Sunday, 29 November 2015

Richard Gere - Người vô gia cư - Ngọc Vân

Nhân dịp Lễ tạ ơn, ngày lễ mọi người quay quần về với gia đình nhưng cũng có những người trên xứ Mỹ lẻ loi, cô độc không có người thân, không có mái ấm để quay về, thâm chí còn không đủ cơm ăn, áo mặc lành lặn. Đó là những người vô gia cư .

Cali TodayNews - Bài viết  này của tôi không ngoài mục đích chia sẻ với độc giả khắp nơi, kể lại chuyện tôi đi làm với hội thiện nguyện. Những kinh nghiệm và học hỏi tôi rút ra được qua cơ hội làm việc và giao tiếp với tầng lớp người vô gia cư mà tôi ghi ra đây, hy vọng tâm tình sẽ có người hiểu được và thông cảm với những suy nghĩ, trăn trở và cảm xúc của tôi.
 Cách đây mấy hôm tôi có đọc một bài báo viết về diễn viên điện ảnh Richard Gere (Richard the Kindhearted, Los Angeles Confidential, October issue). Tài tử Richard Gere không những nổi tiếng đóng phim ảnh mà còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực trong nhiều lĩnh vực. Ông tranh đấu mạnh mẽ cho nhân quyền cũng như nền độc lập tự chủ cho Tây Tạng. Ông là cái gai trong mắt nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.
Tôi rất ngưỡng mộ ông. Ông xã tôi cắc cớ hỏi: "em thích Richard Gere vì ông ta đẹp trai, đóng phim hay hay là vì ông ấy tôn sùng Phật giáo?.
 
Tôi không cần nhiều giây phút để suy nghĩ, tôi trả lời ngay là có lẽ vì tất cả nhưng phần lớn có thể nghiêng về phương diện ông ấy theo đạo Phật. 
 

Kỹ sư Dương Nguyệt Ánh và tấm lòng trăn trở với đất nước - Huy Phương

- Hải ngoại cần dùng tiếng nói của mình để hỗ trợ cho những người trong nước


Bà Dương Nguyệt Ánh trong ngày ÐNH Cám Ơn Anh...” (Hình: Huy Phương)

Từ nhiệm vụ Giám đốc Khoa học Kỹ thuật Trung tâm Chiến tranh Diện địa Hải quân, đơn vị Indian Head (Maryland), nơi bà đã chế ra bom nhiệt áp, hồi tháng 8, 2008, bà Dương Nguyệt Ánh đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám Ðốc An Ninh Biên Giới & Lãnh Hải thuộc Bộ Nội An (Director of the Borders and Maritime Security division in the Department of Homeland Security Science and Technology Directorate). Ðây là lần thứ hai bà Dương Nguyệt Ánh từ Washington DC về Nam Cali tham dự Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” và bà là người đã xem “thương binh là những người chủ nợ không bao giờ đòi mà chúng ta là những con nợ quên trả.” Nhân dịp này bà đã dành cho chúng tôi, một cuộc tiếp xúc về chuyện hỗ trợ cho thương binh và tình hình đất nước hiện nay.

Tản Mạn Với Paris Đau Thương

http://2.bp.blogspot.com/-wrUV0MrjOO0/VkgSXfmxDPI/AAAAAAAAM_s/AvcZp7RMd3s/s1600/20151114112928-paris.jpg
Thương Paris, Nhớ Sài Gòn
Khủng Bố ISIL-Daesh, Khủng Bố Việt Cộng
TS.Phan Văn Song.
1-4daaa
Tuần lễ sắp đến nầy, Paris sẽ là trung tâm của những ưu tư của cả thế giới về Khí hậu, Môi trường và Hiện tượng Nhà Kiếng đang làm tăng nhiệt độ của Trái đất và thay đổi cuộc sống của nhơn loại. Hội Nghị Khí hậu Paris COP 21 sẽ bắt đầu vào tuần tới nầy từ ngày 30 tháng 11 đến 11 tháng 12. Chúng tôi đã viết xong một bài chia sẻ những ưu tư quan điểm nầy cùng quý vị, qua bài luận về Thông Điệp Laudato si’ của Giáo Hoàng Francis về Môi Trường.

Môn Sử-đừng đi từ sai lầm này sang sai lầm khác

Song Chi.
Những ngày qua, dư luận từ báo chí trong nước cho tới báo chí người Việt ở nước ngoài, các trang blog, trang mạng xã hội…đều có những bài viết, ý kiến tranh luận khá gay gắt xung quanh việc Bộ Giáo dục-Đào tạo có ý định tích hợp Lịch sử với Giáo dục đạo đức và Quốc phòng an ninh thành môn Công dân với Tổ quốc ở bậc trung học phổ thông. Những ý kiến cố bênh vực cái gọi là đổi mới môn lịch sử cũng có, chủ yếu từ những người thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo và những người đã soạn thảo chương trình, nhưng những ý kiến chỉ trích, không đồng thuận càng nhiều gấp bội.

Trong bài “Tích hợp môn lịch sử: Bộ GD-ĐT bị chỉ trích dữ dội”, Báo Người Lao Động viết:

“Việc cắt ghép, tích hợp môn lịch sử là hết sức tùy tiện, chưa từng có trong lịch sử giáo dục Việt Nam và thế giới. Nhiều chuyên gia và giáo viên lịch sử khẳng định không thể dạy được môn lịch sử kiểu tích hợp như vậy.

Những bức xúc của các nhà khoa học, chuyên gia, giáo viên lịch sử bị dồn nén bấy lâu đã được “trút” ra tại hội thảo “Môn lịch sử trong giáo dục phổ thông” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức ngày 15-11 ở Hà Nội. Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều, căng thẳng đến mức PGS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Phó Ban Tuyên giáo trung ương, phải thốt lên: “Tôi từng điều hành nhiều hội thảo nhưng chưa hội thảo nào như hội thảo này”…”

Bài Diễn Thuyết Khiến Cả Trung Quốc Chấn Động

"Lời của Lưu Á Châu có thể làm nhiều người không thoải mái, nhưng con người chỉ nghe lời hay ý đẹp sẽ không thể thức tỉnh được. Bài phát biểu của Lưu chính là một tiếng nói khác."

LTS: Những ngày vừa qua, Nga và Pháp ngay lập tức gia tăng cường độ chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, sau các vụ khủng bố nhằm vào máy bay Nga và các vụ tấn công đẫm máu ở Paris.
Trong khi đó, hành động của Trung Quốc - quốc gia có 1 công dân vừa bị IS hành quyết và 3 công dân khác thiệt mạng trong vụ khủng bố Mali hôm 20/11 vừa qua - vẫn chỉ dừng lại ở tuyên bố "tăng cường hợp tác với quốc tế".

Chính phủ Trung Quốc né tránh trả lời vấn đề này, trong khi truyền thông lý giải nguyên nhân là do sự khác biệt giữa những giá trị cốt lõi về lợi ích quốc gia mà Bắc Kinh cần "cân, đo, đong, đếm" nếu tham chiến.

First glimpse of black hole swallowing star, ejecting flare

Scientists have for the first time witnessed a black hole swallowing a star in a galaxy 300 million light years away and ejecting a flare of matter moving at nearly the speed of light.
  • First glimpse of black hole swallowing star, ejecting flareImage Credit: NASA
Scientists have for the first time witnessed a black hole swallowing a star in a galaxy 300 million light years away and ejecting a flare of matter moving at nearly the speed of light.
The finding tracks the star - about the size of our Sun - as it shifts from its customary path, slips into the gravitational pull of a super massive black hole and is sucked in, said Sjoert van Velzen, a Hubble fellow at the Johns Hopkins University in US. "It's the first time we see everything from the stellar destruction followed by the launch of a conical outflow, also called a jet, and we watched it unfold over several months," van Velzen said.

Cách chặn đứng nguồn tiền của IS

Phá xe chở dầu không thể chặt đứt tận gốc tài chính cho IS, thay vào đó, chính thế giới cần ngăn nạn buôn lậu, rửa tiền và hoạt động tội phạm đã tồn tại lâu nay.
Nhà nước Hồi giáo (IS) là một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới. Nguồn thu của chúng mỗi năm lên tới hàng trăm triệu USD, chủ yếu là dầu mỏ với khoảng 500 triệu USD. Theo Bộ Tài chính Mỹ, IS có nguồn tiền rất đa dạng, ngoài bán dầu, chúng còn cướp ngân hàng, bắt cóc đòi tiền chuộc, trồng trọt và cả nhận tài trợ từ bên ngoài.
Vì vậy, cả thế giới đang kêu gọi phá hủy hoạt động khai thác và vận chuyển dầu mỏ của IS. Nga và Mỹ cũng đã nhiều lần không kích các xe chở dầu của tổ chức này. Tuy nhiên, trước khi chúng đặt chân tới các mỏ dầu màu mỡ tại phía đông Syria, chúng cũng đã kiểm soát Mosul - thành phố lớn nhì Iraq, và nhiều thành phố khác tại đây, như Fallujah hay Tal Afar.
Trên New York Times, Hassan Hassan - đồng tác giả cuốn "IS - Bên trong một đội quân khủng bố" cho rằng lời kêu gọi nhắm vào dầu thô đã phóng đại sự phụ thuộc của IS vào vàng đen.

Tượng “bác”, từ dáng đứng Raskolnikov đến miếu thờ Trần Thủ Độ - Nguyễn Hoàng Văn

Bao nhiêu lời phản đối rộ lên, viện lẽ cái nghèo và cái khẩn thiết có thể phần nào giải quyết bằng tiền, nhưng họ vẫn nằng nặc đòi thể hiện tình nghĩa với “bác” bằng tượng, thật to, thật hoành tráng bởi nghĩa tình không thể đong đếm bằng tiền.[1] Rồi họ nhựa giọng phân trần, lập lờ giữa một “bác đơn độc 200 tỷ” với một “bác” “trong quần thể 1400 tỷ”, rồi họ ỉ ôi so bì về sự thua thiệt đài tượng của mình, v.v...[2]Họ đã mót xây tượng đến thế thì, thôi, khoan làm khó, hãy để họ thể hiện thứ nghĩa tình đang són ấy, nhưng điều quan trọng là phải thể hiện như thế nào.

Phải nhấn mạnh đến yếu tố này bởi hiện nước ta có nhiều “bác” quá, “bác” bê tông, “bác” đá hay “bác” đồng và chẳng lẽ lại tiếp tục là thứ... “bác” công nghiệp, loại “bác Hồ” rập khuôn có đôi mắt vô hồn và thân hình thẳng băng cứng đơ với ba biến tấu xoay quanh cánh tay quơ lên hay vung ra, 45 độ “xin chào”, 90 độ “đồng bào hỡi” và 180 độ “từ nay cách xa ngàn trùng”?

Tôi nghĩ đến tư thế của Rodion Romanovich Raskolnikov, nhân vật chính trong Tội ác và Hình phạt của Fyodor Dostovevski: nếu nhất định phải thể hiện cho bằng được “nghĩa tình” giữa “nhân dân” với “bác” thì phải tìm hiểu tư thế của chàng sinh viên luật này, lúc cúi mình hôn lên bàn chân của cô gái điếm Sonya Semyonovna Marmeladova: “Anh không cúi mình trước riêng em, anh cúi mình trước những thống khổ của nhân loại.” [3]

Nhờ có trường đua Phú Thọ mới có tiền mua đất cất Chùa và Nghĩa trang nghệ sĩ - Ngành Mai, thông tín viên RFA

chuanghes620i700.jpg
Chùa Nghệ Sĩ ở Gò Vấp
 Courtesy photo

Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu

Đó là nói về sự hình thành của Hội Nghệ Sĩ Ái Hữu, còn về phần hoạt động của hội thì phải nói rằng có rất nhiều công việc, như tổ chức những buổi hát giúp nghệ sĩ nghèo, hát lấy tiền giúp chi phí các đám tang của nghệ sĩ, có những nghệ sĩ cải lương hát đêm nào lãnh tiền ăn bữa nấy mà còn mắc nợ, khi chết thì không có hòm chôn! Hội cũng đã từng tổ chức hát gây quỹ giúp nhạc sĩ Sáu Lầu, cha đẻ bản vọng cổ, bởi khi về già cuộc sống của ông vô cùng thiếu thốn, bi đát! Nhưng điều đáng nói, đáng ghi hơn hết là vận động tiền mua đất xây cất Chùa Nghệ Sĩ và Nghĩa Trang Nghệ Sĩ. Tôi hỏi Má Bảy:
- Nghe nói Chùa và nghĩa trang đã do chính Má Bảy vận động tài chánh để tạo dựng, vậy xin Má Bảy cho biết tiền vận động được từ đâu và những ai, những tổ chức nào đã giúp?
- Ngày nay giới nghệ sĩ cải lương có Chùa Nghệ Sĩ để tu niệm, có nghĩa trang để chôn là nhờ... ngựa chạy đó!