng thẩm định, các hội đồng chuyên môn đều chọn nhà thầu Philipp Holzmann của Đức, nhưng cuối cùng thì Thủ tướng lại quyết định chọn nhà thầu HISG của Trung Quốc với lý do nhà thầu này bỏ thầu rẻ hơn chút xíu so với nhà thầu Đức, bằng một thủ thuật sử dụng vật liệu giá rẻ ai cũng thấy, để khi thi công thì đội giá lên.

Mặc dù ông Phan Văn Khải là vị Thủ tướng có công lao đáng ngưỡng mộ trong thúc đẩy nhanh tiến trình đổi mới đất nước, nhưng quyết định này là một dấu trừ dành cho ông. Có lẽ ông đã bị sức ép khó cưỡng. Trong chuyện này ông chỉ có một cái được là đã không bịt miệng báo chí phản đối mình. Tôi còn nhớ, báo Thanh Niên đã phản ứng gay gắt đến mức giật 1 cái tít ở trang 1 “Chính phủ lập hội đồng thẩm định để làm bù nhìn!”, ông vẫn làm ngơ không phản ứng gì.
Tôi dẫn câu chuyện này để cảnh báo rằng, việc Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc đã làm việc với Bộ Giao thông đề nghị được làm đường cao tốc Bắc Nam, mặc dù Bộ này tuyên bố dự án này sẽ được đấu thầu quốc tế, nhưng với “tiền sự” nói trên thì khả năng giao cho Trung Quốc là rất có thể.

LS Lê Trọng Quát – Làm Hay Không Làm Chính Trị Cho Quê Hương?

  • Chính trị là gì ?
  • Làm hay không làm, tham gia hay không tham gia chính trị
  • Chính trị với người Việt ở hải ngoại
  • Chúng ta không thể làm ngơ được nữa
  • Nói với thế hệ trẻ, con cháu Lạc Hồng
«Tôi không làm chính trị». Câu trả lời ngắn gọn đã một thời ở đầu môi của một số người Việt khi được mời hay được kêu gọi tham gia một hoạt động, một công tác liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ tự do của Miền Nam Việt Nam trước tháng 05 năm 1975.

Cũng câu trả lời ngắn gọn này được lặp lại bởi số người ấy hay được xử dụng bởi một số người của một thế hệ khác, lâu sau 1975, khi họ được gọi hổ trợ hay tham gia cuộc tranh đấu nhằm dân chủ hóa và hiện đại hóa nước Việt Nam, mang lại tự do cho mọi người, công bằng trong xã hội, để xây dựng một vận hội mới tươi sáng cho quê hương của họ.

Cả trong hai giai đoạn trước và sau 1975, câu trả lời cô đọng này hàm súc một ý nghĩa lớn, mang lại những hậu quả lớn và vì vậy cần được bàn đến một cách nghiêm chỉnh, tương xứng với tầm quan trọng của nó.

Ý nhất quyết tham gia dự án « những con đường tơ lụa mới » của Trung Quốc - Thanh Phương

media
Phó thủ tướng Ý Luigi di Maio trong một cuộc họp báo tại Roma ngày 8/3/2019.REUTERS/Remo Casilli/File Photo

Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông.
Quyết định của Ý, quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia dự án này của Trung Quốc, đã khiến các đồng minh phương Tây của Roma sửng sờ, bởi vì các quốc gia Tây Âu vẫn nghi ngờ Bắc Kinh dùng "những con đường tơ lụa mới" để mở rộng ảnh hưởng chính trị ở châu lục này.

Bộ Chính trị - Nhân tai ‘chưa bao giờ như thế này’! - Trân Văn

Giàn khai thác của PetroVietnam tại mỏ Bạch Hổ. Hình minh họa. (Ảnh: PVN)
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại khuấy động dư luận khi 11/13 dự án đầu tư của PVN ở Venezuela, Peru, Mexico, Congo, Iran, Malaysia, Myanmar, Cambodia, Nga, hoặc mất sạch vốn, hoặc thua lỗ nên giữa chừng phải tìm cách chuyển nhượng (1).
Trong 11 dự án mất vốn, thua lỗ, dự án Junin 2 đang làm cả công chúng lẫn báo giới sôi sùng sục. Junin 2 là tên một dự án đầu tư tại Venezuela, trị giá 12,4 tỉ Mỹ kim. Năm 2010, PVN cam kết góp 40%, liên doanh giữa PVN và Venezuela sẽ vay 60% còn lại.
Giữa năm 2013, PVN quyết định “bỏ của chạy lấy người” sau khi đã góp 90 triệu Mỹ kim và đóng 442 triệu Mỹ kim cho cái gọi là “phí tham gia hợp đồng” (hoa hồng). Tổng số tiền PVN làm mất trong Junin 2 là 532 triệu Mỹ kim (2).
Mãi tới bây giờ, công chúng và báo giới mới xem việc PVN đầu tư vào các dự án thăm dò – khai thác dầu khí ở nước ngoài giống như thiêu thân lao vào lửa. Càng ngày càng nhiều người, nhiều giới chất vấn hệ thống công quyền rằng họ đã làm gì, ở đâu (3)?

ĐIÊN như Bùi Giáng - Song Thao

alt
Bìa tập thơ Mưa Nguồn
Năm 1990, nhóm Việt Thường ở Montreal có xuất bản một cuốn thơ của Bùi Giáng gồm những bài chưa được phổ biến trước đây. Hình bìa là tranh chân dung Bùi Giáng do họa sĩ Đinh Cường vẽ, mang tên “Đôi Mắt Bùi Giáng”. Nhìn vào đôi mắt như tóe lửa của chàng thi sĩ được nói tới nhiều nhất, tôi thấy rờn rợn. Tôi tìm hình chụp của Bùi Giáng và tóm được một tấm hình có đôi mắt dữ dội như trong tranh vẽ. Đôi mắt của người điên!

alt
Con Mắt Bùi Giáng

Nhưng Bùi Giáng có điên không? Trong bài “Thay Lời Tựa” của cuốn sách, nhóm Việt Thường có nhắc tới hai giai thoại về Bùi Giáng. Sau 1975, ông đi qua chợ vỉa hè bán phụ tùng xe đạp ở cuối đường Trương Minh Ký, nhào vào lấy một cái ghi-đông xe và bỏ đi. Bà bán hàng chạy theo la thất thanh nhờ thiên hạ bắt giùm “thằng ăn cắp”. Ông nhẩn nha quay trả lại cái ghi-đông vào chỗ cũ và từ tốn phân bua: “Bà con coi! Mất cả nước không ai la, mất có cái ghi-đông xe mà la um sùm!”. Một giai thoại khác. Ông đang đi trên đường, thấy một phụ nữ Nga, vội chạy tới bóp vú bà này. Bà la choi chói, ông lầm bầm với người chung quanh: “Tao chỉ muốn thử xem cặp vú của nó có thể nuôi hết con dân Việt Nam không?”.

Mỹ phát hiện ‘sào huyệt’ gián điệp mạng ở Trung Quốc

Fire Eye đang tập trung vào chiến dịch chống gián điệp mạng nhằm vào các mục tiêu công nghệ và tình báo truyền thống do ĐCSTQ hỗ trợ, do một tổ chức tin tặc gián điệp mạng có tên mã là "APT40". (Ảnh: Fotolia)
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc.
APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”.
Bài báo nêu rõ, Fire Eye đang hướng điều tra vào một “chiến dịch gián điệp mạng” do tổ chức tin tặc APT40 tiến hành, nhắm vào mục tiêu là công nghệ then chốt và tình báo truyền thống. Hành vi gián điệp không gian mạng của APT40 được chính quyền Trung Quốc ủng hộ.

ĐẠI BÀNG TRUMP VỜN MÈO HEN TẬP QUA ĐÒN VÂY DẦU MỎ - Trần Hùng.

image.png

Một một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng, cuộc gặp tháng 4 giữa Tập và ông Trump sẽ không đạt được mà thay vào đó sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019. Việc kéo dài thời gian hội kiến này có thể vì:

a. Tập phải thống nhứt ở bộ chánh trị của y để đồng thuận các yêu cầu của ông Trump thì cuộc gặp ông Trump mới có kết quả. 
Điều này đang hành hạ họ Tập vì trong bộ chánh trị của Trung cộng đang phân rẽ hai luồng tư tưởng. Một bên quyết chiến, một bên phải hàng. Vì vậy Tập phải có thời gian để thuyết phục bên quyết chiến phải hàng rồi mới diện kiến ông Trump;

b. Ông Trump cũng không vội vàng gì bởi ông đang chơi chiêu ĐẠI BÀNG VỜN MÈO HEN QUA ĐÒN VÂY DẦU MỎ. 


Thảm Họa “Văn Hóa” Ở Trong Nước

Văn hóa là một tổng hợp bao gồm rất nhiều lãnh vực của xã hội như: Hội hè, nghi lễ, nghi thức, cách ăn mặc, cách nói năng, cách cư xử trong gia đình, ngoài xã hội…chẳng hạn như: văn hóa Trung Hoa, văn hóa Mỹ, văn hóa Việt Nam….qua đó chúng ta thấy sự khác biệt về lối sống giữa các quốc gia. Chẳng hạn thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa lớn của người Việt chúng ta. Hoặc, các cụ ngày xưa gặp nhau đều chắp tay vái chào, đó là một nét văn hóa cổ kính của Việt Nam. Hoặc, Hội Lim hằng năm để trai gái hát Quan Họ, hát đúm là nét văn hóa trữ tình của làng quê Việt Nam.
Do đó không thể dùng từ ngữ “văn hóa” để diễn tả một thói hư, tật xấu, một trào lưu của một số người chứ không phải của cả dân tộc, chẳng hạn như:
Văn hóa ứng xử” mà phải nói, “cách cư xử” sao cho lễ độ, lịch sự, phải phép v.v..văn hóa  xếp hàng” mà phải nói “thói quen xếp hàng” hoặc “ tự trọng khi xếp hàng”.văn hóa đi trễ” mà phải nói, “thói quen đi trễ”, “bệnh đi trễ”.văn hóa chửi thề” mà phải nói, “bệnh chửi thề”, “tật chửi thề” Thí dụ: Thằng cha/con mụ đó có tật hễ mở miệng ra là chửi thề. Do đó không thể nói, “Thằng cha/con mụ đó có văn hóa chửi thề” Nếu đã có văn hóa thì làm sao có thể chửi thề?
văn hóa phong bỉ mà phải nói “trào lưu, phổ biến”. Thí dụ: “Bác sĩ nhận phong bì của bệnh nhân đã trở thành một trào lưu không biết ngượng/phổ biến của giới bác sĩ Việt Nam bây giờ.” Do đó không thể nói, “Ông/bà bác sĩ đó có văn hóa nhận phong bì.” Mà phải nói “Ông/bà bác sĩ đó không biết xấu hổ khi nhận tiền biếu của bệnh nhân.

Christopher Columbus - Nhà Hàng Hải Tìm Ra Châu Mỹ

Trong lịch sử về các công cuộc thám hiểm bằng đường biển, chuyến đi của Christopher Columbus, thực hiện vào năm 1492 được xem là quan trọng và nổi tiếng nhất. Quan trọng và nổi tiếng không phải vì sự táo bạo và thời gian vượt biển lâu dài, mà là vì sự tìm thấy châu Mỹ.
Christopher Columbus là nhà hàng hải đã băng qua đại dương, tới các vùng biển hoàn toàn xa lạ và nhờ bản năng tài giỏi, ông đã điều khiển đoàn tầu vượt qua được những miền nước sâu, nước cạn, cũng như các vùng đá ngầm và các đảo san hô để tới mục tiêu đúng lúc. Vì vậy người đời sau vẫn coi ông Columbus là một trong các nhà hàng hải tài ba nhất của thời đại đó. 
Đặc San Lâm Viên mời quý vị đọc bài biên khảo của tác giả Phạm Văn Tuấn để hiểu thêm vì sao Christopher Columbus đã được xếp hạng với các nhân vật gây ảnh hưởng lớn lao nhất trong lịch sử của Nhân Loại.

http://www.dslamvien.com/2019/03/christopher-columbus-nha-hang-hai-tim.html


Đặc San Lâm Viên

Nhật Báo Văn Hóa

- Cơn khát nước của Venezuela.
- Nguyên Phó thủ tướng Đức, nguyên Chủ tịch đảng FDP về VN làm việc.
- Đề cử giải Nobel Hòa bình cho nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi.
- Bàn cờ Vua quốc tế.
- Mỹ có "đuổi" Trung cộng ra khỏi Biển Đông?.
- Bs Đặng Trần Hào tâm tình CD "Như giọt sương mai".
- Nghị viên Westsminster vinh danh 9 nữ lưu xuất sắc 2019.
- Âm nhạc với Nghiêm Phú Phát, Thanh Lan.


Bấm vào đây: http://www.nhatbaovanhoa.com

Quân bạc nhược....- Tư Bến Nghé

Khi Trọng Lú vừa ngồi ghế tổng bí năm 2011, đã nói câu: TQ là người bạn láng giềng lớn, muốn hay không cũng phải ăn đời ở kiếp với nhau, có ai chọn được láng giềng đâu. Dư luận lúc đó có người nhân câu này, vịn thêm rằng đây là định mệnh an bài phải chịu đựng, bởi ông Trời chơi ác xếp cho nằm kế bên tay đậu hủ thúi, nên dân Việt phải nhún nhường kẻ mạnh để sống còn. Tư tui hổng đồng ý kiến đó, nói vậy là coi thường dân tộc Việt, xin nhắc lại lịch sử dân tộc Việt là ‘lịch sử chống Tầu’, tự hào là anh hùng chống giặc truyền kiếp phương Bắc.
images
Lú nói hổng ai chọn được láng giềng, điều đó đúng nhưng nhà ai nấy ở, láng giềng tốt thì chơi, xấu hổng chơi, anh léng phéng sang nhà tôi cướp phá là tôi bụp anh, ngày xưa ông cha ta đã từng bao lần mần vậy rồi, huống chi thời nay là thời văn minh, đâu phải thời hỗn mang mà mần trời. Sau Nông Đức Mạnh, cái ghế tổng bí đảng An Nam cộng của Lú cũng là do thiên triều ban phát, nên nói như Lú đó là thứ quân bạc nhược, hổng đáng được mần người dân Việt.

Còn ai rên rỉ ông trời chơi nghiệt, khi xếp dân Nam là láng giềng của bọn rợ phương Bắc, xin đừng nghĩ vậy, mà hãy nhìn lại để tự hào về dân mình, Hoa Lục xưa với cả trăm sắc dân, đâu chỉ như bây giờ mỗi giống Hán và Mãn Mông Hồi Tạng. Trong cái xã hội loài người sơ khai, mạnh được yếu thua, chỉ có dân tộc nào ‘cứng’ mới tồn tại, giặc truyền kiếp phương Bắc chúng đông, nhưng đã phải cởi giáp buông đao chạy dài, trước cái kiên cường của dân Nam nhỏ bé.

Những Hồn Hoang Nơi Pháp Trường Cát!

Image result for thang ba gay sung

Sau khi TQLC Cao Xuân Huy “lên tàu”, nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh yêu cầu Phan Văn Đuông và tôi lên Hồn Việt T.V để anh phỏng vấn về tác giả và tác phẩm “Tháng Ba Gẫy Súng”, trước ống kính, tôi nói với anh Trinh rằng Cao Xuân Huy viết đúng nhưng chưa đủ, phải thêm vài cuốn Gẫy Súng nữa mới thấy hết cái bi thương và lý do gây nên thảm cảnh đó.Trong chương trình Huynh Đệ Chi Binh của nhà văn Huy Phương trên SBTN nói chuyện về việc đồng bào thôn An Dương, Thuận An, Huế, đã cải táng nấm mồ tập thể 132 quân nhân tử trận trên bãi biển Thuận An vào những ngày cuối tháng 3.1975, nhân dịp này ông có phỏng vấn tôi một số chi tiết liên quan đến “biến cố” Thuận An

Spring Allergies? Here’s What You Need to Do

Spring’s here! This means trees in full bloom, sunny skies, butterflies all over, flowers and… allergic reactions.

Be it irritable skin rashes, unending sneezing and weeping more than you did at the end of Titanic, allergies can sure prevent us from enjoying spring to its fullest. Here’s a handy guide to dealing with allergies, and with pollen allergies in particular. 
 
1. Know what you’re allergic to
Spring allergies: sneeze
While most people would rather know what disease they caught so they can treat it more efficiently, the attitude seems much more lax regarding non-lethal allergies, which are treated as some minor nuisance we’re expected to simply work through. The truth is an allergic reaction could be every bit as hard to cope with, and every bit as taxing on the body as a fever. Get a professional diagnosis from an allergist; not only will you be better equipped to avoid the things that make you scratch and sneeze, but an allergist will be able to assign care that will be tailored specifically to your condition.

Formosa Hà Tĩnh – khúc xương khó gặm của Bộ Chính trị
Mẹ Nấm (Danlambao) –
Formosa Hà Tĩnh thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam năm 2015 vừa “tự ý sử dụng xỉ thép” làm đường công vụ. Theo báo Pháp Luật Thành Phố: “Đây là công trình chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)”. Bao nhiêu đoàn kiểm tra giám sát từ trung ương đến địa phương đều đến rồi đi, và Formosa dường như vẫn là khu vực tự trị ngay bên trong Việt Nam.

Giữa năm 2018, khi có thông tin Formosa tự ý sử dụng xỉ thép san lấp một công trình mới phát sinh, đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT phối hợp với UBND Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, đồng thời yêu cầu dừng thi công để chờ kết quả thẩm định, đánh giá có gây ảnh hưởng đến môi trường hay không.


NGÀY TA BỎ NÚI (Phần IV) (Kỳ 7) - Tác giả: Vương Mộng Long (K20)

Chiều 28 tháng 4 viên phi công bội phản Nguyễn Thành Trung ném bom phi trường Tân Sơn Nhất. Trưa 30 gia đình tôi trong số dân chúng cố gắng lên chiếc tàu sắt đậu bên kho 5 Khánh Hội. Bố mẹ tôi đành ở lại vì chúng tôi hãy còn quá nhỏ để đủ sức chen lấn trong hỗn loạn với tiếng súng cùng khắp. 

Lâu lâu là những tiếng nổ ầm rung chuyển với cột khói của pháo kích dâng lên phía Thủ Thiêm. Tiểu Đoàn 82 Biệt Động Quân của Thiếu Tá Vương Mộng Long đang bắn những viên đạn cuối cùng… Chúng tôi về lại phố Tân Định, chiếc Thiết vận xa M-113 vẫn đậu trước cửa nhà nhưng không còn những người lính bên trên. 

Chiếc thiết giáp bỏ hoang, trống trơn với những dây đạn đại liên 50 vàng choé. Chiến tranh kết thúc và kể từ lúc này là chuỗi ly tán. Không gia đình miền Nam nào không chồng, cha, anh, em hay con tù đày hoặc vượt biên. Với những người lính thất trận, hơn một lầm than, bị xoá tên, không lối thoát nào khác ngoài lìa bỏ tổ quốc. 

Với phía chiến thắng, thống chế Graf von Moltke đã tiên tri: “Trong chiến tranh con người tìm ra những phẩm hạnh lớn nhất: lòng can đảm, sự chối từ bản thân, lòng trung thành và ý chí hy sinh. Thiếu chiến tranh, thế giới chìm đắm vào chủ nghĩa vật chất”. Bốn thập niên sau, dân Việt nhìn thấy phía thắng trận vẫn tiếp tục ngụp lặn say sưa trong khoái lạc của vật chất. 

[Trần Vũ] 

Mặt trời lên cao khỏi ngọn cây, tôi thức dậy bởi tiếng động cơ của một chiếc trực thăng chỉ huy đáp bên căn cứ hoả lực của Dù. Ba người cao lớn nhảy xuống, chiếc tàu bay đi. 

Không rõ những người vừa xuống máy bay là ai, chỉ thấy sau khi trao đổi vài lời gì đó với những pháo thủ Dù, họ quay sang tiến về phía Tiểu Đoàn 82 BÐQ. 

Khi họ đến gần thì tôi nhận ra Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân Đoàn III, Trung Úy Ðức tùy viên của ông, và một anh lính mang máy truyền tin. Tôi ra lệnh cho Tiểu Đoàn tập họp năm Đại Đội dàn chào. 

Sau khi bắt tay tôi, Tướng Toàn đi một vòng, bắt tay từng người lính đứng trong hàng. Ông chỉ vắn tắt, lặp đi, lặp lại, có một câu: 

- Good! Giỏi! Tiểu Đoàn ni giỏi lắm! 

Rồi ông quay qua tôi nhỏ giọng: 

- Thôi cho anh em giải tán đi Long, ở đây sát nách căn cứ Mây-Tào, tụi nó pháo bất cứ lúc nào, nguy hiểm. 

Tôi cười: 


- Pleime tứ bề là địch, vậy mà Trung tướng xuống thăm, tụi tôi vẫn đội hình đàng hoàng dàn chào; còn ở đây thì có cái gì đáng ngán mà bỏ lễ nghi quân cách? 


Giải Ảo Thời Sự 20-3-2019 - KTG Nguyễn Xuân Nghĩa

Phần 1: Ảo vọng ngưng chiến trong thương chiến Mỹ-Hoa

Phần 2: Tổng thống Kazakhstan từ chức để trường trị!